Quy trình thi công phòng hát karaoke từ A tới Z

Ngày nay, nhu cầu giải trí là rất cao nên các cơ sở karaoke mọc lên như nấm để phục vụ nhu cầu của người dân. Tuy nhiên, không giống như xây một ngôi nhà hay một căn hộ bình thường, phòng karaoke đòi hỏi yêu cầu cao hơn: hệ thống cách âm, hệ thống ánh sáng, yếu tố thẩm mỹ… nên sẽ trải qua rất nhiều công đoạn. 

Vậy quy trình thi công phòng hát karaoke là gì để có một quy trình hoàn thiện nhất mà không chồng chéo các bước gây lãng phí thời gian và tiền bạc? Mời bạn đọc bài viết của Acc Home để giải đáp.

Quy trình cụ thể, tỉ mỉ, chặt chẽ khi thi công phòng karaoke   

Để có một kết quả hoàn mỹ nhất, vừa thu hút khách hàng vừa đạt tiêu chuẩn của một phòng hát karaoke về chống tiếng ồn hay nguồn điện đảm bảo an toàn thì cần một quy trình thi công tỉ mỉ, nhiều công đoạn.

Quy trình cụ thể, tỉ mỉ, chặt chẽ khi thi công phòng karaoke 

Quy trình thi công phòng karaoke cần sự tỉ mỉ, kỹ thuật cao

 

Chuẩn bị các bước thi công phòng karaoke

Khi bạn làm bất kỳ lĩnh vực nào, dù kinh doanh hay xây dựng thì công đoạn chuẩn bị vẫn là yếu tố tiên quyết để các bước theo sau đó được trơn tru. Bước chuẩn bị trong quy trình thi công phòng hát karaoke như sau: 

  • Do cùng lúc sẽ sử dụng đồng thời hệ thống ánh sáng, âm thanh, điều hòa và cấp hút khí nên đòi hỏi nguồn điện sử dụng là nguồn điện 3 pha để ổn định và đảm bảo công suất điện lớn. Các đơn vị thi công thường chia 3 pha cho 3 mục đích sử dụng điện khác nhau.
  • Phòng hát vì là môi trường kín với hệ thống điện phức tạp nên việc chuẩn bị hệ thống phòng cháy chữa cháy là bắt buộc. Ờ khâu chuẩn bị, đơn vị thi công cần định hình các đường ống dẫn, vòi phun chữa cháy và hệ thống cảm biến khi có cháy theo tiêu chuẩn của phòng hát.
  • Định hình vị trí sẽ lắp đặt điều hòa để chuẩn bị trước các đường ống, dây điện, vị trí đặt củ nóng điều hòa sao cho hợp lý nhất.
  • Hệ thống cấp hút khí tổng thường có đường ống khá phức tạp, lắp âm trần nên đòi hỏi đơn vị thi công cần làm trước khi đến các bước kế tiếp.

Thi công phần cách âm cho phòng karaoke 

Trong quy trình thi công phòng hát karaoke thì thi công phần cách âm cần khá nhiều nguyên, vật liệu. Đòi hỏi đội ngũ công nhân có tay nghề cao cùng đơn vị thi công chuyên nghiệp để xây dựng chuẩn theo tiêu chuẩn cách âm của phòng hát karaoke.

Hệ thống khung cần sử dụng là khung thép mạ kẽm hàn để ngăn cách âm thanh. Khung cần có độ dày tiêu chuẩn là 1.2 ly và kích thước 40*20mm.

Hệ thống khung sau khi hoàn thiện đúng tiêu chuẩn thì sẽ cần các vật liệu khác sắp xếp lần lượt như sau: lớp cao su non đến lớp xốp chống cháy, lớp bông thủy tinh, lớp túi khí cuối cùng là lớp gỗ ép. Tiêu chuẩn của các vật liệu như sau:

Lớp cao su non cần độ dày 10-20mm, xốp chống cháy cần độ dày 50-100mm, bông thủy tinh dùng loại 24kg/m3, túi khí có thể dùng loại thường P1, P2 (Cát Tường) hoặc tốt nhất bạn nên dùng túi khí chống cháy để đảm bảo an toàn phòng cháy loại A1, A2. Gỗ ép trên thị trường có rất nhiều loại, tuy nhiên bạn nên sử dụng loại tốt có độ nén cao và loại keo xịn để khách hàng có những trải nghiệm tốt nhất khi vào trong phòng, tránh tình trạng cay mắt ảnh hưởng đến khách hàng.

