Tuổi tứ tấn tài là gì

Khi làm nhà dựng cửa người ta thường hay xem tuổi của mình phù hợp với năm nay không để chuẩn bị xây nhà. Tuổi tứ tấn tài là một trong những tuổi đẹp để xây nhà dựng cửa giúp nhà cửa thịnh vượng, công việc làm ăn thuận buồm xuôi gió. Dưới đây bài viết của Acc Home sẽ hướng dẫn bạn tính tuổi tấn tài.

Tuổi tứ tấn tài là gì? Cách tính tuổi tấn tài

Tuổi tứ tấn tài là gì? Cách tính tuổi tấn tài

 

Người xưa thường quan niệm về xây nhà dựng cửa rằng phải đi xem tuổi, coi thầy để xem năm đó có hợp tuổi để xây dựng nhà. Vì xây nhà là việc trọng đại trong đời người vừa thể hiện người đó thành công và hưởng thành quả sau những năm vất vả làm việc. Nhiều người không ngần ngại bỏ ra một số tiền lớn để đi xem thầy để làm nhà giúp mọi việc hanh thông, không gặp trắc trở.

Người ta hay xem nay phải tuổi tấn tài của mình hay không để xây dựng nhà cửa. Tuổi tấn tài là cách tính tuổi không phạm phải hạn : Kim Lâu, Hoang Ốc, Tam Tai, Thái Bạch,…Dựa theo cách tính dưới đây bạn có thể xem thử tuổi mình có phạm phải những hạn xấu.

Cách tính hạn Kim Lâu

Quan niệm Kim lâu trong phong thủy là cái lầu bằng vàng. Cách tính tuổi Kim lâu trong xây dựng nhà cửa dựa theo số tuổi và bản mệnh của gia chủ sẽ có cách tính chi tiết như sau đây:

Cách tính tuổi phạm kim lâu như sau: Lấy số tuổi mụ của gia chủ chia cho số 9, nếu chia ra còn dư các số sau là 1, 3, 6, 8 thì tuổi gia chủ phạm Kim Lâu.

Giải đáp cho từng số dư nếu tuổi gia chủ phạm Kim Lâu:

Số dư là 1 – Tức là Kim Lâu thân, ý nghĩa là gặp nhiều điều xấu sẽ ảnh hưởng đến bản thân gia chủ.

Số dư là 3 – Tức là Kim Lâu thê, ý nghĩa là tai ương sẽ ập đến người vợ hoặc chồng của mình.

Số dư là 6 – Tức là Kim Lâu tử, ý nghĩa là con cái dễ gặp nhiều điều xấu như tai nạn, bệnh tật,…

Số dư là 8 – Tức Kim Lâu, ý nghĩa là ảnh hưởng liên quan đến gia súc, gia cầm trong nhà dễ gặp tình trạng chết chóc, bệnh tật triền miên. Ngoài ra, còn có một ý nghĩa khác là liên quan đến kinh tế, gia đình làm ăn khó khăn, dễ bị nhiều người lừa lộc, hao tài đáng kể.

Ví dụ:

1.Gia chủ sinh năm 1991, xây nhà năm 2023 tuổi mụ là 33 tuổi.

33:9= 3 dư 6 

=> Số dư là 6 năm 2023 nếu gia chủ xây dựng nhà cửa thì sẽ mang nhiều tai họa đến cho con của mình.

2.Gia chủ sinh năm 1985, xây nhà năm 2023 tuổi mụ là 39 tuổi.

39:9= 4 dư 3

=> Số dư là 3 năm 2023, nếu gia chủ xây dựng nhà năm này sẽ phạm đến Kim Lâu thê tức người vợ hoặc chồng sẽ gặp nhiều tai ương, xui xẻo.

Cách tính Hoang Ốc

Cách tính Hoang Ốc

 

Tính Hoang Ốc tương đối dễ, dựa theo 6 đốt ngón tay trỏ và giữa của bàn tay . Cách tính dựa theo 6 đốt ngón tay này sẽ gồm 6 cung là Nhất Cát, Nhị Nghi, Tam Địa Sát, Tứ Tấn Tài, Ngũ Thọ Tử, Lục Hoang Ốc. Cách tính sẽ là lấy số tuổi của bạn rồi bắt đầu đếm theo thứ tự từ 1 đến 6 theo như hình dưới đây, sau khi đếm hết 6 đốt thì quay lại nốt đầu tiên và đếm cho đến khi nào đúng số tuổi của gia chủ. Hình minh họa bên dưới màu đỏ tượng trưng cho điều tốt và ngược lại màu xanh tượng trưng cho điều xấu. 

