Những cách ngăn chặn rắn vào nhà đơn giản

Cuộc sống hiện đại ngày nay việc rắn vào nhà ít hơn trước nhưng ở một số nơi rắn vẫn còn xuất hiện nhiều kiến cuộc sống gia đình ở đó bị đảo lộn. Nhiều nhà có trẻ em rất lo lắng vấn đề này, sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống gia đình rất nhiều, mang nguy hiểm lớn cho người già và trẻ nhỏ mà có thể những người trưởng thành khỏe mạnh. Bài viết dưới đây của nhà Acc Home sẽ chỉ cho bạn những phương pháp đuổi rắn ra khỏi nhà hiệu quả nhất.

Vì sao rắn thích vào nhà để trú ngụ

Vì sao rắn thích vào nhà để trú ngụ

 

Trong tự nhiên, loài rắn có nhiều loại khác nhau có loài có độc, có loài không nhưng đa phần rắn rất hung hãn thường cắn người khác mỗi khi người đó đến gần hay đi ngang qua khu vực chúng đang lưu trú. 

Bản tính vốn có của loài rắn là ưa sự an toàn và tìm nơi trú ngụ lý tưởng để ẩn mình và cung cấp nguồn thức ăn dồi dào như khu vực quanh nhà dân, ngoài đồng ruộng,…Có nhiều bóng cây cao hay bụi rậm lớn là nơi rắn làm hang để ẩn mình và rình rầm bắt con mồi.

Rắn sẽ cắn người khi nó cảm thấy đang trong tình huống nguy hiểm

Rắn sẽ cắn người khi nó cảm thấy đang trong tình huống nguy hiểm

Trong nhà, nếu gia chủ có sân vườn rộng lớn hay nhiều cây cối cao lớn. Nếu gia chủ không cắt tỉa cây cối thường xuyên sẽ làm nhiều cây cỏ mọc um tùm, trở thành nơi trú ngụ tuyệt vời cho rắn sinh sống. Rắn lục xanh đuôi đỏ thích sinh sống ở những sân vườn rộng lớn của con người bởi đây chứa đựng nguồn thức ăn dồi dào, dễ kiếm. Nhà cũng là nơi chuột thích làm tổ sống nhất, vì thế mà rắn luôn chọn những ngôi nhà có nhiều chuột mà trú ngụ, bắt mồi mà làm nơi cư ngụ lâu dài.

Rắn vốn ưa mát những nơi chúng sống thường gần sông suối hay những nơi có bóng mát, cây cổ thụ cao lớn. Do rắn không thể tiêu hóa tốt, giảm năng lượng khi trời bắt đầu vào hè, khí hậu hanh khô, nóng nực. Vì thế mà những ngôi nhà có vườn cây um tùm là rắn sẽ chọn làm nơi sinh sống hay trú ngụ trên cây. Nhất là rắn lục xanh có thể ẩn mình trong phiến lá xanh hòa vào màu xanh chung của lá cây, khó bị phát hiện.

Nếu bạn muốn trồng cây trong nhà mà không muốn thu hút rắn thì tránh trồng những loại cây này: cây hoa nhài, cây cỏ hương, bìm bìm,…Vì những cây này có mùi hương kích thích cao với loại rắn, hương thơm này dẫn dụ nhiều rắn vào nhà nhiều hơn.

Xem thêm: Top những mẫu thiết kế nhà có gác lửng đẹp

Những cách ngăn chặn rắn vào nhà hiệu quả và đơn giản

Nhiều gia đình muốn tìm cách ngăn rắn vào nhà bằng những cách thức đơn giản, dễ làm dễ áp dụng trong cuộc sống. Mời bạn đọc tham khảo những phương pháp dưới đây:

Trồng những cây sau đây có thể đuổi rắn

Dưới đây là 5 loại cây điển hình để ngăn rắn vào nhà hiệu quả cao. Những loại cây này dễ trồng, đều có thể trồng trong nhà hay ngoài vườn. 

