Kim lâu là gì?

Các cụ ngày xưa thường có câu: “1 – 3 – 6 – 8 Kim Lâu dựng nhà, lấy vợ, tậu trâu thì đừng”. Câu này cho thấy tuổi Kim Lâu sẽ không mang đến nhiều may mắn, mang đến những điều xui xẻo, không tốt cho nhiều việc như xây nhà, cưới hỏi. Câu nói này được lưu truyền từ thế hệ này đến thế hệ khác. Vậy để hiểu rõ hơn về Kim Lâu là gì? Và cách tính tuổi Kim Lâu như thế nào hãy cùng Acc Home giải đáp trong bài viết dưới đây.

Kim lâu là gì? Phạm kim lâu là gì?

Kim lâu được hiểu là những năm xấu, gây ảnh hưởng  xấu đến cho những người muốn làm những công việc lớn. Đặc biệt là những chuyện lấy chồng, cưới vợ hay đầu tư kinh doanh… nên tránh xa những năm này.

Kim lâu là gì? Phạm kim lâu là gì?

 

 

Kim lâu được hiểu như thế nào?

Theo như quan niệm xưa cho rằng khi kết hôn tuổi Kim Lâu sẽ gây ảnh hưởng có hại đến bản thân và ảnh hưởng đến cả chồng con. Thâm chí cả về việc kinh doanh, trồng trọt, chăn nuôi. Bởi vậy dù nam hay nữ đều nên tránh năm Kim lâu.

Kim lâu được chia thành 4 trường hợp:

  • Kim lâu thân: Kỵ bản thân mình
  • Kim lâu Thê: Kỵ vợ
  • Kim lâu Tử: Kỵ con
  • Kim lâu Súc: là sẽ kỵ việc chăm nuôi gia súc, gia cầm. Tuy nhiên với những người không phải nghề này thì vẫn có thể kinh doanh, buôn bán bình thường trong năm này.

Tuy nhiên ở từng nơi sẽ có những quan niệm khác nhau về  Kim lâu. Bởi họ sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như tư tưởng, tôn giáo.

Kim lâu được tách ra có nghĩa là Kim là vàng, lâu là nhà. Kim lâu là Nhà Vàng. Nếu được dịch như thế thì đây được xem là một năm đầy may mắn và sẽ mang đến nhiều thuận lợi trong tất cả mọi việc.

Đấy là theo quan niệm khác nhưng theo sự tích dân gian thì con gái của những người vua chúa, những quan chức cao thì sẽ kết hôn vào năm này. Sẽ mang lại một cuộc sống hạnh phúc, gả cho những gia đình có vị thế, sống trong nhung lụa.

 

Kim lâu được chia thành 4 loại

Kim lâu được chia thành 4 loại

Và ngược lại, con gái của những gia đình thường dân sẽ không được phép kết hôn vào năm này. Bởi sẽ lấy đi những điều tài lộc, may mắn của con gái quý tộc. Vậy nên đối với con gái thời xưa nếu như muốn lấy chồng thì nên tránh tuổi Kim lâu. Theo thời gian quan niệm này được truyền từ thế hệ này đến thế hệ khác, nó đã tồn tại trong suy nghĩ của người Việt. Vì vậy mà nó không còn ý nghĩa tốt đẹp theo ý nghĩa Nhà vàng nữa. Vào năm này những việc trọng đại ở đời người thì đều nên tránh, con gái tránh lấy chồng, con trai thì tránh xây nhà, buôn bán, kinh doanh.

Cách tính tuổi Kim Lâu

Cách tính tuổi Kim Lâu

 

Cách tính tuổi để tránh phạm Kim lâu

Áp dụng theo nguyên lý của Kinh Dịch để chọn con số phạm vào Kim lâu, dân gian ta đã đúc kết và lưu truyền : “Một ba sáu tám, Kim lâu, làm nhà cưới vợ tậu trâu thì đừng”. Vậy cách tính tuổi Kim lâu như sau:

  • Cách tính tuổi Kim lâu thứ nhất: Khi tính tuổi Kim lâu người ta thường dựa vào tuổi mụ tức là cộng thêm 1. Và theo đó, sẽ lấy tuổi mụ chia cho 9. Nếu như dư ra là số 1,3,6,7 thì tuổi đó đã phạm vào tuổi Kim lâu. Ngược lại với đó, số dư là 2,4,5,9 thì không phạm vào Kim lâu.
  • Cách tính tuổi Kim lâu thứ hai: Là sẽ lấy tuổi mụ cộng lại với nhau và cho đến khi tổng số cuối cùng nhỏ hơn hoặc bằng 9. Và đối chiếu xem có phạm phải Kim lâu hay không.

Ví dụ như bạn sinh năm 1998 thì đến năm 2022 tuổi thật là 24 và tuổi mụ là 25. Vậy ta sẽ có phép tính sau 25:9 = 2 dư 7. Nếu như theo cách thứ 2 thì là 2 + 5 = 7. Thì suy ra trong  năm 2022 tuổi của bạn sẽ không phạm phải Kim lâu. Bạn có thể xây nhà, kết hôn được vào năm 2022.

Hạn Kim lâu có xây nhà được không?

Theo như quan niệm xưa ông bà ta có câu “Lấy vợ xem tuổi đàn bà làm nhà xem tuổi đàn ông”. Chính bởi vậy mà khi xây nhà thường sẽ xem tuổi của đàn ông. Áp dụng cách tính tuổi mụ chia cho 9 nếu như không phạm phải tuổi Kim lâu thì vẫn xây nhà bình thường. Nhưng nếu như phạm vào tuổi Kim lâu vẫn muốn xây nhà thì cần dựa vào cách tính trên bàn tay.

Hạn Kim lâu có xây nhà được không?

