Quy trình xây nhà từ móng đến mái chi tiết nhất

Nếu bạn đang có nhu cầu xây dựng nhà ở thì đừng vội bỏ qua bài viết này nhé! Chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn quy trình xây nhà từ móng đến mái một cách chi tiết nhất nhằm giúp bạn biết được mình cần chuẩn bị chính xác những gì để hoàn thiện ngôi nhà của mình.

Xây nhà là một việc quan trọng cần thực hiện một cách chuẩn chỉnh, cẩn thận, không được vội vàng hấp tấp vì sẽ gây ra thiệt hại lớn. Chính vì vậy nên bạn hãy đọc hết bài viết sau đây của Acc Home để nắm rõ quy trình làm nhà chính xác nhất.

Trước khi xây nhà bạn cần chuẩn bị những gì?

Trước khi xây nhà bạn cần chuẩn bị những gì?

 

Ông bà ta có câu “An cư lạc nghiệp” đã thể hiện rõ tầm quan trọng của việc xây dựng nhà cửa trong cuộc sống để có thể an tâm tập trung vào sự nghiệp. Chính vì sự quan trọng như vậy nên trong quy trình xây nhà từ móng đến mái bạn không chỉ cần chuẩn bị tốt trong khi đang làm nhà mà còn cần quan tâm đến những điểm đáng lưu ý trước khi xây nhà sau đây:

Xem thêm: Cách tính vật liệu theo m2

Lựa chọn, thiết kế bản vẽ nhà ở

Lựa chọn, thiết kế bản vẽ nhà ở

 

Nhà là nơi chúng ta cùng các thành viên trong gia đình tề tựu sau ngày dài mệt mỏi học tập và làm việc chính vì thế nên ai ai cũng mong muốn được sinh sống trong một không gian thoải mái, tiện nghi, khang trang và có kiến trúc xinh đẹp.

Chính vì vậy mà bạn cần lựa chọn phương án thuê kiến trúc sư để thiết kế bản vẽ nhà ở của mình. Tuy cách này sẽ tốn khá nhiều chi phí nhưng chắc chắn giúp bạn có được một ngôi nhà được thiết kế hoàn hảo theo sở thích cá nhân của mình và mang đậm sự độc đáo, sáng tạo duy nhất mà chỉ mình bạn có.

Đồng thời bạn cũng sẽ được kiến trúc sư dõi theo và kiểm tra xuyên suốt quy trình xây nhà từ móng đến mái để đảm bảo ngôi nhà được xây một cách hoàn hảo nhất có thể.

Xem thêm: Những mẫu thiết kế nhà thông tầng đẹp

Lập bảng dự toán công trình

Lập bảng dự toán công trình

 

Quy trình xây nhà từ móng đến mái là cả một quá trình tốn rất nhiều thời gian, tâm sức và đặc biệt là chi phí phải bỏ ra là cực kỳ lớn. Đối với nhiều người thì việc xây được ngôi nhà hoàn thiện là công sức họ tích góp cả đời để có được số tiền đủ để xây nhà.

Chính vì vậy nên nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí nhất có thể mà không phải vay vốn quá nhiều trong quá trình xây nhà vì phát sinh nhiều chi phí khác thì hãy lập bảng dự toán công trình một cách chi tiết, cụ thể nhất có thể.

Nhờ đó mà bạn có thể cân đối các khoản chi tiêu một cách hợp lý nhất và nắm rõ được kinh phí của mình có bao nhiêu mà tránh sử dụng quá mức cho phép vào các khoản không cần thiết rồi lại phải đi vay vốn và gánh trên lưng số tiền nợ quá lớn khó trả được.

Xem thêm: Cách tính lượng sắt sàn theo m2

Xin cấp giấy phép xây dựng nhà

Xin cấp giấy phép xây dựng nhà

 

Bất cứ ai cũng buộc phải tuân theo quy định của pháp luật vậy nên bạn phải xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở mới có thể thực hiện quy trình xây nhà từ móng đến mái. Bạn cần nộp 01 bộ hồ sơ đến Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có nhà ở, nếu muốn xin cấp giấy phép xây dựng thì bộ phận lập hồ sơ kiểm tra hồ sơ, nếu hồ sơ chưa đầy đủ thì đề nghị người sử dụng đất bổ sung. Giấy tờ nếu đầy đủ thì viết giấy biên nhận và giao cho người sử dụng đất.

