Cổng nhà đặt bên trái hay bên phải

Xây nhà là một việc quan trọng trong đời, bên cạnh đó chọn lựa vị trí xây cổng cũng là một yếu tố quan trọng. Chọn cổng đặt hướng có tác động sâu sắc đến sinh khí vượng. Nếu đặt đúng thì tiền bạc vào như nước, gia đình an yên, mạnh khỏe. Còn nếu sai thì những tai họa không hay sẽ liên đến ập đến gia đình bạn. Dưới bài viết này của nhà Acc Home sẽ giúp bạn hiểu thêm về cách đặt cổng, chọn lựa mẫu cổng hợp với gia chủ. 

Ý nghĩa của cổng nhà trong phong thủy

Trước khi đặt cổng bên trái hay bên phải thì bạn nên hiểu sâu sắc về phong thủy trong nhà, vì mỗi vị trí mang một tầng ý nghĩa khác nhau, nên mang lại nhiều linh khí có lợi hay có hại đều dựa trên vị trí đặt cổng.

Ý Nghĩa Của Cổng Nhà Trong Phong Thủy

 

Cổng nhà được xây dựng với lối kiến trúc cổ điển sang trọng, quyền lực

Dựa vào hình thái kiến trúc của ngôi nhà mới quyết định xây dựng cổng theo lối kiến trúc đó chứ không phải nhà một kiểu rồi cổng một kiểu, thì cho dù cả hai đều đẹp nhưng vẫn không thể hài hòa với nhau, làm tổng thể công trình không đồng bộ mà còn mất thẩm mỹ hơn.

Khi xây cổng thì luôn nên xây thật cao để đảm bảo an ninh cũng như không gian riêng tư cho gia đình. Cổng cao giúp tránh những tác nhân bên ngoài có ý định xâm nhập vào trong nhà, đảm bảo an toàn cho các thành viên sinh sống bên trong.

Cũng cần chú trọng đến vị trí đặt cổng, tùy vào mệnh gia chủ mà đặt cổng phù hợp giúp mang lại nhiều tiền tài, danh vọng, cuộc sống bình an vạn sự như ý.

Xem thêm: Top những mẫu thiết kế nhà mái Nhật đẹp

Cách xác định hướng cổng chính 

Từ xưa nay quan niệm chọn hướng cổng chính đã ăn sâu bám rễ trong con người Việt Nam ta hướng chọn cổng quan trọng không kém gì tính thẩm mỹ mà con người ta ngày nay đề cao vấn đề này. Cổng nhà đẹp mang đến nhiều thuận lợi trong công việc, cuộc sống,…những điều mà gia chủ hằng mong muốn. Hướng, vị trí của cổng đặt dựa trên Ngũ hành của gia chủ, mệnh nào thì hướng, vị trí sẽ đắc địa khác nhau.

Nếu gia chủ thuộc Tây Tứ mệnh nên chọn cổng quay về các hướng đẹp như: Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc. Và ngược lại nếu gia chủ thuộc Đông Tứ Mệnh thì hướng có luồng sinh khí vượng như: Bắc, Đông, Đông Nam và Nam.

Xem thêm: Những mẫu thiết kế nhà có gác lửng đẹp

Những lưu ý về cách bố trí công nhà

Bố trí cổng nhà có vai trò quan trọng không chỉ về mặt phong thủy mà còn đối với lối sinh hoạt hằng ngày với gia chủ và các thành viên trong nhà. Ngoài ra, dựa vào kiến trúc ngôi nhà, địa hình, vị trí mà bố trí hợp lý rồi điều chỉnh kích thước phù hợp với ngôi nhà.

Nếu địa hình không đẹp thì nên lựa chọn những giải pháp để chọn lựa cổng thích hợp tránh việc sửa đi sửa lại nhiều lần tốn kinh phí. Bên cạnh đó, chọn cổng hướng mở ra giúp đón nhận tài lộc đến mang lại nhiều may mắn trong công việc.

 

Những lưu ý về cách bố trí công nhà

 

Một mẫu cổng nhà đẹp với màu đen chủ đạo và họa tiết không quá cầu kỳ

 

Bố trí cổng bên trái nhà người ta sẽ gọi là Thanh long bị thấp, còn bên phải nhà là Bạch hổ lại cao hơn thì hướng mở sẽ nghiêng về phía bên trái, theo lý mặc định là Thanh long.