Cây lưỡi hổ

Cây lưỡi hổ

Cây lưỡi hổ làm vật trang trí rất đẹp trong nhà, lá kéo dài từ dưới đất lên đến ngọn. Thân cây mọng nước, trên bề mặt có nhiều đường vân xanh đậm khác, làm tăng vẻ đẹp độc đáo. Cây có khả năng chịu khô nóng cao, có thể sống ở điều kiện thiếu ánh sáng lâu ngày, thích hợp cho những người mới tập tành trồng cây kiểng. 

Ngoài ra, cây có khả năng lọc không khí cực kì hiệu quả, cải thiện bầu không khí trong nhà rất tốt. Cây lưỡi hổ có sức sống bền bỉ, tăng sinh khí có lợi cho nhà cửa ngoài ra còn có thể đuổi rắn đi, ngăn chặn sinh vật này vào nhà.

Xem thêm: Cách diệt gián trong phòng ăn đơn giản

Cây sắn dây

Cây sắn dây

Cây sắn là một loại cây có rễ mọc cắm sâu xuống lòng đất, cây không có mùi thơm đặc biệt nào mà để đuổi rắn, mà đuổi rắn bằng cách tiết nhựa để rắn sợ hãi mà lấn trốn đi chỗ khác. Cây sắn còn có nhiều cái tên khác như: cát căn, cam cát căn, phấn cát căn, bạch cát,…Tùy vào địa phương mà gọi tên này thay đổi khác nhau.

Ngoài ra, nước làm từ cây sắn dây có tính mát giúp giải nhiệt, mát cơ thể mùa hè, nhiều công dụng bổ dưỡng như thế, bạn nên trồng ngay tại nhà nhé.

Xem thêm: Cách phân cấp nhà ở Việt Nam

Cây nén

Cây nén

Cấy củ nén có màu sắc rất đẹp với hoa tím, mang màu sắc mộng mơ, ngây thơ thuở còn son trẻ. Cây thuộc họ hành, có màu sắc trắng nên còn được gọi với cái tên là hành trắng. Củ nén là một loại gia vị có mùi thanh và vị cay gắt hơn tỏi nhiều. Loại cây này rất thích hợp trồng trước nhà hay quanh hàng rào, tạo thành một làn bông tím đẹp tăng tính thẩm mỹ cho nhà ở. Rắn từ xa thấy mùi hương này cũng tránh xa mà không dám tới lần nào nữa.

Cây sả

Cây sả

 

Gia đình bạn có một mảnh vườn lớn rất thích hợp để trồng cả một vườn sả hay trồng cây sả trong chậu đều có thể trồng được. Cây sả có thân cao thường cao khoảng 0,8m đến 1m, lá dài hẹp, bề mặt lá nhám, hương thơm chanh rất thư giãn. Thân sả và rễ thường trắng, một số thì hơi tím. 

Cây sả là loại cây có tính chất làm sạch, mùi hương sả có khả năng át chế các mùi hương tanh khác như ốc, cá,…Ngoài ra, sả còn có thể trị cảm, sốt, cảm mạo,…rất hiệu quả, giúp khí huyết lưu thông. Mùi hương sả nồng làm rắn sợ hãi mà không dám bén mảng đến lần nào nữa.

Cây lan tỏi

Cây lan tỏi

 

Hoa lan tỏi có mùi hương đặc trưng như cái tên của nó, mùi hương nồng nặc như tỏi tươi nhiều khi mùi hương còn nồng nàn hơn tỏi. Đây là mùi hương rắn không thích nhất làm rắn lẫn trốn mà tìm kiếm nơi khác mà cư ngụ. Loài cây này trong ngoài hàng rào nhà rất đẹp, thân leo nên bám chặt vào hàng rào, bạn nên tận dụng loài hoa này để trang trí cổng nhà mình, áp dụng phương pháp trồng cây leo để tạo hình thân leo đẹp mắt nhất. Nếu địa phương bạn tìm mua không có cây tên là hoa lan tỏi thì nó có thể mang những cái tên khác như hoa thiên lý tỏi, hoa ánh hồng,…thông qua những tên này để tìm kiếm nhanh chóng, hiệu quả hơn.

