Thủ tục mượn tuổi làm nhà đơn giản nhất

Làm nhà là một việc rất quan trọng cần tính toán kỹ càng trước sau mọi yếu tố ảnh hưởng như nguồn vốn, phong thủy, hướng nhà,… Trong đó tuổi để làm nhà cũng là một trong những điều mà gia chủ cần quan tâm khi cất nhà, lựa chọn được độ tuổi tốt để làm nhà sẽ giúp mọi việc sau này của gia đình bạn suôn sẻ như ý.

Tuy nhiên không phải lúc nào cũng là độ tuổi tốt để bạn xây nhà, chính vì vậy nhiều người tìm đến giải pháp đó là thủ tục mượn tuổi làm nhà. Nếu bạn còn nhiều băn khoăn về thủ tục này thì hãy để Acc Home giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc qua bài viết sau nhé!

Vì sao phải mượn tuổi làm nhà

Vì sao phải mượn tuổi làm nhà

 

Theo quan niệm xưa từ thuyết Âm Dương Ngũ Hành được cha ông ta truyền lại rằng khi làm nhà cần xem tuổi người đàn ông, người chồng trong nhà để biết được năm nay có phải là độ tuổi thích hợp để gia chủ làm nhà không.

Chính vì lẽ đó mà người ta thường mời thầy phong thủy xem tuổi của người đàn ông trụ cột trong nhà để xem xét khi xây nhà có hợp phong thủy, tính hướng mặt tiền cửa nhà và thẩm định cát hung.

Nếu chẳng may bạn cần xây nhà gấp trong năm nay nhưng mệnh tuổi của bạn lại phạm phải Kim Lâu, Hoang Ốc hay Tam Tai thì lời khuyên là bạn không nên cố chấp xây nhà để tránh gặp phải những điềm xui, chuyện không hay xảy ra với bạn và gia đình. 

Tuy nhiên không phải là không có giải pháp để đối phó với những trường hợp như vậy. Bạn vẫn có thể tiến hành xây dựng nhà ở theo ý của bạn nếu bạn sử  dụng thủ tục mượn tuổi làm nhà được nhiều người làm theo và đã thành công, gặp may mắn, hoan hỉ với mọi chuyện sau khi xây nhà vào năm tuổi kỵ.

Xem thêm: Top những mẫu thiết kế nhà thông tầng đẹp

Điều kiện để có thể mượn tuổi của người khác làm nhà

Điều kiện để có thể mượn tuổi của người khác làm nhà

 

Thủ tục mượn tuổi làm nhà sẽ giúp gia chủ vẫn có thể xây dựng nhà ở bình thường khi bạn muốn cất nhà vào năm tuổi, năm kỵ của bản thân. Khi mượn tuổi của người khác để làm nhà thì chính người đó sẽ thay mặt gia chủ khấn hộ trước bàn thờ thổ địa khi làm lễ động thổ.

Chính vì lẽ đó mà gia chủ sẽ không cần đích thân đối diện với các thần linh thổ địa bốn phương khi gặp phải năm tuổi tam tai hay xung khắc kiêng kỵ xây nhà. Vậy nên cuộc sống sinh hoạt và làm ăn sau này của gia chủ chắc chắn sẽ luôn được phù hộ để gặp được mọi điều suôn sẻ, vạn sự như ý, gia đình hạnh phúc.

Thủ tục mượn tuổi làm nhà được hiểu đơn giản là hình thức giả bán đất cho người hợp tuổi và mệnh với gia chủ, có tuổi tốt, đại cát thích hợp làm nhà để đại diện, thay mặt gia chủ động thổ khấn bái thần linh và sau đó gia chủ sẽ tiến hành chuộc lại nhà rồi sinh sống như thường.

Xem thêm: 43 tuổi có được làm nhà không?

Người được mượn tuổi nhà không có tang

Người được mượn tuổi nhà không có tang

 

Người xưa thường quan niệm rằng nhà có tang thường có âm khí xung quanh và vận xui do đó gia chủ không nên mượn tuổi của nhà có tang để làm thủ tục mượn tuổi làm nhà. Điều này sẽ giúp bạn tránh được vận xui và những điều không may trong quá trình thi công xây nhà.

