Thủ tục sang nhượng quyền sử dụng đất

Hiện nay nhu cầu mua bán cũng như sang nhượng quyền sử dụng đất rất nhiều, mỗi năm có tới hàng nghìn đơn xin chuyển nhượng đất được xử lý. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người có cái nhìn khá mơ hồ về việc này, người ta vẫn chưa hiểu khi sang nhượng cần làm những gì và bao gồm những gì. Vậy thì hôm nay hãy cùng Acc Home tìm hiểu về thủ tục sang nhượng quyền sử dụng đất nhé! 

Thủ tục sang nhượng quyền sử dụng đất là gì?

Thủ tục sang nhượng quyền sử dụng đất là gì?

 

Như bạn đã biết, khi muốn sang nhượng, chuyển đổi chủ sở hữu và quyền sử dụng đất cho một người khác thì bạn cần phải làm một hồ sơ bao gồm các giấy tờ cần thiết và nộp cho các cơ quan có thẩm quyền để tiến hành sửa đổi những thông tin cần thiết phù hợp với người sử dụng đất. Những việc làm cũng như giấy tờ này gọi chung là thủ tục sang nhượng quyền sử dụng đất mà hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu.  

Vì sao cần thủ tục sang nhượng quyền sử dụng đất

Vì sao cần thủ tục sang nhượng quyền sử dụng đất

 

Không phải tự dưng mà thủ tục chuyển nhượng đất được phát minh ra, cũng không phải ai cũng phải đi làm thủ tục sang nhượng quyền sử dụng đất. Vậy nên ngay sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu những trường hợp nào thì cần làm thủ tục sang nhượng và vì sao những trường hợp đó lại cần làm thủ tục nhé! 

Xem thêm: Sổ trắng là gì?

Khi có nhu cầu mua đi bán lại đất với nhau

Như bạn biết đấy, nếu như trong trường hợp bạn muốn bán lại đất cho một người khác thì sau khi đã bàn ký hợp đồng bán đất và hoàn thiện giao dịch tiền với nhau bạn phải có trách nhiệm chuẩn bị giấy tờ, thủ tục để đem đến cơ quan có thẩm quyền chuyển nhượng và điều chỉnh thông tin lại sao cho trùng khớp với thông tin của chủ sử dụng mới của mảnh đất đó. 

Tiếp theo đó là việc bạn mua lại một mảnh đất từ người khác thì việc này cũng cần đến thủ tục sang nhượng quyền sử dụng đất tuy nhiên ở trường hợp này bạn sẽ không còn ở trên cương vị là người chịu trách nhiệm sang tên nữa mà sẽ do người bán mảnh đất cho bạn làm thủ tục sang nhượng quyền sử dụng đất qua tên bạn. 

Khi có nhu cầu phân chia tài sản cho con cái

Cũng giống như việc mua bán đất đai và cần chuyển nhượng quyền sử dụng vậy, khi người có nhu cầu phân chia tài sản cho con cháu hay người mà họ tin tưởng thì cũng cần phải sử dụng các thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất bằng cách đem hồ sơ lên cơ quan xử lý đất đai để được chuyển nhượng. Việc chuyển nhượng này sẽ khác ở trường hợp mua bán ở chỗ là người được chuyển nhượng quyền sử dụng đất sẽ không cần phải đóng thuế như khi mua bán đất bình thường. 

Xem thêm: Thuế đất phi nông nghiệp là gì?

Khi có tranh chấp đất đai xảy ra 

Trường hợp thứ ba sẽ khác hoàn toàn so với hai trường hợp mua bán đất và phân chia tài sản đất đai ở trên kia. Nó khác ở đâu các bạn có thể đoán được rồi đúng không, ở hai trường hợp trên là đã phát sinh giao dịch hay việc chuyển đổi quyền sử dụng từ người này sang người khác.

Còn ở trường hợp tranh chấp đất đai thì việc chuyển nhượng quyền sử dụng là không hề xảy ra và thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất được sử dụng trong trường hợp này dùng để làm mình chứng cho việc ai là người đúng trong tranh chấp và ai là người có quyền sử dụng mảnh đất đang tranh chấp đó. 

