Cách diệt gián trong phòng ăn đơn giản mà hiệu quả

Gián thường xuyên xuất hiện trong môi trường sống của con người. Loài côn trùng này mang đến nhiều tác hại và phiền toái cho cuộc sống của chúng ta. Chúng sinh sản nhanh và phát triển tốc độ. Phòng ăn là nơi trú ngụ lý tưởng của gián, làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của thành viên trong gia đình. Chính vì thế cách diệt gián trong phòng ăn rất được quan tâm. Dưới đây Acc Home sẽ cung cấp cho bạn các kiến thức và cách diệt gián hiệu quả. 

Phòng ăn thường có những loại gián nào?

Gián là nỗi khiếp sợ của các gia đình vì chúng mang đến nhiều tác hại đến cho sức khỏe của mọi người. Dưới đây là thông tin của các loại gián phổ biến trong phòng ăn mà bạn cần biết. 

Đặc điểm chung của gián phòng ăn

Gián là loại côn trùng cánh cứng, thường được thấy quanh môi trường sống chúng ta. Chúng có màu nâu sáng hoặc màu đen, chiều dài cơ thể của chúng là từ 2-3mm. Chúng sinh sống thầy bầy đàn và yêu thích hoạt động về đêm, còn ban ngày chúng sẽ tìm nơi ẩn nấp.

Những nơi gián thường trú ngụ như hố hốc, kẽ tường, kẽ cửa, kẽ tủ, tủ đựng bát đĩa và đồ ăn, nhà vệ sinh, nơi để các thiết bị truyền thanh, ống nước và rãnh thoát nước, truyền hình và các dụng cụ điện; chuồng gia súc…

Đến tối chúng sẽ mò đến những nơi có thức ăn như phòng ăn, nhà bếp. Chúng là loài ăn tạp, có thể ăn được toàn bộ thức ăn của con người và thích nhất là thức ăn có chất bột và đường như sữa. Nó thậm chí có thể phá hoại  bìa gáy sách, tủ đựng đồ đạc và trần nhà có chất bột, giày, dép của chúng ta. 

Những loại gián phổ biến thường xuất hiện trong phòng ăn là gián Mỹ, gián phương Đông và gián Đức. Gián Đức 

Xem thêm : Ý tưởng trang trí phòng ăn và bếp đẹp

Gián Đức 

Gián Đức 

 

Hình ảnh loài gián Đức 

Gián Đức có thân hình dẹt, thon và có chiều dài của nó trong khoảng từ 1,5cm – 2cm, đây là là loài có kích thước nhỏ hơn so với các loài gián khác. Đặc điểm để nhận dạng gián Đức đó chính là nó có màu vàng. Chúng hoạt động mạnh cả ngày và đêm, đặc biệt là ở những nơi trong phòng ăn như tủ đồ, tủ bếp, tủ chén, hộc tủ, ngăn kéo,…kể cả các thiết bị điện như ổ cắm,  bếp điện, tủ lạnh, lò vi sóng, lò nướng, ….

Xem thêm: Top những cây trang trí phòng ăn đẹp

Gián Mỹ

Gián Mỹ

 

Hình ảnh loài gián Mỹ 

Gián Mỹ là loài gián thường gặp quanh những nơi ẩm ướt như bể nước, ống nước. Gián Mỹ dài 3,5cm – 4cm, có kích thước lớn nhất trong các loại gián. Chúng có màu nâu nhạt hoặc nâu đỏ, cánh dài nên nó có khả năng bay tốt hơn so với các loài gián khác. 

Gián phương Đông

Gián phương Đông

 

Hình ảnh gián Phương Đông

Gián phương đông ít được biết đến vì số lượng chúng ít hơn và ít xuất hiện trong khu vực nhà ở của chúng ta hơn so với loài gián khác. Tuy nhiên chúng ta vẫn có thể gặp chúng tại các khu vực của nhà bếp, nhiều hơn là tại những nơi đồ cũ. Chúng có màu nâu sẫm hoặc đen. Gián phương đông trưởng thành sẽ có chiều dài 2-3cm. 

