Sổ hộ khẩu là gì?

Cụm từ sổ hộ khẩu là cụm từ mà người dân ở Việt Nam khi đi làm bất cứ giấy tờ gì đều được nghe nhắc đến và yêu cầu có sổ hộ khẩu thì mới làm được. Nếu bạn là người Việt Nam chắc hẳn gia đình bạn cũng có sổ hộ khẩu, vậy bạn biết sổ hộ khẩu là gì không, sổ hộ khẩu dùng để làm gì, và làm sao để có sổ hộ khẩu,…đó là những câu hỏi mà Acc Home sẽ giải đáp ngay bây giờ cho bạn, cùng chờ đón nhé!  

Sổ hộ khẩu là gì không?

Sổ hộ khẩu là gì không?

 

Hiểu theo nghĩa đen của từ hộ khẩu thì hộ khẩu là một hình thức quản lý nhân khẩu, thành viên trong gia đình. Sổ hộ khẩu là sổ để ghi lại sự quản lý đó. Trong sổ hộ khẩu sẽ có mã số hộ gia đình, địa chỉ thường trú, ai là chủ hộ, số chứng minh nhân dân của chủ hộ, họ và tên cũng như ngày tháng năm sinh, số chứng minh nhân dân của thành viên trong gia đình, mối quan hệ của các thành viên với chủ hộ,…

Tất cả những thông tin trên là nhằm mục đích giúp cho nhà nước quản lý tốt hơn về thông tin của hộ gia đình Việt Nam. Sổ hộ khẩu vẫn có thể thay đổi thông tin khi bạn muốn tách sổ hộ khẩu hay nhập sổ hộ khẩu. Tuy nhiên chỉ có các cơ quan có thẩm quyền mới được pháp thay đổi thông tin trên sổ hộ khẩu, bạn không được tự ý bôi xóa, điều chỉnh bất cứ thứ gì trên sổ hộ khẩu. 

Sổ hộ khẩu thường được dùng ở các nước Phương Đông như Việt Nam, Trung Quốc, Lào,…còn tại các nước Phương Tây như Mỹ, Anh, Pháp, Đức thì người ta dùng hộ chiếu để xác minh thân phận của một người. 

Xem theme: Những cách tra cứu chứng chỉ hành nghề xây dựng

Chức năng của sổ hổ khẩu

Chức năng của sổ hổ khẩu

 

Như chúng tôi đã nói ở trên, sổ hộ khẩu là một công cụ giúp nhà nước xác minh và quản lý thân phận của bạn trong hộ gia đình bạn sống, đi làm bất cứ điều gì liên quan đến hành chính đều có thể yêu cầu xuất trình hộ khẩu. Nói tóm lại hộ khẩu rất quan trọng và đa năng, hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số chức năng chính của sổ hộ khẩu nhé! 

Xem thêm: Sổ trắng là gì?

Đối chiếu thông tin với căn cước công dân

Đối chiếu thông tin với căn cước công dân

 

Đầu tiên chúng ta cùng đến với chức năng thứ nhất của sổ hộ khẩu, bạn có thể nhận biết rõ ràng là khi đi làm bất kỳ giấy tờ quan trọng nào đó cơ quan có thẩm quyền đều sẽ yêu cầu bạn mang theo hộ khẩu cùng căn cước công dân/ chứng minh nhân dân không?

Tại sao bắt buộc phải có hai loại giấy tờ này, căn cước công dân/ chứng minh nhân dân là giấy tờ tùy thân giúp xác định thân phận của bạn nó bao gồm các thông tin cá nhân, tuy nhiên nó không thể hiện mối quan hệ của bạn với ai. Ngược lại sổ hộ khẩu lại có đủ thông tin cá nhân của bạn và cả mối quan hệ của bạn với một nhóm người mà bạn xem đó là gia đình.

Vậy nên cần sổ hộ khẩu và Căn cước công dân là để đối chiếu xem thông tin trên 2 loại giấy tờ này có trùng khớp với nhau không để tiến hành làm thủ tục hành chính mà bạn mong muốn. 

Chứng minh quan hệ gia đình

Chứng minh quan hệ gia đình

Như chúng tôi đã nói ở trên, sổ hộ khẩu có đầy đủ thông tin của bạn và thành viên trong gia đình bạn với chủ hộ vậy nên nó thường được dùng trong việc xác minh mối quan hệ khi tham gia làm các thủ tục về chuyển đổi, chuyển nhượng tài sản, đất đai, nhà cửa cho một thành viên nào đó trong gia đình. 

Xem thêm: Cách xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4

Giúp nhà nước quản lý nhân khẩu

Giúp nhà nước quản lý nhân khẩu

 

Sổ hộ khẩu chứa đựng tất cả các thông tin quan trọng và mật thiết của mật cá nhân cũng như của một hộ gia đình, đây là một công cụ giúp nhà nước quản lý nhân khẩu, quản lý xem gia đình này có bao nhiêu người con, hiện đang ở đâu,..tất cả những thông tin này sẽ được truy xuất và điều tra trong trường hợp cần thiết hoặc bạn có liên quan đến bất kỳ hoạt động nào trái phép. 