Xem thêm: Top những mẫu thiết kế nhà mái Thái đẹp

Thi công phần trang trí cho phòng karaoke

Thi công phần trang trí cho phòng karaoke

Phần trang trí, ánh sáng cần phù hợp với phong cách phòng karaoke

 

Tùy thuộc vào nhu cầu và phong cách chủ phòng hát hướng tới mà đơn vị thi công sẽ đưa ra những thiết kế phù hợp. Có phòng hát theo đuổi phong cách cổ điển, hiện đại, sang trọng hay hoàng gia. Có phòng hát ưu tiên đầu tư hệ thống âm thanh, ánh sáng nhưng số khác lại thích những chi tiết đắp phù điêu, vẽ hình…

Dù bạn chọn phong cách nào thì yếu tố an toàn vẫn cần đặt lên trước tiên. Có một vài lưu ý nho nhỏ: nên sử dụng đường ống chịu nhiệt, chống cháy để lắp đặt nguồn điện. Đi đường điện theo một quy luật cố định để công tác sửa chữa sau này sẽ dễ dàng và an toàn hơn. Các vật liệu sử dụng trang trí cần hài hòa, sử dụng chất liệu tốt để giữ thẩm mỹ được lâu dài, an toàn cho sức khỏe của khách hàng thì đến thư giãn.

Thi công hệ thống ánh sáng cho phòng karaoke

Cũng giống như thi công phần trang trí cho phòng hát, hệ thống ánh sáng sẽ tùy thuộc vào phong cách thiết kế của chủ quán trong quy trình thi công phòng hát karaoke mà ánh sáng sẽ tôn lên sự sang trọng hay cổ điển. Ngoài việc lắp các đèn chiếu sáng, phòng hát cần có hệ thống các đèn tạo hiệu ứng thoải mái, bay bổng cho người hát nhưng không gây cảm giác khó chịu: đèn led, đèn laser: quét hình, chấm bông, phun khỏi, cầu quay… Đơn vị thiết kế thi công cần tư vấn cho khách hàng loại đèn phù hợp và vị trí lắp đặt.

Thi công, lắp đặt hệ thống bàn ghế, sân khấu trong phòng

Thi công, lắp đặt hệ thống bàn ghế, sân khấu trong phòng

Tất cả các công đoạn thi công phòng karaoke cần cẩn thận, tỉ mỉ từng chi tiết

Tùy thuộc vào diện tích, kết cấu và thiết kế của phòng hát mà có thể chọn loại bàn ghế phù hợp. Các phòng hát thường sử dụng ghế sofa, chủ phòng hát có thể tùy chọn màu hay chất liệu theo sở thích hoặc theo tư vấn của đơn vị thiết kế thi công.

Nhiều phòng karaoke có diện tích rộng thường đầu tư thêm hệ thống sân khấu. Lưu ý khi lắp đặt hệ thống sân khấu cần cân đối với diện tích phòng, trang trí hài hòa đối xứng.

Lắp đặt hệ thống tivi, điều hòa cho phòng

Hệ thống tivi: Nên sử dụng loại tivi chuyên dụng cho phòng hát với các tiêu chuẩn: độ phân giải tốt, mặt kính cường lực, kích thước lớn một chút (trên 55 inch), không cần mua những loại tivi đắt tiền vẫn sử dụng tại gia đình hàng ngày.

Lưu ý: Nguồn điện vào của tivi cần dây tải lớn được luồn trong ống chống cháy nổ để phòng trường hợp xấu xảy ra, ống gen sẽ tự xoắn lại và ngắt nguồn cháy.

Có thể sử dụng dây HDMI hoặc dây AV để nối từ tivi sang tủ điện tổng. Đây là 2 loại dây dễ hư hỏng nên cần lắp đặt sao cho dễ thay thế nhất.

Hệ thống điều hòa: Chỉ cần mua điều hòa 1 chiều là đủ dùng, tuy nhiên nên chọn loại tốt để tránh lãng phí điện năng, làm lạnh nhanh và ổn định.

Cũng giống như hệ thống tivi, nguồn điện vào cần dây tải lớn, nguồn ổn định để hệ thống điều hòa hoạt động hiệu quả, tránh gây hỏng thiết bị, chập cháy.

Hệ thống thoát nước của điều hòa cần lắp đặt chuẩn, sử dụng ống gen cứng, tránh tình trạng nước bị chảy ngược lại vào phòng sẽ hư hỏng đồ dùng, ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách hàng.

Lắp đặt hệ thống cung cấp khí tươi, thoáng khí

Lắp đặt hệ thống cung cấp khí tươi, thoáng khí

Một phòng hát đã hoàn thiện với thiết kế sang trọng, hiện đại và rộng rãi

Do tiêu chuẩn của phòng hát karaoke cần không gian kín, chống ồn nên trong quy trình thi công phòng hát karaoke không thể thiếu bước lắp đặt hệ thống cấp, hút khí. Hệ thống này giúp không khí trong phòng được trao đổi, thông thoáng.