Còn bố trí cổng bên phải nhà thấp hơn bên trái sẽ là Thanh Long, khi đó cổng nhà sẽ nghiêng về phía bên phải, sẽ mặc định là Bạch hổ.

Trong trường hợp nhà bạn làm có địa hình bằng phẳng thì bố trí hai cổng bằng nhau hay ngay sân là đẹp nhất.

Xem thêm: Tuổi 43 có được làm nhà không?

Vị trí, hướng, màu sắc, hình dáng, vật liệu khi đặt cổng nhà theo mệnh

Nếu bạn chỉ quan tâm đến hướng, vị trí cổng mà không chú tâm đến vật liệu, màu sắc,…thì năng lực phong thủy không thể hoạt động tốt được. Những yếu tố còn lại cũng dựa vào mệnh của gia chủ để chọn lựa thích hợp mang lại tiền bạc, an yên.

Người mệnh Kim cần phải tránh xây nhà cổng hướng Nam vì theo luật ngũ hành, hướng Nam thuộc Hỏa tức sẽ xung khắc với Kim mang lại nhiều điều không may. Cổng nhà nên làm dáng hình vòm sơn những màu tương hợp như xám, trắng, bạc, ánh bạc,…vật liệu xây cổng nên chủ yếu làm từ kim loại.

Người mệnh Mộc tốt nhất đừng đặt cổng nhà hướng Tây Bắc, bởi trong ngũ hành Tây thuộc hành Kim sẽ xung khắc với Mộc. Đối với người mệnh này vật liệu thích hợp nhất xây cổng là gỗ và sơn phủ bên ngoài phải là màu xanh lá.

Người mệnh Thủy nên cân nhắc kỹ về hướng Đông Bắc, Tây Nam thuộc hành Thổ sẽ xung khắc với Thủy điều này không hề tốt. Khi thiết kế cổng cho người mệnh thủy cần phải mềm mại, uyển chuyển lấy tông màu xanh dương là chủ đạo.

Người mệnh Hỏa vốn không thể xây cổng nhà quay về hướng Bắc, trong ngũ hành hướng Bắc tương ứng với Thủy tức xung khắc với Hỏa. Những cổng nhà có mũi nhọn hay có nhiều đường nét nhọn rất thích hợp với gia chủ, tốt hơn nữa nên sơn màu đỏ hay nâu đỏ để tăng thêm sinh khí vượng cho ngôi nhà.

Người mệnh Thổ không nên quay cổng về các hướng Đông Nam, Đông tức rơi vào hành Mộc sẽ khắc Thổ, đại kỵ. Những người mệnh Thổ sẽ vô cùng thích hợp với cổng cao, vuông vức kết hợp với màu vàng bạch kim thì càng thêm vượng.

Xem thêm: Những cách xem ngày động thổ xây nhà

Kích thước của cổng

Trong nhân gian luôn lưu truyền câu răn dạy của ông bà xưa ta nói “nhà cao thì cửa phải rộng”. Tuy nhiên câu nói này vẫn đúng trong một số trường hợp ngày này chứ không hầu hết như xưa nữa. Ngày này kích thước cổng còn tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau để làm cổng hài hòa với tổng thể ngôi nhà.

Nhiều người nghĩ sân vườn rộng thì mới nên làm cổng lớn nhưng ở một số ngôi nhà có sân vườn rộng nhưng diện tích bề ngang quá hẹp khó mà làm cổng lớn như mong muốn của gia chủ. Gia chủ muốn làm cổng lớn thì phải có bề ngang đủ to thì mới có khả năng làm được hay bề mặt sân vườn rộng rãi không bị bó buộc bề ngang. Lời khuyên tốt nhất khi chọn cổng là công trình mình xây dựng như thế nào nên chọn một kích thước phù hợp để tạo cảm giác hài hòa cho cả hai.

Trong phong thủy người ta xây nhà theo các tiêu chuẩn kích thước và xoay về các hướng đẹp như: Sinh khí, Thiên y, Diên niên, Phục vị dựa trên mệnh của gia chủ mà chọn lựa mà đặt hướng nhà thích hợp, mang đến tài lộc, vinh hiển, an bình cho cả nhà mình.