Gián có ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào ? 

Gián là loại côn trùng mà chúng ta nên đề phòng và tiêu diệt vì chúng sẽ gây hại tới sức khỏe của con người. Gián cũng sẽ là một tác nhân gây ra các bệnh về hen suyễn, hô hấp, truyền nhiễm nếu bạn tiếp xúc với chúng. Dưới đây là những bệnh mà gián ảnh hưởng tới sức khỏe của chúng ta. 

Ô nhiễm thực phẩm 

Gián thường sinh sống ở những nơi ẩm ướt và ô nhiễm như ống nước, cống rãnh, rác,… thức ăn của chúng cũng có thể là những đồ dơ bẩn. Từ đó khiến nước bọt của gián tiết sẽ có chứa các vi khuẩn gây hại như Salmonella, E.coli,… Nên nếu chúng tiếp xúc với phòng ăn của bạn thì chắc chắn rằng sẽ gây ô nhiễm thực phẩm vì chúng mang trên mình nhiều vi khuẩn, dẫn đến làm thức ăn của bạn và gia đình bị nhiễm khuẩn. Khi thức ăn bị ô nhiễm thì sẽ ảnh hưởng đến đến sức khỏe của người ăn, gây ra nhiều bệnh. Chính vì thế mà bạn nên thận trọng trong việc bảo quản thức ăn khỏi loài côn trùng gián. 

Gây bệnh hen suyễn và các bệnh về đường hô hấp

Gián không những gây ô nhiễm thức ăn mà còn là tác nhân gây ra một số bệnh, đặc biệt là bệnh về đường hô hấp. Khi gián di chuyển thì chúng thường để lại phân, nước bọt, trứng hoặc là các mảnh vụn từ cánh. Những bộ phận này của gián chứa thành phần protein và bao gồm các chất có thể gây dị ứng trên da hoặc triệu chứng hen suyễn. Ngoài ra cơ thể gián còn chứa rất nhiều vi khuẩn nấm, đây cũng là nguyên nhân gây bệnh hen suyễn. Nếu gia đình bạn có trẻ em thì càng nên cẩn trọng vì trẻ em sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn. 

Trung gian cho các bệnh truyền nhiễm

Trên cơ thể gián mang rất nhiều loài vi khuẩn, là một trung gian lây rất nhiều loài bệnh. Ngoài ra gián trong thời gian sinh sản, trứng của nó sẽ vận chuyển thụ động làm các vi khuẩn phát tán, tăng khả năng lây các bệnh cho con người hơn. Theo thống kê của các nhà khoa học thì gián là là loài có liên quan đến việc lây lan của 33 loại vi khuẩn, bao gồm cả các loại vi khuẩn nguy hiểm như E. coli và Salmonella gây ngộ độc thực phẩm viêm dạ dày, viêm đại tràng, sáu loại giun ký sinh ở người và hơn bảy loại mầm bệnh khác.

Cách diệt gián trong phòng ăn

Cách diệt gián phòng ăn được rất nhiều người quan tâm. Diệt gián sẽ giúp bạn tránh được những mầm bệnh nguy hiểm, giúp cho không gian ăn uống của bạn và gia đình được sạch sẽ, vệ sinh. Dưới đây là những cách để diệt gián mà bạn có thể áp dụng. 

Sử dụng vỏ cam, chanh

Sử dụng vỏ cam, chanh

 

Vỏ cam và vỏ chanh là một mẹo đuổi gián rất hiệu quả mà bạn có thể áp dụng trong phòng ăn của mình. Cách thực hiện cũng vô cùng đơn giản. Sau khi sử dụng chanh hoặc quýt thì bạn hãy đem vỏ đi phơi khô, sau đó để vào những nơi mà gián hay trú ngụ. Ngoài ra còn cũng sẽ giúp phòng ăn của bạn luôn có mùi thơm dễ chịu. Nếu không sử dụng vỏ thì bạn có thể sử dụng nước cốt của chanh hoặc quýt để xịt vào nơi ở của gián cũng rất hiệu quả. 

