Sổ xanh nhà đất là gì? Sổ xanh có tác dụng gì?

Chắc có lẽ trong các loại giấy tờ sử dụng nhà đất thì sổ xanh nhà đất là loại giấy tờ ít được người dân biết đến nhất. Chính vì vậy Acc Home xin phép giới thiệu đến bạn bài viết sau đây nhằm giúp bạn giải mã thắc mắc sổ xanh nhà đất là gì. Mong rằng qua những chia sẻ sau bạn sẽ biết thêm nhiều thông tin hữu ích liên quan đến loại giấy tờ nhà đất này nhé!

Sổ xanh nhà đất là gì?

Sổ xanh nhà đất là gì?

 

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp hay còn được gọi một cách ngắn gọn là sổ xanh. Lâm trường là đơn vị có quyền cấp sổ và tổ chức quản lý, phát triển và trồng rừng có thời hạn, còn được gọi là hình thức thuê đất. Khi hết nhiệm kỳ, nếu địa phương không có chủ trương giao đất thì lâm trường có thể thu hồi đất.

Vì lâm trường chỉ cho thuê đất, và quy định người sử dụng không được chuyển nhượng. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật cụ thể tại điều 192 Luật đất đai 2013 thì vẫn có một số trường hợp ngoại lệ như sau:

Những người luân phiên sinh sống trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, khu phục hồi sinh thái mà không có điều kiện di chuyển ra ngoài thì chỉ được nhận chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng rừng. Đất rừng kết hợp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản để hộ gia đình, cá nhân sinh sống trong phân khu sử dụng.

Gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất ở, đất sản xuất nông nghiệp trong khu bảo tồn chỉ được nhận chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất ở. Gia đình, cá nhân là người thiểu số sử dụng chính sách hỗ trợ của Nhà nước được giao đất được chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất theo quy định của Chính phủ trong thời hạn 10 năm, kể từ ngày có quyết định giao đất. 

Xem thêm: Top những mẫu thiết kế nhà có gác lửng đẹp

Thời hạn sử dụng sổ xanh nhà đất 

Thời hạn sử dụng sổ xanh nhà đất 

 

Về thời hạn sử dụng của sổ xanh đất nông nghiệp được quy định rõ tại Điều 126 Luật Đất đai 2013, theo đó: Vốn tự có đối với đất xây dựng nhóm xã hội, đất công trình công cộng đang hoạt động không quá 70 năm, đất sử dụng cho quỹ đất công ích thị trấn, huyện, thị xã không quá 05 năm.

Thời hạn giao đất, cho thuê đất làm trụ sở của tổ chức nước ngoài vì mục đích ngoại giao không quá 05 năm. Thời hạn giao đất, cho thuê đất làm trụ sở của tổ chức nước ngoài vì mục đích ngoại giao không quá 99 năm. Dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm, được giao đất, cho thuê đất tại địa bàn tương đối khó khăn, kinh tế – xã hội khó khăn.

Trong điều kiện kinh tế, thời hạn không quá 70 năm, thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, công ty nước ngoài và dự án thực hiện tại Việt Nam không quá 50 năm. Thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với cá nhân, gia đình, tổ chức vào mục đích thương mại, kinh doanh, sản xuất phi nông nghiệp là không quá 50 năm.

Thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức sử dụng đất, lâm, ngư, diêm nghiệp không quá 50 năm. Cho cá nhân, hộ gia đình tư nhân thuê đất nông nghiệp không quá 50 năm. Thời hạn cấp đất cho hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp là 50 năm. Thời hạn giao đất, cho thuê đất của tổ chức thực hiện dự án đầu tư không quá 50 năm.

Xem thêm: Cách phân loại cấp nhà

Do đó, thời hạn của giấy xanh sử dụng đất tùy thuộc vào từng tài sản và mục đích sử dụng. Đất vẫn được giao và phê duyệt theo các mục đích sử dụng hợp pháp. Người ta có thể sử dụng ổn định lâu dài để trồng cây lâu năm và hàng năm. Sau khi hết thời hạn theo quy định, nếu bạn muốn tiếp tục sử dụng đất thì phải làm đơn gửi cơ quan nhà nước có thẩm quyền để được gia hạn sử dụng đất.