Cổng 4 cánh với kích thước lớn, trang trí cầu kỳ với hoa văn độc đáo

 

Cổng 4 cánh với kích thước lớn, trang trí cầu kỳ với hoa văn độc đáo

Xem thêm: Những mẫu mái cổng đẹp

Khi xây dựng cổng để xác định kích thước chuẩn xác người ta dựa vào thước đo lỗ ban. Gia chủ xem thước đo lỗ ban nếu là số âm (số chẵn) tức chiều rộng và số dương (số lẻ) tức chiều cao. Ngoài ra gia chủ cần chú trọng các vấn đề sau đây khi làm cổng nhà:

Tuy nhiên, khi xây cổng thì gia chủ đừng chọn những kích thước cổng theo thước lỗ ban khi cả chiều cao và chiều rộng chỉ thuộc dương hay âm sẽ vướng vào thế “ Cô âm bất sinh, độc dương bất trưởng”. Gia chủ nên chọn hướng cổng mở để đón nhận luồng sinh khí tốt mang lại điềm may cho gia đình. Nhưng nếu cổng nhà bạn đã xây dựng hướng không tốt nên tìm cách hóa giải bằng những hình thức giảm kích thước cổng.

Ngoài ra, việc bố trí cổng nhà để tạo nhiều sinh khí phong thủy tố nên chọn cách bố trí cửa 1 vị trí, 1 sơn. Khi xây dựng cổng chính của ngôi nhà nên lưu ý không làm cổng không quá hẹp do tiết kiệm diện tích quá mức làm ảnh hưởng đến toàn bộ công trình, ảnh hưởng xấu đến thẩm mỹ của ngôi nhà.

Xem thêm: Cách mượn tuổi xây nhà

Chiều rộng cổng bao nhiêu thì đẹp?

Chiều rộng cổng khi xây có lẽ khó khăn nhất chính là các căn biệt thự, vì thường có một khoảng sân lớn và công trình đồ sộ phía trong. Vì thế mà khó định hình cổng nhà hơn các loại hình nhà khác. Nhưng khi xây phải luôn đảm bảo kích thước lỗ ban và yếu tố thẩm mỹ cho gia chủ.

Thiết kế dựa trên mặt tiền công trình nhằm đưa ra một kích thước phù hợp với công trình vì thế nên gia chủ mà đây là yếu tố chính quyết định lựa chọn cổng.

Ngoài ra, nếu nhà gia chủ có mặt tiền quá bé hay không có mặt tiền của ngôi nhà thì bạn nên lựa chọn giải pháp an toàn hơn nếu giảm chiều rộng của cổng lại.

Còn theo kích thước lỗ ban dựa vào địa hình khu vực và hướng tốt tránh chọn những hướng xấu, quan trọng nhất là tạo được luồng sinh khí có lợi cho ngôi nhà mình. Kích thước lỗ ban không phải lúc nào cũng có thể áp dụng được mà còn dựa vào kích thước công trình như nhà mặt phố, biệt thự, villa,…Hơn thế nữa còn phải thiết kế để phù hợp để cho ô tô di chuyển ra vào nhà.

Xem thêm: Cách tính nguyên vật liệu xây dựng theo m2

Chiều cao cổng hợp phong thủy

Chiều cao của cổng có ảnh hưởng rất lớn đến công trình nhà ở. Cổng làm cao nhưng phải đặt các kích thước lỗ ban trong phong thủy giúp bạn cân đối giữa chiều cao và chiều rộng  của cổng nhà. Dựa vào những tiêu chuẩn của kích thước lỗ ban mà chọn lựa phù hợp hơn mang lại sự may mắn, sung túc cho gia đình.

Những ngôi nhà nếu làm cổng ngoài trời muốn bảo vệ cổng thì làm thêm mái che. Khoảng cách của mái che đến cổng khoảng 40cm. Khi ấy giúp mở cổng không bị va vấp, lưu thông khí tốt, không mang lại cảm giác quá tù túng.

