Sổ trắng là gì?

Chúng ta đã quá quen thuộc với cụm từ sổ đỏ, sổ hồng nhưng ít ai nhắc đến sổ trắng. Theo pháp lý số trắng có tính chất tương đương với sổ đỏ và sổ hồng. Vậy để hiểu rõ hơn về sổ trắng thì hãy cùng Acc Home tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Sổ trắng được hiểu như thế nào?

Sổ trắng được hiểu như thế nào?

 

Sổ trắng là gì?

Sổ trắng là gì? Tại sao lại gọi nó là sổ trắng? Thực chất sổ trắng chỉ là cách gọi của người dân khi dựa vào yếu tố màu sắc của quyển sổ đấy chứ không quy định cụ thể trong quy định pháp luật nào.

Sổ trắng được hiểu một cách đơn giản chính là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được nhà nước cấp phát từ ngày đầu trong chế độ xã hội chủ nghĩa.

Sổ trắng có giá trị pháp lý cao tương đương như sổ đỏ, được cấp theo nghị định 02 – CP ngày 04/01/1979 của hội đồng Chính Phủ và Pháp lệnh nhà ở ngày 26/03/1991.

Tóm lại sổ trắng chính là giấy chứng nhận quyền sở hữu đất và nhà ở do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Xem thêm: Cách tra cứu chứng chỉ hành nghề xây dựng

Các quy định cần biết về sổ trắng

Dưới đây là một số quy định cần biết về sổ trắng:

Sổ trắng gồm những loại giấy tờ nào?

Sổ trắng gồm những loại giấy tờ nào?

 

Hiện nay thật ra chưa có quy định cụ thể sổ trắng gồm những loại giấy tờ nào. Nhưng theo khoản 1 điều 50 của Luật Đất Đai năm 2003 thì những loại giấy tờ sau được xem là sổ trắng:

 • Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền ở chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất
 • Giấy tờ hóa giá, thanh lý nhà ở gắn liền với đất ở theo quy định pháp luật
 • Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở trước ngày 15/10/1993
 • Giấy tờ hợp pháp về cho tặng, thừa kế quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong sổ địa chính, sổ đăng ký ruộng đất.
 • Những giấy tờ về quyền sử dụng đất trước ngày 15/10/1993 được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Tại sao cần đổi sổ trắng sang sổ hồng?

Tại sao cần đổi sổ trắng sang sổ hồng?

 

Phải đổi sổ trắng sang sổ hồng để thực hiện chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế…

Theo quy định của Luật đất đai năm 2013 quy định người sử dụng đất thực hiện những quyền hợp pháp đối với bất động sản khi bạn có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tức là cần phải có sổ hồng.

Khi có sổ hồng, bạn được thực hiện chuyển nhượng, chuyển đổi, cho thuê, cho tặng, thừa kế, thế chấp… và cần thỏa mãn những điều kiện sau:

 • Đất không xảy ra tranh chấp
 • Có giấy chứng nhận, trừ những trường hợp quy định tại khoản 3 điều 186 và những trường hợp nhận thừa kế tại khoản 1 điều 168 Luật đất đai năm 2013
 • Quyền sử dụng đất không kê biên để đảm bảo thi hành án

Được biết sổ đỏ, sổ hồng và sổ trắng đều có những giá trị pháp lý về nhà đất như nhau nhưng để có thể mua bán, chuyển nhượng, cho tặng… thì cần phải chuyển từ sổ trắng sang sổ hồng. Và đây cùng là lý do nên chuyển từ số trắng sang sổ hồng.

