Tỉ lệ cát đá xi măng trong 1m3 bê tông

Chắc hẳn bạn đã biết bê tông là một phần không thể thiếu trong quá trình xây dựng các công trình kiến trúc. Nếu nhìn theo xu thế chung thường thấy bê tông sẽ không được trộn theo tỷ lệ nhất định mà thường dựa vào kinh nghiệm của những người thợ xây có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề.

Và cũng vì lý do đấy, dưới đây Acc Home muốn mang đến cho bạn thông tin về tỷ lệ kết hợp vật liệu cho 1m3 bê tông theo tiêu chuẩn để đảm bảo và nâng cao chất lượng hơn. Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Bê tông là gì?

Bê tông được hiểu như thế nào?

 

Bê tông được hiểu như thế nào?

Chắc hẳn bạn đã thấy bê tông ở ngoài thực tế rất nhiều, tuy nhiên chưa biết rõ những thành phần nào cấu tạo nên nó?

Bê tông được tạo nên từ các chất liệu kết dính, cốt liệu mịn, cốt liệu thô…theo đúng chuẩn tỷ lệ nhất định. Hiểu đơn giản bê tông là đá nhân tạo, thô cứng và chắc chắn.

Ở đây chất kết dính chính là xi măng, nước, nhựa đường, phụ gia… nó có công dụng là liên kết những cốt liệu thô như đá, sỏi hay những vật liệu tổng hợp và cốt liệu mịn như cát, đá xay… Chúng được hòa quyện vào với nhau tạo nên một khối giống như đá gọi là bê tông.

Xem thêm: Cách tính số lượng gạch xây nhà

Tỉ lệ cát đá xi măng đổ bê tông có quan trọng không?

Để công trình được chắc chắn và bền vững, kéo dài tuổi thọ thì điều kiện cần hướng tới chính là đảm bảo chất lượng trộn bê tông. Một khi tỷ lệ trộn bê tông không đảm bảo sẽ dẫn đến những tác hại không mong muốn như lún sụt, rỉ nước khiến cho công trình đi xuống nhanh chóng và trầm trọng.

Và để chất lượng bê tông đảm bảo cần phụ thuộc vào tỷ lệ cát xi măng đá và nước khi thực hiện quá trình trộn bê tông. Bởi vậy việc tuân thủ theo tỷ lệ cát đá đổ xi măng là rất quan trọng, từ đó mới có thể đảm bảo được chất lượng của công trình xây dựng. Nên bạn rất cần quan tâm đến tỉ lệ xi măng cát đá trong 1m3 bê tông.

Xem thêm: Trọng lượng bê tông ảnh hướng như thế nào đến công trình

Tỉ lệ cát đá xi măng trong 1m3 bê tông đúng tiêu chuẩn là như thế nào?

Để mà nói đúng tiêu chuẩn sẽ rất khó trong quá trình trộn bê tông, nó sẽ có ngang bằng, nhỏ hơn hoặc xấp xỉ. Nhưng yếu tố quan trọng nằm ở đây chính là cần đảm bảo đầy đủ nguyên liệu và đúng với mác bê tông đưa ra để đảm bảo cho ra sản phẩm tốt nhất.

Tỉ lệ cát đá xi măng trong 1m3 bê tông Mác 150

Đối với mác bê tông 150 cần với tỷ lệ sau:

 

Mác bê tông Xi măng (kg) Cát vàng (m3) Đá 1x2cm (m3) Nước (lít)
150 288,025 0,505 0,913 185

 

Tỉ lệ cát đá xi măng trong 1m3 bê tông Mác 200

Đối với mác bê tông 200 cần tỷ lệ sau:

 

Mác bê tông Xi măng (kg) Cát vàng (m3) Đá 1x2cm (m3) Nước (lít)
200 350,550 0,481 0,900 185

 

Tỉ lệ cát đá xi măng trong 1m3 bê tông Mác 250

Đối với mác bê tông 250 cần tỷ lệ sau:

 

Mác bê tông Xi măng (kg) Cát vàng (m3) Đá 1x2cm (m3) Nước (lít)
250 415,125 0,455 0,887 185

Xem thêm: Cách tính lượng sắt sàn cho 1m2

Những lưu ý trong quá trình trộn bê tông

Để quá trình trộn bê tông được đảm bảo chất lượng cần lưu ý những điều sau đây:

Đảm bảo tỉ lệ nước, cát, xi măng, đá

Phân loại cốt liệu

 

Tỷ lệ nước, cát, đá, xi măng cần đảm bảo đúng tiêu chuẩn

Đây là bước quan trọng trong quá trình trộn bê tông bỏi khi đảm bảo đúng tỷ lệ tiêu chuẩn sẽ nâng cao được chất liệu xây dựng. Với nước sử dụng để trộn bê tông thì cần là nguồn nước sạch tránh nước ao hồ bởi chúng chứa rất nhiều tạp chất.

