Thiết kế ánh sáng phòng ăn

Để tạo nên được một không gian ăn uống hợp lý thì chúng ta cần phải dựa vào các yếu tố khác nhau. Một trong những yếu tố quan trọng mà bạn không thể bỏ qua đó chính là ánh sáng. Ánh sáng phòng ăn sẽ có những điểm đặc biệt mà bạn cần phải lưu ý để có thể tạo ra được một không gian ăn uống lý tưởng. Hãy cùng Acc Home kiếm soát ánh sáng phòng ăn qua bài viết dưới đây.

Những lưu ý khi thiết kế ánh sáng cho phòng ăn

Khi thiết kế ánh sáng cho phòng ăn thì bạn cần phải lưu ý các yếu tố để đảm bảo không gian được hài hòa. Dưới đây sẽ là những lưu ý mà bạn cần quan tâm khi bố trí hệ thống ánh sáng phòng ăn. 

Nên thiết kế hệ thống kế hệ thống đèn tác vụ

Nên thiết kế hệ thống kế hệ thống đèn tác vụ

 

Hệ thống đèn tác vụ cho những khu vực quan trọng

Khi thiết kế phòng ăn chắc hẳn bạn sẽ thiết kế các loại đèn chiếu sáng tổng thể, tuy nhiên bạn không thể bỏ qua đèn tác vụ trong hệ thống chiếu sáng. Đèn tác vụ là chỉ những đèn có nhiệm vụ chiếu sáng cho từng khu vực cụ thể.

Trong thiết kế phòng ăn thì chắc chắn rằng sẽ luôn có những vị trí đặc biệt cần chiếu sáng, chính vì vậy đèn tác vụ có vai trò rất quan trọng. Ví dụ ở khu vực chế biến món ăn rất cần đèn âm tủ để đủ ánh sáng, hay những vị trí như kệ tủ, tủ đựng gia vị…

Có rất nhiều yếu tố để bạn lựa chọn đèn tác vụ phù hợp như mục đích sử dụng, sở thích của gia chủ và thậm chí kể cả độ tuổi của bạn. Các độ tuổi khác nhau sẽ có mức độ nhạy cảm với ánh sáng khác nhau. Ví dụ như người già sẽ cần nhiều ánh sáng hơn, nhưng lại nhạy cảm với ánh sáng chói nên rất cần đèn tác vụ.

Có rất nhiều loại đèn tác vụ để bạn có thể lựa chọn sao cho phù hợp với không gian như các loại đèn nguồn trên cao là đèn lõm hoặc đèn theo dõi, đèn bàn, đèn nhiệm vụ. 

Xem thêm: Thiết kế nội thất nhà mái Mái Thái 

Nên có có hệ thống điều khiển ánh sáng phòng ăn

Nên có có hệ thống điều khiển ánh sáng phòng ăn

 

Bạn cần có hệ thống điều khiển ánh sáng 

Một phòng ăn đảm bảo chất lượng ánh sáng cần có nhiều loại đèn với các nhiệm vụ khác nhau. Chính vì vậy mà bạn cần phải có hệ thống điều khiển ánh sáng. Nếu không có hệ thống điều khiển thì đồng nghĩa với việc là bạn chỉ có thể bật hoặc tắt đồng loạt tất cả các đèn, điều này sẽ gây bất tiện.

Hệ thống điều khiển giúp bạn có thể bật những bóng đèn cần thiết khi sử dụng và tắt những bóng khi không sử dụng, giúp tiết kiệm điện và tối ưu không gian. 

Xem thêm: Cách trang trí phòng ăn và bếp đẹp

Hãy tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên 

Hãy tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên 

 

Ánh sáng tự nhiên được đưa vào không gian ăn uống 

Ngoài hệ thống các loại đèn thì không thể thiếu ánh sáng tự nhiên trong thiết kế. Ánh sáng tự nhiên sẽ giúp không gian của bạn được thông thoáng, căn phòng được hài hòa và nổi bật hơn. Ngoài ra phòng ăn hay bếp là nơi dễ bị ẩm ướt vì vậy rất cần ánh sáng tự nhiên để giảm thiểu điều đó. 

