Xây nhà cấp 4 cần xin giấy cấp phép xây dựng không ?

Có nhiều trường hợp muốn xây dựng gia chủ bắt buộc phải xin giấy phép để tránh bị phạt hay xây khác so với quy chuẩn quy định có thể dẫn tới bị cưỡng chế. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp gia chủ lại không cần xin giấy phép. Như vậy khi nhận được câu hỏi xây nhà cấp 4 cần xin phép không thì Hãy cùng Acc Home tìm hiểu câu trả lời cụ thể như sau

Các trường hợp được miễn giấy phép xây dựng

Các trường hợp được miễn giấy phép xây dựng

 

Xin giấy phép xây dựng là thủ tục cần làm trước khi xây nhà

Một số trường hợp khi xây dựng nhà cấp 4 gia chủ không cần đi xin giấy phép xây dựng như:

Nhà ở tại thành thị hoặc ngoại ô thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị có quy mô không quá 7 tầng đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt xây dựng.

Nhà ở tại nông thôn, miền núi hay hải đảo không thuộc dự án quy hoạch.

Ngoài các trường hợp trên thì những trường hợp còn lại khi muốn xây dựng nhà cấp 4 phải xin giấy phép trước khi thi công.

Xem thêm: Những mẫu thiết kế nhà có gác lửng đẹp

Điều kiện được cấp giấy phép xây nhà cấp 4

Không phải công trình nào cũng được cấp phép xây dựng

 

Không phải công trình nào cũng được cấp phép xây dựng

Xây nhà cấp 4 cần xin phép không? Nếu nhà của bạn thuộc trường hợp cần xin giấy phép thì có một số điều kiện để gia chủ được cấp giấy phép xây dựng. Gia chủ lưu ý và chuẩn bị đầy đủ để tránh tình trạng phải đi lại bổ sung giấy tờ gây mất thời gian.

 • Nhà cấp 4 thuộc quy hoạch xây dựng nhà ở, đồng thời chưa có văn bản hay quyết định thu hồi đất từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Mỗi khu vực sẽ được UBND cấp tỉnh quy định về quy mô xây dựng và thời gian của dự án. Gia chủ nên tìm hiểu kỹ lô đất của mình thuộc diện nào để xây dựng phù hợp với quy mô đã quy định.
 • Khi công trình đã hết thời hạn theo giấy phép, gia chủ cần gia hạn theo quy định hoặc phá dỡ công trình.
 • Cần yếu tố an toàn, không ảnh hưởng đến các gia đình bên cạnh và môi trường quanh nhà.
 • Gia chủ cần có bản thiết kế xây dựng. Bản thiết kế này gia chủ nên thuê một đơn vị trọn gói thiết kế và thi công. Như vậy vừa đảm bảo có bản vẽ nộp cho cơ quan có thẩm quyền đúng quy định, vừa để đơn vị thi công có bản vẽ để thi công đúng chuẩn.
 • Gia chủ cần chuẩn bị một bộ hồ sơ hợp lệ để nộp cho cơ quan chức năng mới được cấp giấy phép.

Xem thêm: Cách tra cứu chứng chỉ hành nghề xây dựng

Các hồ sơ cần thiết để xin cấp phép xây dựng

 

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ giúp gia chủ đỡ mất thời gian và tiền bạc

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ giúp gia chủ đỡ mất thời gian và tiền bạc

Một bộ hồ sơ đầy đủ để được cấp giấy phép bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng (theo mẫu ban hành, tùy loại công trình sẽ có mẫu khác nhau)
 • Bản sao có công chứng của một trong các giấy tờ: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận về quyền sở hữu nhà ở hay chứng nhận quyền sở hữu các tài sản trên công trình.
 • Bản vẽ thiết kế thi công: 2 bộ được phê duyệt bởi cơ quan có thẩm quyền, trong đó, mỗi bộ bao gồm: một bản vẽ mặt bằng thể hiện rõ vị trí công trình; một bản vẽ các mặt chính của công trình: các tầng, mặt cắt và mặt đứng; bản vẽ mặt bằng và mặt cắt móng cùng hệ thống điện, nước, nước thải…

Xem thêm: Sổ trắng là gì?