Tuy nhiên nếu ngôi nhà bạn không muốn làm mái che thì nên tạo chiều rộng của cổng lớn hơn giúp nhận nhiều luồng khí tốt mang lại phước lợi bình an. Ngoài ra, nếu có khí độc ô nhiễm đóng cổng lại cũng hạn chế tốt hơn.

Xem thêm: Quy trình xây dựng nhà từ móng đến mái

Số cánh cổng

Cách để nhận biết kích thước cổng hợp phong thủy phải dựa vào kích thước Lỗ Ban 52,2 để đo đạc. Khi dùng thước lỗ ban bạn nên chú ý đến 4 cung đỏ, 4 cung đen đối chiếu với các cung tốt hoặc cung xấu. Gia chủ nên chọn những cung đỏ vì nó mang ý nghĩa tốt mang lại sức khỏe, may mắn, tài vận.

Nếu gia chủ vẫn còn cảm thấy quá khó khăn khi nhận định các kích thước cung thì hãy tham khảo một số tiêu chí cánh cổng dưới đây.

Kích thước cổng nhà 1 cánh

Kích thước cổng nhà 1 cánh

 

Cánh cổng 1 cánh mang phong cách hiện đại, khỏe khoắn

 

Đối với cổng 1 cánh mở ra vào thì kích thước tiêu chuẩn thường là chiều rộng 81cm x chiều cao 212cm hợp với phong thủy nhà cửa.

Nhưng kích thước này có thể thay đổi dựa vào địa hình và vị trí đặt cổng mà có tăng hoặc giảm kích thước như sau: chiều rộng khoảng 80,5cm – 81,8 cm và chiều cao khoảng 210,8 cm – 214,2 cm.

Xem thêm: Những ý tưởng trang trí mặt tiền nhà ống đẹp

Kích thước cổng nhà 2 cánh

Kích thước cổng nhà 2 cánh

 

Cổng nhà 2 cánh cũng phổ biến không kém 

 

Cổng nhà 2 cánh luôn được vận hành vào thiết kế nhà cửa từ bấy lâu nay vừa đơn giản mà đạt được công năng hiệu quả cao. Thiết kế cổng 2 cách có thể đồng đều hoặc lệch tùy vào sở thích của gia chủ. Nhưng gia chủ nên chọn kích thước trước khi đặt làm cổng để phù hợp phong thủy và hài hòa với công trình nhà ở.

Đối với cổng nhà 2 cánh lệch thì phải sử dụng 1 cách to, 1 cánh nhỏ theo như kích thước đạt chuẩn sau đây:

– Cổng nhà 2 cánh, cánh lớn sẽ có chiều rộng 109cm x chiều cao 212cm hoặc chiều rộng 126cm x chiều cao 212cm khi đó sai số dao động của chiều rộng từ 105,5cm – 109 cm và 125cm -128,5cm.

Còn với cổng 2 cánh đồng đều nhau thì chiều rộng và chiều dài phổ biến theo khoảng kích thước của 1 cánh là chiều cao 212cm x chiều rộng (126cm, 133cm, 153cm,176cm) hoặc chiều cao 232 cm x chiều rộng (126cm, 133cm, 153cm, 176cm).

Xem thêm: Những mẫu cổng nhà nông thôn đẹp

Kích thước cổng nhà 4 cánhCổng nhà 4 cánh của một ngôi nhà phố

 

Cổng nhà 4 cánh của một ngôi nhà phố

Đặc biệt cổng nhà 4 cánh được sử dụng nhiều ở hầu hết các loại công trình từ biệt thự, nhà phố,…và một số công trình lớn khác. Cổng nhà 4 cánh được biến hóa với nhiều mẫu mã khác nhau với nhiều chi tiết màu sắc đa dạng phong phú đủ thể loại. Hiện nay, cổng nhà 4 cách người ta sẽ chế tạo lệch nhau hoặc 4 cách gập đều bằng nhau được ứng dụng nhiều nhất hiện nay.

Thông thường cổng nhà 4 cách thiết kế sẽ có 2 cánh chính và 2 cánh phụ sẽ thiết kế kích thước của 1 cánh là chiều cao (212cm,232 cm, 256 cm) x chiều rộng 176cm hay chiều cao (212cm, 232 cm, 256 cm) x chiều rộng 211 cm.

