thiết kế nhà hàng kiểu Nhật

Thiết kế nhà hàng kiểu Nhật tại Khu đô thị Times City

Những mẫu nhà hàng của Nhật Bản từ lâu đã nổi tiếng về kiến trúc và vẻ hoàn mỹ. Từng chi tiết của nhà hàng như nội thất, đồ decor hay ánh sang đèn đều gắn liền với nền văn hóa của người Nhật. Từ những điều rất nhỏ tưởng chừng như rất bình thường không được nhiều người để ý, Các kiến trúc sư người nhật lại biết cách làm tăng thêm vẻ đẹp của nhà hàng nhằm đem lại sự tiện nghi, phục vụ cho cuộc sống đời thường cho thực khác được chỉnh chu hơn.

Chính sự tỉ mỉ, cầu toàn trong văn hóa của người Nhật Bản đã hình thành lên bản sắc văn hóa riêng, đậm chất Nhật Bản. Bởi vậy các kiến trúc sư khi thiết kế nhà hàng kiểu Nhật thực sự là một công việc khó khăn, Đòi hỏi họ phải có chuyên môn cao, từng trải và một tinh thần làm việc như người Nhật. Nếu đang tìm kiếm cho mình một ý tưởng thiết kế Nhà Hàng kiểu Nhật có thể tham khảo mẫu thiết kế dưới đây cảu Acc Home chúng tôi.

 

 

Thiết kế nhà hàng kiểu Nhật

Dự án thiết kế nhà hàng Tasaki BBQ tự Khu đô thị Times City, Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội của Acc Home

Thông tin dự án

Chủ trì thiết kế: Kts. Khương Văn Mạnh

Gia chủ: Ông Phan Thành Tân

Diện tích công trình chính: 12m x 11.5m

Địa điểm: Khu đô thị Times City, Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Công Năng 

Bao gồm quầy reception, khu nhà hàng, kho than, khu quầy bả giải khát, khu bếp, phòng thay đồ nhân viên

Các loại nhà hàng phổ biến ở Việt Nam

Nhà hàng phong cách Nhật

 

Do nhu cầu muốn thưởng thức ẩm thưởng của nhiều người đặc biệt là những món ngon mới lạ đến từ đất nước Mặt Trời Mọc , nắm bắt được tâm lý muốn thưởng thức ẩm thực của người Nhật và phục vụ nhiều người Nhật sang Việt Nam làm việc họ muốn thưởng thức ẩm thực của quê nhà mà nhiều chủ kinh doanh đã tham khảo các công ty thiết kế xây dựng lên những nhà hàng của Nhật Bản tại đất nước Việt Nam, phục vụ thực khách kinh doanh kiếm lợi nhuận. Ngày nay ở Việt Nam những nhà hàng Nhật Bản phổ biến nhất là

Nhà hàng Sashimi BBQ

 

Nhà hàng Sashimi BBQ

Đây là loại nhà hàng chuyên phục vụ các món lẩu nướng, và các món sashimi, các món buffet hải sản … Đây là loại nhà hàng Nhật Bản có quy mô vừa và nhỏ phổ biến nhất ở Việt Nam

Nhà hàng Sushi

Nhà hàng Sushi

 

Sushi là môt món ăn truyền thống không thể thiếu của người Nhât, đây cũng là 1 nét văn hóa, ẩm thực của người Nhật.

Nhà hàng Ryotei

Nhà hàng Ryotei

 

Là nhà hàng cổ điển nhất của Người Nhật đây là một loại nhà Hàng cao cấp với thực đơn đa dạng từ các món cháng miệng cho đến các món ăn tươi sống … Quy mô của những căn nhà hàng Rytei rất lớn.

Những lưu ý khi thiết kế nhà hàng kiểu Nhật

Những lưu ý khi thiết kế nhà hàng kiểu Nhật

 

Từ xa xưa, việc thiets kế xây dựng nhà hàng kiểu Nhất bị chi phối bởi phong cách thiết kế đơn giản, gắn liền với niềm tin với những ý nghĩa sâu sắc của người Nhật. Chủ nghĩa thiết kế đơn giản thể hiện ở trên các đường nét kiến trúc các không gian mà nó tạo ra. Dưới đây là những lưu ý khi thiết kế nhà hàng kiểu Nhật.

