Bản vẽ nhà là bản vẽ gì?

Trước đây khi chưa phát triển nhiều, người ta chỉ hình dung ra ngôi nhà trong tương lai của mình và vẽ tạm lên giấy để có thể đưa cho thợ xây hình dung và xây dựng lên. Việc đấy vô cùng khó khăn cho những người thợ bởi sẽ không đảm bảo được độ chính xác. Và đây cũng là lý do vì sao cần đến bản vẽ nhà. Vậy bản vẽ nhà là bản vẽ gì, hãy cùng Acc Home tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Bản vẽ nhà là gì?

Bản vẽ nhà là gì?

Bản vẽ nhà là gì

Xây nhà là việc vô cùng quan trọng của mỗi người. Bởi để xây được nhà phải cần rất nhiều yếu tố cần thiết để tạo nên một ngôi nhà hoàn hảo. Nhưng không phải ai cũng có thể hiểu được tổng quan về bản vẽ thiết kế nhà.

Bản vẽ nhà là bản vẽ biểu diễn đầy đủ, chi tiết hình dạng, cấu tạo của ngôi nhà. Cấu tạo của ngôi nhà sẽ được biểu diễn bằng hình chiếu thẳng góc, hình chiếu phối cảnh và hình chiếu trục đo. Chức năng chính của bản vẽ nhà này chính là sự dụng cho công trình kiến trúc xây nhà, có quy định về ký hiệu và cơ sở pháp lý.

Kiến trúc sư sẽ dựa vào những yêu cầu, những mong muốn mà gia chủ cần để thiết kế nên một bản vẽ phù hợp. Sau đấy bản vẽ nhà được tạo thành bản 3D và sẽ tiến hành xây dựng. Mỗi bản vẽ nhà sẽ là một thiết kế khác nhau bởi phụ thuộc vào sở thích và cá tính riêng của gia chủ.

Xem thêm: Top những mẫu bản vẽ nhà gác lửng đẹp

Bản vẽ nhà dùng để làm gì ?

Bản vẽ nhà dùng để làm gì ?

Bản vẽ nhà thường dùng làm gì?

Bản vẽ nhà được tạo nên dùng để làm gì? Bạn đã bao giờ đặt ra câu hỏi đấy chưa. Điều hiển nhiên là nó phải có liên quan đến việc xây dựng nhà thì mới cần thiết phải có. Bản vẽ nhà dùng trong thi công và xây dựng nhà, dùng để diễn tả hình dáng của ngôi nhà và biết những thông tin về kích thước, chiều cao và kết cấu của ngôi nhà. Hơn hết là có thể hình dung ra được ngôi nhà của bạn trong tương lai.

Xem thêm: Top những bản vẽ nhà mái Nhật đẹp

Vai trò của bản vẽ nhà trong xây dựng

Vai trò của bản vẽ nhà trong xây dựng

Vai trò bản vẽ nhà

Nếu chưa hiểu rõ về bản vẽ nhà rất nhiều người sẽ loại bỏ bước này để tiết kiệm chi phí. Nhưng mọi người không biết rằng bản vẽ nhà là một trong những yếu tố quan trọng trong thi công xây dựng.

  • Bản vẽ nhà giúp đảm bảo các yếu tố về sự an toàn, tiện nghi và thẩm mỹ. Giúp tối ưu các chi phi. Bởi bản vẽ nhà được thiết kế nên dựa trên nhu cầu của gia chủ và cũng sẽ được chỉnh sửa đến khi gia chủ hài lòng và ưng ý.
  • Tiếp đến bản vẽ nhà còn là cơ sở thỏa thuận giữa ba bên đó là đơn vị thiết kế, khách hàng và cơ quan nhà nước. Bản vẽ nhà là cơ sở để thực hiện một số thủ tục pháp lý.
  • Bản vẽ nhà cũng là cơ sở để ước tính chi phí, đưa đến ngân sách phù hợp, hạn chế tối đa ngân sách phát sinh nhất có thể.

Bản vẽ nhà đóng vai trò rất quan trọng trong xây dựng, vì thế bạn hãy chú tâm xây dựng trước bản vẽ nhà để mang đến một ngôi nhà hoàn hảo.

Xem thêm: Cách phân loại nhà ở Việt Nam

Nếu không có bản vẽ nhà trong xây dựng sẽ như thế nào?

Bạn đã bao giờ đặt ra câu hỏi nếu không có bản vẽ nhà thì sẽ như thế nào không, nó sẽ gây bất lợi gì cho việc xây nhà?