Hệ thống hút khí bao gồm một máy tổng và các máy lẻ đặt ở các vị trí khác nhau để quá trình hút khí được hiệu quả nhất. Dù quá trình lắp đặt không quá phức tạp nhưng đơn vị thi công cần lắp đặt ở những vị trí khoa học, nhìn thẩm mỹ.

Hệ thống cấp khí giúp cung cấp khí oxi vào trong phòng để phòng không còn các mùi của rượu bia hay thuốc lá, tạo cảm giác thoải mái cho khách, tránh ngột ngạt.

Lắp đặt hệ thống âm thanh

Có thể nói, hệ thống âm thanh chính là linh hồn của một phòng hát. Thi công phòng hát có đạt tiêu chuẩn hay không, có thành công hay không thì yếu tố âm thanh là tiên quyết để đánh giá. 

Ngoài việc lựa chọn các thiết bị chất lượng, công suất phù hợp với kết cấu phòng để có âm thanh đầu ra chuẩn thì cần lưu ý vị trí đặt thiết bị. Thiết bị cần đặt vị trí khoa học để âm thanh đến tai khách hàng được chuẩn nhất, không có hiện tượng nhiễu hay rè âm do các thiết bị tác động vào nhau.

Các lưu ý khi thi công phòng karaoke      

Các bước chuẩn bị thi công khá quan trọng, tuy nhiên dù bạn có chuẩn bị tốt đến đâu thì vẫn cần tìm được một đơn vị thi công uy tín, có trách nhiệm để kết quả đạt được sẽ thành công nhất. Ngoài ra, giá cả cũng là yếu tố bạn cần cân nhắc tới để số tiền bỏ ra sẽ thu được kết quả đúng mong đợi.

Lựa chọn công ty thi công uy tín

Lựa chọn công ty thi công uy tín

Phòng hát phong cách cổ điển nhưng không kém phần sang trọng

Đơn vị thi công giống như chìa khóa của một ngôi nhà. Biến mọi ý tưởng của chủ phòng hát thành hiện thực. Trước khi đến với quy trình thi công phòng hát karaoke, bạn cần tìm một đơn vị thiết kế thi công có nhiều năm kinh nghiệm. 

Bạn có thể tham khảo bạn bè đã từng xây dựng phòng hát, hay tìm hiểu trên các trang web chính thức của đơn vị thi công. Nghiên cứu những công trình mà đơn vị đã xây dựng để lựa chọn một đơn vị phù hợp nhất.

Đừng quên yêu cầu đơn vị thi công báo giá để bạn có thể cân nhắc tình hình tài chính trước khi ký hết hợp đồng thi công.

Tham khảo thị trường giá cả vật liệu

Để hoàn thiện một phòng hát cần rất nhiều vật liệu hay thiết bị. Việc bị chênh giá một chút thôi cũng ảnh hưởng rất lớn đến giá thành thi công công trình. Vì vậy việc tham khảo giá là cần thiết. Bạn có thể tham khảo nhiều đơn vị cung cấp khác nhau. Nên chọn những đơn vị cùng lúc có thể cung cấp đầy đủ vật liệu hay thiết bị để được hưởng chính sách chiết khấu khi mua nhiều.

Đặc biệt lưu ý tới hệ thống phòng cháy chữa cháy theo quy định

Và như đã phân tích ở trên, hệ thống phòng cháy chữa cháy là vô cùng quan trọng trong quy trình thi công phòng hát karaoke. Để đảm bảo cho các thiết bị và quan trọng hơn là sự an toàn của khách hàng. Bạn cần tìm một đơn vị thiết kế và thi công nhiều năm kinh nghiệm lắp đặt hệ thống này trong phòng karaoke để được nghe tư vấn và thi công với sự chuẩn mực cao.

Bài viết trên đây chúng tôi đã phân tích quy trình thi công phòng hát karaoke chuẩn mà đơn vị thi công hay chủ phòng hát có thể nghiên cứu. Hy vọng bạn đọc có thể áp dụng vào cuộc sống và đừng quên thực hiện đúng quy trình để có kết quả tốt nhất, an toàn nhất, giúp khách hàng có những trải nghiệm tuyệt vời khi đến đây. 

Nếu bạn cần thiết kế thi công quán karaoke trọn gói có thể liên hệ với Acc Home theo số điện thoại 0977. 703. 776 hoặc hòm thư điện tử acchomearc@gmail.com các kiến trúc sư của chúng tôi sẽ giúp bạn có những không gian hoàn hảo nhất.

5/5 - (2 bình chọn)