Bản vẽ xây dựng dùng để làm gì?

“Bản vẽ xây dựng” là cụm từ vô cùng quen thuộc đối với những người trong ngành xây dựng, kiến trúc. Nó minh họa được tổng quan của tổng thể ngôi nhà và có thể giúp gia chủ nhìn được một phần kiến trúc ngôi nhà bạn trong tương lai. Nhưng đối với những người chưa tiếp xúc hay chưa tìm hiểu qua thì sẽ hơi khó trong việc hình dung ra. Vậy hãy cùng Acc Home cùng tìm hiểu bản vẽ xây dựng là gì và dùng để làm gì trong xây dựng ngay sau đây nhé.

Bản vẽ xây dựng là gì?

Bản vẽ xây dựng là gì?

 

Bản vẽ xây dựng là gì?

Bản vẽ xây dựng hiểu theo cách đơn giản chính là hình ảnh tổng thể chung của một ngôi nhà theo các mặt, mặt cắt, mặt bằng, mặt đứng trong công trình. Còn nói theo kiến thức chuyên ngành bản vẽ xây dựng là bản vẽ phác thảo thông tin của công trình xây dựng chi tiết, chỉn chu để khách hàng và người xây dựng hình dung khái quát của tất cả công trình đó trên thực tế.

Bản vẽ xây dựng thể hiện một số thông tin sản xuất và những thông tin này sẽ được đưa vào hợp đồng xây dựng, trở thành bản cam kết giữa người thiết kế và khách hàng. Tức nó sẽ có ý nghĩa pháp lý và là phần thoả thuận của chủ xây dựng và khách hàng.

Mục đích chính của bản vẽ xây dựng chính là sẽ cung cấp những hình ảnh , những bản phác thảo cụ thể để đưa vào thực tế để thực hiện thi công, hạn chế sự sai sót và nhầm lẫn. Bản vẽ xây dựng có thể được thiết kế thủ công hoặc bằng các phần mềm máy tính. Để có thể tiết kiệm thời gian và chỉnh sửa một cách nhanh gọn.

Xem thêm: Cách phân biệt loại nhà ở

Bản vẽ xây dựng dùng để làm gì?

Vậy bản vẽ xây dựng sẽ dùng để làm gì? Chỉ cung cấp thông tin, hình ảnh phác thảo hay còn dùng để làm những việc gì nữa, tìm hiểu ngay dưới đây.

Dùng để thiết kế

 

Bản vẽ xây dựng dùng để thiết kế

Bản vẽ xây dựng dùng để thiết kế

Không ngẫu nhiên mà bản vẽ xây dựng được tạo nên. Ứng dụng đầu tiên của bản vẽ xây dựng chính là dùng để thiết kế tức là tạo nên một mẫu thiết kế theo phong cách mà khách hàng yêu cầu để đảm bảo tính thẩm mỹ và đảm bảo những yếu tố về ngoại thất, nội thất.

Xem thêm: Sổ trắng là gì?

Dùng để thi công

Bản vẽ xây dựng dùng để thi công

 

Bản vẽ xây dựng dùng để thi công

Khi có bản vẽ xây dựng, sẽ dễ dàng hơn trong việc thi công. Có thể tránh những sai sót và theo dõi tiến độ khi thi công và có thể chỉnh sửa được những yếu tố không cần thiết khi đang thi công.

Dùng để báo giá

 

Dùng để báo giá

Bản vẽ xây dựng dùng để báo giá

Khi có bản vẽ xây dựng, phác thảo nên hình ảnh cụ thể của ngôi nhà trong tương lai sẽ dễ dàng hơn trong việc báo giá. Đưa ra được những chi tiết cụ thể để khách hàng có thể hình dung ra được. Khi có bản vẽ xây dựng vừa giúp cho khách hàng dễ hiểu hơn và cũng giúp cho người thiết kế đưa đến một mức giá cụ thể.

Xem thêm : Cách tra cứu chứng chỉ hành nghề

Dùng để tư vấn

Dùng để tư vấn

 

Để có thể có một sự hình dung cụ thể cho khách hàng, khi có bản vẽ xây dựng sẽ dễ dàng hơn trong việc tư vấn. Cái gì cụ thể sẽ dễ dàng hơn, những hình ảnh, chi tiết cụ thể cho ngôi nhà của khách hàng trong tương lai thể hiện trên bản vẽ xây dựng giúp cho người thiết kế tư vấn kỹ càng và chuyên nghiệp hơn.

Xem thêm: Cách đọc bản vẽ mặt bằng nhở ở

Tại sao nên có bản vẽ xây dựng?

Có nhất thiết cần bản vẽ xây dựng, bạn đã bao giờ đặt ra câu hỏi đấy chưa? Khi có bản vẽ xây dựng sẽ mang lại điều gì cho công trình? Cùng tìm hiểu tại sao nên có bản vẽ xây dựng nhé.

Giúp tiết kiệm chi phí

 

Giúp tiết kiệm chi phí

Bản vẽ giúp gia chủ ước tính chi phí ban đầu

Điều đầu tiên khi bắt đầu bắt tay vào xây dựng những công trình kiến trúc cần quan tâm đến chính là chi phí, nó là một phần không thể thiếu. Và vì vậy việc tính toán trước phần chi phí là vô cùng quan trọng. Khi tạo nên bản vẽ xây dựng sẽ giúp ích cho việc ước lượng, dự tính được một phần số lượng vật liệu cần thiết và những chi phí cho toàn bộ ngôi nhà.

Điều đương nhiên chắc chắn sẽ có phát sinh nhưng sẽ là phần không lớn và trong giới hạn kiểm soát, có thể tính toán trước được.

