Những cách tính vật liệu xây dựng theo 1m2

Khi có kế hoạch xây dựng một công trình nào đó bạn cần phải chuẩn bị rất nhiều thứ đặc biệt là các khoản kinh phí dùng cho việc xây dựng và thuê nhân công. Nguyên vật liệu xây dựng là một trong những khoản tiền lớn bạn phải bỏ ra, tuy nhiên không có quá nhiều người biết cách tính toán các khoản chi phí này vậy nên hôm nay Acc Home sẽ hướng dẫn cho bạn những cách tính vật liệu xây dựng theo 1m2 đơn giản và dễ hiểu nhất! 

Vật liệu xây dựng nhà bao gồm những gì? 

Khi nhắc đến vật liệu xây dựng nhà người ta chỉ toàn nghĩ đến những vật liệu như xi măng, cát, sạn, gạch,..Tuy nhiên bạn đang hiểu thiếu định nghĩa về nguyên vật liệu xây dựng rồi. Thực chất trong xây dựng, ngoài các vật liệu như xi măng, cát, sạn, gạch ra thì còn có những vật liệu khác như đá, thép, sắt, nước, sơn, xà gồ, tôn lợp, gạch men ốp tường hay ốp sàn, ống nước, dây điện, gỗ, kính,…Những nguyên vật liệu này đều ít nhiều tham gia vào quá trình tạo nên một căn nhà nên được gọi là nguyên vật liệu xây dựng. 

Tại sao phải tính vật liệu xây nhà? 

Như chúng tôi đã nói ở trên việc xây dựng một ngôi nhà hay một công trình đều không hề đơn giản, bạn cần lên kế hoạch và chuẩn bị trong hàng tháng trời và có khi là nhiều năm vậy nên những chi phí như nguyên vật liệu cần phải được tính toán kỹ càng, để bạn hiểu thêm về tầm quan trọng của nó chúng tôi sẽ chỉ ra cho bạn thấy những lợi ích khi bạn biết cách tính toán chi phí này. 

Giúp bạn chủ động tìm kiếm được nhà cung cấp với giá tốt

Giúp bạn chủ động tìm kiếm được nhà cung cấp với giá tốt

 

Lợi ích đầu tiên chúng ta phải nhắc đến đó là nó giúp cho bạn chủ động tìm kiếm được nhà cung cấp nguyên vật liệu với giá tốt nhất. Trên thị trường hiện nay có vô vàn những nhà cung cấp sỉ và lẻ vật liệu xây dựng nổi lên, tuy nhiên không phải cơ sở nào cũng cung cấp hàng hóa chất lượng với giá thành tốt. Khi bạn nắm bắt được giá cả trên thị trường cũng như biết cách tính vật liệu xây dựng theo 1m2 thì bạn sẽ có đủ khả năng để chủ động tìm thấy được một nhà cung cấp vật liệu uy tín với giá cả hợp lý cho căn nhà của bạn.  

Xem thêm: Cách tính lượng sắt sàn theo m2

Giúp bạn quản lý tiền bạc tốt hơn 

Giúp bạn quản lý tiền bạc tốt hơn 

 

Lợi ích thứ 2 của việc biết tính toán tiền nguyên vật liệu đó là bạn có thể quản lý tiền bạc của mình tốt hơn, biết cách thu chi và tính toán cho những khoản mua vật liệu cần thiết mà không còn phải đau đầu suy nghĩ nên mua những gì và mua bao nhiêu là vừa đủ. Điều này sẽ giúp bạn quản lý được thời gian và cả kinh phí chi ra liên quan đến việc xây dựng nhà cửa sau này. 

Xem thêm: Cách xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4

Giảm thiểu dư thừa hoặc thiếu vật liệu xây dựng khi đang thi công

Giảm thiểu dư thừa hoặc thiếu vật liệu xây dựng khi đang thi công

 

Phải nhắc đến đó là khi bạn biết cách tính toán cho những nguyên vật liệu thì bạn sẽ làm giảm đi tình trạng mua không kiểm soát ví dụ như mua nguyên vật liệu thâm hụt hay mua quá nhiều so với nhu cầu. Nếu như trước đây bạn không biết 1 mét vuông thì cần bao nhiêu viên gạch, bao nhiêu khối cát hay bao nhiêu bao xi măng thì khi bạn học qua các tính toán bạn sẽ có thể vừa nhìn vừa nhẩm ra ngay số lượng nguyên liệu cần mua. 

