Thuế đất phi nông nghiệp là gì?

Những người có đã nhiều kinh nghiệm về đất đai cũng như các chi phí liên quan đến đất thì chắc có lẽ đã quen với cụm từ thuế đất phi nông nghiệp là gì rồi nhỉ. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người hiện nay vẫn chưa biết hay chưa có cái nhìn sâu sắc về loại thuế này. Vậy thì để bạn hiểu hơn cũng như có được nền tảng kiến thức về đất đai hôm nay Acc Home sẽ cùng bạn tìm hiểu thuế đất phi nông nghiệp và những đối tượng nào cần phải nộp thuế đất phi nông nghiệp nhé! 

Đất phi nông nghiệp là đất như thế nào?

Đất phi nông nghiệp là đất như thế nào

 

Để bạn hiểu rõ bản chất của thuế đất phi nông nghiệp, đầu tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu sơ qua khái niệm về đất phi nông nghiệp và nó khác gì so với đất còn lại.

Đất phi nông nghiệp là loại đất mà người sử dụng nó không dùng đất này để phục vụ cho các nhu cầu về nông nghiệp ví dụ như trồng lúa, trồng cây ăn quả, trồng rừng để phòng lũ lụt, trồng cây lấy gỗ, đất nông thôn hay thành thị không dùng cho việc cung cấp đất đai cho nông nghiệp mà dùng các loại đất phi nông nghiệp cho mục đích khác ví dụ như xây dựng nhà cửa, đường xá, đô thị,…

Xem thêm: Số trắng là gì?

Thuế đất phi nông nghiệp là gì?

Thuế đất phi nông nghiệp là gì?

 

Nếu như đất phi nông nghiệp là đất dùng với mục đích ngoài các mục đích phục vụ cho nông nghiệp thì thuế đất phi nông nghiệp chính là thuế mà người sử dụng đất đó phải đóng cho nhà nước. Theo luật đất đai ban hành vào năm 2013 thì các đơn vị, cá nhân, tổ chức nào có sử dụng đất phi nông nghiệp thì đều phải đóng thuế và số tiền thuế cần đóng sẽ được căn cứ vào vị trí, diện tích đất để quy đổi ra thành tiền. Vậy nên mặc dù cùng một diện tích đất phi nông nghiệp như nhau nhưng nếu vị trí khác nhau thì sẽ cho ra mức đóng thuế khác nhau. 

Xem thêm: Thủ tục sang nhượng quyền sử dụng đất gồm những gì?

Đối tượng cần phải nộp thuế đất phi nông nghiệp

Sau khi đã tìm hiểu về thuế đất phi nông nghiệp là gì thì ngay bây giờ chúng tôi sẽ cùng bạn đi tìm hiểu về những đối tượng cần phải nộp thuế đất phi nông nghiệp theo luật đất đai do nhà nước ban hành. 

Không phải ai cũng là người sử dụng và phải đóng thuế đất phi nông nghiệp, chỉ có những người có quyền sử dụng đất thì mới phải đóng thuế, cùng chúng tôi tìm hiểu những ai là đối tượng nhé! 

Xem thêm: Thủ tục quyền sử dụng đất gồm những gì?

Người sở hữu đất ở tại nông thôn

Những người có đất tại nông thôn dù có sử dụng hay không sử dụng nhưng nếu đất đó có tên của mình thì tất nhiên người đó phải đóng thuế đất phi nông nghiệp. Những mảnh đất dùng để xây nhà hay làm những việc không nhằm vào mục đích nông nghiệp như trồng lúa, trồng cây thì đều sẽ bị nộp loại thuế này. 

Người sở hữu đất ở tại đô thị

Cũng tương tự như ở nông thôn, những người ở thành thị có đất phi nông nghiệp mà đứng tên mình trong sổ đỏ thì phải có nghĩa vụ đóng thuế phi nông nghiệp đúng hạn và đúng số tiền hằng năm. Số tiền thuế sẽ được tính dựa trên diện tích cũng như vị trí địa lý của mảnh đất đó. 

Người sở hữu đất sản xuất vật liệu xây dựng

Như đã nói ở trên, đất phi nông nghiệp là đất không dùng trong mục đích phục vụ nông nghiệp vậy nên những ai sử dụng đất sản xuất vật liệu xây dựng sẽ được liệt vào danh sách những người sử dụng đất phi nông nghiệp và phải đóng thuế đó khi đến hạn. Vì sản xuất vật liệu xây dựng không nằm trong ngành nông nghiệp. 

