Cách đo thước lỗ ban

Chắc hẳn ở đây nếu ai đã từng được tiếp xúc qua với các ngành nghề về đồ gỗ, xây dựng thì hẳn đã từng dùng qua thước lỗ ban rồi nhỉ? Tuy nhiên thước lỗ ban không chỉ có công dụng đo đạc mà nó còn rất nhiều công dụng khác mà ít người hiểu rõ. Hôm nay Acc Home sẽ cùng bạn tìm hiểu kỹ hơn về cấu tạo thước lỗ ban, cách đo thước lỗ ban và những loại thước lỗ ban thường gặp nhé!  

Thước lỗ ban là gì?

Thước lỗ ban là gì?

 

Thước lỗ ban là một loại thước ngoài công dụng đo đạc diện tích, kích thước ra thì nó còn được cấu tạo đặc biệt để dùng cho đo đạc theo phong thủy như đo cửa, bàn thờ, cửa cổng, cửa chính, cửa sổ. Khi dùng thước này bạn có thể biết được cái mà bạn đang làm có hợp phong thủy không, có trúng vào số đại cát hay đại hung để có thể điều chỉnh được. 

Xem thêm: Người tuổi 43 có được làm nhà không?

Cấu tạo của thước lỗ ban

Cấu tạo của thước lỗ ban

 

Trước khi tìm hiểu về các mẫu thước lỗ ban cũng như cách đo thước lỗ ban thì chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu trước về cấu tạo bên ngoài của cây thước trước đã để có cái nhìn chi tiết nhất nhé! 

Vỏ hộp nhựa bảo vệ thước lỗ ban 

Như bạn đã biết thước lỗ ban rất dài và được cuộn lại, nó được làm bằng thép uốn mỏng nên vừa bền lại vừa sắc vậy nên nếu để nó ở ngoài và không có gì bao bọc thì có khả năng bị bung ra, chiếm diện tích và đặc biệt là có thể gây thương tổn cho người cầm nắm, người sử dụng. 

Xem thêm: Cách tra cứu chứng chỉ hành nghề xây dựng

Bộ phận cuộn thước lại

Như bạn đã biết đấy bởi vì cấu tạo của thước lỗ ban là làm bằng thép uốn mỏng và có chiều dài lớn có thể lên mấy chục mét vậy nên để thuận tiện cho việc đem đi, cầm nắm và bảo vệ người dùng khỏi sự sắc bén của thước thì ngoài bộ phận vỏ nhựa ra bên trong cây thước lỗ ban sẽ được thiết kế thêm một bộ phận cuộn thước. Mỗi khi bạn muốn sử dụng thì cầm đầu thước kéo dài ra, nếu như bạn muốn cất đi thì chỉ cần thả nhẹ đầu thước lỗ ban là nó sẽ tự động cuộn lại vào bên trong thước, bạn không cần tốn thời gian tự tay cuốn lại.  

Thân thước lỗ ban 

Có lẽ trong 3 bộ phận cấu thành thước lỗ ban thì phần thân thước chính là phần quan trọng nhất, nó được làm bằng thép uốn mỏng dài và trên đó có in các con số để đo đạc cũng như các thông tin liên quan đến phong thủy dành cho việc xây dựng và làm đồ đặc bằng gỗ cho chuẩn phong thủy. Đây là bộ phận quan trọng nhất, không có nó thì không có tên gọi là thước lỗ ban.  

Xem thêm: Thủ tục mượn tuổi làm nhà đơn giản

Ý nghĩa các chữ ghi trên lỗ ban

Ý nghĩa các chữ ghi trên lỗ ban

 

Như chúng tôi đã nói ở trên thì phần thân của cây thước lỗ ban sẽ có 3 phần, một phần thông thủy bao gồm số để đo đạc, xây dựng. Tuy nhiên nếu chỉ có cấu tạo như vậy thì nó không có gì đặc biệt và nó cũng sẽ chẳng được gọi là thước lỗ ban. Vì vậy trên thước lỗ ban còn có thêm 2 phần nữa mà một cây thước bất kỳ nào khác cũng không có đó chính là phần dương phần và phần âm phần. Hai phần này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách đo thước lỗ ban, cùng chúng tôi tìm hiểu xem nhé! 

Phần dương phần

Đo kích thước vật lý được hiểu là đo chiều dài, chiều rộng, chiều cao của vật thể, chi tiết cấu tạo của công trình (bậc, bệ …) hoặc đồ đạc bên trong (giường, tủ …). Thước Luban đo kích thước thực thể và chiều dài được chuyển đổi sang hệ mét L = 0,429m, được chia thành 8 cung bao gồm Tài, Quan, Bệnh, Kiếp, Ly, Hại, Nghĩa và Bản. Trong 8 cung này theo như tên gọi của nó thì bạn cũng biết rằng nó có 2 cung tốt là Tài và Quan còn lại 6 cung xấu. Khi đo đặc mà trúng vào 6 cung này thì bạn nên điều chỉnh để tránh gặp điềm xui rủi. 

Phần âm phần 

Thước lỗ ban âm phần dùng để đo phần âm trong nhà như bàn thờ, tủ, lăng mộ … Thước lỗ ban đo phần âm có chiều dài quy đổi L = 0,390m, chia thành 10 cung bao gồm Vượng, hưng, hại, tử, Khổ, thất, nghĩa, tài, quan, đinh. Trong đó có các cung như Vượng, Hưng, Tài,…là các cung tốt và ngược lại thì cũng có các cung xấu cần tránh khi đo đạc xây dựng. 