Tốn nhiều chi phí

Tốn nhiều chi phí

Không có bản vẽ nhà gây tốn nhiều chi phí

Điểm đầu tiên chính là tốn kém chi phí, bởi sẽ không có kế hoạch ngân sách cụ thể. Việc này sẽ phát sinh nhiều chi phí hơn dự kiến. Để có thể xây dựng kế hoạch chi phí cụ thể, đầu tiên bạn cần có bản vẽ nhà cụ thể để giúp hạn chế những chi phí phát sinh và có dự toán ngân sách cụ thể.

Xem thêm: Sổ trắng là sổ gì?

Tốn nhiều thời gian

Tốn nhiều thời gian

Gây tốn nhiều thời gian

Khi không có bản vẽ nhà cụ thể sẽ tốn nhiều thời gian hơn dự kiến khi xây dựng. Bởi khi đấy khách hàng sẽ không biết rõ được ngôi nhà của mình sẽ như thế nào, khá là mơ hồ và khó hình dung ra. Khó có thể sửa chữa với những chi tiết sai, bởi khi cần sửa phải đập đi để xây lại sẽ mất nhiều thời gian. Vì thế khi có bản vẽ nhà sẽ có thể tùy ý chỉnh sửa đến khi ưng ý mới thôi, tránh mất nhiều thời gian tu sửa.

Xem thêm: Bản vẽ nhà gồm những kích thước nào ?

Là cơ sở để thỏa thuận thỏa thuận với khách hàng

Là cơ sở để thỏa thuận thỏa thuận với khách hàng

Bản vẽ nhà là cơ sở thỏa thuận với khách hàng

Khi có bản vẽ, có thể dễ dàng để thỏa thuận với khách hàng, là cơ sở để có thể điều chỉnh được thiết kế. Nếu như không có cơ sở để thỏa thuận, các trường hợp phát sinh cần được giải quyết sẽ rất tốn kém thời gian. Từ đó sẽ làm chậm tiến độ thi công.

Xem thêm: Cách xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4

Khó tìm nhà thầu uy tín

Nếu không có bản vẽ xây dựng thì một số nhà thầu sẽ không nhận xây dựng công trình bởi không có gì làm cơ sở để xác định. Khi đấy những nhà đầu tư sẽ tốn thêm thời gian để đi tìm những nhà đâu tư, việc đấy sẽ làm chậm tiến trình của công trình xây dựng.

Các loại bản vẽ nhà cần quan tâm

Khi xây dựng nhà bạn cần quan tâm đến các loại bản vẽ nhà để nắm vững và hiểu rõ hơn. Dưới đây là các bản vẽ bạn cần quan tâm:

Bản vẽ phối cảnh

Bản vẽ phối cảnh

Bản vẽ phối cảnh bao quát

Đầu tiên là bản vẽ phối cảnh. Đây là bản vẽ xây nhà nhằm thể hiện được tầm nhìn của ngôi nhà trong thực tế. Nó được thể hiện thông qua không gian 3 chiều giúp bạn có thể dễ dàng quan sát hơn. Có được hình ảnh của bản vẽ phối cảnh sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc nhìn nhận những đặc điểm cơ bản sẽ có sau khi hoàn thành. Bản vẽ phối cảnh là bản vẽ cần được quan tâm khi xây dựng nhà bởi nó sẽ giúp gia chủ hình dung và giám sát quá trình thi công.

Xem thêm: Bản vẽ xây dựng dùng để làm gì?

Bản vẽ mặt đứng

Bản vẽ mặt đứng

Bản vẽ mặt đứng

Bản vẽ này thể hiện hình dáng bên ngoài ngôi nhà hay những công trình chuẩn bị đi vào xây dựng. Ứng dụng của bản vẽ này là biểu thị độ cao của cửa, mái hắt, chiều cao  của các tầng và các yêu cầu về xây trát mặt bên ngoài. Mặt đứng này có khả năng giúp gia chủ hình dung sơ qua được mặt bên trong của công trình.

Bản vẽ mặt bằng

Bản vẽ mặt bằng

Bản vẽ mặt bằng

Đây là bản vẽ cắt ngang giúp có thể nhìn thấy được không gian bên trong. Đa phần bản vẽ này sẽ được cắt cách mặt nền và mặt sàn dao động khoảng 1,5m. Bản vẽ mặt bằng sẽ giúp trong việc bố trí mặt bằng, kích thước mặt bằng của không gian trong nhà. Và bản vẽ này còn cho biết được kích thước đường cắt và đường tim của ngôi nhà.  Ngoài ra nếu có nhiều tầng thì sẽ có những bản vẽ mặt bằng khác nhau.