Tính tuổi Hoang Ốc người ta thường lấy tuổi Mụ đế tính. Trong phong thủy, cách tính đố sẽ bắt đầu tính khi ta từ 10 tuổi gọi là Nhất Cát, 20 tuổi sẽ gọi là Nhì Nghi, 30 tuổi sẽ có tên là Tam Địa Sát, 40 tuổi còn được biết là Tứ Tấn Tài, tiếp đến 50 tuổi là Ngũ Thọ Tử, 60 tuổi sẽ gọi tên là Lục Hoang Ốc. Khi con người bắt đầu 70 tuổi sẽ quay về là Nhất Cát và lần lượt từ đó tính tiếp tuổi của gia chủ. Còn nếu tuổi của gia chủ là số lẻ thì ta lấy mốc như trên rồi bắt đầu lấy số tuổi của mình rồi từ đó đếm ngược lên theo vòng lặp từ Nhất Cát đến Lục Hoang Ốc và hết vòng thì lại bắt đầu từ Nhất Cát,…

Nếu tuổi của gia chủ rơi vào các cung như Nhất Cát, Nhị Nghi, Tứ Tấn Tài thì tốt còn rơi vào các cung xấu như Tam Địa Sát, Ngũ Thọ Tử, Lục Hoang Ốc thì nên cân nhắc kĩ đến việc xây dựng nhà cửa.

Giải nghĩa các cung trên như sau đây:

 1. Nhất Cát: Nhất cát có thể hiểu là nhất an cư, mọi sự hanh thông, vạn sự đều như ý. Khi làm nhà tuổi này đem lại nhiều may mắn cho gia chủ không chỉ nơi ở tốt mà công việc, mọi sự khác đều tốt đẹp theo.
 2. Nhì Nghi: Tên gọi đầy đủ là Nhì nghi tấn thất địa sinh tài, làm nhà tuổi này có lợi về mặt kinh tế thu hút tài vượng, gia đình dễ hiển vinh, giàu có cuộc sống sung túc.
 3. Tam Địa Sát: Tam địa sát hay còn gọi là Tam sát nhơn do giai đắc mệnh, nếu gia chủ làm nhà tuổi này thì dễ rước bệnh tật vào người.
 4. Tứ Tấn Tài: Tứ tấn tài có nghĩa là tài lộc đến nhà. Gia chủ làm nhà tuổi này phước báu sẽ đến nhà, công việc làm ăn thuận buồm xuôi gió.
 5. Ngũ Thọ Tử: Tức Ngũ tử ly thân nghĩa là sẽ rơi vào cảnh sinh ly tử biệt, gia chủ làm nhà tuổi này khó tránh cảnh chứng kiến gia đình mình chia ly.
 6. Lục Hoang Ốc: Phạm phải Lục Hoang Ốc thì làm điều gì cũng bất thành mọi sự đều không thể thành công.

Dưới đây là bài ví dụ về cách tính tuổi Hoang Ốc:

Ví dụ 1: Gia chủ là nam năm nay 44 tuổi làm nhà có phạm phải Hoang Ốc không?

Ta sẽ bắt đầu lấy cột mốc 40 tuổi sẽ là từ tứ Tấn Tài, tính theo kim đồng hồ sẽ là năm 41 tuổi là Ngũ Thọ Tử, 42 tuổi sẽ là Lục Hoang Ốc, 43 tuổi là Nhất Cát, tuổi 44 sẽ rơi vào Nhì Nghi tức xây nhà tuổi này vô cùng thích hợp, tiền tài vào như nước, giàu sang phú quý.

Ví dụ 2: Gia chủ là nam năm nay 18 tuổi, làm nhà có phạm phải Hoang Ốc không?