Hỏi đáp về sổ xanh nhà đất

Hỏi đáp về sổ xanh nhà đất

 

Nếu như bạn vẫn còn nhiều câu hỏi thắc mắc liên quan đến vấn đề sổ xanh nhà đất là gì thì những chia sẻ sau đây sẽ giải đáp tất tần tật những câu hỏi được nhiều người quan nhất để giúp bạn nắm rõ nhất những thông tin về loại giấy tờ này nhé!

Xem thêm: Cách tra cứu chứng chỉ hành nghề

Đất sổ xanh có được phép chuyển nhượng không?

Đất sổ xanh có được phép chuyển nhượng không

 

Có lẽ sau khi biết được định nghĩa sổ xanh nhà đất là gì thì một số bạn sẽ hình dung ra được nguyên tắc không được chuyển nhượng của loại đất này. Lâm trường cấp cho người dân loại đất này dưới hình thức thuê đất có thời hạn để quản lý, sử dụng và trồng rừng. Tuy nhiên trên thực tế quy định tại điều 192 Luật Đất Đai 2013 thì vẫn có những trường hợp ngoại lệ các hộ gia đình, cá nhân có thể chuyển nhượng sổ xanh nhà đất nếu đáp ứng được các điều kiện:

Cá nhân, hộ gia đình luân phiên sinh sống trong khu bảo vệ nghiêm ngặt, khu cải tạo sinh thái nhưng chưa đủ điều kiện di chuyển ra khỏi khu thì chỉ được cấp quyền sử dụng rừng hoặc quyền di dời. . Nhượng quyền thương mại. Diện tích rừng được kết hợp với sản xuất đất, lâm nghiệp và nuôi trồng thủy sản để sử dụng cho các cá nhân, gia đình sinh sống trong phân khu.

Cá nhân, gia đình được nhà nước giao đất ở và đất nông nghiệp trong khu vực. Khu bảo tồn chỉ được tặng cho, chuyển quyền của cá nhân, gia đình cư trú trong khu bảo tồn đối với đất ở và đất nông nghiệp. Cá nhân và gia đình là thiểu số.

Được nhà nước giao đất theo chính sách hỗ trợ quốc gia, được tặng cho, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong thời hạn 10 năm, kể từ ngày có “Chính sách hỗ trợ quốc gia”. Việc giao đất được xác định theo hướng dẫn hỗ trợ của nhà nước và nếu đáp ứng được một trong ba điều kiện trên thì người sử dụng đất sẽ được phép chuyển mục đích sử dụng đất tại khu dân cư nơi mình sinh sống.

Xem thêm: Sổ trắng là gì?

Có được phép chuyển nhượng đất sổ xanh sang đất sổ đỏ không?

Có được phép chuyển nhượng đất sổ xanh sang đất sổ đỏ không?

 

Đất Sổ Xanh là đất có thời hạn và lâm trường chỉ cho thuê đất. Vậy nên theo pháp luật người sử dụng đất không được quyền chuyển nhượng từ sổ xanh sang sổ đỏ. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đổi Sổ xanh sang Sổ đỏ, bạn phải thực hiện thủ tục cấp Sổ đỏ theo khoản 1 điều 100 Bộ luật Đất đai 2013 như sau:

Cá nhân, gia đình sử dụng đất lâu dài có một trong các loại giấy tờ sau đây sẽ được miễn nộp lệ phí, được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản phụ khác. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong thời gian thực hiện chính sách ruộng đất của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa,

Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tạm thời. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do nước có thẩm quyền cấp ngày 15 tháng 10 năm 2013 Đã đăng ký vào sổ địa chính hoặc sổ địa chính trước ngày. Giấy bán nhà trước ngày 15/10/1993 và được UBND xã xác nhận sử dụng, sản xuất trước ngày 15/10/1993.