Trường hợp cần xem xét thêm, cơ quan cấp giấy phép xây dựng phải thông báo bằng văn bản cho người sử dụng đất biết rõ lý do, đồng thời báo cáo bộ phận quản lý trực tiếp xem xét, hướng dẫn. Đến địa điểm nhận hồ sơ để lấy kết quả và nộp lệ phí theo thời gian ghi trên giấy biên nhận.

Người sử dụng đất nhận giấy phép xây dựng kèm theo hồ sơ thiết kế, đóng dấu xác nhận của cơ quan cấp giấy phép xây dựng hoặc văn bản trả lời (nếu không đủ điều kiện cấp giấy phép xây dựng). Việc thiếu giấy phép xây dựng không chỉ bị phạt tiền, mà còn bị cưỡng chế phá dỡ công trình đang tồn tại.

Xem thêm: Cách xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4

Mua nguyên vật liệu xây dựng

Mua nguyên vật liệu xây dựng

 

Muốn xây được nhà ở đương nhiên bạn phải mua nguyên vật liệu xây dựng như xi măng, cát sạn, gạch, sắt thép, sơn,… Tùy vào thiết kế nhà ở mà bạn mong muốn mà có thể sử dụng nhiều nguyên vật liệu khác nhau trong quy trình xây nhà từ móng đến mái.

Nguyên vật liệu xây dựng chính là cốt lõi của ngôi nhà mà bạn sinh sống chính vì thế bạn nên lựa chọn những nhà cung cấp uy tín để mua được những vật liệu chất lượng tốt cho ngôi nhà của bạn.

Đừng nên ham rẻ mà mua phải những vật liệu hàng giả, chất lượng kém sẽ ảnh hưởng cực xấu đến cấu trúc nhà ở của bạn. Thậm chí nguy hiểm hơn thì ngôi nhà của bạn sẽ không có tuổi thọ cao mà còn có thể dễ dàng hư hỏng khi đối chọi với thiên nhiên khắc nghiệt của nước ta.

Thuê nhân công/ nhà thầu xây dựng

Thuê nhân công/ nhà thầu xây dựng

 

Những công nhân và nhà thầu xây dựng sẽ là những người có tầm ảnh hưởng quan trọng, trực tiếp đặt từng viên gạch xây nên ngôi nhà của chúng ta.

Chính vì vậy bạn cần thuê những đơn vị nhà thầu xây dựng uy tín, lành nghề và những công nhân xây dựng giàu kinh nghiệm và có trách nhiệm và trả cho họ thù lao xứng đáng để họ tận lực giúp bạn xây nên một ngôi nhà kiên cố, hoàn thiện nhất.

Không thiếu những trường hợp hy hữu mà nhiều đối tượng xấu trong quy trình xây nhà từ móng đến mái đã rút ruột, ăn bớt tiền nguyên vật liệu xây dựng hay không có tâm làm nghề mà làm ẩu không đúng quy trình khiến chất lượng thi công không tốt cho ngôi nhà của bạn. Vậy nên hãy sáng suốt và cẩn thận trong quá trình chọn đơn vị thi công xây dựng nhà ở của bạn nhé!

Những điều cần lưu ý khi xây nhà

Những điều cần lưu ý khi xây nhà

 

Trên đây là những điều cần chuẩn bị trước khi xây nhà vậy trong quy trình xây nhà từ móng đến mái bạn cần lưu ý những gì hãy cùng theo dõi những chia sẻ dưới đây để biết thêm chi tiết.

Nguồn lực kinh tế

Nguồn lực kinh tế

 

Nguồn lực kinh tế phải vững vàng thì mới có thể hoàn thiện được một ngôi nhà trong khi thị trường nguyên vật liệu xây dựng ngày càng tăng chóng mặt như hiện nay. Toàn bộ quy trình xây nhà từ móng đến mái chắc hẳn sẽ phải tiêu tốn của bạn cực kỳ nhiều tiền từ tiền mua đất, làm thủ tục xây nhà rồi mua nguyên vật liệu xây dựng chất lượng tốt đến tiền thuê nhà thầu xây dựng uy tín và cực kỳ nhiều chi phí phát sinh khác.

