Xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4

Hiện nay không chỉ ở quê mà ở những vùng thành phố hay ngoại tỉnh nhà cấp 4 đang là xu hướng bởi sự tiện nghi và hiện đại mà nó mang lại. Nhưng câu hỏi đặt ra ở đây là liệu việc xây dựng nhà cấp 4 có cần phải xin giấy phép không, hồ sơ, thủ tục như thế nào  là câu hỏi của rất nhiều người. Vậy hãy cùng Acc Home tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Nhà cấp 4 là gì?

Nhà cấp 4 là gì?

 

Nhà cấp 4 được hiểu đúng nghĩa là như thế nào?

Nhà cấp 4 theo thông tư 06/2021/TT-BXD thì nhà cấp 4 là một loại nhà riêng lẻ, được thiết kế theo kiểu 1 tầng và chiều cao từ 6 mét trở xuống.

Nhà cấp 4 là nhà ở riêng lẻ, nó được xây dựng trên một mảnh đất ở riêng biệt và thuộc quyền sử dụng hợp pháp của một tổ chức, một cá nhân hay một hộ gia đình gồm có nhà biệt thự, nhà ở liền kề, nhà ở độc lập. Vậy nên khi được xây dựng nó vẫn được xin giấy phép xây dựng như quy định của nhà ở riêng lẻ.

Xem thêm: Những mẫu thiết kế nhà có gác lửng đẹp

Khi xây Nhà cấp 4 có phải xin giấy phép xây dựng hay không?

Xin giấy phép xây dựng cho nhà cấp 4?

 

Xin giấy phép xây dựng cho nhà cấp 4?

Theo khoản 30 của điều 1 Luật xây dựng sửa đổi 2020, nhà cấp 4 thuộc những trường hợp sau đây phải xin giấy phép xây dựng khi thi công:

 1. Nhà cấp 4 tại khu vực đô thị, trừ trường hợp nhà cấp 4 thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 2. Nhà cấp 4 tại khu vực nông thôn nhưng thuộc khu vực có quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 3. Nhà cấp 4 khu vực nông thôn nhưng được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa.

Nhà cấp 4 phải xin phép xây dựng khi thuộc những điều kiện trên thì mới bắt buộc phải xin giấy phép xây dựng trước khi thi công. Đấy là điều kiện cần để có thể xây dựng nhà cấp 4.

Những trường hợp xây dựng nhà cấp 4 mà không thuộc những trường hợp trên thì không cần phải xin giấy phép xây dựng khi khởi công.

Xem thêm: Cách phân loại nhà đơn giản

Hồ sơ, thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4

Hồ sơ, thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4

 

Dưới đây là hồ sơ để xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4

Hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4

Hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4

 

Hồ sơ cần có để xin giấy phép xây dựng

Theo điều 46 nghị định 15/2021/NĐ – CP quy định về số lượng và thành phần hồ sơ khi đề nghị cấp giấy phép xây dựng cho nhà cấp 4:

 • Số lượng hồ sơ cần: 02 bộ
 • Thành phần hồ sơ bao gồm:
 1. Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo Mẫu số 01
 2. Cần có một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo đúng quy định của luật đất đai như Sổ đỏ, Sổ hồng…
 3. Đầy  đủ 02 bộ bản vẽ thiết kế xây dựng có kèm theo giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy, chữa cháy kèm theo bản vẽ thẩm duyệt trong trường hợp pháp luật về phòng cháy, chữa cháy có yêu cầu; báo cáo kết quả thẩm tra thiết kế xây dựng trong trường hợp pháp luật xây dựng có yêu cầu, bao gồm:
 • Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất kèm theo sơ đồ vị trí của công trình xây dựng
 • Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chính của công trình xây dựng
 • Bản vẽ mặt bằng móng và mặt cắt móng kèm theo sơ đồ đầu nối hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài công trình gồm cấp, thoát nước, cấp điện
 • Trường hợp có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề

Tuy nhiên tuỳ vào từng điều kiện của địa phương. Uỷ ban nhân dân các tỉnh thành sẽ đưa ra mẫu bản vẽ thiết kế để cá nhân hay hộ gia đình tham khảo khi tự thiết kế xây dựng.

Xem thêm: Những cách tra cứu chứng chỉ hành nghề xây dựng

Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4

Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4

 

Vậy thủ tục để xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 là như thế nào?

Nộp hồ sơ

Đầu tiên chính là nộp hồ sơ. Những hộ gia đình hay cá nhân hay chủ đầu tư cần nộp tại Bộ phận một cửa theo quy định hoặc nộp trực tiếp Uỷ ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương.

Tiếp nhận hồ sơ

Bước tiếp theo là tiếp nhận hồ sơ:

 • Người tiếp nhận sẽ có trách nhiệm tiếp nhận, kiểm tra kỹ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng.
 • Nếu trường hợp hồ sơ hợp lệ sẽ có giấy biên nhận và trả kết quả cho người nộp
 • Nếu hồ sơ chưa đầy đủ hoặc chưa đúng theo hướng dẫn của chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ theo đúng quy định, không hoàn thiện sẽ không chấp nhận và từ chối giải quyết.

Xem thêm: Sổ Trắng là gì?

Giải quyết yêu cầu

Bước tiếp theo là giải quyết những yêu cầu mà chủ đầu tư, cá nhân hay hộ gia đình đưa ra, giải quyết một cách nhanh chóng.

Trả kết quả

Bước cuối cùng là trả kết quả. Thời hạn giải quyết hồ sơ sẽ không quá 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo đúng quy định.

Nếu trường hợp đến hạn giải quyết nhưng cần phải xem xét thêm thì phía cơ quan cấp giấy phép phải thông báo bằng văn bản cho chủ đầu tư biết lý do nhưng không được để quá hạn 10 ngày kể từ ngày hết hạn.

Trên đây là những thông tin về vấn đề xây nhà cấp 4 có phải xin giấy phép xây dựng không? Không nhất thiết là tất cả nhà cấp 4 bắt buộc phải xin giấy phép mà chỉ là trong những trường hợp nhất định mới cần. Với những thông tin cụ thể mà Acc Home mang đến hy vọng rằng bạn có thể hiểu và biết hơn được về các quy định xây dựng nhà cấp 4 để tránh bị sai phạm.

Rate this post