Quản lý được đầu ra và đầu vào nguyên vật liệu tránh thất thoát 

Quản lý được đầu ra và đầu vào nguyên vật liệu tránh thất thoát 

 

Việc bạn có khả năng tính vật liệu xây dựng theo 1m2 còn giúp bạn quản lý được đầu ra và vào của nguyên vật liệu. Ví dụ như bạn giao cho nhà thầu mua hoặc bạn tự mua nhưng không có nhiều thời gian trông coi và nhờ một người khác, những trường hợp thất thoát nguyên vật liệu do có người ăn cắp hoặc bên trông coi lén lấy đi bán là chuyện xảy ra vô cùng nhiều.

Vì thế nếu như bạn biết tính toán thì khi thâm hụt bất kỳ nguyên vật liệu nào bạn cũng có thể biết và điều tra được nó đã đi đâu. Vậy nên với lợi ích từ việc tính toán nguyên liệu xây dựng bạn sẽ tránh được tình trạng thâm hụt không đáng có do yếu tố bên ngoài. 

 

Những yếu tố ảnh hưởng đến việc tính vật liệu xây dựng theo 1m2

Sau khi đã cùng bạn tìm hiểu qua lợi ích của việc tính toán nguyên liệu xây dựng thì ngay bây giờ chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu thêm về các yếu tố ảnh hưởng đến việc tính vật liệu xây dựng theo 1m2 nhé! 

Chiều cao của móng 

Chiều cao của móng 

 

Đầu tiên yếu tố về chiều cao của phần móng cũng sẽ làm ảnh hưởng đến số lượng nguyên vật liệu cần thiết cho 1 mét vuông. Tại sao chúng tôi lại nói như vậy bạn thử nghĩ nhé, cùng là một mét vuông phần móng nhưng một bên phần móng được xây lên 0.5 mét và một bên là phần móng xây lên 1m thì bạn thử nghĩ xem số vật liệu như xi măng, cát, sạn và gạch có chênh lệch nhau không? Tất nhiên là chênh lệch rồi vậy nên chiều cao của phần móng cũng sẽ làm ảnh hưởng đến cách tính vật liệu xây dựng cho 1m2. 

Độ dày bức tường

Độ dày bức tường

 

Cúng như chiều cao của phần móng, độ dày của một bức tường cũng làm thay đổi số nguyên vật liệu trong một mét vuông. Hiện nay trong xây dựng sẽ có 2 loại tường đó là tường 10cm và tường 20cm. Vì độ dày của tường là khác nhau nên hai bức tường này sẽ có số nguyên vật liệu cần thiết để xây dựng cũng khác nhau vậy nên dẫn đến cách tính vật liệu xây dựng 1m2 cũng khác nhau. 

Độ xòe của mái nhà

Độ xòe của mái nhà

 

Nghe thì có vẻ không liên quan vì độ xòe của mái thì liên quan gì đến vật liệu đúng không? Tuy nhiên bạn đang hiểu vấn đề một cách đơn thuần quá rồi, như chúng tôi đã nói vật liệu xây dựng còn bao gồm cả mái tôn lợp nhà vậy nên nếu như độ xòe của mái nhà lớn thì phần tôn lợp sẽ nhiều hơn, hơn nữa khi độ xòe của mái lớn thì đòi hỏi phần thân nhà cũng phải lớn hơn để có thể làm chỗ dựa cho phần mái, vì vậy khi xây dựng nếu phần mái to và xòe rộng thì phần thân sẽ được xây chắc chắn hơn bằng cách gia tăng độ dày của tường. Vậy nên yếu tố độ xòe của mái nhà cũng sẽ ảnh hưởng đến cách tính vật liệu xây dựng. 

Chiều cao của căn nhà

Chiều cao của căn nhà

 

Yếu tố thứ 3 ảnh hưởng đến cách tính vật liệu xây dựng theo 1m2 đó chính là chiều cao của căn nhà. Yếu tố này cũng tương tự như chiều cao của phần móng, trong diện tích 1 mét vuông nếu như căn nhà bạn xây cao hơn thì vật liệu xây dựng cũng tăng thêm, nếu như bạn xây thấp hơn thì vật liệu xây dựng cũng giảm đi nhưng nó cũng sẽ nằm trong phạm vi diện tích 1m2. 

Loại công trình xây dựng 

Loại công trình xây dựng 

 

Nghe có vẻ lạ lùng nhưng loại công trình mà bạn xây dựng cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình tính toán vật liệu xây dựng. Bạn có biết tại sao không, tại vì mỗi công trình sẽ có những đặc điểm tính chất khác nhau, khi bạn xây một cây cầu thì thành phần và tỷ lệ mỗi loại vật liệu xây dựng sẽ hoàn toàn khác so với việc bạn xây dựng một ngôi nhà bình thường. Khi xây cầu cống thì phần sắt thép và xi măng sẽ được gia tăng thêm còn phần sạn thì sẽ giảm xuống. Vậy nên khi tỷ lệ các nguyên vật liệu có sự thay đổi thì dẫn đến cách tính vật liệu và tính giá tiền cho 1 mét vuông cũng sẽ khác nhau. 