Xem thêm: Thuế đất phi nông nghiệp là gì?

Đất sổ xanh có được phép sử dụng để xây nhà ở không?

Đất sổ xanh có được phép sử dụng để xây nhà ở không?

 

Gia đình, cá nhân xây dựng nhà ở trên đất phải tuân thủ các nguyên tắc sử dụng đất quy định tại Điều 6 Luật Đất đai 2013 như sau:

– Đúng quy hoạch sử dụng đất, đúng mục đích sử dụng đất.

– Tiết kiệm, hiệu quả, thân thiện với môi trường, không xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất xung quanh.

– Người sử dụng đất thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình trong thời hạn sử dụng đất theo quy định của Luật đất đai 2013 và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Không khó để nhận thấy, điều kiện đầu tiên và rất quan trọng là đất phải được sử dụng phù hợp với quy hoạch, kế hoạch và mục đích sử dụng đất. Tức là nhà ở phải được xây dựng trên đất ở. Đất giấy xanh là loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp. Không được xây dựng nhà trên đất Sổ xanh trừ khi chuyển mục đích sử dụng sang đất ở.

Xem thêm: Cách xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4

Đất sổ xanh dùng vay ngân hàng được không? 

Đất sổ xanh dùng vay ngân hàng được không? 

 

Sổ xanh là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp nên vẫn có giá trị pháp lý và bạn có thể dùng sổ xanh để thế chấp vay vốn ngân hàng như sổ hồng, sổ đỏ. Tuy nhiên, để có thể cầm cố sổ xanh bạn cần phải thuộc vào những trường hợp đặc biệt như sau: 

Sổ xanh đem thế chấp không phải là diện tích rừng sản xuất quá 300 ha và không thuộc loại đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng vì không đảm bảo được điều kiện cho bên nhận thế chấp quyền sử dụng. Người sử dụng đất có thể sử dụng sổ xanh để thế chấp vay vốn ngân hàng.

Đặc điểm của đất sổ xanh

 

Để có thể cầm cố Sổ xanh thì phải đáp ứng các điều kiện và hoàn cảnh đặc biệt, ví dụ như diện tích rừng sản xuất trong Sổ xanh không quá 300 ha, do không đảm bảo được các điều kiện của bên nhận thế chấp hay đất được ghi trong Sổ xanh không phải là rừng phòng hộ, rừng đặc dụng.

Những việc cần chú ý khi có ý định mua sổ xanh

Những việc cần chú ý khi có ý định mua sổ xanh

 

Do vị trí và mục đích sử dụng cụ thể nên nhìn chung đất Sổ Xanh có giá thấp hơn so với các loại đất khác như đất thổ cư, chăn nuôi và trồng cây hàng năm. Đất Sổ Xanh thường được bán với quy mô lớn, thích hợp cho mục đích sử dụng nông nghiệp hoặc xây dựng các công trình quy mô lớn. Vì vậy, muốn đầu tư phát triển lâm nghiệp thì nên mua đất giấy xanh. Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý trước khi quyết định mua đất đã có sổ xanh:

Nên tính toán kỹ lưỡng về thời hạn sử dụng khi mua

Nên tính toán kỹ lưỡng về thời hạn sử dụng khi mua

 

Tuổi thọ của nhà Sách Xanh về cơ bản là 20-50 năm. Trong giai đoạn này, có thể nảy sinh những tranh chấp không mong muốn, thậm chí có thể xảy ra tranh chấp quyền lợi của bên thứ ba. Vậy bạn cần làm gì để không gặp phải những rắc rối này, trước khi mua đất có giấy xanh bạn cần xác minh đầy đủ các yếu tố pháp lý để tranh chấp được giải quyết ổn thỏa.

