Vì sao phải quan tâm đến trọng lượng bê tông

Khi chuẩn bị xây dựng một công trình nào mà không thể dự toán được trọng lượng bê tông thì khó mà thực thi được công trình đó. Đòi hỏi người thợ xây phải nắm vững các thuật toán để tính ra trọng lượng bê tông của công trình đó. Điểm này rất quan trọng trong quá trình thi công xây dựng mà bất kì công trình nào đều phải dự toán tốt. Dưới đây bài viết của Acc Home sẽ giúp bạn hiểu sâu về trọng lượng bê tông.

Vì sao cần quan tâm đến trọng lượng bê tông

Vì sao cần quan tâm đến trọng lượng bê tông

 

Trọng lượng bê tông là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến độ bền chặt của công trình. Đây được xem như là một vật liệu khó thể thay thế trong  ngành xây dựng hiện nay. Nhân tố tác động nhiều đến trong quá trình trộn bê tông chính là nước, nếu cho không đúng tỉ lệ sẽ làm hư kết cấu kết dính của bê tông. 

Cho một lượng nước trên một mét khối bê tông càng nhiều thì độ lưu động trong bê tông tức là cấu trúc phân tử đạt độ kết dính và đông đặc lại khi khô sau một thời gian đổ vào các khung thép định hình công trình. 

Khi chọn bê tông cần lưu ý bổ đủ các thành phần tạo thành bê tông, nếu cảm thấy bê tông chưa đạt độ kết dính tốt nhưng có thể dẫn đến các trường hợp sau:

  • Độ kết dính của bê tông không đạt chuẩn.
  • Nước từ bê tông chảy ra bề mặt sẽ nhiều hơn bình thường.
  • Nếu xi măng quá nhão sẽ làm trơn tụt lớp xi măng qua bên ngoài trước khi đông đặc khô cứng lại.

Xem thêm: Cách tính lượng sắt sàn cho 1m2

Giúp dự ứng lực cho công trình

Công nghệ hiện đại ngày nay giúp quá trình thi công đẩy nhanh tiến độ, tiết kiệm chi phí cũng như giá thành giảm xuống nhưng chất lượng công năng vẫn đáp ứng đầy đủ. Tuy nhiên về mảng công nghệ dầm sàn thì chưa có nhiều ứng dụng đa dạng nên vẫn còn là một trở ngại lớn khi đưa về ứng dụng tại Việt Nam.

Chủ trương này đã được một chuyên gia người Bỉ tên Amold Van Acker đã phát minh ra công nghệ ứng dụng dầm sàn được dùng rộng rãi khắp thị trường Châu Âu. Công nghệ này  giúp tiết kiệm nhiên liệu, thời gian, chi phí xây dựng công trình. Tuy thế, nếu muốn mang về ứng dụng tại Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn.

Xem thêm: Cách xây nhà từ móng đến mái 

Giúp chủ đầu tư dự toán được khối lượng bê tông cần thiết

Trong công trình thì việc dự toán được khối lượng bê tông tức cũng sẽ dự toán được chi phí bỏ ra cho công trình này, khả năng dự tính sẽ làm giảm bớt tỷ lệ thất bại, tiết kiệm thời gian, tiền bạc và công sức bỏ ra cho công trình này:

Nếu một công trình có đo bóc khối lượng bê tông hay đảm bảo tốt các dự toán công trình chắc chắn người xây dựng đã chuẩn bị hết các tính toán về khối lượng bê tông để đưa vào thực tiễn mang tính khả thi cao nhất, đảm bảo nguồn cung vật liệu đủ, không thiếu hụt.

Việc một người làm nghề xây dựng để tính toán khối lượng bê tông thì sẽ giảm thiểu được tối đa tình trạng công trình bị thất thoát hay công trình đưa vào sử dụng không bền vững. Như thế, trong quá trình xây dựng không ảnh hưởng nhiều đến tiền công trình nếu có ảnh hưởng đến tiền vật liệu công trình thì chắc chắn các khoản chi phí khác phải giảm xuống có thể nói đến như cắt giảm tiền công nhân xây dựng làm ảnh hưởng đến đời sống của mỗi cá thể. Việc này mang tính chất nghiêm trọng nên cần phải thực hiện tỉ mỉ và có kế hoạch hạng mục rõ ràng trong từng danh mục xây dựng đã đề ra phê duyệt và có khả thi trong tương lai. 

