Bản vẽ nhà gồm những kích thước nào ?

Bản vẽ nhà sẽ bao gồm rất nhiều kích thước khác nhau dựa trên nhiều bản vẽ khác nhau mà bất kì ai cũng dễ dàng đọc hiểu. Tuy nhiên bản vẽ nhà sẽ có nhiều từ ngữ chuyên môn khiến cho người ngoài ngành xây dựng khó hiểu, dẫn đến không nhận biết rõ khu vực này có những gì. Dưới đây bài viết của Acc Home sẽ giúp bạn đọc hiểu các bản vẽ kích thước nhà.

Khái niệm bản vẽ thiết kế nhà

Khái niệm bản vẽ thiết kế nhà

 

Một bản thiết kế nhà đúng kỹ thuật cần phải thể hiện đầy đủ các thông tin chi tiết về ngôi nhà, từ những đồ nội thất đến tường, sân, cổng nhà. Dựa vào các bản vẽ như mặt đứng, mặt bằng, phối cảnh mà đọc kích thước trên bản vẽ để người ngoài nhìn vào có thể đọc hiểu và nắm được thông tin chi tiết của căn nhà.

Ngoài ra bản vẽ có nhiều kí hiệu nhằm thể hiện chất liệu làm nên ngôi nhà đó là những loại vật liệu nào, được thể hiện ở hầu hết các bản vẽ và nhìn rõ nét nhất trên phối cảnh 3D tạo cảm giác chân thật cho người xem.

Vì sao nên có bản vẽ thiết kế nhà trước khi xây dựng

Vì sao nên có bản vẽ thiết kế nhà trước khi xây dựng

 

Bản vẽ phải có thì mới có thể xây dựng công trình hoàn chỉnh có trật tự và thi công theo đúng trình tự từ móng, sàn, trần, mái,…Lắp đặt thiết bị. Các trình tự này đều phải cần có bản vẽ thì mới xác định được vị trí lắp đặt, đường dây điện đi trong nhà, cách bố trí nhà vệ sinh nối hầm tử hoại,…

Các bước này đều được kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng tính toán kỹ càng trước khi thi công lắp đặt tránh lắp đặt sai sót. Việc này giúp cho các công nhân thi công không mắc nhiều sai lầm mà làm đi làm lại nhiều lần, tiết kiệm thời gian một cách hiệu quả. Bản vẽ như một công cụ không thể thiếu đối với ngành xây dựng nói riêng và các ngành thiết kế khác nói chung, đây được xem tín vật của mọi công trình chuẩn bị và đang thi công.

Nhìn vào bản vẽ bạn có thể biết được công trình đó trông như thế nào, vị trí ở đâu, quy mô ra sao, sức chứa lớn đến thế nào,…Vì thế bản vẽ không bao giờ thiếu được trong bất kì công trình nào, dù quy mô nhỏ đến đâu đi nữa.

Xem thêm: Cách xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4

Những kích thước chi tiết phổ biến trong bản vẽ nhà

Dưới đây là một số các kích thước phổ biến trong từng loại bản vẽ khác nhau mà người ngoài có thể đọc hiểu dễ dàng trên bản vẽ.

Kích thước mặt bằng

Kích thước mặt bằng

 

Bất cứ loại công trình nào cũng có mặt bằng, đặc biệt nhà càng nhiều tầng thì càng có nhiều mặt bằng. Mặt bằng giúp người đọc định vị được cửa, cửa sổ, tường ở đâu trong bản vẽ và cách bố trí sắp đồ nội thất trong nhà.

Bản vẽ mặt bằng không chỉ thể hiện thông số diện tích căn nhà mà còn thể hiện rõ kích thước của cửa, cửa sổ, đồ nội thất,… giúp người đọc dễ dàng nhận biết thông số kích thước đối với từng loại đồ vật trong nhà. Ngay cả những người không làm trong ngành kiến trúc cũng sẽ dễ dàng đọc hiểu được những bản vẽ thiết kế ngôi nhà này.

Chiều cao của căn nhà

Chiều cao của căn nhà

 

Chiều cao ngôi nhà tức là đọc bản vẽ mặt đứng ngôi nhà, từ bản vẽ bạn có thể biết được là công trình đó cao bao nhiêu hình thái ngôi nhà đó trông như thế nào. Mặt đứng công trình thể hiện kích thước mái nhà, cửa sổ, cửa,…Bản vẽ mặt đứng được đánh giá là quan trọng gần như nhất vì mặt đứng thể hiện được cấu trúc, phong cách thiết kế của kiến trúc sư. Vì thế mặt đứng quyết định hơn 50% người mua có xuống tiền mua thiết kế theo bản vẽ đó. 