Chính vì lẽ đó nên khi thực hiện thủ tục mượn tuổi làm nhà thì gia chủ cần chắc chắn rằng người cho bạn mượn tuổi làm nhà không có người thân đang bị ốm đau bệnh tật sắp qua đời. Điều đó sẽ giúp bạn tránh gặp phải trường hợp khi người được mượn tuổi làm nhà khi đang trong quá trình giúp bạn thực hiện các lễ nghi cúng bái trước khi làm nhà lại phải hủy không thể giúp được vì phải về dự đám tang của người thân.

Xem thêm: Cách xem ngày động thổ khi xây nhà 

Người được mượn tuổi không phạm phải Kim Lâu, Hoang Ốc, Tam Tai trong năm đó

Người được mượn tuổi không phạm phải Kim Lâu, Hoang Ốc, Tam Tai trong năm đó

 

 

Người cho mượn tuổi để làm nhà là những người có tuổi đẹp, đại cát thích hợp cho việc khởi công xây nhà mà không phạm phải Tam Tai, Kim Lâu, Hoang Ốc trong năm cho mượn tuổi. Bởi lẽ gia chủ vì phạm phải những độ tuổi đại kỵ này mới phải đi mượn tuổi người khác để làm nhà.

Một điều cần lưu tâm nữa đó là không được cho người khác mượn tuổi trong khoảng thời gian mà người mượn tuổi trước đó chưa xây nhà xong. Đặc biệt thủ tục mượn tuổi làm nhà sẽ không dùng để áp dụng cho các việc khác như sửa sang nhà cửa hay sơn lại nhà.

Chính vì vậy việc chọn được người để mượn tuổi làm nhà cực kỳ quan trọng và cần chọn lọc độ tuổi cực kỳ cẩn thận.

Nên mượn tuổi của nam giới người trong nhà

Nên mượn tuổi của nam giới người trong nhà

 

Chính vì thủ tục mượn tuổi làm nhà khá nhiều bước và đúng quy củ do đó bạn nên mượn tuổi của những người thân trong gia đình, trong nội tộc hay đáng tin tưởng để thuận tiện di chuyển và làm lễ. Gia chủ chỉ có thể mượn tuổi của đàn ông và tuổi càng cao càng tốt, họ vẫn còn minh mẫn và có vai vế lớn trong dòng tộc. Qua đó có thể giúp gia đình bạn làm ăn khấm khá, hạnh phúc và sức khỏe dồi dào hơn nữa.

Đầu tiên, khi phát hiện có người phù hợp để mượn tuổi làm nhà, hai bên cần làm thủ tục trao đổi chi tiết chính xác về những việc cần làm, sau đó chủ nhà sẽ làm giấy tờ bán nhà cho người hợp tuổi. Lưu ý rằng giấy bán nhà được dâng lên các vị thần chỉ mang tính chất tượng trưng.

Khi động thổ, người được mượn sẽ thay mặt gia chủ khấn bái các vị thần, rồi hái 5 hoặc 7 cuốc theo hướng đẹp để xông đất. Khi làm lễ, chủ nhà nên tránh và ra khỏi nhà khi lễ xong có thể về. Trong quá trình làm nhà, đổ mái, xây cổng…

Người cho mượn tuổi cũng đóng vai trò là chủ nhân thay thế, đứng trước tổ tiên, thần linh. Sau khi làm nhà xong thì làm thủ tục nhập khẩu vào nhà mới. Sau khi vào nhà, gia chủ sẽ làm giấy mua nhà với giá cao hơn khi bán nhà, xem như biểu tượng thờ thần tài. Sau đó, gia chủ tiến hành lễ dọn về nhà mới.

Người được mượn tuổi hợp với mệnh của gia chủ

Người được mượn tuổi hợp với mệnh của gia chủ

 

Làm thủ tục mượn tuổi làm nhà là để tránh những điều xung khắc, đen đủi đến cho gia chủ chính vì vậy mà bạn cần chọn người mượn tuổi hợp với mệnh của gia chủ. Chẳng hạn như nếu gia chủ mệnh Thổ nên chọn người mượn tuổi mệnh Hỏa hay mệnh Kim vì người mệnh Thổ tương khắc với người mệnh Thủy, mệnh Mộc.

Còn đối với gia chủ mệnh Hỏa thì nên mượn tuổi của người mệnh Mộc, mệnh Thổ và tránh mượn của người mệnh Thủy, mệnh Kim. Gia chủ mệnh Mộc sẽ hợp với người cho mượn tuổi làm nhà mệnh Thủy và Hỏa và sẽ xung khắc với người mệnh Thổ và Kim.