Chất lượng nguyên vật liệu

Chất lượng nguyên vật liệu

 

Chất lượng của nguyên vật liệu mà bạn chọn cho công trình cũng sẽ làm ảnh hưởng đến cách tính vật liệu xây dựng theo 1m2 đấy bạn có biết không? Vật liệu nhập khẩu sẽ có giá cao hơn vật liệu nội địa, hay thậm chí cũng là vật liệu nội địa nhưng cũng sẽ phân hạng hàng loại một, loại hai,…Vật liệu càng chất lượng, càng tốt thì sẽ có giá thành càng cao. Vậy nên khi bạn lựa chọn nguyên vật liệu thì với chất lượng khác nhau sẽ cho ra số tiền vậy liệu theo 1 mét vuông cũng sẽ khác nhau đấy. 

Tỷ lệ trộn các nguyên vật liệu

Tỷ lệ trộn các nguyên vật liệu

 

Tỷ lệ trộn các nguyên vật liệu là gì, là tỷ lệ các thành phần như xi măng, cát, sạn trộn lại với nhau thành hồ để xây dựng. Yếu tố về tỷ lệ trộn cũng sẽ có ảnh hưởng đến cách tính vật liệu, bạn biết vì sao không? Bởi vì giá thành của cát, xi măng, sạn là khác nhau, nếu trong cùng 1 mét vuông mà một bên tỷ lệ xi măng cao hơn cát và sạn thì nó sẽ có tiền vật liệu cao hơn bên có tỷ lệ cát và sạn nhiều hơn xi măng, điều này là do giá của xi măng trên thị trường đắt hơn nhiều so với cát hay sạn.  

Phong cách thiết kế của căn nhà

Phong cách thiết kế của căn nhà

 

Phong cách thiết kế kiến trúc chính là yếu tố quan trọng và là cuối cùng ảnh hưởng đến cách tính vật liệu xây dựng theo 1m2. Hiện nay phong cách thiết kế chủ yếu sẽ bao gồm cổ điển, tân cổ điển, hiện đại và đơn giản.

Mỗi phong cách khác nhau sẽ có những yêu cầu xây dựng khác nhau ví dụ như phong cách cổ điển thì sẽ yêu cầu tường dày hơn và chạm khắc tinh tế hơn vậy nên chi phí nguyên vật liệu cho 1 mét vuông cũng sẽ đắt hơn rất nhiều so với việc xây 1m2 công trình theo phong cách đơn giản hay hiện đại. Hơn nữa nguyên vật liệu của các phong cách cũng sẽ có yêu cầu về chất lượng khác nhau nên nó cũng dẫn đến việc tính toán vật liệu khác nhau. 

Cách tính vật liệu xây dựng cho 1m2

Sau khi đã tìm hiểu kỹ càng về các lợi ích cũng như những yếu tố ảnh hưởng đến cách tính vật liệu xây dựng theo 1m2 thì bây giờ chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn những cách tính vật liệu xây dựng cho 1m2 thật đơn giản, chi tiết và dễ hiểu nhất nhé! 

Tính theo chi tiết công trình

Tính theo chi tiết công trình

 

Đầu tiên chúng ta sẽ tính vật liệu dựa theo yếu tố chi tiết công trình bao gồm phần mái, phần thân và phần móng nhà, cùng tìm hiểu xem với mỗi chi tiết khác nhau thì sẽ có cách tính như thế nào nhé!

Chi phí 1m2 phần mái

Với phần chi tiết công trình là mái nhà thì bạn có thể thấy rằng, phần công trình này đa phần là được làm từ tôn lợp hay mái ngói vậy nên phần vật liệu tôn và ngói sẽ được tính rất nhiều. Trái ngược với tôn và mái ngói thì các vật liệu như xi măng, sắt, thép, cát, sạn sẽ ít được sử dụng hơn cho phần này vậy nên chi phí cho các vật liệu này có rất ít hoặc thậm chí là không có luôn nhé! 

