Xây nhà tường 10 có tốt không ?

Tường 10 chắc đã không còn xa lạ gì với ông bà ta ngày trước nhưng thời nay tường này không còn tính ứng dụng cao, nói thế thì lại không hợp lý. Bởi tường 10 cũng có điểm tốt mà các loại tường sinh sau đẻ muộn không có, để trả lời cho câu hoi tường 10 có tốt không> Bài viết dưới đây của nhà Acc Home sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Tường 10 là gì?

Tường 10 được mệnh danh là tường có kích thước gạch nhỏ nhất hay còn gọi là tường con kiến với kích thước chiều dài của gạch là 10cm tức 100mm, độ dày gạch ống khoảng 8cm. Nếu tính đúng kích thước của độ dày tường khi trát xi măng thêm thì tăng kích thước mỗi bên lên 1.5cm tức mỗi viên sẽ có độ dày khoảng 11cm, như thế bề dày thực tế của tường 10 sẽ dày hơn chỉ số mặc định.

Xây nhà tường 10 có tốt không?

Xây nhà tường 10 có tốt không?

 

Muốn đánh giá tường 10 có tốt không cũng còn tùy thuộc vào công trình này xây dựng dựa trên loại công trình nào thuộc quy mô như thế nào thì từ đó mới phân tích được các tính năng mà tường 10 có thể đáp ứng cho công trình đó.

Những công trình nhỏ như: nhà cấp 4, nhà 1 tầng,…thường xây dựng tường 10 trong trường nền địa chất đất ở đây ổn định, vững chắc.

Tuy nhiên nếu công trình nhà ở nằm ở mặt tiền đường lớn, đường quốc lộ hay gần sông suối nên địa chất yếu vì thế không nên xây nhà tường đơn ở những vị trí như thế này, bởi khả năng chịu lực của tường 10 không cao dễ gặp tình trạng sạt lở.

Xây tường 10 bao nhiêu tiền một mét

Tường 10 có thể dùng nhiều loại gạch khác nhau nhưng có mức kinh phí khác nhau như sau:

 • Gạch ống xây tường 10 có mức giá đã bao gồm công nhân và vật tư là: 350.000VNĐ/m2.
 • Gạch Block xây tường 10 có mức giá đã bao gồm nhân công và vật tư là: 365.000VNĐ/m2.

Ưu nhược điểm khi xây tường 10

Ưu nhược điểm khi xây tường 10

– Xây nhà tường 10 hay 20 tốt hơn?

Muốn phân biệt tường nào tốt hơn thì nên tìm hiểu trước tường 20 là gì, công dụng ứng dụng vào công trình như thế nào.

Tường 20 là loại tường có kết cấu độ dày tường lên đến 220mm tức là 2 lớp gạch chồng liên tiếp nhau, bởi kết cấu vững chắc nên sẽ không có khung bê tông cốt thép khi xây dựng công trình. 

(Nhiều người sẽ nghĩ rằng tường 20 sẽ có kết cấu chịu lực tốt hơn nên vì thế mà không chú trọng đến chiều cao công trình. Trên thực tế, tường 20 có khả năng chịu lực tốt nhưng còn tùy vào khả năng chịu của từng loại và quy mô công trình, nếu xây nhà quá cao vượt mức thì tường 20 sẽ không đủ vững kết cấu đảm bảo công trình không sụp).

Ưu điểm của tường 20 khả năng chống nóng, chống ồn, chống thấm hiệu quả cao. Đảm bảo chất lượng sống cao hơn khi xây dựng nhà ở, nhà thương mại,…khi mà phải xây ở những vị trí đường lớn có khối lượng xe lưu thông lớn, nền đất yếu kém linh hoạt.

Nhược điểm của tường 20 là thi công chậm, quá trình thi công dài hạn dẫn đến hao tổn nhiều kinh phí, tốn kém thời gian. 

20 là loại tường có độ dày 220mm là kiểu xây tường 2 lớp dùng làm tường chịu lực với nhà không có kết cấu khung bê tông cốt thép. 