Ngoài ra nếu gia chủ mệnh Thủy sẽ tương hợp với người mệnh Kim và nên tránh mượn tuổi người mệnh Hỏa và mệnh Thổ. Và cuối cùng gia chủ mệnh Kim sẽ hợp với người mệnh Thổ và xung khắc với mệnh Hỏa.

Cách mượn tuổi làm nhà chuẩn nhất

Cách mượn tuổi làm nhà chuẩn nhất

 

Một số lưu ý mà bạn nên biết để tránh khi thực hiện thủ tục mượn tuổi làm nhà vì nó khá phức tạp và nhiều thủ tục. Vì vậy, gia chủ nên mượn tuổi của người quen, họ hàng, bạn bè, xông nhà thì mới thuận lợi. Cho người khác mượn tuổi mà họ chưa xây nhà xong đã vội cho người khác mượn thì sẽ xui xẻo cho cả hai.

Hay những người đang gặp tam tai, kim lâu, hoàng ốc hay ốm đau, bệnh tật thì không nên cho người khác mượn tuổi làm nhà. Ngoài ra bạn cần quan tâm thực hiện đúng những bước sau đây để mượn tuổi làm nhà một cách đúng nhất từ đó mang lại nhiều tài lộc, vận may cho cả nhà.

Bước 1: Chọn ngày lành tháng tốt để làm nhà

Bước 1: Chọn ngày lành tháng tốt để làm nhà

 

Đây là bước quan trọng đầu tiên để quyết định sự thành công của thủ tục mượn tuổi làm nhà. Bạn nên đặc biệt tránh động thổ vào các ngày không tốt theo dự đoán chiêm tinh phong thủy. Bởi lẽ có thờ có thiêng có kiêng có lành nếu bạn động thổ vào những ngày đại hung thì sẽ dễ gặp xui xẻo đeo bám và không được suôn sẻ trong mọi việc. Vậy nên bạn cần xem xét, tính toán để không làm lễ động thổ phạm vào những ngày sau:

Ngày mùng 5, 14, 23 hàng tháng vì đây là ngày nguyệt kỵ. Ngày mùng 3, 7, 13, 18, 22, 27 hàng tháng vì đây là ngày Tam Nương. Ngoài ra vào các tháng Giêng tránh ngày Tỵ, Tháng 2 tránh ngày Tý , Tháng 3 tránh ngày Mùi, Tháng 4 tránh ngày Mão, Tháng 5 tránh ngày Thân, Tháng 6 tránh ngày Tuất, Tháng 7 tránh ngày Hợi, Tháng 8 tránh ngày Sửu, Tháng 9 tránh ngày Ngọ, Tháng 10 tránh ngày Sửu, Tháng 9 tránh ngày Ngọ, Tháng 10 tránh ngày Dậu, Tháng 11 tránh ngày Dần và Tháng 12 bạn cần tránh ngày Thìn.

Bước 2: Chuẩn bị lễ vật

Bước 2: Chuẩn bị lễ vật

 

Mâm lễ vật mà bạn cần chuẩn bị kỹ càng, chỉn chu khi làm lễ cúng động thổ bao gồm mâm ngũ quả, hoa tươi, nhang đèn, bộ tam sên sẽ có một con tôm, một trứng vịt và một miếng thịt luộc chín, một dĩa xôi nếp dẻo, têm sẵn ba miếng trầu cau, giấy mã vàng bạc, một dĩa muối và một tô cháo loãng, cuối cùng là  chuẩn bị 3 lọ đựng gạo, muối và nước sẽ được cất riêng sau khi cúng để lên bàn thờ Táo quân sau khi nhập trạch. Sau khi làm lễ cúng xong thì người cho mượn tuổi sẽ thay mặt gia chủ đốt giấy mã vàng bạc và rắc muối, gạo xung quanh đất xây nhà sau đó sẽ tiến hành động thổ. Cũng chính người này sẽ đọc văn khấn kết thúc thủ tục mượn tuổi làm nhà

Bước 3: Khấn vái 

Bước 3: Khấn vái 

 

Lúc làm lễ cúng động thổ người cho mượn tuổi làm nhà cần thay mặt gia chủ khấn bái trước thần linh, thổ địa bốn phương chính vì thế cần thực đúng tư thế khấn bái. Người cho mượn tuổi khi khấn bái cần đứng nghiêm thẳng rồi chắp hai tay ngang ngực rồi giơ cao lên quá trán sau đó cúi mình xuống.