Tỷ lệ nước cũng cần đảm bảo, trường hợp nếu bị ít nước quá sẽ dẫn đến hồ vữa khô rất khó cho việc thi công làm cho bê tông không thể phát triển được hết tối đa khả năng. Trường hợp quá nhiều nước sẽ dẫn đến hồ vữa nhão việc đấy gây nên mác bê tông sẽ lâu phát triển hơn và sẽ tốn kém hơn. 

Chỉ là nói đúng tỷ lệ tiêu chuẩn nhưng tuy nhiên lại không có tỷ lệ chính xác nào cả bởi nó còn dựa vào kinh nghiệm của những người thợ và các vật liệu khác.

Tiếp theo để trộn bê tông đảm bảo chất lượng còn dựa vào xi măng, nếu như xi măng không đảm bảo thì nó sẽ gây ảnh hưởng đến độ kết dính và việc này dẫn đến quá trình đông cứng diễn ra bị chấm gây ảnh hưởng đến cường độ của bê tông. Cùng như vậy những chất liệu đá, cát cũng cần đảm bảo về cả chất lượng và tỷ lệ để quá trình trộn bê tông được diễn ra đúng tiến độ và đạt kết quả.

Xem thêm: Quy trình xây dựng nhà từ móng đến mái

Nên trộn bê tông bằng máy

Nên trộn bê tông bằng máy

 

Lựa chọn máy trộn bê tông hiệu quả

Để đảm bảo đúng theo tỷ lệ và tiêu chuẩn bạn nên sử dụng máy trộn bê tông vừa đảm bảo đúng tiến trình mà còn đảm bảo về chất lượng. Tuỳ từng loại công trình mà bạn chọn loại máy trộn bê tông khác nhau. Với những công trình nhỏ, bạn có thể chọn loại máy bê tông cưỡng bức hoặc máy trộn bê tông cố định.

Còn với những công trình tầm trung cần có sự di chuyển từ trạm trộn đến công trường thi công thì bạn có chọn loại máy trộn bê tông tự hành. Còn với những công trình lớn, khu vực trạm trộn bê tông xa với công trường thì nên chọn bồn trộn xe tải để thuận tiện hơn. Và cũng giúp cho việc thi công được dễ dàng hơn.

Nên cho chất phụ gia nhằm bảo đảm quá trình đông cứng của bê tông

Nên cho chất phụ gia nhằm bảo đảm quá trình đông cứng của bê tông

 

Đảm bảo đầy đủ chất phụ gia

Chất phụ gia là yếu tố quan trọng để tạo nên khối bê tông chắc chắn, vì vậy bạn cần đảm bảo rằng phải có đầy đủ các chất phụ gia để tạo nên độ kết dính cho bê tông. Trường hợp bạn không cho đầy đủ sẽ dẫn đến tình trạng bê tông không phát triển được và phát huy hết cường độ của bê tông dẫn đến tình trạng công trình bị chậm lại và không đảm bảo trong quá trình sử dụng.

Để bê tông phát huy được hết cường độ của mình cần đảm bảo được tỷ lệ cát đá xi măng. Không nhất thiết phải đúng chuẩn nhưng cần đầy đủ và phù hợp, vì vậy đây là vấn đề bạn đặc biệt lưu tâm khi bắt tay vào xây dựng công trình. Với những thông tin mà Acc Home mang đến cho bạn ở trên hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều thông tin và để làm sao có được công trình tốt và đảm bảo.

Bạn cần tư vấn thiết kế thi công nhà trọn gói có thể liên hệ với Acc Home theo số điện thoại 0977. 703. 776 hoặc hòm thư điện tử acchomearc@gmail.com các kiến trúc sư của chúng tôi sẽ giúp bạn có những không gian hoàn hảo nhất.

5/5 - (2 bình chọn)