(Tuy nhiên, không phải cứ tường 20 là cho khả năng chịu lực chắc chắn, đòi hỏi công trình phải tuân thủ nguyên tắc tường chịu lực xây được mấy tầng này để đảm bảo kết cấu nhà vững chãi).

Tùy vào từng trường hợp xây nhà ở vị trí, nhóm khu vực, địa chất, loại hình nhà thì mới ra quyết định là xây tường nhà tốt hơn vì mỗi loại tường đều có ưu, nhược điểm riêng.

Ví dụ như: Gia chủ xây dựng nhà phố nhưng lại là khu nhà phố liên kế nhau hay nhà biệt thì nên chọn xây tường 20 để đảm bảo tính vững chãi cho công trình cũng như độ an toàn cho công trình xây san sát nhau và môi trường bên ngoài tác động như nắng nóng, mưa giông, tiếng ồn do xe cộ…Đảm bảo chất lượng cuộc sống cho người sinh sống nơi đây.

Tuy nhiên đối với nhà liên kế không nằm ở đường có tuyến xe qua lại đông đúc thì có thể kết hợp tường 10 và tường 20 với nhau. Điển hình sẽ là xây tường 20 bên ngoài để chịu lực công trình và xây tường 10 làm vách ngăn giữa các gian phòng với nhau vừa tiết kiệm chi phí vừa tiết kiệm thời gian.

– Nên xây tường 10 hay tường 15?

- Nên xây tường 10 hay tường 15?

 

Nhận thấy những điểm còn hạn chế ở tường 10 và tường 20 nên nhà sản xuất đã cho ra đời tường 15 với mong muốn giảm thiểu những hạn chế về tiền bạc và thời gian, phát huy những ưu điểm về cách âm, cách nhiệt, chống nóng của tường 20 trên tường 15.

Nhận thấy những mặt tích cực mà tường 15 mang lại nên hầu hết nhiều nhà đã sử dụng hình thức xây nhà này để tối ưu hóa chi phí xây dựng nhưng vẫn đảm bảo chất lượng công trình.

Tường 15 nổi bật với tính năng cách âm với kỹ thuật thi công tạo khoảng trống giữa hai gạch 10 và 5 bằng tấm xốp chống nóng, tích hợp cả 2 tính năng trong 1.

Người đọc có thể nhận thấy rằng tường 15 có nhiều ưu thế hơn tường 10 nhưng trên thực tế chuyên gia cho rằng tùy vào mỗi trường hợp thì tường 10 hay tường 15 mới có thể phát huy hết ưu thế của mình:

Trường hợp tường 10, 15 cũng giống trường hợp tường 10, 20 khi xây nhà liên kế xây tường 15 bao bọc ở phía bên ngoài và xây tường 10 ở những bức tường có vách ngăn trong nhà. Giúp nhà chịu lực tốt hơn khi và giảm thiểu chi phí xây dựng công trình.

Ưu điểm

 • Chi phí xây dựng thấp hơn tường 15, 20 
 • Công trình tường 10 không mất nhiều thời gian thi công, tiết kiệm được nhiều khoản chi phí về nhân công xây dựng.
 • Không chiếm nhiều diện tích sử dụng công năng trong nhà ở. Loại tường 10 này phù hợp với những ngôi nhà có diện tích đất nhỏ nhưng vẫn muốn tăng mật độ sử dựng nhà.

Nhược điểm khi xây tường 10

Tường 10 hay còn được biết đến là tường con kiến vì độ mỏng của nó, bởi kích thước tường chỉ tầm 6,5 x 10,5 x 22cm. Khi trát vữa lên độ dày tường có thể đạt từ 110 -120mm độ dày cũng không tăng thêm được bao nhiêu nên điểm yếu của tường 10 cũng không giảm đi nhiều, một số điểm hạn chế thể hiện rõ như:

 • Khả năng chống ồn không hiệu quả, tiếng ồn từ bên ngoài có thể làm phiền đến cuộc sống sinh hoạt trong nhà.
 • Khả năng chống thấm kém, mùa mưa tường sẽ bị nước mưa thấm vào trong nhà gây nhiều vết nứt, mối mọt.
 • Tường 10 không chịu lực tốt nên phải xây dựng trên nền đất vững chắc, không xây nhà thuộc loại mô hình tầng cao làm tường bao bọc bên ngoài.

