Diện tích phòng ăn bao nhiêu là hợp lý ?

Phòng ăn chính là một không gian quan trọng trong căn nhà và hầu hết mọi gia chủ đều trú trọng đến nó. Chình vì vậy mà khi xây dựng cho mình một căn nhà thì mọi người đều thắc mắc diện tích phòng ăn bao nhiêu là hợp lý. Trong bài viết dưới đây Acc Home sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về điều này và gợi ý cho bạn những mẫu phòng ăn với nhiều phong cách khác nhau. 

diện tích phòng ăn bao nhiêu là hợp lý ?

<b>diện tích phòng ăn </b> bao nhiêu là hợp lý ?

 

Có rất nhiều gia chủ thắc mắc diện tích phòng ăn bao nhiêu là hợp lý, đủ tiêu chuẩn ? diện tích phòng ăn có hợp lý hay không thì phải được xác định dựa vào nhiều yếu tố khác nhau, đặc biệt là nó được thể thông hiện cách chia diện tích bếp sao cho tỉ lệ với diện tích của cả căn nhà.

Nếu căn nhà có không gian càng lớn thì phòng bếp cũng sẽ cần phải lớn tương ứng, nếu nhà nhỏ thì nhà bếp cũng cần phải nhỏ. Chính vì vậy mà sẽ không có một con số chính xác để trả lời cho câu hỏi diện tích hợp lý của phòng ăn. 

Tính hợp lý của diện tích phòng ăn còn được thể hiện qua việc đáp ứng nhu cầu sử dụng của số thành viên trong gia đình. Một gia đình có số lượng thành viên ít và nhu cầu sử dụng đơn giản chỉ là dùng bữa thì sẽ phù hợp với diện tích nhỏ.

Nhưng những gia đình có nhu cầu sử dụng cao hơn, yêu thích không gian bếp tiện nghi, hiện đại như có quầy bar, thiết kế bàn đảo,… thì cần có không gian rộng hơn. Vì vậy bạn cần phải dựa vào các yếu tố như diện tích tổng thể ngôi nhà, số lượng thành viên trong gia đình, nhu cầu sử dụng để xác định diện tích không gian phòng ăn.

Hiện nay các diện tích phòng ăn hay nhà bếp thông dụng nhất như 12m2, 15m2, 20m2 hay 25m2. Hơn nữa các kích thước nhà bếp này đã được tính toán để phù hợp với chiều cao trung bình của người Việt Nam, giúp dễ dàng nấu nướng và thưởng thức món ăn.

Ngoài ra cũng còn tùy thuộc vào phong cách thiết kế của căn nhà bạn để thiết kế phòng ăn. Những phong cách thiết kế khác nhau sẽ có cách bố trí phòng ăn phù hợp khác nhau.

Vậy khi thắc mắc diện tích hợp lý cho phòng ăn thì bạn không cần phải quá chú trọng đến một con số chính xác. Bạn hãy quan tâm đến tổng thể ngôi nhà và các yếu tố liên quan để thiết kế phòng ăn tương ứng.

Xem thêm: Những mẫu thiết kế phòng ăn sân vườn đẹp

Những yếu tố ảnh hưởng đến diện tích phòng ăn

Để xác định diện tích phòng ăn thì bạn cần phải dựa vào nhiều yếu tố khác nhau. Dưới đây chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn các phương pháp để xác định diện tích phòng ăn bao nhiêu là hợp lý. 

Tam giác hoạt động của tủ lạnh – bếp nấu – chậu rửa 

Tam giác hoạt động của tủ lạnh - bếp nấu - chậu rửa 

Phương pháp tam giác hoạt động giúp xác định diện tích phòng ăn

 

Theo những chuyên gia thì khi thiết kế phòng ăn hay nhà bếp dựa vào nguyên tắc tam giác hoạt động sẽ rất hiệu quả. Trong nhà bếp sẽ được chia thành 3 khu vực trong bếp tạo thành tam giác hoạt động và người nội trợ sẽ di chuyển bao gồm:

  • Khu vực sơ chế làm sạch thực phẩm là nơi đặt vòi rửa và bồn rửa
  • Khu vực chế biến: Nơi để nấu ăn, đặt bếp nấu hoặc các thiết bị, đồ dùng bếp khác như máy hút mùi, …
  • Khu vực lưu trữ: là nơi để bát đĩa, xoong nồi vật dụng nấu nướng, tủ lạnh lưu trữ thực phẩm, tủ chứa vật dụng nhà bếp,…

Với mô hình tam giác này bạn dễ dàng thiết kế được một không gian bếp thoải mái, giúp cho di chuyển của người nội trợ dễ dàng hơn rất nhiều. Cụ thể nguyên tắc tam giác mà bạn nên thực hiện để biết diện tích phòng ăn bao nhiêu là hợp lý đó là: 

  • Các cạnh của tam giác phải đảm bảo ngắn hơn 1.7 m
  • Ba cạnh của tam giác có tổng phải ít hơn 4m, và không được vượt quá 7.9 m;
  • Không thiết kế các vật như tủ chắn ngang các cạnh của tam giác vượt quá 30cm;
  • Không để các vật chặn 2 điểm bất kì của tam giác

Xem thêm: Top những mẫu nội thất nhà mái Thái đẹp

Khoảng cách đặt các thiết bị trong phòng ăn

Phòng bếp nhỏ với tông màu ghi đậm

 

Khoảng cách giữa các thiết bị trong phòng ăn cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến diện tích không gian. Để có được một phòng ăn thông thoáng, rộng rãi thì bạn cần phải sắp xếp các thiết bị một cách hợp lý. Nếu bạn có một diện tích phòng ăn rộng,  nhưng lại có thiết nội thất không phù hợp thì cũng sẽ khiến căn phòng trở nên ngột ngạt. Ngược lại bạn có không gian bếp nhỏ, tuy nhiên lại có sắp xếp hợp lý thì căn phòng cũng trở nên rộng rãi.

Ngoài ra kích thước của các đồ nội thất cũng rất quan trọng. Chúng ta nên được lựa chọn tương ứng với diện tích phòng ăn .

Đặc biệt là bàn ăn vì đây là vật chiếm diện tích trong phòng ăn nhất. Kích thước tiêu chuẩn của một bàn ăn hiện đại, phù hợp với gia đình 4 thành viên là chiều rộng tương đương trong khoảng 550 – 850mm và chiều cao bàn ăn tiêu chuẩn phù hợp với chiều cao của người Việt Nam là 750mm.

Nếu số lượng người là 1-2 thì bạn hãy giảm kích thước xuống, có thể là 550x550x750. Bên cạnh đó ghế ăn hình vuông nên có kích thước chiều mặt ghế tối tiểu là 450mm và chiều cao tính từ mặt đất đến mặt ghế  trong khoảng từ 415mm – 450mm.

Xem thêm: Top những mẫu phòng ăn kiểu Châu Âu đẹp

Số lượng người sử dụng

Tạo cảm giác ấm áp, gia đình hòa thuận êm ấm

 

Số lượng thành viên trong gia đình cũng là yêu tố không thể bỏ qua khi xác định diện tích phòng ăn bao nhiêu là hợp lý. Phòng ăn nên phù hợp với số lượng người sử dụng để mọi người có thể sử dụng thoải mái và thưởng thức món ăn một cách trọn vẹn nhất. Những gia đình có đông thành viên thì cần có một không gian rộng rãi, thoáng đãng. 

Xem thêm: Ý tưởng trang trí phòng ăn và bếp đẹp 

Các mẫu phòng ăn với diện tích phổ biến 

Dưới đây là các mẫu phòng ăn với diện tích phổ biến nhất hiện nay. Những mẫu phòng ăn mà chúng tôi gợi ý sẽ giúp bạn trong việc tìm mẫu phòng ăn tối ưu diện tích, phù hợp với đại đa số tiêu chuẩn của người Việt Nam.

Mẫu phòng ăn 12m2 với mẫu bếp chữ L

Mẫu phòng ăn 12m2 với mẫu bếp chữ L

 

Phòng ăn 12m2 thiết kế cùng bếp chữ L tối ưu diện tích

Trong không gian phòng ăn dành cho 3-4 người thì diện tích phòng ăn bao nhiêu là hợp lý ? Gợi ý của chúng tôi là bạn có thể lựa chọn 12m2 để xây dựng phòng ăn vì kích thước này vừa đủ với số lượng thành viên 3-4 người.