Xem thêm: Những mẫu phòng ăn kiểu Châu Âu đẹp

Phải nắm rõ tiêu chuẩn chiếu sáng phòng bếp

Để có được một phòng ăn với hệ thống chiếu sáng phù hợp thì bạn cần phải nắm rõ tiêu chuẩn chiếu sáng phòng bếp. Trong thiết kế thì sẽ 3 phương thức chiếu sáng là chiếu sáng môi trường, chiếu sáng chức năng và chiếu sáng điểm nhấn. 

  • Chiếu sáng môi trường: Đây là ánh sáng chính cho căn phòng và có thể là ánh sáng tự nhiên hoặc là ánh sáng nhân tạo. Hiện nay thường phổ biến các loại đèn âm trần để chiếu sáng môi trường vì chúng có cường độ chiếu sáng đủ và còn đảm bảo tính thẩm mỹ. 
  • Chiếu sáng chức năng là phương pháp chiếu sáng tập trung vào những vùng nhất định. Đối với nhà bếp thì thường sẽ đặt chiếu sáng ở những khu vực như bồn rửa, khu vực sơ chế, khu vực tủ bếp treo tường. 
  • Chiếu sáng điểm nhấn là chiếu sáng những khu vực mà bạn muốn nổi bật. Những loại đèn này thường thì sẽ không cung cấp đủ ánh sáng và có vai trò để tạo điểm nhấn, trang trí cho không gian. 

Không nên dùng quá nhiều đèn âm trần

Không nên dùng quá nhiều đèn âm trần

 

Đèn âm trần thiết kế với mật độ hợp lý 

Đèn âm trần là loại đèn chiếu sáng môi trường và đóng vai trò chiếu sáng chính cho căn phòng. Loại đèn này thường có cường độ ánh sáng mạnh để có thể cung cấp đủ ánh sáng cho căn phòng của bạn. Chính cũng vì vậy mà bạn chỉ nên bố trí đèn sao cho hợp lý và không nên sử dụng quá nhiều loại đèn này. Nếu bạn sử dụng quá nhiều thì sẽ gây ra hiện tượng chói ánh sáng, khiến không gian bị loãng, không còn điểm nhấn. 

Xem thêm: Mẫu nội thất nhà mái thái đẹp 

Không sử dụng đèn màu và cường độ ánh sáng cao

Không sử dụng đèn màu và cường độ ánh sáng cao

 

Ánh sáng màu vàng cùng phòng ăn màu xanh nổi bật

Đèn trang trí trong thiết kế cũng sẽ có rất nhiều màu sắc khác nhau. Tuy nhiên đối với thiết kế trong nội thất thì bạn không nên sử dụng nhiều ánh sáng màu trong cùng một không gian, đặc biệt là đối với chiếu sáng môi trường và chiếu sáng chức năng.

Nếu bạn dùng quá nhiều đèn màu sẽ khiến phản tác dụng, không gian không hài hòa, lòe loẹt. Bạn chỉ nên sử dụng ánh sáng màu trắng hoặc có thể là màu vàng nhạt cho một vài điểm nhấn. Ngoài ra cường độ ánh sáng cùng không nên quá cao đối với phòng ăn. Bạn nên tận dụng ánh sáng chức năng cho những vị trí cần thiết để đáp ứng đủ ánh sáng nhu cầu, còn lại chỉ nên sử dụng cường độ vừa phải. 

Xem thêm: Top những mẫu thảm cho phòng ăn đẹp

Những vị trí nào cần được chiếu sáng

Trong phòng ăn sẽ chia thành nhiều khu vực với các chức năng khác nhau. Chính vì vậy mà bạn cần phải thiết kế ánh sáng theo vị trí. Dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu những vị trí quan trọng mà bạn cần phải thiết kế ánh sáng. 