Xem thêm: Cách xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4

Dự toán khối lượng vật tư

Dự toán khối lượng vật tư

 

Bản vẽ giúp gia chủ ước lượng được vật tư cần thiết

Đây cũng là yếu tố quan trọng giúp cho gia chủ có thể dự toán được khối lượng vật tư, trang thiết bị cần thiết cho ngôi nhà. Việc này sẽ giúp dự trù được khoản chi phí bỏ ra ban đầu và có sự chuẩn bị kỹ lưỡng đảm bảo tiến độ của công trình.

Đảm bảo được tính thẩm mỹ

Đảm bảo được tính thẩm mỹ

 

Bản vẽ xây dựng cũng là bước để giúp bạn có thể hình dung ra được công trình của mình khi hoàn thành sẽ có dạng như thế nào, có đảm bảo yếu tố thẩm mỹ không và có đảm bảo sự tiện lợi, tiện nghi trong sinh hoạt hay không. Việc này sẽ giúp bạn có thể sửa chữa những chi tiết chưa hợp lý để mang đến một ngôi nhà hoàn hảo nhất có thể.

Xem thêm: Bản vẽ nhà gồm những kích thước nào?

Cung cấp hình ảnh trước khi tiến hành xây dựng

Cung cấp hình ảnh trước khi tiến hành xây dựng

 

Sau khi hoàn thành xong bản vẽ xây dựng, những hình ảnh trong bản vẽ sẽ được cung cấp cho người xây dựng. Lựa chọn những người thợ có tay nghề, kỹ năng tốt, tỉ mỉ, chi tiết, xây đúng theo bản vẽ đã định sẵn để tạo nên ngôi nhà hoàn chỉnh, hạn chế sai sót nhất có thể.

Các loại bản vẽ xây dựng phổ biến

Bản vẽ xây dựng đóng vai trò rất quan trọng cho công trình xây dựng. Với sự đa dạng của nhiều công trình mà bản vẽ xây dựng được thiết kế với nhiều loại khác nhau để có thể đáp ứng được mọi nhu cầu của khách hàng. Hiện nay đang có 3 loại bản vẽ xây dựng được dùng phổ biến:

Bản vẽ phác thảo

Bản vẽ phác thảo

Đâu là loại bản vẽ tự do, là bản vẽ được thiết kế với mục đích phác thảo nên hình ảnh nhanh chóng, những ý tưởng ban đầu cho thiết kế. Nhằm đơn giản hóa, truyền đạt những nguyên tắc thiết kế và giá trị thẩm mỹ của ngôi nhà.

Bản vẽ thiết kế xây dựng

Đây được gọi là bản vẽ thi công để cung cấp những thông tin về kích thước, hình ảnh đồ họa chi tiết. Sử dụng để phát triển, truyền đạt các ý tưởng đã được thông qua để trở thành một bản thiết kế hoàn chỉnh.

Bản vẽ kỹ thuật

Bản vẽ kỹ thuật

 

Đây là một trong các loại bản vẽ xây dựng quan trọng. Bản vẽ này được dùng để xác định yếu tố kỹ thuật của ngôi nhà, mục đích chính là nhằm để nắm bắt được chính xác những đặc điểm hình học của từng chi tiết trong ngôi nhà.

Các thành phần của bản vẽ

Trong bản vẽ xây dựng sẽ phân ra nhiều khu vực riêng, thường sẽ có những phần sau:

Phần kiến trúc

Phần kiến trúc

 

Phần kiến trúc bảo gồm mặt đứng, mặt cắt và mặt bằng. Chi tiết cầu thang, lát sàn, cổng, hàng rào, cửa, ban công và ảnh phối của mặt tiền.

Phần kết cấu

Phần kết cấu

 

Phần kết cấu sẽ bao gồm bản vẽ chi tiết móng, mặt bằng của móng, dầm tầng, mặt bằng định vị dầm, cột, kết cấu sàn tầng, chi tiết kết cấu của lanh tô và mặt bằng định vị lanh tô. Những bảng thống kê chi tiết về cốt thép và ghi chú những nguyên tắc trong thi công và thiết kế.

Phần bản vẽ điện nước

Phần bản vẽ điện nước

 

Phần bản vẽ điện nước bao gồm chi tiết hệ thống dây điện, ổ cắm và công tắc. Hệ thống đèn, mạng, truyền hình cáp.

Chi tiết hệ thống cấp nước và thoát nước, hệ thống lọc nước , nước nóng.

Trình tự đọc bản vẽ xây dựng

Trước tiên để đọc được bản vẽ mặt bằng cần hiểu rõ bố cục và vị trí của ngôi nhà. Tiếp đến là đọc bản vẽ phối cảnh ngoại thất để có thể hình dung ra được tổng quan bên ngoài của ngôi nhà có hình dạng như thế nào. 

Tiếp đến là đọc bản vẽ mặt bằng từ tầng thấp lên tầng cao để có thể hiểu rõ được sự phân chia công năng từng phòng, vị trí và kích thước.

Cuối cùng sẽ xem bản vẽ mặt đứng và mặt cắt để biết được chiều cao tổng thể của ngôi nhà.

Bản vẽ xây dựng là phần không thể thiếu đối với công trình xây dựng. Không chỉ giúp hình dung ra được ngôi nhà của bạn trong tương lai mà còn hạn chế những sai sót trong quá trình xây dựng. Với những thông tin mà Acc Home mang đến, hy vọng bạn có thể biết được sự quan trọng và lợi ích mà bản vẽ xây dựng đem đến.

Bạn cần tư vấn thiết kế nhà có thể liên hệ với Acc Home theo số điện thoại 0977. 703. 776 hoặc hòm thư điện tử acchomearc@gmail.com các kiến trúc sư của chúng tôi sẽ giúp bạn có những không gian nhà hoàn hảo nhất.

5/5 - (3 bình chọn)