Xem thêm: Quy trình xây nhà từ móng đến mái 

Giúp chọn ra được loại bê tông phù hợp với từng loại công trình

Giúp chọn ra được loại bê tông phù hợp với từng loại công trình

 

Bê tông tươi sẽ được sử dụng để xây dựng công trình trong quá trình thực hiện các giai đoạn như đổ vào: dầm, sàn, cọc nhồi, móng nhà, tường, gầm cầu, đường, làm sân vườn,…Bê tông có thể sử dụng cho hầu hết các loại công trình từ nhà ở phố đến chung cư hay những tòa cao ốc xây chọc trời, các nhà máy xí nghiệp lớn nhỏ hay các hạng mục không mấy liên quan như công viên,…

Sau đây là những loại bê tông cốt thép theo từng loại mác phục vụ cho từng công trình khác nhau mác nhỏ thì sẽ cung cấp cho những công trình nhỏ còn mác lớn thì chủ yếu là công trình hạng nặng, đồ sộ. Một số mác bê tông: Mác 75, mác 80, mác 90, mác 100, mác 150, mác 200; mác lớn hơn nữa cho công trình lớn như: mác 250, mác 300, mác 450, mác 550, mác 600, mác 700 hay có thể lên đến mác 800.

Xem thêm: Cách xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4

Giúp chủ đầu tư làm chủ được thời gian thi công

Công việc chuẩn bị dự án được xem là giai đoạn khó nhằn nhất bởi phải dựa trên hiện trạng, tiền cung cấp, tiền đề dự án, thủ tục giấy tờ,…Các bước của chuẩn bị dự án sẽ bao gồm:

Giai đoạn 1( chuẩn bị): 

Tổ chức lập, thẩm định, phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi (nếu có), lập, thẩm định, phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi hay báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng để xem xét khả năng công trình này có khả thi trong tương lai không, đưa ra quyết định đầu tư xây dựng; thực hiện các công việc cần thiết khác liên quan đến chuẩn bị dự án,…

Giai đoạn 2 (thực hiện):

Thực hiện việc giao đất hay thuế đất như trong giấy tờ đã ký kết trước đó; cần chuẩn bị bản vẽ, mặt bằng xây dựng; khảo sát, kiểm tra công trình xây dựng; chuẩn bị bản báo cáo chi phí xây dựng; lập, phê duyệt bản đó; cấp phép xây dựng; lên kế hoạch dự án;  thi công công trình; cử bộ phận giám sát thi công công trình; đặt cọc hay tiền tạm ứng; sau đó mới hoàn thành công trình thì trả hết tiền; tiếp đến là bàn giao công trình khi đã hoàn thành hết thảy các công đoạn; sau đó cuối cùng kiểm tra và chạy thử công trình vừa mới hoàn thành.

Giai đoạn 3 (Kết thúc):  

Cuối cùng quyết đoán hợp đồng xây dựng, đưa ra giấy phép bảo hành, cam kết công trình khi xảy ra trục trặc trong quá trình đưa vào sử dụng.

Những yếu tố ảnh hưởng đến trọng lượng của bê tông

Dưới đây là những yếu tố tác động đến trọng lượng của bê tông gây ra các trường hợp hy hữu trong ngành xây dựng, mời bạn tham khảo sau:

Kích thước của cốt liệu

Kích thước của cốt liệu

 

Chọn kích thước cốt liệu phải chọn theo cốt liệu tối đa, được hiểu như là kích thước cốt liệu cũng sẽ gần bằng kích thước bê tông hay khối lượng bê tông lớn hơn chút. Nhưng nếu khi trộn bê tông nên chú ý đến lượng nước và độ nhão nhất định rồi mới chọn cốt liệu có kích thước tương xứng lớn hơn để tăng hiệu quả kết cấu cho công trình, nhất là các công trình lớn càng phải cẩn thận hơn.