Thời gian cấp giấy phép và lệ phí cần nộp

 

Thời gian cấp giấy phép và lệ phí cần nộp

Nắm được thời gian cấp giấy phép giúp gia chủ chủ động hơn trong thi công

Để biết xây nhà cấp 4 cần xin phép không, bạn nên lên các cơ quan có thẩm quyền để xác định lô đất của nhà mình thuộc diện nào, sau đó sẽ có cán bộ tư vấn và trả lời giúp bạn. Nếu phải xin giấy phép thì gia chủ cần nắm rõ thời gian phê duyệt hồ sơ, cấp phép xây dựng để tính toán, kịp tiến độ xây dựng nhà ở.

Xem thêm: Phân biệt nhà thái thái và mái Nhật

Thời gian tiêu chuẩn cấp giấy phép

Thời gian tối đa là 15 ngày kể từ khi gia chủ nộp đầy đủ hồ sơ hợp lệ lên cơ quan có thẩm quyền. Nếu hồ sơ không hợp lệ thì cơ quan sẽ báo lại bằng văn bản, chỉ rõ chỗ chưa hợp lệ và yêu cầu bổ sung, sửa chữa đầy đủ. Trong vòng 10 ngày kể từ ngày hết hạn ghi trên giấy, bạn phải hoàn thiện và nộp lại hồ sơ. 

Xem chi tiết Cách xin giấy phép xây dựng tại đây

Lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4

Lệ phí cấp giấy phép xây dựng chỉ là một số tiền nhỏ, tuy nhiên nó là quy định của nhà nước nên bạn bắt buộc phải thực hiện đúng thì mới được cấp giấy phép. Hiện tại, tùy mỗi tỉnh sẽ có mức lệ phí khác nhau, khoảng 50.000-75.000 đồng.

Đơn vị nào có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng?

Tùy thuộc vào loại công trình cần xin giấy phép mà cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép sẽ khác nhau. Các cơ quan được quyền cấp giấy phép bao gồm: Bộ xây dựng, sở xây dựng của UBND cấp tỉnh, UBND cấp quận, huyện.

Đối với việc xây dựng nhà cấp 4 thì giấy phép xây dựng sẽ được xin tại UBND cấp quận, huyện. Bạn cần mang đầy đủ hồ sơ như chúng tôi đã trình bày ở phần trên đến ủy ban nhân dân cấp huyện, nơi quản lý vị trí nhà bạn để xin cấp giấy phép xây dựng.

Xem thêm: Những mẫu thiết kế nhà cấp 4 phong cách Châu Âu đẹp

Cơ chế xử phạt khi xây dựng mà chưa có giấy phép

Đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị thì phạt tiền từ 20.000.000-30.000.000 nếu xây dựng mà chưa có giấy phép.

Nếu công trình đang xây dựng mà chưa có giấy phép thì cơ quan có thẩm quyền sẽ lập biên bản và yêu cầu dừng thi công, cho thời hạn 60 ngày để đi hoàn thiện giấy phép. Hết thời hạn này nếu gia chủ không xuất trình được giấy phép xây dựng thì sẽ phải tháo dỡ công trình.

Tại sao cần xin giấy phép trước khi xây dựng?