Kết hợp cùng với đó thì mẫu bếp chữ L là một sự lựa chọn tối ưu giúp tiết kiệm diện tích mà còn rất tiện nghi. Với diện tích phòng ăn 12m2, nếu biết cách bố trí thì vẫn tạo được một không gian thoải mái cho bạn và gia đình bạn

Xem thêm: Những mẫu thiết kế phòng ăn chung cư đẹp

Mẫu phòng bếp 15m2 tiện nghi với hệ tủ bếp chữ L

Mẫu phòng bếp 15m2 tiện nghi với hệ tủ bếp chữ L

 

Màu trắng chủ đạo cho phòng ăn diện tích nhỏ được rộng rãi

Mẫu phòng ăn 15m2 có diện tích tầm trung, phù hợp với những gia đình có số thành viên là 3-4. Với diện tích như vậy thì gia chủ có thể thoải mái thiết kế theo phong cách mà mình yêu thích.

Bạn có nên chọn màu trắng làm chủ đạo cho căn phòng này vì nó giúp tăng diện tích không gian lên, hơn nữa màu sắc này còn khiến thị giác người nhìn cảm nhận căn phòng được thoáng đãng và rộng rãi.

Ngoài ra bạn có thể kết hợp bếp chữ L để tối ưu không gian. Loại bếp chữ L này sẽ áp sắt vào tường, tạo được một không gian rộng cho căn phòng. Chính vì vậy mà nó rất được ưa chuộng cho những phòng ăn có diện tích cỡ nhỏ hoặc cỡ trung.

Xem thêm: Những mẫu thảm cho phòng ăn đẹp

Mẫu phòng ăn liên thông phòng khách tiết kiệm không gian

Mẫu phòng ăn liên thông phòng khách tiết kiệm không gian

 

Mẫu phòng ăn cho những căn nhà có diện tích hạn chế

Với những căn nhà có diện tích nhỏ vậy thì thiết kế phòng ăn có diện tích phòng ăn bao nhiêu là hợp lý và sao cho phù hợp với tổng thể của cả căn nhà. Những căn nhà như ở chung cư thường rất ưa chuộng mẫu thiết kế phòng ăn liên thông với phòng khách.

Vì với kiểu thiết kế này chúng ta vừa có thể có được một không gian ăn uống thoải mái, nhưng lại vừa tối ưu được diện tích. Để tạo được điểm nhấn thì bạn có thể thiết kế một tấm thảm cho phòng ăn, hay có thể tạo một vách ngăn nhỏ để phân định khoảng cách.

Xem thêm: Những loại cây phù hợp trang trí phòng ăn

Mẫu phòng ăn 20m2 biệt thự sang trọng

Mẫu phòng ăn 20m2 biệt thự sang trọng

 

Mẫu phòng ăn biệt thự diện tích 20m2

Những căn biệt thự có diện tích rộng rãi thì phòng ăn chắc hẳn cũng sẽ có không gian tương ứng. Vậy diện tích phòng ăn bao nhiêu là hợp lý ? Diện tích phòng ăn 20m2 sẽ phù hợp với những căn nhà biệt thự, vì gia chủ có thể thoải mái thiết kế cùng mọi phong cách từ hiện đại cho tới cổ điển. 

Xem thêm: Top những mẫu thiết kế phòng ăn hiện đại đẹp

Mẫu phòng ăn tiết kiệm không gian

Mẫu phòng ăn tiết kiệm không gian

 

Phòng ăn tiết kiệm không gian 

Đối với những phòng ăn ở trong những căn hộ có diện tích hạn chế thì nó cũng sẽ phải được thiết kế sao cho có thể tiết kiệm được không gian. Để tiết kiệm được không gian thì bạn nên tối giản các đồ nội thất và lựa chọn những loại bàn ăn hình tròn, hình oval và có các ngăn chứa đồ.