Điều đặc biệt quan trọng khi chọn kích thước cốt liệu là dựa trên những nhân tố như: độ dày và số lượng cốt thép, thiết bị xử lý, trộn xi măng theo tỉ lệ của khối lượng công trình đó.

Xem thêm: Vì sao phải lắp rèm phòng điều hòa

Hình dạng của cốt liệu

Hầu như hình dạng nào của cốt liệu đều đặc biệt ảnh hướng đến khả năng bám của bê tông. Đối với từng loại cốt liệu mà khả năng làm việc của bê tông có sự chuyển hóa khác nhau. Những cốt liệu có dạng hình khối, mảnh, kéo dài sẽ làm giảm đi khả năng thích ứng với bê tông.

Còn đối với cốt liệu tròn hay phụ tròn sẽ làm tăng tính hiệu quả của bê tông bởi do giảm diện tích bề mặt tiếp xúc hay giảm tỉ trọng khối lượng. Ngoài ra, cốt liệu này còn làm giảm lực ma sát, được xem là một cốt liệu thay thế tốt hơn cốt liệu cũ.

Loại và thành phần của xi măng

Nói đến bê tông thì không thể không nhắc đến xi măng, tùy vào kết cấu lúc đó của xi măng mà cho thêm nước vào để tăng độ mịn hay bớt nước đi để tăng kết cấu kết dính tốt. Để nhận biết xem xi măng có cần cung nước không thì nếu trong xi măng chủ yếu chứa Al2O3 hay C2S tương đối cao báo hiệu như cầu cấp nước cho xi măng ngay lúc này.

Kết cấu bề mặt của cốt liệu

Đối với kết cấu cốt liệu thì ngày nay người ta sẽ ưu thích kết cấu cốt liệu tròn hay mịn, nó có khả năng thích ứng, tăng hiệu quả kết cấu công trình tốt hơn. Những kết cấu thô sẽ ít hiệu quả bằng do đó ít sử dụng hơn. Nếu sử dụng kết cấu cốt liệu tròn, mịn sẽ giảm lực ma sát giữa các hạt do cốt liệu mịn cấu thành, chuyển hóa hoạt chất bên trong thành phần hóa học.

Độ xốp của cốt liệu

Độ xốp của cốt liệu

 

Độ xốp của cốt liệu sẽ không cần phải chú trọng quá nhiều đến mà thay vào đó bạn nên xem  độ bão hòa để đổ lượng nước vào, thông thường độ xốp cần nhiều nước hơn nếu không có hiện tượng bão hòa. 

Phân loại cốt liệu

Phân loại cốt liệu

 

Công trình nào phân loại cốt liệu càng tốt thì khả năng hoạt động của bê tông cũng sẽ cao hơn mong đợi. Bởi khi phân loại kĩ càng sẽ giúp lượng rỗng trong bê tông ít đi nên hiệu quả sử dụng cốt liệu được tận dụng cao hơn. Vì thế có thể khỏa lấp những lỗ rỗng để tăng hiệu ứng kết quả làm việc cao.

Muốn đạt được hiệu quả cao cần chú ý đến mức độ thô / mịn trong bê tông, sau đó quy đổi một hàm lượng nước phù hợp.

Gió

Môt trong những yếu tố gây mất nước và làm hỏng kết cấu vững chắc của bê tông là hướng gió thổi. Gió thổi mạnh làm lượng nước trong xi măng bay hơi nhanh hơn khiến cho xi măng khô nhanh làm khối bê tông dễ nứt bể hoặc ít bền vững theo thời gian.

Nhiệt độ môi trường

Nhiệt độ môi trường

 

Thường đến mùa hè thì nhiệt độ cao hơn thì lượng nước trong xi măng sẽ bay hơi nhanh hơn làm tăng độ nhớt của chất lỏng. Nhiệt độ khiến cho bê tông bị tan chảy và chất hydrat hóa giúp bê tông hóa nhanh, nó sẽ đạt độ hoạt động nhanh hơn bình thường tức làm cứng bê tông nhanh làm hiệu suất chất lượng của bê tông tươi giảm xuống.