Ta bắt đầu tính tuổi Hoang Ốc bắt đầu từ 10 tuổi là tọa tại Nhất Cát, 11 tuổi là Nhì Nghi, 12 tuổi sẽ là Tam Địa Sát, 13 tuổi được gọi là Tứ Tấn Tài, 14 tuổi là Ngũ Thọ Tử, 15 tuổi sẽ rơi vào Lục Hoang Ốc, 16 tuổi vòng về Nhất Cát, 17 tuổi sẽ tiếp là Nhì Nghi, 18 tuổi là Tam Địa Sát. Năm 18 tuổi này gia chủ tuyệt đối không nên làm nhà vì đã phạm Hoang Ốc.

Theo cách tính như trên người ta đã thống kê ra được các tuổi sẽ phạm Hoang Ốc lần lượt sẽ là các tuổi như sau đây: 12, 14, 15, 18, 21, 23, 24, 27, 29, 30, 32, 33, 36, 38, 39, 41, 42 , 45, 47, 48, 50, 51, 54, 56, 57, 60, 63, 65, 66, 69, 72, 74, 75.

Cách tính Tam Tai

Cách tính Tam Tai

 

Cách tính Tam Tai đơn giản hơn nhiều ta sẽ dựa vào Tam hợp cục của Địa Chi mà xem năm nào tuổi mình phạm tam tai theo cách tính dưới đây:

Các năm Dần, Mão, Thìn sẽ các tuổi sẽ phạm Tai tai là Thân, Tý, Thìn.

Các năm Thân, Dậu, Tuất sẽ các tuổi sẽ phạm Tai tai là Dần, Ngọ, Tuất.

Các năm Tỵ, Ngọ, Mùi sẽ các tuổi sẽ phạm Tai tai là Hợi, Mão, Mùi.

Các năm Hợi, Tý, Sửu sẽ các tuổi sẽ phạm Tai tai là Tỵ, Dậu, Sửu.

Cách tính sao Thái Bạch

Khi tuổi của gia chủ dính phải sao Thái Bạch sẽ gặp nhiều tai vạ xấu như: gặp tai nạn giao thông, tiền bạc thất thoát đáng kể,…Dù sao Thái Bạch chiếu hạn là sao xấu nhưng năm đó gia chủ làm nhà khá thích hợp với điều kiện gia chủ phải giải hạn và làm lễ cúng kiến đầy đủ. 

Nếu gia chủ muốn biết năm nay mình có dính hạn sao Thái Bạch không thì cách tính là lấy tuổi khởi đầu của mình rồi cộng thêm cho 9 tuổi. Tuổi khởi đầu của nam sẽ là 13 tuổi, còn đối với nữ là 17 tuổi, lần lượt sẽ có các tuổi phạm sao Thái Bạch như sau:

 • Đối với nam phạm sao Thái Bạch sẽ ở các độ tuổi là 13, 22, 31, 40, 49, 58, 67, 76, 85 tuổi.
 • Đối với nữ phạm sao Thái Bạch sẽ ở các độ tuổi là 17, 26, 35, 44, 53, 62, 67, 71, 80 tuổi.

Ngoài ra, khi gia chủ chuẩn bị làm nhà thì nên chọn ngày giờ cẩn thận trước khi bắt đầu, tốt hơn hết nên mời thầy cúng uy tín, chọn giờ hoàng đạo phù hợp để tiến hành. 

Tứ tấn tài là tuổi tốt hay xấu

Tứ tấn tài là tuổi tốt hay xấu

 

Tuổi Tấn Tài theo cách tính trên sẽ là tuổi tốt nếu gia chủ làm nhà. Đây được xem là một tuổi lý tưởng trong Nhất Cát, Nhị Nghi, Tứ Tấn Tài làm nhà các tuổi này sẽ may mắn, tài lộc đầy nhà. Đặc biệt tuổi tứ tấn tài mang lại nhiều tài lộc cho gia chủ, may mắn trong công việc làm ăn, phúc lộc tấn tới.

Người thuộc tuổi tứ tấn tài có làm nhà được không?

Từ xa xưa ông bà ta thường dạy rằng: “lấy vợ xem tuổi, làm nhà xem tuổi đàn ông” vì người đàn ông thường là trụ cột gia đình, nên người ta thường lấy tuổi đàn ông để xem nhà. Trong phong thủy, đàn ông có tính dương, phụ nữ có tính âm như câu “Âm thuận tòng dương” tức xem tuổi đàn ông xây nhà sẽ mang lại nhiều thuận hơn.