Đối tượng sở hữu đất được dùng để khai thác khoáng sản

Cũng giống như những người sử dụng đất để sản xuất vật liệu xây dựng vậy, những người sử dụng đất để khai thác khoáng sản cũng có nghĩa vụ phải đóng thuế đất phi nông nghiệp cho nhà nước khi đến hạn theo luật đất đai được ban hành vào năm 2013. 

Xem thêm: Cách xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4

Những người dùng đất xây dựng các công trình cho các lĩnh vực công

Những lĩnh vực công như bệnh viện, trường học, đường xá, cầu cống đều là những công trình thuộc lĩnh vực công vậy nên nó được liệt vào đất phi nông nghiệp. Những người sử dụng đất vào những mục đích như vậy thì sẽ được xem là người sử dụng đất phi nông nghiệp và họ phải có nghĩa vụ nộp thuế đúng hạn cho cục thuế của nhà nước. 

Người xây nghĩa trang, nghĩa địa

Đất dùng để xây đắp nghĩa trang, nghĩa địa, mộ cũng là đất thuộc danh mục đất phi nông nghiệp, vậy nên những người có quyền sử dụng đất đó cho mục đích xây dựng nghĩa trang, nghĩa địa,…cũng đều phải có nghĩa vụ đóng thuế phi nông nghiệp cho nhà nước khi đến hạn đóng thuế. 

Người xây các công trình đền thờ, am, miếu

Cũng tương tự như các công trình ở phía trên, nếu bạn là người sử dụng đất để xây các công trình như am, miếu, đền thờ,..chứ không phải dùng để trồng cây, sản xuất nông nghiệp thì đất của bạn được liệt vào đất phi nông nghiệp và bạn sẽ có trách nhiệm đóng thuế theo đúng luật của nhà nước ban hành. 

Tổ chức sở hữu Đất doanh trại, trụ sở đóng quân  

Nếu như ở trên đa phần sẽ là các đối tượng riêng lẻ thì ngay đây lại là nghĩa vụ đóng thuế của các tổ chức. Trong trường hợp tổ chức, đơn vị nào đó có quyền sử dụng đất và đất đỏ sử dụng để làm đất doanh trại, trụ sở đóng quân thì nó cũng được liệt vào đất phi nông nghiệp, đồng nghĩa với việc đơn vị, tổ chức đó cũng phải đóng thuế đất phi nông nghiệp cho cơ quan thuế khi đến hạn. 

Xem thêm: Cách xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4

Thời hạn nộp thuế đất phi nông nghiệp

Thời hạn nộp thuế đất phi nông nghiệp

 

Sau khi đã tìm hiểu qua về thuế đất phi nông nghiệp là gì và những đối tượng cần nộp thuế thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu thời hạn để cá nhân, đơn vị, tổ chức nộp thuế đất phi nông nghiệp là bao lâu. 

Theo như bộ luật đất đai được nhà nước ban hành vào năm 2013 thì thời hạn nộp thuế đất phi nông nghiệp cho lần đầu tiên đó là tối đa 30 ngày kể từ thời điểm người chủ của mảnh đất đó nhận được giấy báo nộp thuế cho nhà nước. Bắt đầu từ năm tiếp theo trở đi thì cứ vào ngày 31 tháng 10 mỗi năm, người sử dụng đất phi nông nghiệp đó phải tự giác lên cơ quan để nộp thuế cho nhà nước chứ không đợi gửi giấy báo hay nhắc nhở nữa. 

Cách tính thuế đất phi nông nghiệp đơn giản 

Cách tính thuế đất phi nông nghiệp đơn giản 

 

Sau khi đã tìm hiểu tất thảy những thông tin cần biết về thuế đất phi nông nghiệp, để bạn biết được mỗi năm bạn cần phải trả bao nhiêu cho tiền thuế đất mà mình sử dụng thì ngay sau đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn công thức cũng như hạn mức thuế suất mà bạn cần phải nộp mỗi năm cho cơ quan thuế nhé! 

Công thức tính thuế đất phi nông nghiệp 

Để tính toán bất kỳ cái gì chúng ta cũng đều cần phải xây dựng và áp dụng công thức, dưới đây sẽ là công thức tính thuế đất phi nông nghiệp chuẩn nhất được cơ quan thuế áp dụng hiện nay. 