Còn với cổng có 4 cánh đồng đều nhau sẽ được thiết kế đạt các kích thước có chiều rộng x chiều cao sau đây: 236cm x 212 cm, 255 cm x 232cm, 262 cm x 256 cm, 282 cmx 282cm.

Phong thủy cổng nhà và cửa chính

Phong thủy cổng nhà và cửa chính

 

Đây là trường hợp cổng chính đối diện với cửa chính 

 

Trong phong thủy điều kiêng kị nhất chính là đặt cổng nhà thẳng hàng với cửa chính. Nếu công trình nhà ở của bạn lại đang trong tình thế cổng và cửa thẳng hàng nhau. Thì cần phải hóa giải bằng cách xây một bức bình phong chắn giữa cổng và cửa nhằm giảm lượng sát khí xông vào nhà. Nếu bạn đang làm cổng thì nên xây dựng hơi lệch về phía bên trái hay bên phải một chút để giúp không gian sinh hoạt trong gia đình kín đáo.

Những nơi kín đáo như phòng ngủ, nhà vệ sinh,…Không nên đặt cổng đối diện những khu vực này, nhằm tạo không gian riêng biệt để bạn có thể nghỉ ngơi, an tĩnh trong nhà. Vì cổng là nơi mọi người trong nhà vào ra thường xuyên nên dễ gây tiếng ồn và mất quyền riêng tư cá nhân. Không chỉ thế còn ảnh hưởng đến sức khỏe gia chủ do năng lực phong thủy không tốt, khí vượng bị tiêu tán mà sát khí thì ngày càng nhiều.

Đặc biệt, cửa nhà vệ sinh không được phép đối diện cổng chính. Cách bố trí ngôi nhà này rất kém thẩm mỹ, luận về phong thủy lại càng không hợp. Nơi mà sinh khí trời đất tụ hội là ở ngay cổng chính nhà, nếu nhà vệ sinh đặt ngay đối diện sẽ làm tiêu biến luồng sinh khí có lợi này, vì nhà nơi chứa âm khí nặng nề, điều này dễ khiến gia chủ gặp xui xẻo, mọi chuyện trong cuộc sống khó mà suôn sẻ.

Phong thủy nhà có hai cổng

Phong thủy nhà có hai cổng

Nhà có 1 cổng chính 4 cánh và cổng phụ 1 cánh

 

Những ngôi nhà rộng lớn thường có đến 2 cổng là sẽ có một cổng chính hay cổng đi cửa sau hoặc cổng đi bên hông. Những ngôi nhà biệt thự sẽ trang bị ít nhất 2 cổng trở lên, cổng chính sẽ bố trí trước mặt tiền nhà, kèm theo một cổng phụ kế bên hoặc xây hẳn một cổng sau để thuận tiện di chuyển hơn. Tuy nhiên, bạn nên tránh xây cổng phụ trước phòng khách mà đi vào thẳng gara. Nhà hai cổng thì bạn nên lắp thêm camera để đảm bảo, an ninh chống trộm hiệu quả.

Không nên làm cổng chữ L

Từ ngày xưa, ông bà ta đã rất kiêng kị làm cổng chữ L bởi chữ L ngược được xem là số 7 mà trong chữ viết Hán tự số 7 nghĩa là thất tức là mất hay còn mang ý nghĩa khác của chữ L như là cái máy chém. Quan niệm người xưa hay nói về chữ L là không lành lặn, mang nhiều tà khí, điềm gở, không may mắn. Chính vì vậy , tuyệt nhiên bạn đừng xây dựng cổng dạng này mà hãy chuyển sang những mẫu cổng đơn giản hơn mang ý nghĩa vĩnh cửu, vượng tài, phúc khí cho nhà cửa.

Cổng nên mở ra hay mở vào

Khi xây cổng bạn thường băn khoăn nên mở cổng ra hay mở cổng vào thế nào là tốt nhất, phù hợp với phong thủy nhà ở. Vì chiều mở cổng ảnh hưởng nhiều hoạt động sinh khí trong phong thủy giúp điều tiết luồng khí bên ngoài và bên trong tốt hòa hợp hơn.