Tường shōji

 

Tường shōji

Đây là 1 chi tiết rất gần gũi với người dân Nhật Bản đây là những bức tường có thể di chuyển được, Tạo ra nhằm phân định không gian cho mỗi phòng. Chúng thường được sử dụng trong các nhà hàng, quán bar của Nhật để mang đến cho thực khách một cái nhìn chân thực hơn.

Những bức tường shōji hoàn toàn có thể cải thiện không gian của một nhà hàng theo chủ đề Nhật Bạn. đương nhiên, các nhà hàng cũng có thể sử dụng các tấm tường giống với loại tường shōji để trang trí tạo không gian cho thực khách.

Đồ nội thất thấp

Đồ nội thất thấp

 

Một điều thường nhìn thấy ở công trình nnhà hàng của Nhật đó là các đồ nội thất thường rất thấp. Đây là văn hóa của người Nhật, đồ nội thất thấp ảnh hưởng đến cách ngồi ăn, ngồi uống của người Nhật. Những chiếc bàn thấp của nhật bản được gọi là chabudai và chiều cao của chúng từ 15 đến 30 cm. Bàn thường đc đặt trực tiếp trên sàn nhà (đây là lý do vì sao mà nhà của người Nhật thường được làm bằng gỗ ) chỗ ngồi của người nhật thường có nệm.

Nội thất của nhà hàng kiểu Nhật thường được là gỗ tự hiện, vật liệu này vừa mang đến cho người sử dụng cảm giác gần gũi với thiên nhiên vừa thể hiện được đẳng cấp không gian của nhà hàng. Không chỉ sử dụng nội thất với chất liệu là gỗ, người Nhật còn sử dụng các vật liệu từ tự nhiên khác như dùng tre, lứa, giấy, vải vào các công trình của mình.

Ánh sáng dịu nhẹ

Ánh sáng dịu nhẹ

 

Những khu nhà hàng của Nhật thường được thiết kế phối sáng 1 cách dịu nhẹ để tạo ra bầu không khí thanh bình trong các nhà hàng Nhật Bản. Có những loại đèn chỉ sản xuất cho các nhà hàng kiểu Nhật cụ thể như: tōrō (một loại đèn xông đất truyền thống làm bằng đá hoặc gỗ), bonbori (đèn giấy dùng để chiếu sáng bên ngoài nhà hàng), andon (đèn làm bằng giấy & tre) và chōchin (thiết bị chiếu sáng sử dụng trong nhà hàng).

Những ô cửa sổ của nhà nhà cũng có thể cung cấp một nguồn ánh sáng tự nhiên nhất định cho nhà hàng, đương nhiên để sử dụng ánh sáng tự nhiên các kiến trúc sư cũng phải tuân theo quy tắc thiết kế ánh sáng cho nhà hàng, Những công trình nhà hàng của Nhật không thể thiếu đó là đèn lồng đồ decor bắt mắt màu đỏ hoặc màu trắng có thể treo trước cửa hàng cũng có thể treo ở nối đi, cũng có thể treo trong không gian của nhà hàng.

Thiết kế không gian

Thiết kế không gian

 

Nhà hàng kiểu nhật được thiết kế với không gian mở, tối giản và tinh tế là tất cả những gì nhà hàng design kiểu nhật bản mang đến cho thực khách. Những đường nét thiết kế gọn gàng, dứt khoát tạo ra sự mạnh mẽ trong kiến trúc. bên cạnh đó, người Nhật rất tôn trọng đến không gian riêng tư của nhau. Vậy lên mới các việc sử dụng các bức tường shōji để phân cách giữa các bàn với nhau.