Xem thêm: Cách tính vật liệu xây dựng theo m2

Các giấy tờ, thủ tục sang nhượng quyền sử dụng đất  

Như chúng tôi đã nói ngay từ ban đầu thì chúng ta không thể nào đến cơ quan chức năng và nói miệng để chuyển nhượng quyền sử dụng đất được mà khi đi chúng ta cần phải chuyển bị rất nhiều giấy tờ, thủ tục phục vụ cho việc chỉnh sửa và chuyển đổi chủ sử dụng đất. Để bạn có thêm kinh nghiệm và chuẩn bị thật tốt cho việc chuyển đổi quyền sử dụng đất trong tương lai thì chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những giấy tờ cần có 

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

 

Đầu tiên chính là bản hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà hai bên mua bán hay phân chia tài sản đã chuẩn bị và có sự thỏa thuận trước đó. Đây là một biên bản có giá trị cao vì nó thể hiện được đối tượng nào chuyển nhượng và đối tượng nào được chuyển nhượng. trong bản hợp đồng này còn ghi các thông tin như vị trí của mảnh đất, diện tích được chuyển nhượng, thời gian chuyển nhượng,…

Những thông tin này rất quan trọng và dùng để đối chiếu khi có tranh chấp xảy ra sau này vậy nên bạn nên chuyển bị những bản sao công chứng để nộp còn bản gốc thì nên chia làm 2 bản để 2 bên trong hợp đồng cùng giữ.  

Xem thêm: Cách xin giấy xây dựng nhà cấp 4

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

 

Đây là một loại giấy tờ được xem là minh chứng dùng để chứng minh quyền sử dụng đất của một người, khi bạn có nhu cầu chuyển nhượng hay phân chia tài sản cho người khác thì bạn cần có giấy chứng nhận này để có quyền làm giấy chuyển nhượng sang tên cho người khác. Với những loại giấy tờ như vậy thì yêu cầu không có sự tẩy xóa, chỉnh sửa tự ý và bị rách nát. 

CMND/ Căn cước công nhân xác minh danh tính 

CMND/ Căn cước công nhân xác minh danh tính 

 

Khi đi làm bất kỳ giấy tờ gì thì điều đầu tiên mà người ta yêu cầu bạn xuất trình đó chính là chứng minh nhân dân hay căn cước công dân với mục đích đó chính là xác định danh tính của bạn.

Vì sao cần phải xác minh danh tính của bạn, đơn giản là vì nếu như đi chuyển nhượng quyền sử dụng đất và một người cầm một cuốn sổ đỏ đến và yêu cầu chuyển nhượng cho một người nào đó trong khi tên của người đó lại không phải chủ sử dụng đất trong sổ thì làm sao có thể biết và quản lý được.

Vì vậy khi yêu cầu chuyển nhượng thì bạn cần đem các giấy tờ xác minh danh tính để chứng minh bạn có quyền yêu cầu chuyển nhượng. Nếu như phát hiện những người không phải chủ sở hữu cuốn sổ đó thì lập tức cơ quan sẽ không thực hiện chuyển đổi để bảo vệ quyền lợi của người chủ sử dụng thật.  

Hộ khẩu 2 bên chuyển nhượng

Hộ khẩu 2 bên chuyển nhượng

 

Nếu như bạn đã từng đọc qua bài viết sổ hộ khẩu là gì của chúng tôi thì có thể bạn đã hiểu tầm quan trọng của hộ khẩu là như thế nào rồi đúng không?

Sổ hộ khẩu chính là công cụ hay là một trong những thủ tục sang nhượng quyền sử dụng đất, nó dùng để đối chiếu với các thông tin trên sổ đỏ quyền sử dụng đất. Vậy nên nếu như muốn sang nhượng quyền sử dụng đất, mọi người cần chuyển bị 2 sổ hộ khẩu: một là sổ hộ khẩu bên chuyển nhượng và một là sổ hộ khẩu của bên được chuyển nhượng. 