Tiền thuế đất phi nông nghiệp ( Đồng)  = Diện tích đất phi nông nghiệp bạn sử dụng ( m2) x Phí thuế của một mét vuông đất phi nông nghiệp ( Đồng) x mức thuế suất áp dụng (%)

Hạn mức phần trăm thuế suất 

Hạn mức phần trăm thuế suất 

 

Như công thức tính thuế đất phi nông nghiệp ở trên bạn có thể thấy được nó có liên quan đến hạn mức thuế suất. Tuy nhiên mỗi mảnh đất sẽ có hạn mức thuế suất khác nhau, vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các loại hạn mức thuế suất hiện có tại Việt Nam nhé! 

Phân chia theo diện tích đất sử dụng 

Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu mức hạn mức thuế suất mà một người phải chịu dựa trên tiêu chí về mặt diện tích mảnh đất đang sử dụng. 

Cũng giống như tính tiền điện và nước vậy, nếu như hạn mức vượt quá con số quy định thì tiền sẽ cao hơn, thuế đất phi nông nghiệp cũng vậy, theo bộ luật đất đai năm 2013 thì hạn mức thuế suất dành cho đất phi nông nghiệp sẽ được chia làm 3 mức với 3 mức phí khác nhau. 

Trong đó, thuế bậc 1 đánh 0,03% diện tích đất sử dụng (mét vuông) trong hạn mức. Thuế thứ cấp là 0,07% được tính khi diện tích đất (m2) vượt hạn mức nhưng không quá 3 lần. Nếu diện tích đất sử dụng (mét vuông) vượt quá hạn mức trên 3 lần thì bị đánh thuế ba bậc là 0,15%. Do đó, việc tuân thủ các quy định của khu vực càng chặt chẽ thì mức thuế phải nộp càng thấp.

Phân chia theo loại và mục đích sử dụng 

Phân chia theo loại và mục đích sử dụng 

 

Tiếp theo, hạn mức thuế suất của đất cũng được tính theo loại đất phi nông nghiệp sử dụng. Trong luật đất đai năm 2013 có nói rõ có đến ba mươi tám loại đất được xếp thành nhóm 2. Sau khi loại trừ một số trường hợp không phải nộp thuế sử dụng đất thì còn lại 04 nhóm sau. Đối với từng loại đất, thuế suất sẽ tăng như sau:

Nhóm đất loại một

Loại thứ nhất bao gồm các đất cơ sở dùng để sản xuất phi nông nghiệp, đất sản xuất vật liệu xây dựng, đất làm gốm, đất kinh doanh phi nông nghiệp và đất phi nông nghiệp kinh doanh khác khai thác khoáng sản,… Các loại đất trên đều được áp dụng thuế suất 0,03%, đây cũng là mức thấp nhất trong 3 mức thuế được áp dụng. 

Nhóm đất loại hai

Loại thứ hai bao gồm đất phi nông nghiệp thuộc diện chịu thuế nhưng chưa sử dụng vào mục đích hợp pháp hoặc sử dụng theo quy định của pháp luật. Các loại đất bất hợp pháp nêu trên sẽ được thu với lãi suất 0,15% và thuế suất bình quân.

Nhóm đất loại ba 

Loại thứ ba bao gồm các hành vi vi phạm lấn, chiếm đất phi nông nghiệp để dùng cho các mục đích khác nhưng không được nhà nước cho phép. Các loại đất bất hợp pháp nêu trên được thu với mức lãi suất 0,2%, đây là mức thuế suất cao nhất trong ba loại hạn mức. 

Trên đây là tổng hợp kiến thức về thuế đất phi nông nghiệp là gì, các đối tượng cần đóng thuế, công thức tính thuế cũng như hạn mức thuế suất cho đất phi nông nghiệp. Nếu như bạn cảm thấy bài viết này hay và bổ ích thì có thể chia sẻ cho nhiều bạn bè, người thân biết thêm và đừng quên truy cập vào website của chúng tôi để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức mới mẻ nhé! 

Nếu bạn cần tư vấn về thiết kế nhà ở, nội ngoại thất có thể liên hệ với Acc Home theo số điện thoại 0977. 703. 776 hoặc hòm thư điện tử acchomearc@gmail.com các kiến trúc sư của chúng tôi sẽ giúp bạn có những không gian hoàn hảo nhất.

5/5 - (3 bình chọn)