Thiết kế mặt tiền

Thiết kế mặt tiền

 

Mặt tiền của nhà hàng kiểu Nhật luôn được thiết kế cuốn hút thực khách ngay từ cái nhìn đầu tiên. Từ kiểu kiến trúc đặc trưng của người Nhật cho đến các đồ vật trang trí đều đậm chất văn hóa Nhật đem lại một nét đẹp độc đáo cho công trình.

Từ các bố trí các chú mèo thần tài đủ màu sắc vẫy gọi khách hàng cho đến những chậu cây bonsai được sắp xếp theo tỉ lệ nhất định. Dãy đèn lồng đỏ hoặc màu trăng treo dưới hiên nhà Tất cả các chi tiết đó đều tạo lên cho nhà hàng một không gian mặt tiền đẹp.

Các loại kiến trúc nhà hàng kiểu Nhật

Các phong cách kiến trúc nhà hàng kiểu Nhật có 2 loại chính là phong cách kiến Zen & phong cách Tepanyaki cụ thể các phong cách này như thể nào xin mới quý chủ đầu tư cũng tìm hiểu dưới đây.

Nhà hàng kiểu Nhật phong cách Zen

Nhà hàng kiểu Nhật phong cách Zen

 

Phong cách này được hình thành dựa trên không gian sống của người Nhật. Đề cao sự tối giản, thuần khiết nhưng ấm cúng phong cách này sẽ nếu áp dụng vào thiết kế cho những không gian nhà hàng sẽ khiến cho khách hàng cảm thấy ấm áp vui vẻ như đang dùng bữa với chính người thân trong gia đình của mình

Các không gian phòng được phân chia với nhau bởi bức tường shōji đảm bảo được không gian riêng tư cho từng nhóm thực khách.

Hệ thông bếp nấu, nướng cũng được xếp đặt ở một khu vực hoàn riêng biệt không để cho khách hàng phải nhìn thấy. Các món ăn sau khi làm xong sẽ được nhân viên phục vụ đưa đến tận bàn cho thực khách thưởng thức.

Hệ thống bếp sẽ được chia làm 2 phần 1 phần cho nấu nướng cho các món nóng và 1 phần cho các món tươi sóng như (chế biến sushi, sashimi,…) ta tạm gọi đây là không gian bếp lạnh, bếp lạnh thì lại được thiết kế ngay trước bàn ăn của khách để khách hàng có thể trực tiếp gọi món và được xem quá trình đầu bếp chế biến món ăn.

Phong cách Zen hướng đến sự tối giản giúp con tìm về với giải tỏa những lo lắng, muồn phiền cuộc sống bộn bề.

Nhà hàng kiểu Nhật phong cách Tepanyaki

Nhà hàng kiểu Nhật phong cách Tepanyaki

 

Trái với phong cách Zen, thì phong cách Tepanyaki được áp dụng với các loại nhà hàng mà ở đó khách hàng được xem đầu bếp biểu diễn trực tiếp quá trình chế biến món ắn 1 cách điêu luyện.

Phong cách Tepanyaki Đòi hỏi sự khắt khe trong thiết kế nhằm bảo đảm sự an toàn cho thực khách cũng như thuận lợi cho đầu bếp biểu diễn.

Những yêu cầu bắt buộc phải có khi thiết kế một khu nhà hàng Tepanyaki ::

Bàn biểu diễn của đầu bếp được thiết kế với chiều dài 1,4m đến 1,8m rộng 1m, cao 90cm có trang bị các van chỉnh nhiệt độ để đầu đếp có thể tùy chỉnh khi biểu diễn. Các dụng cụ nấu nướng được sắp xếp kề bên hoặc dưới bàn.
Mặt bàn cho thực khách xem biểu diễn cũng là nơi dùng bữa của thực khách, thường dược làm bằng đá chịu nhiệt được đánh bóng kỹ lưỡng.