Tờ khai lệ phí trước bạ

Tờ khai lệ phí trước bạ

 

Khi bạn sở hữu hay sử dụng đất đai, tài sản cố định nào đó thì đều cần phải nộp thuế cho nhà nước đầy đủ, tờ khai lệ phí trước bạ chính là giấy tờ chứng minh bạn hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế cho nhà nước trong khi sử dụng đất.

Khi có nhu cầu chuyển nhượng đất thì bạn sẽ cần phải cung cấp tờ khai lệ phí trước bạ này để cơ quan thuế kiểm định, nếu như bạn nộp thuế đầy đủ thì có thể được nhận hồ sơ xin chuyển nhượng, tuy nhiên nếu như phát hiện bạn không nộp thuế hay nộp thiếu thì sẽ yêu cầu bạn nộp thuế trước rồi mới xử lý giấy tờ cho bạn sau. 

Tờ khai thuế thu nhập cá nhân 

Tờ khai thuế thu nhập cá nhân 

 

Thuế thu nhập cá nhân là khoản thuế mà một người phải đóng cho nhà nước khi nhận được tiền lương. Tờ khai thuế thu nhập cá nhân chính là giấy chứng nhận bạn nộp thuế thu nhập cá nhân đầy đủ. Khi đi đến cơ quan chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì bạn cũng cần cung cấp tờ khai này để có được quyền yêu cầu xử lý chuyển nhượng đất. 

Tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp

Tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp

 

Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là thuế dùng để nộp cho quyền sử dụng đất mà mảnh đất đó không dùng cho các mục đích nông nghiệp như trồng cây, nuôi gia súc,…mà sẽ sử dụng cho các mục đích khác.

Mảnh đất mà bạn muốn chuyển nhượng hoặc chuyển nhượng sẽ có một phần đất phi nông nghiệp vậy nên cơ quan sẽ dùng tờ khai thuế đất phi nông nghiệp này để xác định xem bạn có thực hiện nghĩa vụ đóng thuế hay không. 

Tờ khai đăng ký thuế

Tờ khai đăng ký thuế

 

Cũng tương tự như tờ khai thuế thu nhập, tờ khai thuế đất phi nông nghiệp hay tờ khai lệ phí trước bạ thì tờ khai đăng ký thuế cũng sẽ là loại giấy tờ dùng để chứng minh bạn có đăng ký tham gia nộp thuế cho nhà nước vì bạn có quyền sử dụng đất. 

Sơ đồ vị trí nhà đất 

Sơ đồ vị trí nhà đất 

 

Sơ đồ vị trí nhà đất là một trong những thủ tục sang nhượng quyền sử dụng đất quan trọng nhất. Sơ đồ vị trí nhà đất là một bản sơ đồ đánh dấu vị trí cũng như diện tích mảnh đất cần được chuyển nhượng. Sơ đồ này giúp cơ quan quản lý xác định đúng và quản lý được đất đai sau khi chuyển nhượng. 

Quy trình sang nhượng quyền sử dụng đất đúng

Quy trình sang nhượng quyền sử dụng đất đúng

 

Sau khi đã tìm hiểu tất tần tật những thủ tục sang nhượng quyền sử dụng đất rồi thì ngay bây giờ chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu quy trình chuẩn để sang nhượng quyền sử dụng đất nhé! 

Nộp hồ sơ xin chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho cơ quan có thẩm quyền 

Bước đầu tiên bạn cần làm khi muốn chuyển nhượng đất đó chính là nộp hồ sơ hay chúng ta còn gọi là các thủ tục sang nhượng quyền sử dụng đất bao gồm những giấy tờ như sổ đỏ, sổ hộ khẩu, tờ khai thuế,…như chúng ta đã tìm hiểu ở trên cho các bộ phận xử lý về vấn đề đất đai.

Địa điểm nộp các giấy tờ này là văn phòng tài chính công của thành phố nơi bạn sống. Lưu ý là trong hồ sơ mà abnj nộp sẽ có những giấy tờ yêu cầu bản sao, cũng có giấy tờ yêu cầu bản chính và bản sao công chứng, tùy thuộc vào từng loại và yêu cầu mà bạn hãy chuẩn bị thật đầy đủ để tránh trường hợp mất thời gian bổ sung nhé! 