Bản vẽ mặt cắt

Bản vẽ mặt cắt

Bản vẽ mặt cắt

Bản vẽ mặt cắt chính là bản vẽ thể hiện phần nhìn thấy khi cắt không gian theo chiều đứng. Trên bản vẽ mặt cắt ngoài ghi chú kích thước và độ cao còn ghi thêm các phương pháp và các yêu cầu thi công nền nhà và mái nhà, vị trí của cửa và tường. Các cách bố trí cầu thang, chiều của các ống nước và hình thức cấu tạo của bộ phận xây.

Ký hiệu quy ước trong bản vẽ nhà

Cái gì cũng sẽ coa nguyên tắc riêng, vì thế bản vẽ nhà cũng sẽ có ký hiệu quy ước riêng.

Ký hiệu vật liệu xây dựng trong bản vẽ nhà

Ký hiệu vật liệu xây dựng trong bản vẽ nhà

Bảng ký hiệu vật liệu xây dựng

Để có thể hiểu được bản vẽ nhà khi bạn nhận bàn giao từ các nhà công ty kiến trúc để bạn có thể giám sát được tiến trình thi công, kiểm tra chất lượng. Bạn cần phải hiểu được và nắm bắt được các ký hiệu đơn giản trong bản vẽ nhà. Khi bạn đã hiểu được các ký hiệu này gần như là bạn đã hiểu được 30% của bản vẽ.

Ký hiệu nội thất trong bản vẽ mặt bằng

Ký hiệu nội thất trong bản vẽ mặt bằng

 

Ký hiệu nội thất trong bản vẽ nhà

Ký hiệu nội thất trong bản vẽ nhà 02

ký hiệu cửa ra vào

ký hiệu cửa ra vào

 

ksy hiệu bản vẽ trong nhà

ký hiệu bản vẽ trong nhà

ký hiệu bản vẽ chi tiết mặt cắt trong nhà

ký hiệu bản vẽ chi tiết mặt cắt trong nhà

Ký hiệu đồ vật trong nhà

Ký hiệu đồ vật trong nhà

Muốn có thể hiểu nhanh và đọc nhanh, bạn cần phải hiểu được hầu như tất cả các ký hiệu để vận dụng vào bản vẽ nhà được nhanh chóng. Khi đã nhớ được hầu hết các ký tự thì việc đọc bản vẽ sẽ dễ dàng và thuận lợi hơn.

Có nên mua bản vẽ nhà trên mạng không?

Hiện nay nền tảng 4.0 phát triển, những bản vẽ nhà rải rác trên các trang mạng xã hộ nhiều vô kể. Những bản vẽ này đều dựa trên những nhu cầu, mong muốn của gia chủ nên sẽ có những đặc điểm riêng đảm bảo các yêu tố về diện tích, cảnh quan và thẩm mỹ.

Tuy nhiên những bản vẽ nên dùng để tham khảo. Các kiến trúc sư có thể thảm khảo thêm các mẫu bản vẽ này để tạo nên những bản vẽ mới lạ và đẹp hơn. Nếu như bạn sử dụng bản vẽ nhà này sẽ có thể phát sinh khá nhiều vấn đề. Ví dụ như kích thước không phù hợp, những cách trang trí, hướng đặt không hợp mệnh với gia chủ. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến cả sự an toàn của công trình.

Hơn thế nữa là, nếu như gia chủ không có hiểu biết sâu về kiến trúc, không biết cách đọc bản vẽ đúng sẽ dẫn đến việc thi công sẽ sai lệch so với bản vẽ ban đầu. Và chi phí để thuê chuyên gia tư vấn bản vẽ thiết kế sẽ tốn kém hơn nhiều so với việc bạn thuê kiến trúc sư chuyên nghiệp để tạo nên bản vẽ nhà hoàn chỉnh.

Với những thông tin trên cho thấy bản vẽ nhà rất quan trọng trong thi công xây dựng. Vì thế bạn đừng tiết kiệm bỏ qua bước này nhé, hãy tìm đến kiến trúc sư uy tín để tạo nên một bản vẽ nhà như mong muốn. Acc Home hy vọng rằng bạn có thể xây dựng được ngôi nhà như mong muốn.

Bạn cần thiết kế thi công nhà trọn gói có thể liên hệ với Acc Home theo số điện thoại 0977. 703. 776 hoặc hòm thư điện tử acchomearc@gmail.com các kiến trúc sư của chúng tôi sẽ giúp bạn có những không gian hoàn hảo nhất.

5/5 - (3 bình chọn)