Sử dụng các nguyên liệu nhà bếp đơn giản để đuổi rắn 

Gia vị quen thuộc trong bếp

 

Gia vị quen thuộc trong bếp

Nguyên vật liệu trong nhà bếp vẫn có khả năng đuổi rắn rất tốt, những gia vị này đã quen mặt với các bà nội trợ, đơn giản lại dễ tìm. Gia vị thường có mùi thơm nồng, có sức lan tỏa lớn. Rắn sợ những mùi hương này mà tránh né. Phương pháp điều chế rất đơn giản bạn có thể làm theo cách sau đây:

Bạn cần chuẩn bị 1 cái chày để đập 10 củ nén giã nhuyễn cùng với 1 củ tỏi, rồi sau đó bỏ thêm 10 nhánh hành hương, tiếp đến bỏ một vài thuốc lá sợi. Giã đến khi nào mọi thứ hòa huyện với nhau, cho vào một túi vải treo trước nhà và những khu vực khác xung quanh nhà.

Hương liệu này giúp xua đuổi bọn rắn lục xanh đuôi đỏ rất hiệu quả, khi mà nhiều người sống vùng nông thôn bị rắn lục hoành hành nhiều nhất.

Nuôi chó hoặc mèo

Nuôi chó hoặc mèo

 

Mèo và chó có thể chung sống hòa thuận với nhau

Rắn rất sợ chó, tiếng chó sủa làm cho bọn rắn cảnh giác mà không tiến lại gần. Chó tiến đến gần những nơi rắn thường đi qua nhiều, sẽ làm bọn nó sợ mà không dám bén mảng đến nữa. Những nơi có nhiều chó thì sẽ không có rắn và tương tự ngược lại.

Mèo có khả năng bắt chuột giỏi, nhiều khi còn bắt cả những côn trùng làm giảm mất nguồn thức ăn dồi dào của rắn, khiến nó còn phải chuyển đến nơi khác kiếm ăn. Đây là phương pháp đuổi rắn hiệu quả, an toàn lại có thú cưng chăm coi nhà cửa giúp chủ.

Dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ

Dọn dẹp nhà là một cách làm đạt hiệu quả cao trong việc ngăn rắn tiến vào nhà.  Rắn thường chui vào những nơi tối tăm như gầm giường, gầm tủ,… những nơi ẩn náu an toàn không dễ dàng bị phát hiện. Gia chủ nên thường xuyên quét dọn những nơi này, đừng bỏ sót những khu vực này. Nơi nào con người xuất hiện với tần suất thường xuyên thì rắn sẽ ít xuất hiện nơi đó.

Ngoài ra khi lau dọn bạn kết hợp cho thêm tinh dầu vào nước lau nhà những tinh dầu có mùi sả chanh càng tốt, giúp ngăn rắn vào nhà đạt hiệu quả cao.

Đuổi rắn bằng tinh dầu

Đuổi rắn bằng tinh dầu

 

Tinh dầu chanh sả, có mùi thơm giúp thư giãn và tỉnh táo

 

Tinh dầu có rất nhiều mùi hương khác nhau nhưng mùi được xem là khắc tinh đối với loài rắn là hương chanh sả. Áp dụng tinh dầu chanh sả tương đối dễ dàng bạn có thể dụng nhiều cách khác nhau. Phương pháp này giúp giảm tối đa lượng rắn chui vào nhà nhất có thể thể.

Có thể dùng nước pha với tinh dầu sau đó cho vào bình xịt, xịt những nơi như trước cửa nhà, cửa sổ, lối vào nhà,… Ngoài ra bạn có thể sử dụng tinh dầu để lau nhà mỗi lần lau chỉ nhỏ từ 3-4 giọt. 

Nếu nhà bạn có máy khuếch tán tinh dầu thì nên sử dụng nó hằng ngày, giúp xua đuổi bọn rắn đi hiệu quả. Mỗi lần sử dụng chỉ cần từ 3-4 giọt tinh dầu.