Trần phòng bếp

Trần phòng bếp

 

Ánh sáng trần phòng bếp 

Đèn trần phòng ăn có chức năng sẽ cung cấp ánh sáng tổng quát cho toàn bộ không gian. Đây là vị trí cần thiết nhất nên bạn không thể bỏ qua vị trí này. Loại đèn được ưa chuộng nhất hiện nay mà bạn có thể lựa chọn là đèn âm trần, nó vừa có chất lượng tốt, đảm bảo đủ ánh sáng, vừa có tính thẩm mỹ cao. Ngoài ra bạn cũng có thể bổ trợ thêm đèn hắt trần cho không gian thêm điểm nhấn. 

Xem thêm : Những loại cây trang trí phòng ăn sành điệu

Khu vực bếp nấu

Khu vực bếp nấu

 

Khu vực bếp nấu rất cần bố trí ánh sáng 

Khu vực này rất đủ ánh sáng để có thể tạo ra được những món ăn chất lượng cho gia đình. Vì vậy những khu vực nấu ăn cần được lắp hệ thống ánh sáng đầy đủ với cường độ phù hợp, giúp ích cho việc nấu nướng. Bạn nên đặt đèn ở dưới kệ tủ bếp và chiếu thắng trực tiếp xuống khu vực bếp. Thêm vào đó bạn cần phải nắm rõ những khu vực nhỏ cần được chiếu sáng ở khu vực bếp như sau: 

  • Khu vực chuẩn bị thức ăn như tủ lạnh, bàn sơ chế, chậu rửa: Bạn có thể lắp đén cảm ứng chuyển động để thuận tiện cho việc lấy thức ăn. 
  • Khu vực nấu nướng: dùng ánh sáng chiếu vào bếp để dễ dàng quan sát món ăn
  • Khu vực bàn ăn: Đây là nơi để bày trí thức ăn và thưởng thức món ăn nên bạn không cần phải thiết kế ánh sáng mạnh, chỉ cần một ánh sáng dịu nhẹ là đủ cho bữa ăn gia đình. Hiện nay có rất nhiều loại đèn treo sử dụng cho bàn ăn rất ấn tượng mà bạn có thể lựa chọn cho bàn ăn. 

Xem thêm: Top những mẫu thiết kế phòng ăn chung cư đẹp

Đảo bếp

Ánh sáng khu vực đảo bếp

 

Ánh sáng khu vực đảo bếp

Đảo bếp rất được ưa chuộng vì tính tối ưu không gian và mang lại thẩm mỹ cao với nhiều tiện ích. Tùy vào từng chức năng mà bạn chú trọng để lựa chọn loại đèn phù hợp cho đảo bếp. Nếu bạn quan trọng đây là nơi để chế biến món ăn, góc làm việc thì nên sử dụng loại đèn trần downlight để đảm bảo đủ ánh sáng.

Còn nếu bạn sử dụng với mục đích là nơi thưởng thức món ăn và thư giãn thì chỉ cần thiết kế loại đèn có ánh sáng dịu nhẹ và những loại đèn có tính thẩm mỹ cao như đèn thả trần. Khi lắp đặt đèn thả trần thì bạn nên lưu ý đến kích thước đèn, khoảng cách và cách lắp đặt đèn. 

Xem thêm: Những mẫu thiết kế phòng ăn đơn giản

Những loại đèn chiếu sáng phòng ăn thích hợp

Dưới đây sẽ là những mẫu thiết kế ánh sáng phòng ăn mà bạn có thể tham khảo. Với nhiều loại đèn khác nhau cùng những mẫu thiết kế đẹp mắt sẽ giúp bạn có được một sự lựa chọn phù hợp. 