Trừ những công trình nhà ở cấp 4 được miễn giấy phép xây dựng như đã phân tích, thì những công trình còn lại trước khi xây dựng gia chủ phải đề nghị cấp giấy phép xây dựng vì lý do dưới đây:

 • Đây là một thủ tục bắt buộc được pháp luật Việt Nam quy định. Mọi công dân sống trên đất nước Việt Nam sẽ phải tuân thủ luật pháp Việt Nam. Trong trường hợp này, nếu bạn vẫn cố tình xây dựng mà chưa xin giấy phép thì sẽ bị xử phạt hành chính, tạm dừng đến khi có giấy phép hoặc tháo dỡ toàn bộ công trình.
 • Khi xin giấy phép xây dựng là bạn sẽ hiểu thêm về vấn đề pháp lý của phần đất nhà mình, giảm thiểu tối đa sự tranh chấp trong và sau quá trình xây dựng.
 • Giúp quá trình xây dựng được thuận tiện, đúng tiến độ đề ra.
 • Giúp các cơ quan quản lý nhà nước có thể dễ dàng quản lý đúng quy hoạch đề ra. Bảo vệ môi trường, tự nhiên nhưng cũng đồng thời phát triển hạ tầng, kinh tế xã hội.
 • Nếu là đất chưa được phép xây dựng thì cơ quan có thẩm quyền sẽ hướng dẫn quy trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Những lưu ý khi xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4

Những lưu ý khi xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4

 

Những lưu ý sẽ giúp gia chủ nhận được giấy phép nhanh, đỡ tốn kém nhất

Một số lưu ý khi xin giấy phép xây dựng mà gia chủ cần nắm được. Để quá trình diễn ra nhanh chóng, tránh lãng phí thời gian và tiền bạc còn dồn tâm sức để thi công xây dựng cho hoàn thành tiến độ.

Gia chủ có thể thuê dịch vụ làm giấy phép

Hiện nay, có rất nhiều dịch vụ làm thuê giấy phép xây dựng đang nở rộ. Nếu gia chủ không có thời gian hay chưa am hiểu các thủ tục thì có thể thuê các đơn vị làm giấy phép. Các đơn vị này đều là những người hiểu rõ trình tự, thủ tục sẽ giúp bạn không cần mất thời gian tìm hiểu mà vẫn có giấy phép đúng thời hạn để thi công.

Gia chủ không xây dựng trước khi có giấy phép

Hiện nay, pháp luật ngày càng nghiêm minh trong vấn đề này, gia chủ có thể bị mất nhiều tiền nếu không muốn bị tháo dỡ công trình, chưa kể thời gian bị gián đoạn ảnh hưởng đến tiến độ thi công.

Quyết định về quy mô xây dựng trước khi xin giấy phép

Nhiều gia chủ nghĩ đơn giản rằng, chỉ cần xin giấy phép cho đủ thủ tục sau đó muốn xây dựng thế nào thì tùy ý. Đó là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Nhiều gia chủ sau khi xin giấy phép xong muốn thay đổi phương án xây dựng (xây nhiều tầng hơn…), khi đó, bạn phải tốn chi phí xin giấy phép lại, tốn thêm cả tiền cho đơn vị thi công vì thời gian chờ cùng rất nhiều những rắc rối khác.

Hãy xin phép xây dựng tối đa 

Mục đích xin phép xây dựng để cơ quan có thẩm quyền thẩm định kết cấu và xem công trình có vượt quá chỉ giới cho phép không. Vậy nên, dù bạn sẽ không xây dựng tối đa mức cho phép thì bạn vẫn nên xin tối đa. Để nếu bạn có đổi ý muốn xây cao hơn hay rộng hơn mục tiêu ban đầu thì bạn không cần xin lại giấy phép. Miễn là không quá giới hạn cho phép là được.

Đơn xin cấp phép xây dựng

Download qua link an toàn  tại đây

Trên đây là tổng hợp tất cả những giải đáp cho câu hỏi xây nhà cấp 4 cần xin phép không. Hy vọng phần nào giúp gia chủ giải đáp thắc mắc và áp dụng hữu ích vào cuộc sống. Hãy lưu ý tất cả những quy trình, thủ tục cũng như kinh nghiệm mà chúng tôi đã đưa ra trong bài viết này để quá trình chuẩn bị thi công tổ ấm của bạn được suôn sẻ, có kết quả như ý muốn nhé!

5/5 - (2 bình chọn)