Mặt đứng còn thể hiện một khía cạnh khác của cảnh quan ngôi nhà nhất là những ngôi nhà chuộng cây xanh thường sẽ làm hẳn một ban công toàn là cây xanh hướng ra phía bên ngoài. Người mua xem bản thiết có thể dễ dàng điều chỉnh vị trí cây đặt thích hợp theo như sở thích cá nhân của mình thông qua nhà kiến trúc sư.

Kích thước móng nhà

Kích thước móng nhà

 

Từ hình minh họa phía trên cho thấy móng có sự thay đổi về phần đỉnh móng và chân móng tùy từng mô hình nhà mà sự thay đổi nhiều hoặc ít. Cùng với đó có các bộ phận kích thước đáng lưu ý như: thân móng, cổ móng,…

Thông thường đỉnh móng sẽ có chiều rộng lớn hơn nhiều các bộ phận ở trên như ví dụ như tường cột, người ta sẽ thường gọi đó là gờ móng. Muốn đế móng tăng cường sức chịu lực thì móng cần phải thay đổi về mặt hình thái phần móng sẽ có dạng thân cao lớn xếp tầng xuống hoặc hình thang mở rộng về hướng đáy.

Kích thước tường nhà

Tường nhà thì nhiều người nghĩ rằng sẽ đo đạc theo thông số kích thước của gạch nhưng thực chất thì tường nhà không có kích thước tiêu chuẩn nào cả mà còn phải tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: cách nhiệt, chống nóng, chống cháy,…những đồ vật sẽ được lắp đặt thêm tùy theo từng nhu cầu thiết yếu khác nhau của từng hộ gia đình.

Kích thước cửa nhà

Kích thước cửa nhà

 

Hình minh họa này là 3 kích thước tiêu chuẩn cửa nhà ra vào trong nhà ở, chiều cao cửa thiết kế dựa trên công trình nhà ở có làm trần nhà cao hay thấp. Ngoài ra, chiều cao của nhà còn dựa vào chiều cao và trọng lượng cơ thể của các thành viên trong gia đình. Nếu gia đình nào có quá nhiều người cao thì nên làm cửa cao hơn một chút. Còn đa số các thành viên trong gia đình người khá đầy đặn thì nên làm cửa rộng thêm để có thể di chuyển dễ dàng.

Kích thước sân vườn

Kích thước sân vườn

 

Thiết kế cảnh quan sân vườn quanh nhà chỉ dành cho nhà biệt thự, villa, biệt phủ,…Những ngôi nhà có diện tích mật độ xây dựng cao. Sân vườn sẽ chủ yếu bố trí những cây cối dựa theo sở thích của gia chủ, tuy thế cây cối cũng không nên che chắn tầm nhìn và quá lớn làm khuất ngôi nhà, khiến ngôi nhà không thể khoe toàn bộ mặt đứng công trình mà mất biệt sau những hàng cây xanh um tùm. 

Kích thước gara ô tô

Kích thước gara ô tô

 

Đây là cách bố trí gara trong nhà mà không cần phải làm hầm. Cách làm này giúp gia chủ tiết kiệm không ít tiền mà vẫn có chỗ đậu xe ô tô trong nhà. Thông thường thì, bản vẽ này sẽ dành cho nhà phố là nhiều nhất, bởi nhà phố có diện tích bề ngang nhỏ nên thiết kế gara chỉ vừa một chiếc xe ô tô. Việc này giúp tiết kiệm tiền gửi ô tô ngoài bãi hàng tháng và đảm bảo hệ thống ô tô và bề ngoài không bị chày xước hay có người ăn cắp đánh tráo phụ tùng ô tô.

Kích thước nhà bếp

Kích thước nhà bếp

 

Phối cảnh 3D của căn bếp với nội thất đầy đủ từ bếp từ, máy hút mùi, bồn rửa chén, lò vi nướng,…Cho thấy sự sắp xếp bố trí hợp lý, thông qua phối cảnh và thể hiện kích thước qua hình ảnh phối cảnh đó.