Điều này tạo ra rủi ro pháp lý đáng kể khi mua đất đã có giấy xanh, vì đây là yếu tố quyết định chính đến giá trị tài sản và quyền lợi của người mua. Luật pháp mơ hồ, không đúng có thể dẫn đến việc không thể tiến hành thủ tục chuyển đổi, mua đất nền giấy xanh bị thu hồi nhưng không đủ điều kiện được bồi thường hoặc không được thế chấp…

Đây là điều mà mỗi người mua cần phải xem xét kỹ lưỡng, đánh giá kỹ lưỡng mọi việc. Thực tế, giao dịch mua bán bất động sản nào cũng có rủi ro, nhưng rủi ro pháp lý là yếu tố cần hết sức giảm thiểu.

Tìm hiểu các hạn chế, rủi ro về pháp lý

Bạn cần chắc chắn rằng mình đã nghiên cứu kỹ lưỡng các khía cạnh pháp lý của tài sản để tránh những tranh chấp rủi ro và phức tạp sau này. Bạn nên yêu cầu người bán cung cấp đầy đủ các giấy tờ pháp lý liên quan. Bằng chứng tài liệu về việc sử dụng và công bố phải được đảm bảo tuân thủ các yêu cầu của pháp luật. Diện tích chuyển nhượng không quá 300 ha.

Bạn nên kiểm tra tất cả các thông tin trực tiếp với các cơ quan có thẩm quyền. Hầu hết các loại giấy xanh sẽ được bán với giá thấp hơn nhiều so với các loại nhà ở khác (chẳng hạn như đất đồng cỏ, đất trồng trọt hàng năm,…) do đặc điểm, vị trí và thời hạn sử dụng cụ thể của chúng.

Nhưng hiện nay vốn đất nền khu vực miền trung ngày càng khan hiếm kéo theo giá đất tăng nhiều, sổ xanh chính là giải pháp để bạn có thể sở hữu một căn nhà với giá hợp lý. Phòng học giấy xanh thường được bán với diện tích lớn và giá thành rẻ, thích hợp để ở, chăn nuôi hoặc các công trình xây dựng quy mô vừa và nhỏ.

Nguyên nhân chính khiến nhiều khách hàng không biết có nên mua giấy xanh không đó là lo lắng giá đất nền xanh cao mà không biết đất nền xanh giấy có xây dựng được giá rẻ hơn không? Tuy nhiên, bạn nên biết rằng vẫn có thể xây dựng trên đất Sổ Xanh nếu bạn biết cách chuyển đổi mục đích sử dụng đất một cách hợp pháp. Nếu lựa chọn được đơn vị bán đất Sổ Xanh uy tín, tin tưởng, cung cấp đầy đủ, chính xác, rõ ràng các giấy tờ liên quan, pháp lý rõ ràng thì rủi ro khi mua đất nền Sổ Xanh không quá lớn đối với người mua.

Cần tìm hiểu rõ các quy định, khái niệm về đất sổ xanh 

Cần tìm hiểu rõ các quy định, khái niệm về đất sổ xanh 

 

Bạn cần đặc biệt chú ý đến khái niệm sử dụng đất. Theo quy định, thời điểm sử dụng đất được tính từ ngày nhận chuyển nhượng, cho thuê đất, không phải kể từ ngày nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của gia đình, cá nhân. Khi mua đất giấy xanh, người mua nhà nên cân nhắc phương án chuyển đổi quyền sử dụng đất giấy xanh sang đất ở để có thể xây dựng nhà ở một cách hợp pháp. Vì đất Sổ Xanh có tuổi thọ cụ thể nên cần có lộ trình đầu tư và sử dụng rõ ràng, phù hợp để đạt được lợi nhuận như mong đợi. Người nhận chuyển nhượng khu rừng phòng hộ, khu rừng đặc dụng phải sinh sống trên địa bàn có khu vực rừng nhận chuyển nhượng. Người mua đất sổ xanh nên kiểm tra hiện trạng, giá thị trường, định giá tài sản để mua được đất với giá rẻ nhất.

Hy vọng rằng qua những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn biết được sổ xanh nhà đất là gì và nắm được những thông tin hữu ích khác về loại giấy tờ nhà đất này để thông qua đó có được những giao dịch hợp lý và đúng đắn khi tham gia mua bán bất động sản.

5/5 - (2 bình chọn)