Như vậy sẽ tối ưu được diện tích cho phòng ăn của bạn. Ngoài ra bạn cũng nên lựa chọn những tông màu sáng vì chúng sẽ khiến không gian trông rộng rãi hơn rất nhiều. Ngoài ra bạn cũng hãy đặt bàn ăn cạnh cửa sổ có thể bắt được ánh sáng tự nhiên, khiến căn phòng được thông thoáng hơn rất nhiều

Xem thêm: Top những dự án thiết kế phòng ăn hợp phong thủy

Mẫu phòng ăn 15m2 kết hợp ánh sáng tự nhiên

Mẫu phòng ăn 15m2 kết hợp ánh sáng tự nhiên

 

Mẫu phòng ăn kết hợp cùng ánh sáng tự nhiên 

Phòng ăn kết hợp ánh sáng tự nhiên đang rất được các gia chủ yêu thích bất kể là diện tích to hay nhỏ. Ánh sáng tự nhiên khiến phòng ăn của bạn được thông thoáng, mang đến một nguồn năng lượng tích cực cho bạn và những người thân.

Xem thêm: Những mẫu thiết kế phòng ăn đơn giản

Mẫu phòng ăn 20m2 phong cách mở

Mẫu phòng ăn 20m2 phong cách mở

 

 

Không gian phòng ăn mở hòa hợp với thiên nhiên

Phong cách mở chính là một xu hướng được nhiều người lựa chọn hiện nay vì nó hướng tới sự hòa hợp với thiên nhiên. Những căn nhà ưa chuộng phong cách này thường là biệt thự có phòng ăn lớn như 20m2 hay những không gian đủ diện tích rộng để có thể thiết kế nhiều cây xanh.

Khi thiết kế, yếu tố được ưu tiên cho phong cách mở đó chính là thiên nhiên nên những phòng ăn này thường được thiết kế gắn liền với cửa kính, không gian bên trong cũng sẽ có nhiều cây xanh.

Mẫu phòng ăn 20 m2 cho biệt thự nhà vườn

Mẫu phòng ăn 20 m2 cho biệt thự nhà vườn

 

Nhà biệt thự sân vườn cùng phòng ăn diện tích 20m2

Phòng ăn của những biệt thự theo phong cách có sân vườn chính là một gợi ý tuyệt vời cho bạn. Sân vườn sẽ giúp căn nhà bạn có được một không gian thư giãn, trong lành, tốt cho sức khỏe,… chính vì vậy mà phòng ăn dành cho mẫu nhà này nên được thiết kế sao cho hòa hợp. Với diện tích 20m2 rất phù hợp với nhà biệt thự, thêm vào đó bạn nên kết hợp thêm cây xanh ở trong phòng ăn của mình cùng với của kính để có thể nhìn ra ngoài.

Xem thêm: Những mẫu thiết kế nội thất nhà ống đẹp

Mẫu phòng ăn 20m2 phong cách tân cổ điển 

Mẫu phòng ăn 20m2 phong cách tân cổ điển 

 

Phòng ăn phong cách cổ điển diện tích 20m2

Phong cách tân cổ điển vừa hiện đại vừa cổ xưa sẽ là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Với diện tích 20m2 thì bạn có thể thoải mái lựa chọn mẫu thiết kế nội thất. Bạn hãy chọn cho phòng ăn của mình mẫu bàn ghế có họa tiết cổ điển, kết hợp cùng một chiếc thảm. Ngoài ra bạn còn có thể thiết kế thêm một chiếc đèn thả thủy tinh, giúp không gian phòng ăn của bạn thêm hòa hợp.

Mẫu phòng ăn 18m2 phong cách hiện đại

Mẫu phòng ăn 18m2 phong cách hiện đại

 

Mẫu phòng ăn 18m2 với thiết kế theo phong cách hiện đại. Mẫu phòng ăn này mang đến sự sang trọng cho không gian nhà bạn. Màu sắc được ưa chuộng cho phong cách này đó chính là những gam màu trung tính như trắng, ghi, be,..

Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ xác định được diện tích hợp lý cho phòng ăn nhà mình. Nếu bạn cần tư vấn thiết kế phòng ăn có thể liên hệ với Acc Home theo số điện thoại 0977. 703. 776 hoặc hòm thư điện tử acchomearc@gmail.com các kiến trúc sư của chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn có những không gian hoàn bảo nhất.

5/5 - (3 bình chọn)