 

6 kiểu bếp chính

6 kiểu bếp này chuyên dụng cho nhà ở chủ yếu chỉ bố trí một bồn rửa chén và bếp ga. Những ngôi nhà lớn như biệt thự, villa sẽ bố trí dạng bếp hình chữ U và chữ L và trang trí thêm một quầy bả nhỏ cạnh khu vực bếp. Không gian nhà bếp sẽ hướng mở ra và thông thoáng hơn, người nấu cũng thuận tiện di chuyển từ khu vực này đến khu vực khác. Đa số các mẫu nhà bếp trong hình bếp nấu không gần với bồn rửa chén nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Về mặt phong thủy thì tránh lửa gần nước để hòa hợp về linh khí tránh gia chủ rước họa vào thân.

bố trí mặt bằng phòng bếp

 

Đây là mô hình bố trí nhà bếp lớn cho nhà hàng, cơ sở kinh doanh thực phẩm,…Những cơ sở chuyên chế biến món ăn phục vụ đến nhu cầu thiết yếu của con người với số lượng lớn. Nhà bếp được phân thành từng khu riêng biệt khu bếp nhỏ, khu bếp lớn, quầy dọn đồ ăn, khu rửa chén bát riêng, khu tủ đông lạnh lớn, khu riêng dành chỉ để đựng bát đĩa. Như thế thì vi khuẩn không tụ tập tại một chỗ quá nhiều, bởi thế mà thực phẩm chế biến sẽ không bị nhiễm khuẩn nhiều đảm bảo cho người ăn không bị ngộ độc thực phẩm hay những biến chứng thực phẩm khác có thể gây ra.

Kích thước tầng hầm 

Kích thước tầng hầm 

Bản vẽ xe ô tô xuống hầm này đạt chuẩn theo quy định xây dựng. Kích thước của hầm được quy định mỗi bản vẽ phải đảm bảo đạt chuẩn các kích thước đó. Tuy nhiên trên thực tế đa số các công trình xây dựng đều cố gắng tiết kiệm diện tích con dốc xuống hầm nhằm tăng diện tích giữ xe nhiều hơn để có thể để được nhiều xe hơn.

Hầm chỉ phù hợp xây dựng cho những ngôi nhà nào có kích thước lớn như biệt thự, villa,…Bởi hầm không chỉ chú trọng đến sức chưa xe ô tô mà còn đảm bảo con dốc xuống sàn xe chạy xuống phải đạt theo tiêu chuẩn xây dựng nếu không thì đầu ô tô sẽ chạm mặt trần của hầm khi chạy xuống gây tai nạn thương tâm cho con người.

Độ dốc của sàn không được quá dốc, một số trường hợp làm hầm có độ dốc cao làm tăng diện tích hầm cao hơn và làm tăng nguy hiểm khi xe lao xuống hầm không đảm bảo được tính an toàn cho người lái và người ngồi trong xe.  

Kích thước độ xòe của mái 

Kích thước độ xòe của mái 

 

Mái nhà trên hình minh họa thường là loại nhà mái ngói thái có cấu trúc xây dựng phức tạp và đòi hỏi chuyên môn cao. Các kích thước và mối nối đều phải đạt chuẩn để kết cấu của mái nhà được chặt chẽ dẫn đến sự bền vững cao. Bởi thế bạn muốn tiết kiệm chi phí thì nên xây dựng mái bằng là loại mái ít tốn kém nhất, còn đối với mái thái thì phù hợp với những nhà có điều kiện hơn. Tuy thế, loại mái thái này rất được ưa chuộng nhất là những loại mô hình nhà phố hay nhà biệt thự hơi hướng cổ điển. 

kích thước độ xòe của mái

 

Mái nhà có nhiều loại kích thước khác nhau nhưng rắc rối hơn cả là có quá nhiều thuật ngữ chuyên ngành dành cho những trang thiết bị gắn kết mái nhà. Nhà thì có mái bằng thì không phải thiết cầu kì, đơn giản mà không tốn quá nhiều chi phí xây dựng cũng như bảo trì sửa chữa.

Còn các loại mái ngói thái thì có kết cấu phức tạp hơn nhiều phải có phần khung sườn, phần trụ, thanh nẹp, thanh cua ngang, thanh chống chéo mọi thứ cần phải sắp xếp một cách có trình tự và đúng kỹ thuật thì mới không bị sụp gây tai nạn và có thể giữ mối nép kiên cố được lâu hơn. Các thông số kích thước đều được quy định theo chuẩn xây dựng, tùy vào thực tiễn mà thay đổi chỉ số cho phù hợp với công trình, thường thì các kích thước này chỉ chênh lệch với kích thước bản vẽ gốc không nhiều.

5/5 - (2 bình chọn)