Chi phí 1m2 phần móng

Đối với việc xây dựng phần móng, phần móng là phần rất quan trọng với công trình bởi nó chính là phần gốc của một ngôi nhà, phần móng phải vững chắc phải cứng cáp và dày dặn mới có thể giữ cho công trình bạn luôn vững vàng vậy nên yêu cầu xây dựng cho phần móng là vô cùng khắt khe. Để phần móng của công trình xây dựng thật sự chắc chắn thì đòi hỏi nguyên vật liệu cũng như số lượng sắt thép và xi măng phải vô cùng nhiều và chất lượng. Vậy nên so với phần chi phí mái thì phần chi cho xây móng là lớn hơn rất nhiều. 

Chi phí 1m2 phần tường

Như đã nói ở trên phần tường khi có độ dày khác nhau cũng sẽ cho ra các chi phí xây dựng khác nhau, dưới đây sẽ là 2 cách tính cho 2 loại tường với độ dày lần lượt là 10cm và 20cm. 

  • Tường dày 10cm: đây là loại tường mỏng trong công trình có bề dày tường chỉ 10cm vậy nên chỉ cần xây 1 lớp gạch là đủ. Chi phí cho 1 lớp gạch sẽ được tính đó chính là lấy Số gạch x đơn giá. Ngoài ra còn có chi phí của phần vữa dùng để tô tường và làm kết dính. 
  • Tường dày 20cm: Đối với loại tường 20cm đây là loại tường được nhiều người sử dụng bởi nó mang lại sự chắc chắn và an toàn hơn. Với độ dày gấp đôi loại tường ở trên nên chi phí vật liệu xây dựng theo 1 mét vuông của nó cũng hầu như gấp đôi so với loại tường đầu tiên. 

Tính theo loại công trình xây dựng

Tính theo loại công trình xây dựng

 

Bên cạnh cách tính vật liệu xây dựng theo 1m2 dựa theo chi tiết công trình thì tính theo loại công trình xây dựng cũng được rất nhiều người áp dụng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay về cách tính vật liệu này nhé! 

Công trình biệt thự lâu đài

Biệt thự lâu đài là một công trình đồ sộ và nguy nga nhất trong số những công trình hiện nay, nó thể hiện đẳng cấp và sự xa hoa của gia chủ. Vậy nên khi xây dựng một công trình biệt thự, lâu đài xa hoa người chủ sẽ thường yêu cầu làm tường thật dày, phần móng thật chắc chắn, chất lượng vật liệu phải cao từ đó mà chi phí vật liệu cho 1 mét vuông cũng sẽ đắt đỏ hơn so với những loại công trình khác. 

Công trình chung cư

Đứng thứ hai sau lâu đài biệt thự chính là công trình chung cư, bạn biết rồi đấy chung cư tuy không đồ sộ như biệt thự lâu đài nhưng nó vẫn có quy mô lớn, rất nhiều tầng và yêu cầu đảm bảo an toàn cao vậy nên khi xây dựng chủ công trình cũng sẽ yêu cầu xây dựng sao cho kiên cố nhất có thể, vật liệu cũng không được chọn loại quá rẻ tiền. Vậy nên chi phí xây dựng của chung cư sẽ xếp thứ 2 trong các loại công trình.  

Công trình nhà phố

Tiếp theo chúng ta đến với công trình nhà phố, nhà phố khác với nhà ở nông thôn hay ngoại ô ở chỗ nó sẽ có diện tích hẹp hơn tuy nhiên độ đầu tư của các chủ nhà sẽ nhiều hơn vì đơn giản nhu cầu sinh hoạt cũng như nhu cầu thể hiện giá trị bản thân của người thành phố cao hơn. Chính vì lý do ấy mà chi phí cho vật liệu xây dựng theo 1m2 của nhà mặt phố cũng sẽ nhỉnh hơn so với ngoại ô. 

Công trình nhỏ cấp 4

Đối với công trình nhỏ cấp 4 thì thông thường gia chủ của căn nhà sẽ không có nhiều yêu cầu khắt khe mà họ chỉ đơn giản mong muốn xây dựng được một căn nhà để có chỗ ăn, chỗ ngủ và nơi sinh hoạt cho cả gia đình. Những ngôi nhà như vậy thường sẽ chọn tường dày 10cm và các vật liệu có chất lượng trung bình vậy nên chi phí tính vật liệu theo 1 mét vuông cũng sẽ rẻ hơn rất nhiều so với những công trình ở trên. 

Tính theo phong cách thiết kế nhà

Tính theo phong cách thiết kế nhà

 

Cũng giống như loại công trình xây dựng, phong cách thiết kế khác nhau sẽ cho ra các cách tính vật liệu xây dựng theo 1m2 khác nhau.