Tuy nhiên, một số gia đình người nữ trong nhà làm trụ cột gia đình thì khi xây nhà nên lấy tuổi của người này để xây nhà dựng cửa. Nếu gia chủ còn lo lắng lấy tuổi nữ là phạm phong thủy thì có thể tiến hành thủ tục mượn tuổi để làm nhà.

Năm 2023 những người nào thuộc tuổi tứ tấn tài

Danh sách dưới đây là những tuổi phù hợp xây nhà dựng của vào năm 2023:

 

Tuổi hoàng đạo Năm sinh
Giáp Ngọ 1954
Đinh Dậu 1957
Quý Mão 1963
Ất Tỵ 1965
Bính Ngọ 1966
Ất Mão 1975
Tân Dậu 1981
Canh Ngọ 1990
Quý Dậu 1993
Kỷ Mão 1999

 

Những lưu ý khi mượn tuổi để làm nhà

Những lưu ý khi mượn tuổi để làm nhà

 

Trong trường hợp gia chủ muốn năm đó làm nhà nhưng tuổi gia chủ lại phạm Kim Lâu, Hoang Ốc cách hóa giải duy nhất là gia chủ nên mượn tuổi người thân trong nhà hay người thân thiết để làm nhà.

1. Chọn người phù hợp để mượn tuổi làm nhà

Nếu chọn những người khác mượn tuổi làm nhà gia chủ nên lựa chọn theo những tiêu chí sau đây:

 • Thông thường, người được mượn tuổi sẽ là đàn ông. Nhưng nếu chọn mượn tuổi là nữ thường là những người phụ nữ (trường hợp này bất đắc dĩ trong mối quan hệ của gia chủ không có người nam phù hợp tuổi).
 • Người mượn tuổi đang có tuổi mụ là Tam Hợp, hay Nhị Hợp mượn làm nhà sẽ rất tốt.
 • Người được mượn tuổi nên là người có chức vụ tốt hơn gia chủ, làm ăn tốt.
 • Người được mượn tuổi là người có đạo đức tốt, con cháu hiếu thảo, gia đình hòa thuận.
 • Người được mượn tuổi là người phải có sức khỏe tốt.
 •  Người được mượn tuổi nên là những người thân quen trong gia đình hay có mối quan hệ mật thiết với gia chủ.
 • Người được mượn tuổi năm đó không phạm phải KIm Lâu, Hoang Ốc hay Tam Tai.

Tuy nhiên, thủ tục mượn tuổi này chỉ hiệu nghiệm với những ai có ý định xây nhà mới hay công trình mới. Còn đối với trường hợp, gia chủ chuẩn bị sửa chữa nhà cửa, mở rộng thêm phòng ốc thì không có tác dụng hóa giải vận xấu.

2. Thủ tục mượn tuổi xây nhà năm 2023

Dưới đây là thủ tục mượn tuổi xây nhà cho năm 2023, nếu gia chủ không thể chờ đến năm sau, mà bắt buộc phải xây dựng vào năm này:

 

 • Trước khi tiến hành làm nhà: Gia chủ nên chuẩn bị mẫu tờ giấy bán nhà tượng trưng cho người được mượn tuổi.
 • Quá trình làm lễ động thổ: Người mượn tuổi sẽ làm các lễ khấn vái và động thổ thay gia chủ.
 • Khoảng thời gian làm lễ: Gia chủ không nên xuất hiện tại đó.
 • Giai đoạn đổ mái: Gia chủ vẫn tiếp tục tránh mặt, người được mượn tuổi sẽ tiếp tục cử hành lễ.
 • Đến giai đoạn nhập trạch: Người mượn tuổi sẽ hoàn tất thủ tục cuối cùng là dâng hương, khấn thành sau đó bàn giao lại cho gia chủ.
 • Cuối cùng, hoàn thành tất cả: Gia chủ làm lại giấy tờ mua bán nhà (giá nhà lúc này điều chỉnh so với gia mua ban đầu) và làm lễ khấn cầu nhập trạch nhà mới.
5/5 - (1 bình chọn)