Đèn thả trần

Đèn thả trần bàn ăn phong cách sang trọng 

 

Đèn thả trần bàn ăn phong cách sang trọng 

Đèn thả trần là một loại đèn quá phổ biến vì chúng mang tính thẩm mỹ cao, có nhiều mẫu mã, kiểu dáng,… Bạn có thể dễ dàng tìm được một loại đèn thả trần phù hợp với bất cứ phong cách nào của nhà bạn. Đèn thả trần thường có mật độ ánh sáng dịu nhẹ nhưng đặc biệt ở tính thẩm mỹ thiết kế, vì thế nó thường được sử dụng cho bàn ăn, giúp nổi bật không gian ăn uống, gia đình bạn có được những bữa ăn ngon miệng. 

Xem thêm: Những mẫu thiết kế phòng ăn hợp phong thủy

Đèn chùm trang trí

Đèn chùm trang trí

Đèn chùm pha lê sang trọng cho phòng ăn

Đèn chùm là những loại đèn có thiết kế mang tính thẩm mỹ cao, sang trọng. Bạn chỉ cần một chiếc đèn chùm cho không gian bàn ăn của mình là có thể tạo được điểm nhấn đặc biệt cuốn hút. Đèn chùm thường có thiết kế cầu kỳ, phù hợp với những không gian diện tích lớn và những phong cách như cổ điển, tân cổ điển.  

Xem thêm: Những mẫu thiết kế phòng ăn tân cổ điển đẹp

Đèn ốp trần tiết kiệm diện tích

Đèn ốp trần tiết kiệm diện tích

 

Phòng ăn sử dụng đèn ốp trần 

Đèn ốp trần là loại đèn khoét lỗ trần và lắp chìm trong tường mang lại sự tiện ích cao. Chúng cung cấp ánh sáng hướng từ trên xuống, lan tỏa đồng đều giúp phạm vi chiếu sáng rộng. Vì thế chúng thường được sử dụng với chức năng chiếu sáng bao quát. Ngoài ra còn phổ biến ở những không gian có diện tích hạn chế vì tiết kiệm được không gian . Đèn ốp trần có mẫu mã đa dạng, bạn có thể chọn hình tròn hoặc hình vuông. 

Đèn tường 

Đèn tường tạo điểm nhấn cho không gian

Đèn tường tạo điểm nhấn cho không gian

Đèn tường là loại đèn treo lên tường có vai trò bổ trợ ánh sáng cho không gian. Đèn tường được sử dụng phổ biến với mẫu mã đa dạng, chất lượng tốt, phù hợp với nhiều phong cách thiết kế khác nhau. Bạn có thể dùng đèn tường để tạo điểm nhấn cho không gian bàn ăn. 

Đèn quạt trần

Đèn quạt trần tích hợp 2 chức năng

 

Đèn quạt trần tích hợp 2 chức năng

 

Đèn quạt trần là loại đèn độc đáo tích hợp tiện tích 2 chức năng là làm mát và chiếu sáng. Đèn quạt trần mang lại sự trải nghiệm mới lạ khi  vừa có thể trang trí cho không gian vừa mang lại 2 công dụng hữu ích, còn có thể giúp bạn tiết kiệm được không gian. 

Một số mẫu phòng ăn ánh sáng đẹp

Những mẫu phòng ăn với nhiều phong cách khác nhau sẽ có thiết kế ánh sáng phù hợp tương ứng. Dưới đây là một số mẫu phòng ăn có ánh sáng đẹp mà bạn có thể tham khảo. 

Mẫu phòng ăn cho biệt thự Mái Nhật

Mẫu phòng ăn cho biệt thự Mái Nhật

Thiết kế phòng ăn mái Nhật 

Nhà mái nhật hiện đang rất được phổ biến. Biệt thự mái nhật thường có kích thước lớn nên có rất nhiều vị trí cần ánh sáng, từ đó có thể thấy rằng hệ thống ánh sáng ở những căn nhà này thường phức tạp. Bạn nên kết hợp nhiều loại đèn khác nhau cho không gian phòng ăn.  