Xây tường 10 bao nhiêu tiền một mét

Xây tường 10 bao nhiêu tiền một mét

 

Muốn tính toán một bức tường 10 dài 1m tốn bao nhiêu thì dựa vào những tiêu chí sau:

 • Số viên gạch: Khoảng 55 viên/m2 có ứng với loại gạch có kích thước tiêu chuẩn 80x80x180mm
 • Vữa: Lượng vữa cần xài là tầm 43 lít/m2
 • Xi măng: Trường hợp xây nhà ở thông thường thì chỉ cần dùng mác 75. Tuy vào công trình đó mà 1 bao 50kg có thể dùng ở mức là 50,100. Theo thông số này mà ước tính trung bình 247kg xi măng sẽ xây được bức tường khoảng 53.2m2 tường.

Sau đây là bảng giá nguyên vật liệu xây nhà tường 10 như sau:

 • Nguyên vật liệu thô dùng trong xây dựng: 200,000/m2
 • Nhân công xây dựng: 150,000/m2
 • Xây dựng thô cho công trình + chi phí nhân công: 350.000/m2

Dự toán chi phí phải trả cho một công trình nhà ở có khoảng 10 tường sẽ chiếm diện tích 88m2 có giá khoảng: 30.800.000 VNĐ. Mức giá này có thể thay đổi dựa trên nền địa chất, mức độ khó của công trình và nhiều yếu tố khác tác động.

Nhà 2 tầng xây tường 10 được không?

Nhà 2 tầng tường 10 được xây dựng ứng dụng rất nhiều nhưng không dùng tường 10 xây bao bọc xung quanh nhà mà dùng tường xây 10 xây dựng vạch ngăn giữa các phòng chức năng với nhau, vách ngăn cầu thang,…Khả năng chịu lực ở những khu vực này tương đối cao, mở rộng diện tích tối đa cho nhà cửa.

Xây nhà cấp 4 tường 10 có được không?

Xây nhà cấp 4 tường 10 có được không?

 

Nhà cấp 4 tương đối không phải chịu áp lực đè nén từ công trình quá lớn vì thế mà người ta chỉ xây dựng tường 10 cho những loại mô hình này vừa tiết kiệm chi phí lại thi công nhanh chóng, tính ứng dụng rộng rãi cho nhiều mô hình nhà cấp 4 khác.

Tuy nhiên, tường 10 có những ưu thế nhất định nhưng cũng có nhược điểm lớn là không có khả năng chống nóng, chống thấm tốt. Vì thế vào hè nhà cấp 4 thường rất nóng, hầm còn vào mùa mưa thường dễ ẩm mốc thấm nước vào tường.

Tường 10 sẽ thông dụng cho nhà cấp 4 nhất nhưng đối với những vị trí có nền địa chất yếu hay đường quốc lộ xe lưu thông nhiều thì gia chủ nên cân nhắc xây dựng loại tường này vì nhà sẽ có hiện tượng sụt lún bất cứ lúc nào.

Xây nhà xây tường 10 có bị thấm không?

Nhà tường 10 vẫn có khả năng chống thấm bình thường nhưng khả năng chống thấm của tường này không được các chuyên gia đánh giá cao như tường 20. Khi bị tác động ngoại lực từ yếu tố thời tiết thì tường 10 sẽ có hiện tượng nứt trên tường. 

Trường hợp xảy ra nhiều nhất và rõ nhất thường là những ngôi nhà tường 10 nằm ở đường quốc lộ do khối lượng xe di chuyển 1 ngày rất lớn nên lâu ngày tường sẽ xuất hiện nhiều vết nứt, một thời gian dài công trình dễ bị sụt lún.

Tường 10 chỉ thích hợp với những công trình nhỏ lẻ, những vùng có địa chất tốt và ít tuyến giao thông hoạt động thường trực.

5/5 - (4 bình chọn)