Phong cách cổ điển

Đối với phong cách cổ điển, yêu cầu xây dựng và thiết kế sẽ khắt khe hơn, những vật liệu xây dựng cần đảm bảo có chất lượng cao và độ thẩm mỹ cao. Ngoài ra những hình tượng chạm khắc trên tường và trần nhà cũng sẽ làm tăng chi phí vật liệu thi công trong 1 mét vuông của căn nhà. 

Phong cách tân cổ điển

Phong cách tân cổ điển là sự pha trộn của phong cách cổ điển và phong cách hiện đại vậy nên nó mang vẻ đẹp của cả 2 phong cách này. Phong cách tân cổ điển không đòi hỏi phải có sự tỉ mỉ và lộng lẫy như phong cách cổ điển, tuy nhiên nó vẫn phải mang trong mình sự thanh lịch và sang trọng. Vậy nên khi lựa chọn nguyên vật liệu thì bạn cũng nên cân nhắc chọn những vật liệu có độ thẩm mỹ và chất lượng cao để thể hiện được vẻ đẹp của ngôi nhà. Chính vì tính chất ấy mà cách tính vật liệu xây dựng theo 1m2 cũng có sự khác biệt. 

Phong cách hiện đại, đơn giản

Khi chiêm ngưỡng một công trình với phong cách hiện đại đơn giản bạn sẽ thấy nó hoàn toàn khác so với 2 loại phong cách trên, Không có sự chi tiết và quá lộng lẫy như trên mà nó sẽ có vẻ đẹp thanh tao, nhẹ nhàng và trẻ trung hơn rất nhiều. Khi xây dựng công trình này thì không cần vật liệu quá sang trọng, bạn chỉ cần mua những loại vật liệu có chất lượng tốt, mang vẻ đẹp đơn giản, hiện đại là được. Vì không có nhiều yêu cầu khắt khe nên chi phí mua vật liệu cũng sẽ giảm đi nhiều.  

Tính theo chất lượng của vật liệu xây dựng

Tính theo chất lượng của vật liệu xây dựng

 

Cuối cùng chúng ta đến với cách tính vật liệu xây dựng dựa theo tính chất, chất lượng của vật liệu đó. Để hiểu rõ hơn về cách tính này chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết trên thị trường hiện nay có mấy loại hàng vật liệu và giá thành của chúng sẽ ra sao nhé! 

Nguyên vật liệu nhập khẩu

Như đã nói ở trên, nguyên vật liệu xây dựng mà là hàng nhập khẩu thì chắc chắn rằng sẽ có giá thành cao hơn vì đơn giản là nó có mẫu mã đẹp hơn, lạ mắt hơn và hơn hết là chất lượng cũng như do bị đánh thuế khi nhập khẩu. Đa phần laoij vật liệu này sẽ được dùng trong các công trình xây dựng biệt thự, lâu đài, hay các chung cư cao cấp. 

Nguyên vật liệu nội địa hàng loại 1

Trong các vật liệu nội địa thì hàng loại một là laoij vật liệu có chất lượng cao nhất và nó chỉ đứng sau vật liệu nhập khẩu mà thôi. Tuy nhiên do không phải chịu các khoản thuế nhập khẩu cũng như xu hướng sính ngoại nhiều hơn của dân ta nên loại vật liệu này có giá thành rẻ hơn vật liệu nhập khẩu là vì vậy. Vậy nên khi chọn vật liệu loại 1 thì chi phí cho xây dựng cũng sẽ rẻ hơn so với khi bạn chọn vật liệu nhập khẩu nhé! 

Nguyên vật liệu chất lượng thấp 

Cuối cùng đó chính là vật liệu chất lượng thấp, có thể nói đây là vật liệu có giá rẻ mạt nhất vì nó là hàng lỗi và được bán để tránh tồn kho. Thông thường người ta dùng các vật liệu này chỉ để xây các công trình nhỏ và phụ thôi nên giá thành của nó cũng vô cùng rẻ mạt. 

Trên đây là toàn bộ những hiểu biết của chúng tôi về cách tính vật liệu xây dựng theo 1m2, nếu bạn thấy hay thì hãy chia sẻ và tiếp tục theo dõi chúng tôi, nếu bài viết này có điều gì thiếu sót thì bạn cũng có thể góp ý cho chúng tôi nhé! 

Bạn cần tư vấn thiết kế nhà có thể liên hệ với Acc Home theo số điện thoại 0977. 703. 776 hoặc hòm thư điện tử acchomearc@gmail.com các kiến trúc sư của chúng tôi sẽ giúp bạn có những không gian hoàn hảo nhất.

5/5 - (2 bình chọn)