Mẫu phòng ăn cho Nhà Mái Thái

Mẫu phòng ăn cho Nhà Mái Thái

 

Phòng ăn mái thái sang trọng 

Mẫu phòng ăn nhà mái thái thường có diện tích lớn nên bố trí ánh sáng cũng cần tương ứng. Bạn có thể dùng đèn âm trần để làm ánh sáng môi trường, thêm vào đó là đèn tường để tăng ánh sáng. 

Mẫu phòng ăn kết hợp đèn thả bàn ăn đơn giản

Mẫu phòng ăn kết hợp đèn thả bàn ăn đơn giản

 

Đèn thả trần cho không gian ăn uống 

Ngoài hệ thống ánh sáng chính thì khu vực bàn ăn cũng rất cần bố trí đèn thả. Đèn thả bàn ăn giúp không gian ăn uống được đủ ánh sáng, đặc biệt là chúng còn có tác dụng trang trí. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm đèn thả phòng ăn phù hợp với phong cách thiết kế của tổng thể căn nhà vì chúng rất đa dạng mẫu mã từ hiện đại cho đến cổ điển.

Tuy nhiên bạn nên chú ý chọn mẫu đèn thả có kích thước, mẫu mã sao cho phù hợp với không gian. Một chiếc đèn quá to so với căn phòng thì sẽ khiến không gian bị ngột ngạt. 

Mẫu phòng ăn kết hợp đèn led trang trí tủ rượu

Mẫu phòng ăn kết hợp đèn led trang trí tủ rượu

 

Phòng ăn với thiết kế có tủ rượu được bố trí hệ thống ánh sáng nổi bật


Hiện nay có những gia chủ rất yêu thích bày trí tủ rượu trong không gian phòng ăn của mình. Đối với tủ rượu cũng nên được lắp ánh sáng để làm nổi bật không gian. Bạn nên lắp những bóng đèn Led cường độ nhẹ vào trong tủ rượu. 

Phòng ăn nhà phố với ánh sáng tự nhiên

Phòng ăn nhà phố với ánh sáng tự nhiên

 

Phòng ăn với ánh sáng tự nhiên cho không gian thông thoáng

Trong hầu hết các mẫu thiết kế đều sẽ yêu thích tận dụng ánh sáng tự nhiên. Đối với phòng ăn nhà phố xây dựng ở các khu đô thị, có diện tích hạn chế thì càng nên sử dụng ánh sáng tự nhiên. Nó giúp không gian phòng ăn của bạn được thông thoáng, dễ chịu, khiến bữa cơm gia đình được ngon miệng. Nếu bạn chỉ sử dụng ánh sáng nhân tạo thì dễ khiến không gian bị tù túng. 

Mẫu phòng ăn tân cổ điển màu kem

Mẫu phòng ăn tân cổ điển màu kem

 

Phòng ăn tân cổ điển màu kem với hệ thống ánh sáng phù hợp

Phong cách tân cổ điển rất được ưa chuộng hiện nay. Phòng ăn tân cổ điển màu kem sẽ mang đến cho không gian của bạn sự sang trọng, tinh tế. Bạn hãy lựa chọn một chiếc đèn thả có chi tiết, hoa văn tân cổ điển và màu vàng nhạt để trang trí cho bàn ăn, kết hợp thêm là đền trần bao quát hay ánh sáng tự nhiên. 

Thiết kế ánh sáng cho phòng ăn hiện đại

Thiết kế ánh sáng cho phòng ăn hiện đại

 

Phòng ăn hiện đại cùng hệ thống ánh sáng tối ưu

Phòng ăn Phong cách hiện đại rất được ưa chuộng. Phong cách hiện đại ưa chuộng các màu sắc chung tính như trắng, kem, ghi, xám. Bạn nên chọn những loại đèn có thiết kế đơn giản, màu sắc ánh sáng nên là màu trắng và màu vàng. 