Nộp thuế đất trước khi chuyển nhượng 

Như chúng tôi đã nói trước đó, nộp thuế là nghĩa vụ mà mỗi một người đều phải có và phải hoàn thành. Vậy nên trước khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì bạn phải hoàn thiện và nộp các khoản thuế như thuế đất phi nông nghiệp, thuế lệ phí trước bạ,..Sau khi abnj đã nộp thuế thì bạn mới có quyền và tư cách chuyển nhượng đất đai cho người khác. 

Nhận giấy chứng nhận chuyển nhượng

Sau khi đã nộp hồ sơ cũng như thực hiện việc nộp thuế và một số yêu cầu khác, cơ quan xử lý hồ sơ sẽ mất khoảng 1 tháng để thực hiện thủ tục sang nhượng quyền sử dụng đất cũng như chỉnh sửa thông tin trên sổ đỏ. Sau khi đã hoàn thành xong và có giấy chứng nhận chuyển nhượng thì bạn sẽ được cơ quan xử lý gọi đến để nhận giấy chứng nhận cũng như các giấy tờ mà bạn đã nộp trước đó. 

Các khoản phí cần chịu khi sang nhượng quyền sử dụng đất

Các khoản phí cần chịu khi sang nhượng quyền sử dụng đất

 

Để có thể hoàn thành thủ tục sang nhượng quyền sử dụng đất và nhận được giấy chứng nhận chuyển nhượng thì trước đó bạn còn cần phải bỏ ra một số khoản phí bắt buộc cần có. Để bạn có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu đó là những khoản chi phí nào nhé! 

Phí làm hồ sơ và xin chuyển nhượng

Khi làm bất kỳ giấy tờ nào cần có phải có một khoản phí bỏ ra để nộp cho các cơ quan tiếp nhận và xử lý giấy tờ. Khoản phí này đã được nhà nước công nhận và thông thường thì nó không tốn quá nhiều tiền, khoản phí này bao gồm phí làm hồ sơ, phí xin chuyển nhượng quyền sử dụng đất.  

Phí trước bạ 

Phí trước bạ là khoản lệ phí mà bên được chuyển nhượng quyền sử dụng đất sẽ phải chịu trách nhiệm vì phí trước bạ là một khoản lệ phí mà bạn phải nộp để có thể sử dụng mảnh đất đó. Thông thường lệ phí trước bạ sẽ có công thức tính và phụ thuộc vào một số yếu tố như vị trí và diện tích của mảnh đất. 

Nộp thuế thu nhập cá nhân 

Thuế thu nhập cá nhân cũng sẽ là khoản phí bạn cần phải nộp khi muốn hoàn thành quy trình chuyển đổi quyền sử dụng đất. Theo như luật do nhà nước ban hành thì khi chuyển nhượng đất bạn cần phải nộp đủ 2% tổng giá trị mảnh đất mà bạn tham gia chuyển nhượng.

Trên đây là toàn bộ những kiến thức, những hiểu biết của chúng tôi về các thủ tục sang nhượng quyền sử dụng đất, quy trình chuyển đổi và những lệ phí bạn cần phải chịu trước khi hoàn thiện và nhận giấy xác nhận chuyển đổi. Hy vọng rằng thông qua bài viết này bạn có thể có thêm nhiều thông tin hơn về việc chuyển đổi quyền sử dụng đất và nếu như bạn thấy bài viết này hay thì hãy chia sẻ cho nhiều người biết hơn về bài viết này nhé! 

Nếu bạn cần tư vấn thiết kế nhà, nội thất có thể liên hệ với Acc Home theo số điện thoại 0977. 703. 776 hoặc hòm thư điện tử acchomearc@gmail.com các kiến trúc sư của chúng tôi sẽ giúp bạn có những không gian hoàn hảo nhất.

5/5 - (5 bình chọn)