Chẳng ai muốn mang trên mình một khoản nợ lớn để hàng đêm mất ngủ trong chính ngôi nhà mà mình phải gánh nợ mới xây nên được. Chính vì bạn cần phải tính toán kỹ càng xem nguồn lực kinh tế của mình ngang đâu để có thể xây dựng được một ngôi nhà phù hợp với túi tiền của mình nhất có thể.

Chọn nhà thầu/ đơn vị thi công uy tín

Chọn nhà thầu/ đơn vị thi công uy tín

 

Như đã nói ở trên đơn vị thi công xây dựng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nhà ở của bạn. Vậy nên bạn cần chọn cho mình một nhà thầu xây dựng uy tín, chất lượng tốt với những công nhân tận tâm với nghề để tránh những câu chuyện tiêu cực như ăn bớt tiền vật liệu bằng cách mua những vật liệu kém chất lượng hay công nhân không lành nghề làm ẩu…

sẽ ảnh hưởng xấu đến quy trình xây nhà từ móng đến mái và tệ hơn là ngôi nhà của bạn có thể sẽ bị nghiêng, có độ bền thấp dễ dàng bị nứt tường, sập lún và gây nguy hiểm cho chính gia chủ khi sống trong đó.

Phong thủy nhà

Phong thủy nhà

 

Người Việt Nam rất coi trọng vấn đề tâm linh chính vì vậy trong một việc quan trọng như xây dựng nhà ở bạn cũng nên lựa chọn phong thủy tốt nhất cho nhà ở của mình. Người ta thường nói có thờ có thiêng có kiêng có lành vậy nên bạn cần tìm hiểu như thế nào là một ngôi nhà hợp phong thủy để có thể áp dụng cho chính ngôi nhà của mình.

Qua đó để tạo nên vượng khí cho ngôi nhà, tránh xa những điều xấu, xui rủi và mang lại vận may, sự thành công cho gia chủ cũng như mọi thành viên trong gia đình. Một số những điều tạo nên phong thủy tốt cho ngôi nhà mà bạn nên biết đó là hãy xây nhà hướng mặt tiền về phía Nam hay tránh những chướng ngại vật cao, sắt nhọn che chắn trước cổng nhà bạn.

Ngoài ra bạn cũng nên thực hiện những nghi thức cúng bái như động thổ hay mượn tuổi làm nhà nếu bạn gặp trúng năm tuổi tam tai để tránh những chuyện không hay trong quá trình xây dựng nhà ở.

Quy trình xây nhà từ móng đến mái chi tiết nhất 

Quy trình xây nhà từ móng đến mái chi tiết nhất 

 

Toàn bộ quy trình xây nhà từ móng đến mái sẽ được chúng tôi tổng hợp chi tiết nhất qua những thông tin dưới đây với hy vọng giúp ích cho bạn trong quá trình xây nhà đầy khó khăn và vất vả sắp tới.

Đổ móng 

Đổ móng 

 

Đây là bước đầu tiên và cực kỳ quan trọng trong toàn bộ quy trình xây nhà từ móng đến mái vậy nên bạn cần thực hiện một cuộc khảo sát địa điểm sẽ đặt nền tảng đổ móng. Chuẩn bị: bản vẽ xây dựng cơ bản, nhân công, vật tư. Dọn dẹp và ngăn nắp khu vực cơ sở.

Tập kết vật tư và nhân công để chuẩn bị thi công. Sau đó tiến hành đào hố móng. San và đầm phẳng hố móng, kiểm tra cao độ, đổ bê tông lót, đổ bê tông, cắt đầu cọc, làm thêm cốp pha, đổ bê tông móng nhà, bảo dưỡng bê tông.

Sau khi tháo cốp pha móng, bên thi công nên lập phương án gia cố đất trước khi đào móng yếu, chủ đầu tư hoặc đơn vị thi công cần chuẩn bị máy bơm nước và ống dẫn nước, dẫn đường đến công trường, thoát nước kịp thời, vừa phải. trong trường hợp.