Mẫu phòng ăn 15m2 tối giản

Mẫu phòng ăn 15m2 tối giản

 

Mẫu ánh sáng phòng ăn tối giản 

Phong cách tối giản sẽ mang đến cho không gian nhà bạn sự tinh tế. Phong cách này chủ yếu tập chung vào các các hình khối, tối ưu nội thất. Chính vì tối giản nên ánh sáng đóng vai trò rất quan trọng trong thể hiện các giá trị trong các thiết kế này. Bạn phải chú trọng đến hệ thống ánh sáng khi xây dựng phòng ăn tối giản. Các mẫu đền nên là những mẫu có kiểu dáng đơn giản, đặt ở những vị trí trọng điểm, cần thiết. Bên cạnh đó ánh sáng tự nhiên đóng vai trò rất quan trọng trong. 

Phòng ăn với nội thất gỗ 20m2

Phòng ăn với nội thất gỗ 20m2

 

Phòng ăn nội thất gỗ sử dụng ánh sáng màu vàng 

Chất liệu gỗ là một loại chất liệu được phổ biến ở hầu hết các phong cách vì tính thẩm mỹ cao và tính thích ứng tốt. Ánh sáng phù hợp với nội thất gỗ sẽ là ánh sáng có màu vàng nhẹ, vì vậy bạn có thể thiết kế một chiếc đèn thả ánh sáng vàng ngay tại bàn ăn kết hợp cùng với ánh sáng môi trường. 

Phòng ăn 12m2 có trần thạch cao

Phòng ăn 12m2 có trần thạch cao

 

Phòng ăn trần thạch cao hiện đại dễ dàng để thiết kế hệ thống ánh sáng

Các mẫu nhà hiện nay thường rất ưa chuộng trần thạch cao. Loại trần này có rất nhiều ưu điểm. Cụ thể thì đây là loại trần được là từ tấm thạch cao, chúng được lắp phía dưới trần nguyên thủy, giúp không gian được thông thoáng và tăng tính thẩm mỹ. Đối với loại trần này thì bạn có thể dễ dàng thiết kế hệ thống ánh sáng phù hợp với các loại đèn âm trần, tạo ra cho không gian nhà bạn sự sang trọng. 

Phân bổ ánh sáng phòng ăn 25m2

Phân bổ ánh sáng phòng ăn 25m2

 

Phòng ăn 25m2 với hệ thống ánh sáng mở 

Đối với phòng ăn có diện tích tương đối rộng như 25m2 thì bạn cần phải có hệ thống đèn phức tạp. Ngoài ánh sáng môi trường thì ánh sáng tác vụ rất cần được chú trọng. Bạn hãy bố trò hệ thống ánh sáng tác vụ ở những vị trí quan trọng như khu vực nấu ăn, tủ bếp, tủ rượu,… Thêm vào đó hãy đặt một chiếc đèn thả tại bàn ăn để tăng tính thẩm mỹ cho không gian ăn uống. 

Phối sáng cho phòng ăn vintage

Phối sáng cho phòng ăn vintage

 

Phòng ăn vintage 

Đối với những phòng ăn phong cách vintage thì bạn nên thiết kế hệ thống ánh sáng sao cho thể hiện được sự nhẹ nhàng, hoài cổ của nó. Bạn nên kết hợp vào không gian vintage các loại đèn có ánh sáng vàng, cường độ dịu nhẹ. 

Hệ thống ánh sáng cho phòng ăn biệt thự nhà vườn

Hệ thống ánh sáng cho phòng ăn biệt thự nhà vườn

 

Phòng ăn biệt thự nhà vườn chú trọng ánh sáng tự nhiên

Phòng ăn biệt thự nhà vườn có diện tích tương đối lớn và được kết hợp với không gian thiên nhiên. Chính vì vật mà bạn cần phải có hệ thống ánh sáng vừa đủ và kết hợp với ánh sáng tự nhiên. 

Bạn cần tư vấn thiết kế nội thất có thể liên hệ với Acc Home theo số điện thoại 0977. 703. 776 hoặc hòm thư điện tử acchomearc@gmail.com các kiến trúc sư của chúng tôi sẽ giúp bạn có những không gian hoàn hảo nhất.

5/5 - (2 bình chọn)