Hướng mở cổng tốt nhất chính là mở ra hướng bên ngoài nhà, khi ấy luồng sinh khí vượng sẽ bị thu hút mạnh mẽ hơn. Điều này mang lại nhiều lợi lộc cho gia chủ về mặt tiền bạc, công danh, sự nghiệp ngày càng thịnh vượng hơn trước. Tuy nhiên những gia chủ nào lỡ làm cổng hướng vào trong có thể dùng gương treo để đánh tan các luồng sinh khí xấu ra khỏi nhà.

Những mẫu cổng nhà phong thủy đẹp

Tùy vào ngũ hành mà mỗi mệnh sẽ có màu tương hợp khác nhau. Bạn căn cứ vào ngày tháng năm sinh để xem mình mệnh hợp với màu gì để chọn màu sắc, hình dáng và vật liệu xây cổng phù hợp với phong thủy mang lại cuộc sống an khang thịnh vượng sau này.

Mẫu cổng nhà cho gia chủ mệnh Thổ

Mẫu cổng nhà cho gia chủ mệnh Thổ

 

Cổng mạ vàng phù hợp nhất cho người mệnh Thổ

 

Những ai thuộc mệnh Thổ luôn có dáng cổng vuông vức, cao ráo theo tông màu vàng, nâu chủ đạo làm bằng vật liệu kim loại, bên ngoài tường nên ốp thêm các phiến gạch đá có màu sắc tương tự hay phù hợp với màu cổng.

Mẫu cổng nhà cho gia chủ mệnh Kim

Mẫu cổng hình dáng cong này ngày càng phổ biến ngày nay

 

Mẫu cổng hình dáng cong này ngày càng phổ biến ngày nay

 

Đối với các cổng nhà thuộc mệnh Kim thường được tráng bạc bên ngoài, hay sơn màu xám ghi, trắng làm từ vật liệu kim loại uốn cổng thành hình dáng cong tròn. Mẫu cổng này, phù hợp với thị yếu của nhiều người vô cùng sang trọng, bắt mắt.

Mẫu cổng nhà cho gia chủ mệnh Mộc

Mẫu cổng nhà cho gia chủ mệnh Mộc

 

Một kiểu mẫu cổng xanh lá đẹp với họa tiết trang trí cầu kì

 

Màu cổng sơn màu xanh lá phù hợp với gia chủ mang mệnh Mộc, thường làm bằng sắt hoặc gỗ. Bên ngoài, cổng nên trang trí nhiều họa tiết hoa lá sinh động, đẹp mắt thu hút vượng khí.

Mẫu cổng nhà cho gia chủ mạng Hỏa

Mẫu cổng nhà cho gia chủ mạng Hỏa

 

Người ta không sơn màu đỏ mà thường sơn màu nâu đỏ hơn

 

Người mệnh Hỏa thường xây cổng có nhiều nét nhọn, vật liệu làm cổng bằng kim loại, màu chủ đạo sẽ là màu đỏ hợp mệnh với gia chủ nhà. Tuy nhiên, người mệnh Hỏa xây cổng nên xây thêm mái ngói nhọn trên cổng sẽ làm tăng luồng sinh khí trong nhà nhiều hơn.

Mẫu cổng nhà cho gia chủ mệnh Thủy

Mẫu cổng đẹp dành cho người mệnh Thủy

 

Mẫu cổng đẹp dành cho người mệnh Thủy

 

Mẫu cổng màu xanh nước biển khi sơn lên không hề nhạt nhòa mà con mang lại vẻ đẹp tinh tế nếu biết kết hợp các họa tiết khác. Vì thế người mệnh Thủy có thể yên tâm sơn cổng nhà theo màu hợp mệnh mà không lo bị sến súa hay kì quặc.

Hy vọng bài viết đã đem lại những thông tin bổ ích cho quý giả chủ. Nếu bạn cần tư vấn thiết kế nhà cửa có thể liên hệ với Acc Home theo số điện thoại 0977. 703. 776 hoặc hòm thư điện tử acchomearc@gmail.com các kiến trúc sư của chúng tôi sẽ giúp bạn sở hữu những không gian đẳng cấp nhất.

5/5 - (3 bình chọn)