Bẫy gián con bằng lòng đỏ trứng

Bẫy gián con bằng lòng đỏ trứng

 

Bẫy gián bằng hỗn hợp lòng đỏ trứng gà và axit boric

Lòng đỏ trứng cũng sẽ giúp bạn đuổi được những con gián. Bạn hãy chuẩn bị một quả trứng gà và 25 – 40gr bột axit boric ( có thể mua ở các hiệu thuốc ). Bạn hãy tách lòng đỏ trứng gà và trộn với bột axit boric cho đến khi hỗn hợp ở trạng thái đặc sệt.

Sau đó chia hỗn hợp thành từng viên nhỏ và để khô. Bạn hãy đặt những viên này ở những nơi gián thường lui tới hoặc trú ngụ. Chúng sẽ đến ăn hỗn hợp này, khi đó chất axit boric sẽ trương nở mạnh trong hệ tiêu hóa, làm chúng chết.

Sử dụng hành tây

Sử dụng hành tây

 

Hành tây giúp đuổi gián rất hiệu quả 

Hành tây cũng là một vật có khả năng xua đuổi gián rất hiệu quả. Hành tây có đặc điểm đặc trưng là mùi rất hanh và nồng, khiến chúng ta thường bị chảy nước mắt. Nhưng đặc điểm này lại có thể giúp xua đuổi gián vì chúng cũng cảm thấy khó chịu với mùi hành tây. Bạn hãy cắt lát hành tây và đặt ở những ở gián thường trú ngụ hay lui tới. 

Sử dụng phèn chua

Sử dụng phèn chua

 

Sử dụng phèn chua pha nước để đuổi gián 

Phèn chua là một nguyên liệu dễ tìm kiếm. Bạn có thể sử dụng chúng để đuổi gián bằng cách đun nước nóng và thả phèn chua vào. Sau khi phèn chua tan hết trong nước thì bạn hãy dùng nước phèn chua này để lau sàn. Nước phèn chua sẽ ngẫm vào những khe hở của sàn nhà, để lại một mùi gây khó chịu cho lũ gián. Với một thời gian bạn thực hiện như vậy thì gián sẽ không còn xuất hiện trong nhà bạn nữa. 

Xem thêm: Những mẫu thiết kế phòng ăn tân cổ điển đẹp

Sử dụng bã cafe

Sử dụng bã cafe

 

Bã cafe có tác dụng đuổi gián một cách hiệu quả

Gián rất bị thu hút bởi mùi thơm của bã cafe và chất caffeine có thể giết chết gián. Vì vậy bạn có thể tận dụng nó để thu hút và bẫy chũng. Bạn hãy pha hỗn hợp bã cafe và nước vào trong một chiếc lọ có nắp. Sau đó đặt nó vào những nơi có gián trong phòng ăn, lũ gián sẽ bị thu hút và chui vào trong lọ, sau đó chúng sẽ bị chết chìm. 

Sử dụng lá nguyệt quế

Sử dụng lá nguyệt quế

 

Lá nguyệt quế đuổi gián 

Lá nguyệt quế thường được chúng ta sử dụng để chế biến các món ăn. Chúng có mùi thơm nhẹ nhàng, nhưng đối với gián thì mùi nguyệt quế gây cho chúng sự khó chịu. Chính vì thế bạn có thể sử dụng lá nguyệt quế vào việc đuổi gián. Nguyên liệu này có thể tìm thấy ở bất kỳ cửa hàng rau nào. Bạn hãy đặt lá nguyệt quế vào trong phòng ăn của mình để xua đuổi gián. 

Sử dụng baking soda

Sử dụng baking soda

 

Đuổi gián bằng baking soda

Baking soda có rất nhiều tác dụng trong căn bếp, phòng ăn như để làm sạch đồ dùng, và bạn cũng có thể dùng nó để thực hiện diệt gián trong phòng ăn. Bạn chỉ cần chuẩn bị một ít bột baking soda và trộn chúng chung với bột bánh, đồ ăn có mùi thơm, đặc biệt là đường để dụ gián. Bạn trộn theo tỉ lệ 1:1 và đặt ở phòng ăn, dưới tủ bếp. Gián sẽ bị hấp dẫn bởi thức ăn, baking soda trong hỗn hợp sẽ khiến chúng bị ngộ độc và chết. 

