Ý nghĩa của việc xây dựng nhà thờ họ

Việt Nam ta nổi tiếng là một quốc gia có truyền thống văn hoá lâu đời. Trong đó, Nhà thờ họ (từ đường) luôn giữ một vị trí tâm linh quan trọng trong đời sống tinh thần người Việt. Dù thời gian có mai một mọi thứ cũng không thể làm mờ đi tấm lòng của con cháu dành cho việc giữ gìn và bảo vệ nhà thờ họ.

Đặc trưng của nhà thờ họ trong văn hóa Việt

 

Thi công Nhà Thờ họ

 

 

ảnh nhà thờ từ đường

 

 

Nhà thờ họ là một ngôi nhà được xây dựng riêng biệt với nhà ở nằm thờ cúng các vị tổ tiên của một dòng họ hay từng chi họ tính theo phụ hệ (dòng họ bên cha) và ghi danh các vị anh hùng, những người có công với dòng họ, với đất nước. Vì vậy, nhà thờ họ luôn giữ một vị trí quan trọng trong văn hóa thờ phụng ở nước ta.

Nhìn vào bất cứ nhà thờ họ nào, ta cũng có thể thấy, hai yếu tố công năng và kiến trúc tạo nên phong cách của một nhà thờ họ. 

  • Về kiến trúc, lối xây dựng nhà thờ họ mang đặc điểm vừa gần gũi với đời sống người dân, vừa tương đồng với các ngôi đền, miếu thờ khiến cho mỗi nhà thờ họ đều mang một ý nghĩa truyền thống sâu sắc. 
  • Về công năng, nhà thờ họ được xây dựng để thờ cúng tổ tiên, tỏ lòng thành kính.

 

Xem thêm : Gia phổ gia kí, gia phả là gì ?

Nhà thờ họ – truyền thống mang ý nghĩa đặc biệt

 

mẫu nhà thờ họ đơn giản

 

Nhà thờ họ giống như bảo tàng thu nhỏ của mỗi dòng họ. Nơi đây ghi lại những tên vị Tổ họ, những chiến tích lịch sử hào hùng, những nốt thăng trầm trong suốt chiều dài lịch sử mà đời các cha anh đi trước đã tạo nên, lưu giữ những bảo vật, những di tích và vật chứng sống được cả dòng họ giữ gìn.

 Vậy nên có thể nói, nhà thờ họ giống như một trang sử trong cả một thiên niên trang sử hào hùng của dân tộc, là cái nôi của đạo lý “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

Vì ý nghĩ to lớn như vậy, nhà thờ họ có vai trò như kim chỉ nam hướng cho xã hội tốt đẹp hơn. Mỗi thế hệ sẽ đều được giáo dục về nguồn gốc sinh thành, về đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, từ đó mỗi gia đình, mỗi dòng họ và rộng hơn là cả xã hội sẽ ý thức được việc cần phải biết ơn thế hệ đi trước đã hy sinh cả xương máu của mình để cho ta cuộc sống ngày hôm nay.

Mỗi cá nhân vì vậy phải có trách nhiệm rõ ràng với từ đường của dòng họ mình:

  • Trước hết, đó là giữ gìn và bảo vệ công trình nhà thờ họ, tránh những tín ngưỡng sai lệch hoặc ý đồ của kẻ xấu muốn làm phai nhòa đi nét văn hóa này. 
  • Sau đó là học tập, noi theo các thế hệ đi trước, ra sức học tập, cố gắng góp sức mình xây dựng đất nước. 
  • Và cuối cùng là tự hào và phát huy những truyền thống vẻ vang của dòng họ, dân tộc mình.

Những quy tắc bất di bất dịch của nhà thờ họ

mẫu nhà thờ họ đẹp

 

Xem thêm : Những cây gì được trồng xung quanh nhà thờ họ 

 

Cũng giống như bất kì một tổ chức nào, Nhà thờ họ cũng có những quy tắc được niêm yết rõ ràng và thực hiện một cách nghiêm túc từ đời này qua đời khác.