Trong quá trình thi công móng nhà, trời mưa hoặc có mạch nước ngầm, sau khi đào xong hố móng đơn vị thi công cần tưới nước kỹ dầm móng để tăng lượng nước. Về khả năng chịu nén của đất, sau khi thi công dầm cần được đổ bê tông cẩn thận và xác định trọng tâm của móng. Khi đổ bê tông dầm móng, bê tông cần được đầm kỹ và bảo dưỡng bằng đầm khoảng một ngày sau khi đổ.

Xây phần thô cho nhà

Xây phần thô cho nhà

 

Xây dựng phần thô của một ngôi nhà được coi là công đoạn quan trọng nhất trong quy trình xây nhà từ móng đến mái. Đây là giai đoạn định hình nền móng của ngôi nhà, xác định mục đích sử dụng của từng khu vực, đảm bảo sự thuận tiện khi xây dựng các công trình khác sau này.

Có thể cho rằng, đây là công đoạn tốn nhiều thời gian và chi phí nhất. Phần xây dựng toàn bộ phần lao động ban đầu là xây dựng khung nhà và hoàn thiện ngôi nhà như: ốp lát, sơn sửa, lắp ráp các thiết bị điện, ống nước…

Phần thô được giải thích dễ hiểu là kết cấu khung của ngôi nhà như trong bản thiết kế nên trong mỗi ngôi nhà phần thô là rất quan trọng. Phần thô sẽ quyết định độ bền vững của mỗi ngôi nhà. Từ phần móng đến khung xương phải được thiết kế và thi công theo tiêu chuẩn, vật liệu sử dụng phải đảm bảo theo quy định.

Đổ mái

Đổ mái

Đổ nền mái

Đổ mái là giai đoạn thi công cuối cùng khi xây phần thô cho nhà ở và cũng là một trong những giai đoạn vô cùng quan trọng trong quy trình xây nhà từ móng đến mái. Khi đổ mái lưu ý không được quay mái về góc miếu đền hay góc đình làng, góc chùa vì điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến vận may và sức khỏe của mọi người trong nhà.

Cấu trúc mái nhà nên hướng về phía nam, vì vậy đỉnh của mái sẽ kéo dài từ đông sang tây. Để đảm bảo sự vững chắc cho ngôi nhà, theo phong thủy, màu sắc mái tôn nên tránh màu đỏ, bạn có thể sử dụng thay thế bằng màu xanh lam hoặc nâu sẫm sẽ mang lại nhiều may mắn cho gia chủ hơn.

Đổ mái cho căn nhà

 

Trước khi đổ bê tông, bạn cần hệ thống ván khuôn, cốt thép hay lắp đặt phải được kiểm tra kỹ lưỡng về độ an toàn cũng như độ an toàn của công việc và mọi thao tác đổ bê tông.

Các lỗ hở trên ván phải càng khít càng tốt. Trong quá trình đổ bê tông, các vị trí trong ván khuôn có thể bị biến dạng và ảnh hưởng đến chiều dày của lớp bê tông phủ. Ngoài ra, điều này còn hạn chế sự xâm nhập của nước vào khe hở dẫn đến chất lượng bê tông kém.

Hoàn thiện phần thô

Hoàn thiện phần thô

 

Việc xây dựng hoàn thiện phần thô được tiến hành đối với những phần có thể nhìn thấy và nhìn thấy được như: sơn, gạch ốp lát, thiết bị vệ sinh, cửa đi, cửa sổ… ở đây không kể đến việc lắp ráp nội thất. Tuy nhẹ nhàng hơn các công đoạn trên nhưng hoàn thiện phần thô đòi hỏi cao nhất về mặt kỹ thuật và thẩm mỹ trong toàn bộ quy trình xây nhà từ móng đến mái.

Sau khi hoàn thành xong phần trang trí ngôi nhà có thể được đưa vào sử dụng, việc thi công phần trang trí đóng vai trò rất quan trọng quyết định đến tính thẩm mỹ của ngôi nhà. Giai đoạn này cũng là giai đoạn dễ phát sinh thêm chi phí nên chủ đầu tư cần tính toán, kiểm soát kỹ lưỡng, có kế hoạch kinh phí cụ thể cho từng hạng mục thi công tiếp theo.