Xem thêm : top những mẫu thiết kế phòng ăn hiện đại đẹp

Sử dụng nước súc miệng

 

Sử dụng nước súc miệng

Nước súc miệng có khả năng đuổi gián 

Nước súc miệng có tác dụng diệt khuẩn miệng và cũng có thể dùng để diệt gián rất hiệu quả. Cách sử dụng cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần đổ nước súc miệng lên gián là có thể khiến chúng thiệt mạng. Để hiệu quả hơn thì bạn hãy pha hỗn hợp cùng bột giặt và nước.  

Sử dụng bột gia vị 

Sử dụng bột gia vị 

 

Các loại bột gia vị giúp gián tránh xa

Gia vị của Việt Nam rất đậm đà và tạo nên được những món ăn hấp dẫn. Tuy nhiên lũ gián lại không ưa thích những loại gia vị này. Chính vì thế bạn có thể dùng chúng để khiến lũ gián bỏ đi. Bạn hãy chế hỗn hợp bột tiêu, bột tỏi, bột ớt, bột hành tây…Những gia vị này chắc chắn đều có trong căn bếp của mọi gia đình, rất tiện lợi để bạn có thể tận dụng. 

Sử dụng dưa chuột

Sử dụng dưa chuột

 

Cắt lát dưa chuột để đuổi gián hiệu quả

Loài gián cũng rất sợ mùi của dưa chuột. Bạn hãy cắt dưa chuột thành từng lát và đặt ở những nơi trong phòng ăn cần đuổi gián. Khi lũ gián ngửi thấy mùi dưa chuột thì chắc chắn chúng sẽ tránh xa khỏi phòng ăn của bạn. 

Sử dụng tinh dầu

Sử dụng tinh dầu

 

Sử dụng tinh dầu để đuổi gián 

Bạn có thể sử dụng tinh dầu để xua đuổi gián ra khỏi phòng ăn của mình. Bạn hãy chọn những tinh dầu có mùi bạc hà, cam, quýt, chanh vì lũ gián rất sợ những mùi này. Ngoài ra sử dụng tinh dầu giúp phòng ăn của bạn luôn được thơm, giúp bạn và thành viên trong gia đình được thư giãn, dễ chịu. 

Sử dụng các loại hóa chất

Sử dụng các loại hóa chất

 

Sử dụng các hóa chất xịt diệt gián 

Ngoài những cách dân gian như trên thì bạn có thể sử dụng hóa chất. Các hóa chất này có thể dễ dàng tìm mua ở các tiệm tạp hóa và cúng cũng rất phổ biến. Chúng có ưu điểm là tiêu diệt lũ gián trong thời gian rất nhanh. Bạn có thể sử dụng dạng xịt để xịt trực tiếp vào gián hoặc sử dụng dạng bột rắc ở những nơi gián lui tới.

Tuy nhiên bạn nên cẩn trọng trong sử dụng các hóa chất này vì nếu tiếp xúc lâu dài cũng sẽ gây ra di chứng. Vì thế bạn chỉ xịt vào những nơi không có đồ ăn, thức uống và nơi trẻ nhỏ thường xuyên tiếp xúc.  

Bẫy gián con bằng chai nhựa, lon bia

Bẫy gián con bằng chai nhựa, lon bia

 

Cách diệt gián bằng chai nhựa hiệu quả 

Bạn cũng có thể tận dụng những chai nhựa hay lon bia để làm bẫy gián con. Đối với chai nhựa thì đầu tiên là bạn cần cắt tách phần đầu chai, lật ngược lại và đặt miệng chai hướng về đáy chai, sau đó dùng băng dính cố định lại. Để có thể dụ được gián con vào trong bình thì bạn cần cho thức ăn hay đồ ngọt vào trong chai và để vào những nơi gián thường hay lui tới. Lũ giãn sẽ bị dụ chui vào trong chai và mắc kẹt ở đó, lúc này bạn chỉ cần đổ nước giặt hoặc nước ấm thì gián sẽ chết. 