Xác minh địa chỉ thường trú của nhân dân

Xác minh địa chỉ thường trú của nhân dân 

 

Như chúng tôi đã nói ở phần sổ hộ khẩu là gì thì sổ hộ khẩu là một phương tiện quản lý nhân khẩu vậy nên trong sổ hộ khẩu sẽ ghi đầy đủ quê quán cũng như địa chỉ thường trú của bạn cũng như các thành viên trong gia đình bạn. Vậy nên sổ hộ khẩu sẽ giúp cho nhà nước hay các cơ quan có thẩm quyền xác định được bạn đang sống ở đâu. 

Những việc cần sổ hổ khẩu 

Những việc cần sổ hổ khẩu 

 

Không phải tự nhiên mà nhà nước lại ban bố sử dụng sổ hộ khẩu, như bạn cũng đã tìm hiểu ở trên sổ hộ khẩu có rất nhiều công năng khác nhau, sau khi đã tìm hiểu sổ hộ khẩu là gì thì dưới đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem khi đi làm những gì thì cần mang theo sổ hộ khẩu nhé! 

Làm căn cước công dân

Căn cước công dân là một loại giấy tờ tùy thân giúp xác định danh tính của bạn mà nguồn gốc thông tin của nó sẽ được lấy từ hộ khẩu. Khi bạn đủ 16 tuổi hay đến hạn làm lại căn cước công dân thì ngoài các giấy tờ liên quan bạn còn cần phải đem theo sổ hộ khẩu để các nhà chức trách, công an đối chiếu, xác nhận xem liệu thông tin của bạn trong hộ khẩu và căn cước công dân cũ có trùng khớp hay không tránh việc nhiều đối tượng lợi dụng khe hở để giả mạo giấy tờ quan trọng. 

Làm thủ tục nhập tên con mới sinh

Làm thủ tục nhập tên con mới sinh

 

Nếu bạn đang làm bố mẹ và sắp làm bố mẹ thì chắc hẳn bạn cũng đang tìm hiểu về vấn đề này đúng không. Sổ hổ khẩu là phương pháp quản lý nhân khẩu trong gia đình vậy nên nếu như có một thành viên mới là em bé chào đời thì sau khi làm xong giấy khai sinh và nhận giấy khai sinh, bố mẹ có thể tiến hành nhập tên con vào sổ hổ khẩu của gia đình để con chính thức là một thành viên của gia đình rồi đó. 

Làm thủ tục nhập tên vợ

Cũng giống như trường hợp có con mới sinh vậy, khi kết hôn thì người vợ sẽ thường được nhập tên vào sổ hộ khẩu của nhà chồng. Thủ tục này sẽ rắc rối hơn vì trước đó người vợ đã có tên trong một sổ hộ khẩu khác đó là sổ hộ khẩu của gia đình nhà vợ. Vậy nên trước khi đăng ký xác nhập tên vợ vào sổ hộ khẩu chồng thì cả hai phải tiến hành tách tên của vợ ra khỏi sổ hộ khẩu nhà vợ trước đã rồi mới được xác nhập tên vào sổ hộ khẩu mới. 

Làm thủ tục nhận con nuôi

Tương tự như thủ tục xác nhập tên cho con mới sinh vậy, khi bạn có ý định nhận nuôi trẻ tại trại trẻ mồ côi hay trẻ em cơ nhỡ thì bạn cũng cần phải xác nhập tên em bé vào hộ khẩu của bạn để chứng minh rằng bé và bạn đã là người thuộc một gia đình. Nó không phức tạp như nhập tên vợ vào vì thông thường các trẻ em này đều không có bố mẹ nên không có tên trong bất kỳ sổ hộ khẩu nào vậy nên chỉ cần thực hiện nhập tên vào sổ hộ khẩu mới thôi. 

Làm các thủ tục về giấy tờ đất đai, nhà ở

Đây có lẽ là một trong những chức năng chính và quan trọng của sổ hộ khẩu, như bạn biết đấy các thông tin trên giấy tờ đất cũng như sổ hộ khẩu sẽ luôn giống nhau và sổ hộ khẩu là chứng từ giúp xác minh độ chính xác và tin cậy của thông tin. Khi bạn có ý định mua hay bán đất đai, nhà cửa thì điều quan trọng nhất là phải xác minh mình là người có quyền sử dụng của tài sản đó. Để làm được như vậy thì bạn cần phải có sổ hộ khẩu đem đi để đối chiếu, nếu như không có sổ hộ khẩu thì bạn sẽ chẳng thể làm được gì. 

Đăng ký thường trú cho gia đình 

Đăng ký thường trú cho gia đình 

 

Khi bạn đến từ một tỉnh hay thành phố nào đó và muốn định cư tại một thành phố khác dài lâu thì việc đầu tiên đó chính là đăng ký địa chỉ thường trú tại thành phố bạn muốn sinh sống. Tuy nhiên bạn cần phải xác minh danh tính cũng như nơi bạn đã từng sống trước, để làm được điều đó thì bạn lại phải cần dùng đến sổ hộ khẩu.

Trên đây là những giải đáp của chúng tôi về thắc mắc sổ hộ khẩu là gì và những chức năng của sổ hộ khẩu. Nếu bạn đọc và thấy bài viết này bổ ích thì hãy chia sẻ bài viết này đến nhiều người hơn. Bên cạnh đó bạn cũng có thể tìm đọc thêm một số bài viết liên quan trên trang web của chúng tôi để có thêm nhiều kiến thức mới nhé! 

5/5 - (4 bình chọn)