Thời gian

Trộn bê tông ngoài việc phải đúng liều lượng còn phải hiểu được phương thức đúng đắn của các hoạt động trong chất sẽ khiến nước hấp thụ được cốt liệu những một số trường hợp lại bay hơi, bên cạnh đó cũng sẽ xuất hiện một số phản ứng hóa học như ban đầu. Bởi thế nếu các hoạt động trên không đúng liều lượng thì bê tông tươi vẫn cứng lại như thường. Dựa trên yếu tố thời gian và các yếu tố khác là:

  • Xét về độ hoạt động của bê tông trong giai đoạn đầu tốt thì báo hiệu thời gian sau sẽ có chuyển biến xấu hơn.
  • Trong bê tông có chứa các hoạt chất như kiềm và sunfat nếu hàm lượng này thấp sẽ ảnh hưởng đến bể phốt về sau này.
  • Yếu tố cốt liệu cũng rất quan trọng: nếu cốt liệu quá khô thì hấp thụ nước sẽ tốt hơn nhưng để ứng dụng thì không mang tính hiệu quả cao.

Các chất phụ gia khác 

Mặc dù đã cho nhiều chất khác nhau những vẫn cần phải cho thêm các chất phụ gia khác làm tăng tính dẻo cho xi măng, kết cấu hóa học sẽ bền chặt hơn bao giờ hết. Cải thiện tốt độ dẻo xốp trong xi măng làm tăng hiệu quả hoạt động của loại xi măng đó.

 

Ngoài ra, phải bỏ thêm các chất làm mát nhằm hạn chế các không khí xâm nhập vào trong tạo ra vô số bong bóng nhỏ nổi lên bề mặt. Đối với kết cấu hoạt động của bê tông thì những bọt bong bóng nổi lên sẽ được dàn trải rộng, mục đích làm tăng tính hiệu quả sử dụng của các con lăn và xi măng.

Bên cạnh đó, một số công trình sẽ cho thêm vật liệu Pozzolanic để tăng khả năng hoạt tính của trong bê tông.

Một khối bê tông đổ được bao nhiêu mét vuông?

Một khối bê tông đổ được bao nhiêu mét vuông?

 

Những thông số trong bê tông như tính trong khối bê tông được gọi bằng mác thể hiện kí hiệu M, đơn vị tính là N/cm2. Đây là phương thức gọi thông thường trong giới xây dựng khi tính, đo đạc khối lượng bê tông, thường được các kỹ sư kiểm tra lại chất lượng bê tông đã đạt chất lượng theo đúng yêu cầu xây dựng công trình.

Khi chuẩn bị xây dựng một công trình, 1 khối bê tông khối hình lập phương đạt chuẩn, theo kích thước 50 x 50 x 150 (mm). Khối bê tông phải đáp ứng đủ dưỡng hộ phải đạt đến 28 ngày, độ ẩm không khí đạt chuẩn từ 90 đến 100%.

Một khối bê tông mác 300 có khối lượng bao nhiêu?

Riêng một khối bê tông mác 300 có khối lượng bao nhiêu?

 

Tùy vào mỗi công trình mà áp dụng khối lượng bê tông khác nhau để phù hợp với từng loại công trình:

Bê tông nặng: Khối lượng bê tông này sẽ đạt trọng lượng từ 1800 – 2500 kg/m3. Ý nghĩa bê tông mác 300 tức là giới hạn lớn nhất mà một trọng lượng bê tông có thể đạt đến. Khối lượng bê tông lớn phù hợp xây dựng những công trình đồ sộ, quy mô lớn.

Bê tông nhẹ: Khối lượng bê tông này sẽ đạt trọng lượng từ 800 – 1800 kg/m3. Phù hợp cho những công trình ngày xưa và công trình nhỏ lẻ bây giờ. 

Bạn cần tư vấn thiết kế nhà cửa có thể liên hệ với Acc Home theo số điện thoại 0977. 703. 776 hoặc hòm thư điện tử acchomearc@gmail.com các kiến trúc sư của chúng tôi sẽ giúp bạn có những không gian hoàn hảo nhất.

5/5 - (1 bình chọn)