 Tùy vào mỗi dòng họ có những quy tắc khác nhau, nhưng có thể thấy một số quy tắc tiêu biểu mà nhà thờ họ nào cũng có:

  • Thờ phụng theo đúng phong tục trong giới tâm linh Việt Nam, thờ theo địa vị từ trên cao xuống dưới. Vị trí sắp xếp bàn thờ cũng vậy.
  • Ngày đầu tiên của Tiết Thanh Minh thường được chọn làm ngày hội họp của dòng họ, con cháu dù ở đâu cũng về thắp nén hương,bày tỏ lòng thành kính.
  • Nghi lễ thờ phụng cũng như hội họp ở nhà thờ họ đều phải tuân thủ đúng quy định pháp luật và không được sai lệch với thuần phong mỹ tục Việt Nam.
  • Xây dựng nhận thức đúng đắn về nề nếp hoạt động của việc xây nhà thờ dòng họ với mục đích tăng tình đoàn kết, cấm các hoạt động, hành vi chia rẽ nội bộ.

 

Xem thêm : Người theo công giáo thờ ai ?

 

Vì sao cần gìn giữ văn hóa nhà thờ họ?

 

mẫu nhà thờ 8 mái đẹp

 

Nhà thờ họ là một nét văn hóa đặc sắc, mang hơi thở của văn hóa Việt. Việc giữ gìn nét văn hóa này cũng giống với việc bảo vệ nền văn hóa của dân tộc, tránh bị thời gian xóa mờ hay biến chất.

Nhà thờ họ còn là điểm tựa tâm linh, mang phong thái từng dòng tộc khác nhau. Vậy nên, bảo vệ nhà thờ họ cũng là giữ gìn cho dòng giống dòng họ ấy luôn sinh sôi nảy nở.

Giữ gìn văn hóa nhà thờ họ còn là bảo tồn tính đa dạng về dòng họ của nước ta mà không một nước nào trên thế giới có được.

Xem thêm : Những ngôi chùa cổ nhất ở Việt Nam

Một số nhà thờ họ nổi tiếng ở Việt Nam còn tồn tại

Nhà thờ họ Đỗ 

nhà thờ họ đỗ

 

Nhà thờ họ Đỗ tọa lại tại “vùng đất khoa bảng” – Đông Ngạc, Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Nhà thờ họ Đỗ được xem là công trình nhà thờ có giá trị lịch sử cũng như văn hóa nhất khi nó vẫn giữ được sự tâm linh, nét hoài cổ giữa cuộc sống hiện đại ngày nay. 

Trải qua hơn 3 thế kỷ, nhà thờ họ duy nhất được phép xây dựng theo kiến trúc đình làng này vẫn giữ nguyên được nét cổ kính từ mái ngói, hoành phi câu đối, sân gạch đỏ, ….

Xem thêm : Xây nhà thờ họ có ý nghĩa gì

 

Nhà thờ họ Trương

 

nhà thờ họ Trương

 

Nhà thờ họ Trương là một công trình kiến trúc cũng như lịch sử to lớn để ghi danh các vị tiền nhân đã có công của dòng họ này. Nhà thờ tọa lạc nơi vùng đất Thiên Tôn của cố đô Hoa Lư, Ninh Bình và đã được công nhận là nhà thờ họ cấp Quốc gia. 

Từ đường họ Hồ

Nhà thờ đại tộc Họ Hồ

 

Từ đường họ Hồ hay còn gọi là Nhà thờ họ Hồ Đại Tộc được xây dựng ở Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu tỉnh Nghệ An. Nơi đây được xem là thánh địa họ Hồ, hàng năm có ngày hội lớn để con cháu khắp miền Tổ quốc về tề tựu họp mặt. 

Nếu có nhu cầu xây dựng một nhà thờ họ theo mong muốn một cách hoàn hảo nhất, đừng ngần ngại hãy liên hệ  với Acc Home theo số điện thoại 0977. 703. 776 ACCHome luôn là đơn vị đồng hành tin cậy cho mọi công trình.

5/5 - (1 bình chọn)