Xem thêm: Cách xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4

Điều kiện để chuyển sổ trắng sang sổ hồng

Điều kiện để chuyển sổ trắng sang sổ hồng

 

Các điều kiện để chuyển sổ trắng sang sổ hồng

Tại khoản 2 điều 97 Luật đất đai năm 2013: Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng được cấp theo quy định của pháp luật về nhà ở, pháp luật đất đai, pháp luật xây dựng trước ngày 10/12/2009  vẫn có giá trị pháp lý. Tuy nhiên với những người được cấp giấy chứng nhận trước ngày 10/12/2009 có nhu cầu đổi sang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền theo quy định của luật đất đai năm 2013 cần có những điều kiện sau:

 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng được cấp theo quy định của pháp luật về đất đai, về nhà ở, xây dựng, dân sự

Những loại giấy chứng nhận đã được cấp nếu bị hư hỏng, bị rách hoặc được đo đạc lai cũng được cấp đổi. Vậy để có thể đổi từ sổ trắng sang sổ hồng cần tuân thủ những điều kiện trên.

Thủ tục chuyển đổi từ sổ trắng sang sổ hồng

Để có thể chuyển đổi từ sổ trắng sang sổ hồng, chúng ta cần biết đến những bước sau:

Chuẩn bị hồ sơ

Để chuyển đổi từ sổ trắng sang sổ hồng bước đầu tiên chính là chuẩn bị hồ sơ. Vậy cần chuẩn bị những gì?

 1. Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Lưu ý là bản chính và 2 đơn đề nghị.
 2. Theo quy định tại điều 10, điều 11 quy định ban hành kèm theo Quyết định số 54/2007/QĐ – UBND cần 1 bản chính, 1 bản chụp giấy tờ về tạo lập nhà ở – đất
 3. Bản vẽ sơ đồ nhà ở – đất ở do những tổ chức có tư cách pháp nhân để đo vẽ theo đúng quy định tại điều 8 của quy định ban hành theo Quyết định số 54/2007/QĐ – UBND

Đây là những hồ sơ cần chuẩn bị đầu tiên, là bước đệm đầu tiên để có thể chuyển đổi từ sổ trắng sang sổ hồng.

Nộp hồ sơ yêu cầu

Tiếp theo là nộp hồ sơ yêu cầu. Bạn có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại văn phòng đăng ký đất thuộc UBND cấp huyện hoặc là văn phòng đăng ký đất đai thuộc Sở tài nguyên và môi trường.

Thẩm định hồ sơ

Đến bước này sẽ là kiểm tra hồ sơ, xác nhận và ghi rõ lý do đổi Giấy chứng nhận. Lập nên những hồ sơ cần thiết và trình cho cơ quan có thẩm quyền và cập nhật chỉnh những hồ sơ địa chính và các dữ liệu về đất đai.

Trả sổ hồng

Bước cuối cùng chính là sẽ đến nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo thời gian đã hẹn.

Ngày nay sổ trắng không còn được phát hành nhưng về mặt pháp lý thì nó vẫn có giá trị và tương đương với sổ đỏ, sổ hồng.

Với những người sử dụng hiện nay khi đăng ký đất mới thì chỉ cấp sổ hồng và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Nhưng không vì thế mà sổ trắng mất giá trị, khi bạn vẫn đang sở hữu sổ trắng thì giá trị pháp lý của nó cũng tương đương như hai loại sổ kia. Tuy nhiên bạn nên đi chuyển đổi lại sổ hồng để có thể có nhiều quyền lợi hơn.

Đến thời điểm như bây giờ vẫn chưa có việc xác định chính xác sổ trắng là gì nhưng vẫn được xem là giấy tờ có giá trị pháp lý cao. Với những thông tin mà Acc Home mang đến hy vọng bạn có thể hiểu thêm nhiều hơn về sổ trắng và biết cách chuyển đổi sổ trắng sang sổ hồng để đảm bảo quyền lợi cho mình.

Bạn cần tư vấn thiết kế nhà cửa có thể liên hệ với Acc Home theo số điện thoại 0977. 703. 776 hoặc hòm thư điện tử acchomearc@gmail.com các kiến trúc sư của chúng tôi sẽ kiến tạo cho bạn những không gian hoàn hảo nhất.

5/5 - (2 bình chọn)