 

Tính Kim lâu để không phạm phải

Cách tính như sau: Tính theo đốt ngón tay trỏ, giữa và áp út. Đánh số từ 1 đến 9 bắt đầu từ ngón áp út. 9 cung sẽ tương ứng là Khôn, Đoài, Càn, Khảm, Trung cung, Cấn, Chấn, Tốn, Ly. Nếu như thuộc những cung Đoài, Khảm, Trung cung, Chấn, Ly thì sẽ không gây ảnh hưởng đến việc xây nhà nhưng nếu như thuộc cung Khôn, Càn, Cấn, Tốn thì không được phép xây nhà. 

Những tuổi nào hạn Kim lâu năm 2022

Những tuổi nào hạn Kim lâu năm 2022

 

Hạn Kim lâu vào những tuổi nào 2022

Vào năm 2022 thì tuổi hạn vào Kim lâu bao gồm: Nhâm Thìn (1952), Giáp Ngọ (1954), Đinh Dậu (1957), Kỳ Hợi (1959), Tân Sửu (1961), Quý Mão (1963), Bính Ngọ (1966), Mậu Thân (1968), Canh Tuất (1970), Nhâm Tý (1972), Ất Mão (1975), Đinh Tỵ (1977), Kỷ Mùi (1979), Tân Dậu (1981), Giáp Tý (1984), Bính Dần (1986), Mậu Thìn (1988), Canh Ngọ (1990), Tân Mùi (1991), Quý Dậu (1993), Ất Hợi (1995), Đinh Sửu (1997), Kỷ Mão (1999), Nhâm Ngọ (2002), Giáp Thân (2004), Bính Tuất (2006).

Ngoài ra nếu như xét theo tuổi kết hôn thì thường chỉ tính ở khoảng từ 18 đến 30. Bởi nữ dưới 18 tuổi sẽ chưa đủ tuổi để kết hôn. Còn nếu như ngoài 30 tuổi thì nếu như không xung đột vợ hoặc chồng thì có thể cưới được. Vậy nên trong năm 2022 những tuổi không nên kết hôn là Quý Dậu (1993), Ất Hợi (1995), Đinh Sửu (1997), Kỷ Mão (1999), Nhâm Ngọ (2002), Giáp Thân (2004).

Cách hóa giải hạn Kim lâu khi xây nhà?

Cách hóa giải hạn Kim lâu khi xây nhà?

 

Hoá giải hạn Kim lâu 

Khi có hạn Kim lâu nó sẽ gây ảnh hưởng đến con đường sự nghiệp, sức khoẻ, tài lộc và các mối quan hệ trong cuộc sống. Tuy nhiên, có những chuyện đến mà chẳng thế nào trì hoãn được. Vậy để hoá giải hạn Kim lâu sẽ làm như thế nào?

  • Khi xây nhà: Nếu như gặp phải Kim lâu thì có thể “mượn tuổi” để làm nhà. Tức là sẽ nhờ người có tuổi đẹp trong năm đó không phạm vào hạn để thực hiện. Người này sẽ đứng tên để cúng lễ động thổ làm nhà, đổ móng, đổ trần, đổ mái, cúng nhập trạch. Và đến năm của gia chủ thì có thể làm lễ cúng mua bán nhà “âm: để lấy nhà về.
  • Khi cưới hỏi: Nếu là nữ khi phạm vào Kim lâu mà không thể dời được năm cưới thì thực hiện “cưới 2 lần – xin dâu 2 lần. Đây được xem như việc hóa giải “Đứt gánh giữa đường” như việc hoá giải tình duyên không được thuận. Ngoài ra bạn có thể chờ qua ngày Đồng Chí để cưới hỏi. Bởi theo quan niệm dân gian thì Đông Chí được xem như “vô sư vô sách – quý thần bất trách” để có thể thực hiện cưới xin. Hoặc có thể đợi qua sinh nhật ngày âm lịch để thực hiện cưới hỏi.

Tuổi kim lâu có nên cưới hỏi không?

Kim lâu kiêng kỵ cưới hỏi có thật sự đáng sợ?

 

Kiêng kỵ khi gặp phải tuổi Kim lâu

Ông bà ta có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Thường thì ở miền Bắc sẽ coi trọng Kim lâu hơn khi xem ngày cưới. Tuy nhiên ở mỗi miền sẽ có cách tính Kim lâu khác nhau nên nếu như đám cưới ở giữa hai miền thì không có sự thoả thuận thì gia đình sẽ dễ gây ra sự bất hoà, xung đột.

Theo nguồn khác thì Kim lâu lại là cách tính để áp dụng cho việc xây nhà, kinh doanh, buôn bán chứ không hẳn là cưới hỏi. Cũng có ý kiến cho rằng Kim lâu trong việc cưới xin không quan trọng bằng việc chọn được ngày giờ tốt và hợp tuổi vợ chồng nhất là không phạm vào Tam Tai.

Tuy nhiên suy cho cùng thì việc cưới xin là trọng đại cả đời và sự cẩn trọng trong ngày này là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Bởi một phần nó sẽ có ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng sau này.

Nhìn ở một góc độ tích cực hơn thì Kim lâu không phải là điều trở ngại không thể vượt qua. Có thể nói nó như một phép thử để cho thấy được sự thích ứng, linh hoạt trong cách xử lý. 

Vậy với những thông tin mà Acc Home mang đến bạn về Kim lâu là gì? Và cách hoá giải hạn KIm lâu như thế nào? Dù thực tế vẫn chưa có một bằng chứng nào chứng minh được việc mức độ nguy hại mà Kim lâu mang đến nhưng nếu như tránh được thì nên tránh để có thể tránh được những tai hoạ không mong muốn, giúp cuộc sống được thuận lợi. Cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết

5/5 - (2 bình chọn)