Một số loại lỗ ban thường được dùng và cách đo

Tiếp theo đây chúng tôi sẽ cùng với bạn tìm hiểu về một số loại thước lỗ ban thường được dùng cũng như cách đo thước lỗ ban cho từng loại nhé! 

Loại thước lỗ ban 52cm

Đo kích thước của khoảng trống sàn, khe hở, cửa ra vào và không gian thông gió. Đó là, đo khoảng trống mà không khí đi qua, đo không gian, không phải cửa. Về chiều cao, cần tính toán, đo đạc khoảng thông thủy từ sàn hoàn thiện đến phần thấp nhất của thượng bì.

Đối với cửa: Khe hở sẽ được đo dựa trên khoảng cách chiều rộng hai bên khung cửa và khoảng cách chiều dài từ dùi tới sàn.

Đối với nhà ở: Chiều cao của kích thước khoảng trống được đo từ sàn đến mặt dưới của các kết cấu chịu lực như dầm, sàn (nếu nhìn thấy được); hoặc trần (nếu sàn không có dầm). Chiều rộng rõ ràng của phòng là khoảng cách giữa hai cạnh đối diện của tường hoặc giữa hai cạnh của cột, nếu có.

Thước Luban đo khe hở có độ dài hệ mét L = 0,52m, được chia thành 8 cung, mỗi cung đo 0,065m, gồm các cung Quý nhân, Nhân lộc, Hiểm họa, cô độc, Thiên tai, Thiên tặc, Thiên tài, Tể tướng. 

Loại thước lỗ ban 43cm

Đo kích thước vật lý được hiểu là đo chiều dài, chiều rộng, chiều cao của vật thể, chi tiết cấu tạo của công trình (bậc, bệ …) hoặc đồ đạc bên trong (giường, tủ …). Thước lỗ ban đo kích thước thực thể và chiều dài được chuyển đổi sang hệ mét L = 0,429m, được chia thành 8 cung. Có hai kiểu đo kích thước rắn khác nhau:

  • Dùng để đo chi tiết ngôi nhà dài 53,62mm cho mỗi cung
  • Dùng để đo chi tiết đồ nội thất là 48,75mm cho mỗi cung 

Loại thước lỗ ban 39cm 

Thước lỗ ban dùng để đo bộ phận âm của nhà ở như bàn thờ, tủ, lăng mộ, thước lỗ ban dùng để đo bộ phận sinh dục, chiều dài quy đổi là L = 0,390m được chia thành Vượng, Hưng, Hại, Tử, khổ, thất, nghĩa, tài, quan, đinh. Trong đó có Vượng, Hung, Tài là những điềm lành, ngược lại cũng có những điềm xấu, cần tránh khi đo đạc và thi công. 

Ứng dụng của thước lỗ ban

Ứng dụng của thước lỗ ban

 

Với thiết kế vô cùng độc đáo và thâm sâu như vậy thì thước lỗ ban chắc chắn sẽ giúp ích được chúng ta rất nhiều trong mọi việc từ đo đạc đến phong thủy, hãy cùng xem thước lỗ ban sẽ được ứng dụng vào những trường hợp, ngành nghề nào nhé!  

Ứng dụng trong xây dựng nhà cửa, kiến trúc  

Làm nhà bằng thước Lỗ ban không chỉ giúp chúng ta biết được hướng, kích thước có hợp với mình không, có hợp với mình hay không mà còn có thể mang lại may mắn, thịnh vượng và giàu có. Nó cũng giúp chúng ta biết được mình có đang phạm phải điềm xấu theo thước khi xây nhà hay không, đồng thời biết cách phòng tránh và hạn chế thất thoát tiền bạc, sinh lực, những vấn đề may mắn …

Ứng dụng trong xây dựng đền, mộ, nhà thờ

Về mặt phong thủy và tâm linh, lăng mộ rất quan trọng, việc lựa chọn kích thước lăng mộ hay vị trí đặt lăng mộ và xây dựng lăng mộ cần phải xem xét trên thước Luban, có phải là điểm tốt hay không. điểm xấu thì nên tìm cách tránh, nếu là điểm tốt thì chúng ta tiếp tục thực hiện, nếu là điểm ảnh chết thì tốt hơn hết bạn nên thay đổi kích thước hoặc chuyển sang vị trí khác để không bị động và ảnh hưởng đến vận khí cũng như bản mệnh cho gia đình. 

Ứng dụng khi thiết kế nội thất

Thiết kế của thước lỗ ban giúp cho bạn trong việc đo đạc, thiết kế các vật dụng nội thất phù hợp với không gian và phong thủy mang lại nét thẩm mỹ hài hòa cho ngôi nhà từ đó mà vận khí được đổi mới đem lại niềm điều may mắn và năng lượng tích cực hơn. 

Trên đây là những thông tin về cấu tạo cũng như cách phân loại thước lỗ ban, chúng tôi cũng đã hướng dẫn bạn cách đo thước lỗ ban sao cho chuẩn nhất, nếu như bạn có thắc mắc gì thì hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhé! Ngoài ra nếu bạn thấy bài viết này hay thì hãy chia sẻ nó cho nhiều người quan tâm biết đến nhé! 

Bạn cần tư vấn thiết kế nhà cửa chuẩn phong thủy có thể liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0977. 703. 776 hoặc hòm thư điện tử acchomearc@gmail.com các kiến trúc sư của chúng tôi sẽ giúp bạn sở hữu những không gian chuẩn phong thủy.

Rate this post