Nguyên liệu nấu nướng được để phía sau của đầu bếp không được đề cùng với các dụng cụ nấu nướng. Giúp đầu bếp thuận lợi trong khi vừa nấu nướng vừa biểu diễn.
Phải lắp đặt máy hút mùi, hút khói tại mỗi bàn tepanyaki để bảo đảm nhà hàng và thực khách khỏi bị ám mùi đồ ăn.

Trang trí nhà hàng kiểu Nhật

Trang trí nhà hàng theo phong cách của người Nhật là cần thiết đối với những không gian nhà hàng ở Việt Nam, với những nhà hàng không có chyên gia người Nhật giúp đỡ trang trí mà muốn tự mình làm lên chú ý những gì khi trang trí nhà hàng kiểu Nhật, Quý chủ đầu tư có thể theo dõi những lưu ý đó dưới đây:

Hình ảnh đặc trưng của đất nước Nhật

Hình ảnh đặc trưng của đất nước Nhật

Hỉnh ảnh hoa anh đào và ngọn núi phú sĩ được xuất hiện nhiều trong tác phẩm của người Nhật

Khi nhắc đến nước Nhật hình ảnh nổi bật của đất nước này là ngọn núi phú sĩ quanh năm tuyết phủ, các thiếu nữ Geisha xinh đẹp trong những trang phục kimo truyền thống hay những chàng Samurai mạnh mẽ đang chuẩn bị đấu vật. Những bức tường có thể kéo di chuyển được có tác dụng phân tách tạm thời không gian cho thực khách. Chúng là vẻ đẹp gần gửi của người dân Nhật Bản có nó không gian nhà hàng chắc chắn thực khách sẽ cảm nhận được nét đẹp văn hóa của người Nhật

Chiếu tatami

 

Chiếu tatami

Thực khác luôn muốn được trải nghiệm nhưng cái độc cái mới từ nét văn hóa của người Nhật, họ muốn trải nghiệm cái cách ngồi thu chân quỳ gối của người nhật nếu vậy nhà hàng cần phải chuẩn bị loại chiếu tatami giúp cho thực khách vừa thưởng thức món ăn trên những chiếc bàn được thiết kế thấp vừa trải nghiệm không gian và văn hóa của người Nhật, nhưng cách ngồi này phài là người trải nghiệm nhiều rồi mới đỡ đau chân, quý chủ đầu tư lên chuẩn bị những chiếc nệm khi thực khách yêu cầu. Bởi ngồi bằng nệm cũng là 1 nét văn hóa của người Nhật.

Cửa lùa

Cửa lùa và dán giấy bồi

 

Nếu có đi vào 1 nhà hàng nào đó của Nhật Bản chúng ta sẽ bắt gặp những hành lang hoặc những căn phòng không được xây dựng bằng gạch hoặc bê tông mà nó được dựng bằng những bức tường gỗ có dán giấy bồi. Những cánh cửa lùa gọn nhẹ dễ dàng kéo ra kéo vào, có thể tiết kiệm không gian cho nhà hơn, đây cũng là một nét văn hóa mang đậm chất nhật bản mà quý chủ đầu tư cần lưu ý

Hy vọng với mẫu thiết kế nhà hàng kiểu Nhật  của chủ đầu tư ông Phan Thành Tân được Acc Home giới thiệu ở phía trên quý chủ đầu đã có thêm một ý tưởng mới để thiết kế cho không gian nhà hàng của mình. Mọi thông tin về mẫu thiết kế nhà hàng phía trên cũng như quý chủ đầu cần tư vấn thiết kế các công trình biệt thự, nhà hàng, nội ngoại thất hay các công trình kiến trúc tâm linh xin vui lòng liên hệ với Acc Home theo số điện thoại 0977. 703. 776 hoặc hòm thư điện tử accchomearc@gmail.com.

Với nhiều năm làm việc trong lĩnh vực thiết kế, thi công các công trình biệt thự, nhà hàng, nhà ở cao cấp, các kiến trúc sư của chúng tôi chắc chắn sẽ kiến tạo cho các quý chủ đầu tư không gian hoàn hảo nhất đáp ứng với kỳ vọng của quý chủ đầu tư.