Đối với lon bia thì bạn cũng thực hiện tương tự như đối với chai, tuy nhiên bạn không cần phải cắt lon bia làm đôi mà thay vào đó bạn hãy tháo khoét lon bia ra, thả thức ăn vào đó, chắc chắn gián sẽ chui vào trong lon và bị mắc kẹt tại đó. 

Những lưu ý để phòng tránh gián con  

Ngoài những cách diệt gián trong phòng ăn thì bạn cũng cần lưu ý để phòng tránh gián quay lại. Dưới đây là những lưu ý để phòng ăn luôn được sạch sẽ, để lũ gián có thể chủ động tránh xa phòng ăn của bạn. 

Thường xuyên vệ sinh phòng ăn

Tập tính của gián là thích sinh sống và bị hấp dẫn bởi những nơi không vệ sinh, ẩm ướt như cống rãnh, kẻ tường, kẻ tủ , chúng thường tìm đến những nơi có thức ăn thừa. Chình vì vậy phòng ăn là nơi lý tưởng của những con gián. Một cách để phòng để phòng ăn của bạn khỏi chúng thì bạn hãy thường xuyên vệ sinh phòng ăn. KHi bạn thường xuyên lau chùi, dọn dẹp đồ ăn thừa, không để phòng ăn dơ bẩn thì lũ gián cũng sẽ hạn chế mò đến nơi ăn uống của bạn. 

Bảo quản đồ ăn dư kỹ lưỡng

Lũ gián rất yêu thích đồ ăn thừa của con người nên phòng ăn chính là nơi yêu thích của nó. Thức ăn có thể làm lũ gián vào nhà bạn. Hơn nữa nếu chúng tiếp xúc với thức ăn của bạn thì chắc chắn rằng đồ ăn đã bị nhiễm khuẩn, gây hại đến sức khỏe của bạn và thành biên trong gia đình nếu ăn phải. Chính vì vậy bạn cần phải lưu ý bảo quản đồ ăn dư một cách kỹ lưỡng. Bạn nên đặt ở trong các tủ kín để gián không thể ngửi thấy mùi thức ăn cũng như không thể mò đến. 

Tránh rò rỉ ống nước ở khu vực sơ chế

Môi trường ẩm ướt là nơi lý tưởng của gián vì chúng thích những nơi có độ ẩm cao. Trong phòng ăn hay nhà bếp sẽ luôn có khu vực sơ chế, nơi chứa nước, nên bạn hãy cẩn trọng không để nước rò rỉ,  giữ cho phòng ăn luôn khô ráo, thông thoáng thì chúng mới không thể mò đến. Khi nước rò rỉ sẽ tạo môi trường ẩm ướt, không vệ sinh, điều đó sẽ thu hút lũ gián đến thăm nhà bạn. 

Thiết kế cửa sổ cho phòng ăn thông thoáng

Một giải pháp cần thiết để phòng ăn của bạn tránh xa khỏi lũ gián đó chính là hãy thiết kế cửa sổ. Cửa sổ mang ánh sáng tự nhiên đến phòng ăn của bạn, điều này giúp không khí trong phòng ăn luôn được khô ráo, thoáng mát, tránh tạo môi trường ẩm ướt thu hút gián.  

Hy vọng bài viết chia sẽ cho quý độc giải nhiều ý thông tin bổ ích. Trong quá trình biên soạn bài viết này có gì sai sót rất mong quý độc giả góp ý để bài viết được hoàn hảo hơn. Bạn cần tư vấn thiết kế nội thất, nhà cửa có thể liên hệ với Acc Home theo số điện thoại 0977 703 776 hoặc hòm thư điện tử acchomearc@gmail.com các kiến trúc sư của chúng tôi sẽ trực tiếp tư vấn giúp bạn để bạn có những không gian hoàn hảo nhất.

5/5 - (3 bình chọn)