Sau đó, đan hai tay vào nhau, sát xuống chiếu hoặc xuống đất, dang hai tay ra, nằm úp mặt, khuỵu gối trái và phải trên mặt đất, đồng thời cúi đầu xuống gần với hai bàn tay. Sau đó nâng người lên bằng cách đặt tay lên đầu gối trái. Khi đó, nó được uốn cong và đưa ngang bằng với đầu gối phải để lấy đà đứng lên.

Gia chủ cần chú ý quỳ gối trước, khi chuẩn bị đứng dậy thì đưa chân đó về phía trước nửa bước, sau đó đặt hai tay khép vào đầu gối đó mới có thể đứng dậy. Gia chủ nên quỳ gối đầu tiên, vì đây là tư thế giữ thăng bằng, tránh té ngã.

Bước 4: Người mượn tuổi và người cho mượn tuổi làm nghi thức

Bước 4: Người mượn tuổi và người cho mượn tuổi làm nghi thức

 

Đầu tiên, gia chủ sẽ viết một tờ giấy bán đất tượng trưng trước mặt thần linh và thổ địa. Trong lễ động thổ, người cho thuê cũ sẽ đứng cúng thần linh và thực hiện công việc động thổ, đó là cuốc đất theo hướng đẹp 5-7 lần, ném gạch hoặc đá xuống đất, sau đó lấp lại.

Lưu ý khi tiến hành lễ động thổ, gia chủ cần tránh đi nơi khác cho đến khi hoàn thành. Khi làm mái nhà, người cho thuê cũ cũng thay mặt gia chủ đứng lên làm lễ tế. Cuối cùng là thủ tục nhập trạch về nhà mới sinh sống: đầu tiên, gia chủ cần xem ngày nhập trạch và chọn giờ tốt nhất, may mắn nhất để về nhà mới. Nếu tất cả mọi người trong gia đình đều có mặt, thì tiến hành như sau:

Vợ của gia chủ vào nhà với một chiếc gương trong suốt trên tay, mặt quay vào nhà. Sau đó gia chủ bốc bát hương thờ tổ tiên vào nhà. Các con cái từ lần lượt đem bếp lửa, chăn nệm, gạo, nước vào nhà theo thứ tự từ lớn đến nhỏ và không thành viên nào được đi tay không vào nhà. Sau khu chuyển hết các đồ đạc vào nhà, gia chủ bắt đầu làm lễ dâng hương lên tổ tiên, thần linh. Đến giờ hoàng đạo, gia chủ sẽ tự tay mình cầm tiền bạc, tài sản quý giá để cất vào tủ trong nhà.

Bước 5: Sau khi mượn tuổi xong gia chủ nên tránh đi xa nơi thi công nhà 1 thời gian

Bước 5: Sau khi mượn tuổi xong gia chủ nên tránh đi xa nơi thi công nhà 1 thời gian

 

Vì người cho mượn tuổi để làm thủ tục mượn tuổi làm nhà sẽ là người thay mặt gia chủ bị tuổi kỵ khấn bái trước thần linh, thổ địa chính vì thế mà họ sẽ đại diện cho gia chủ và đóng vai như một gia chủ đích thật. Vậy nên nếu gia chủ đích thực vẫn xuất hiện tại nơi thi công nhà thì điều đó đồng nghĩa với việc lừa dối thần linh, mà đây là một điều cấm kỵ trong dân gian không ai nên làm vì nếu phạm phải thì sẽ bị thần linh trừng phạt và gặp những điềm xấu, xui xẻo. Do đó một điều quan trọng mà gia chủ nên lưu ý khi mượn tuổi làm nhà đó là nên tránh xa nơi thi công nhà một thời gian.

Hy vọng rằng với những chia sẻ được chúng tôi tổng hợp trên đây sẽ giúp ích cho bạn khi thực hiện thủ tục mượn tuổi làm nhà. Chúc bạn sẽ thực hiện thành công việc mượn tuổi làm nhà và gặp nhiều may mắn, thuận lợi sau khi cất nhà. 

4.8/5 - (5 bình chọn)