Sơn bả

Sơn bả

 

Không phải bàn cãi về độ thông suốt và tính thẩm mỹ cao của một ngôi nhà được sơn bả so với ngôi nhà chỉ sơn theo cách thông thường. Chính vì vậy nên đây được đưa vào một trong những bước cần thực hiện trong quy trình xây nhà từ móng đến mái.

Phải công nhận một điều rằng khi sơn bả, độ bám của sơn màu với mồi tốt hơn hẳn, sơn bả có thể nâng cao khả năng chống ẩm mốc.

Đối với tường dễ bị ẩm, đó là nguyên nhân khiến sơn bị phồng rộp, dù bạn sơn trực tiếp thì tường vẫn bị hư nên bạn phải sơn lại. Chính vì vậy nhiều gia chủ hiện nay đều không thể nào bỏ qua giai đoạn sơn bả để có được một bức tường mịn màng tuyệt hảo nhất cho ngôi nhà của mình.

Đóng đồ nội thất 

Đóng đồ nội thất 

 

Thiết kế nội nhất có vai trò như trái tim của ngôi nhà vậy nên dù ngôi nhà có được xây dựng kiên cố đến đâu nhưng nội thất nhà ở lại xập xệ, tồi tàn thì cũng sẽ khiến ngôi nhà của bạn không được sang trọng, trang nhã.

Vậy nên hãy lựa chọn đóng đồ nội thất chất lượng để sử dụng được dài lâu và bạn còn có thể lựa chọn cho mình phong cách thiết kế nội thất mà bạn ưa chuộng như tối giản hay cổ điển hoặc cũng có thể là hiện đại hay mộc mạc.

Trong toàn bộ quy trình xây nhà từ móng đến mái thì có thể coi việc đặt nội thất vào bên trong ngôi nhà như là bước cuối cùng để định hình phong cách kiến trúc và hoàn thiện ngôi nhà của bạn. Vậy nên hãy tham khảo nhiều mẫu thiết kế nội thất để lựa chọn được mẫu nội thất phù hợp nhất với ngôi nhà của bạn nhé!

Vệ sinh nhà cửa 

Vệ sinh nhà cửa 

 

Dù trong quy trình xây nhà từ móng đến mái có được thi công cẩn thận đến đâu, sàn mới vẫn có thể dính sơn sót lại hoặc xi măng khô. Nếu không cẩn thận, những vết bẩn cứng đầu này sẽ không được làm sạch triệt để, khiến ngôi nhà của bạn thiếu đi vẻ thẩm mỹ hoàn hảo.

Để làm sạch vết sơn hay xi măng, hãy lau chùi chúng bằng hỗn hợp muối nở và nước, đảm bảo vết bẩn sẽ biến mất ngay lập tức.

Nếu sàn bị thấm nước, tạo vết hằn sâu trên sàn gạch thì bạn nên sử dụng kem tẩy đa năng. Ngoài ra, theo mẹo dân gian, bạn cũng có thể hòa tro bếp với nước rồi đắp lên phần bã trong khoảng 10 phút. Tiếp theo, bạn dùng bàn chải chải mạnh để làm sạch những cặn bẩn này.

Để giữ cho sàn lát gạch của bạn luôn sáng bóng, tất cả những gì bạn cần làm là làm sạch sàn bằng nước lau sàn hoặc chất tẩy rửa chuyên dụng. Nếu có thời gian, bạn nên trộn bột năng với bột gạo và một chút dầu ăn để tạo thành hỗn hợp mềm mịn. Bạn quấn một miếng vải mỏng xung quanh hỗn hợp này và dùng nó để lau vết bẩn trên sàn nhà. Cuối cùng, bạn lau lại bằng nước lau sàn thông thường để làm sạch vết bẩn.

Hy vọng rằng thông qua những chia sẻ trên đây về quy trình xây nhà từ móng đến mái đã giúp có thêm được những thông tin hữu ích để hoàn thiện tốt nhất mái ấm của gia đình bạn. Chúc bạn sớm xây dựng được một ngôi nhà khang trang, xinh đẹp với nội thất tiện nghi và đáp ứng được mọi yêu cầu về nhà ở của bạn.

5/5 - (3 bình chọn)