Ngoài ra để lưu hương lâu hơn, bạn có thể sử dụng tinh dầu thấm bông gòn để mùi hương có thể lưu đến vài ngày hoặc lâu hơn. Khi bông gòn hết mùi hương bạn có thể thay bông gòn mới.

Đuổi rắn bằng lưu huỳnh

Đuổi rắn bằng lưu huỳnh

 

Bột lưu huỳnh có màu vàng đặc trưng như nghệ

Rắn vốn không thích mùi hương của lưu huỳnh nên có thể dùng bột lưu huỳnh rắc ở những bụi cây rậm rạp hay những góc khuất tối. Những nơi bạn thấy rắn xuất hiện nhiều thì nên rắc nhiều bột thêm, rắn thấy sẽ không tới nữa.

Bột lưu huỳnh được bán ở nhiều nơi, dễ dàng tìm kiếm hoặc có thể mua online trên các sàn thương mại điện tử.

Đuổi rắn bằng bột hùng hoàng

 

đuổi răng bằng bột Hùng Hoàng

Đuổi rắn bằng bột hùng hoàng là một trong những cách đuổi rắn không vào nhà được khá nhiều người áp dụng. Bởi vì đây là khắc tinh của loài rắn. Tuy nhiên, khi sử dụng bột hùng hoàng, bạn nên đeo khẩu trang, găng tay và tránh để bột hùng hoàng rơi vào nguồn nước hay thức ăn vì nó có thể gây độc cho con người.

Phát quang cây cối xung quanh nhà

 

Phát quang cây cối xung quanh nhà

Các cô chú công nhân đang dọn dẹp các bụi cỏ lớn

Phát quang cây cối xung quanh nhà sẽ là nơi trú ngụ lý tượng cho rắn độc, phát quang cây cối diện rộng thì rắn càng đông. Nhiều người đi ngang những khu vực phát quang cây cối này ít nhiều thì cũng sẽ bị cắn. Cây cối phát quang nhiều không chỉ có những khu vực dưới quê mà trên thành thị cũng có nhiều trường hợp như thế.

Nhất là ở những hộ dân sinh sống trong chung cư, những khu vực phát quang cây cối không được cắt tỉa thường xuyên sẽ, có nhiều rắn tập trung, tấn công người đi bộ trong nội bộ chung cư. Gia chủ hay đơn vị chung cư nên cắt tỉa thường xuyên những khu vực dễ bị phát quang cây cối tránh những trường hợp thương tâm xảy ra.

Xây tường bao kín quanh nhà

Xây tường bao kín quanh nhà

 

Tường nhà kiên cố bao quanh công trình nhà ở

 

Nhiều ngôi nhà chỉ làm hàng rào bao quanh nhà nhất là những ngôi nhà dưới nông thôn. Họ chỉ dựng một chiếc hàng rào sắt đơn giản để phân ranh khu đất của mình. Vì thế, rắn có nhiều cơ hội tiếp cận đến bên trong ngôi nhà nhiều hơn. 

Gia chủ nên đầu tư xây dựng tường bằng gạch bao quanh nhà càng sớm càng tốt hạn chế tối đa tình trạng rắn lẻn vào nhà. Trong quá trình xây gia chủ có thể dùng các miếng tấm tôn sắt chặn lại khu vực đất xung quanh nhà mình.

Bịt kín các lỗ hổng trong nhà bằng những loại keo chuyên dụng

Nhiều bức tường bao quanh nhà bị thủng lỗ đối với nhà có sân vườn rộng lớn, thì lỗ thủng khó phát hiện bởi diện tích tường xây rộng lớn, con người không thể kiểm soát hết được. Tốt nhất gia chủ nên dành ra một ngày để tìm những lỗ thủng đó và dùng keo chuyên dụng để vá lại, tránh rắn bò vào nhà.

 

Bịt kín các lỗ hổng trong nhà bằng những loại keo chuyên dụng

Một lỗ thủng lớn trên tường nhà

Nhiều ngôi nhà xây kiểu phố, tuy ít có hiện tượng rắn vào nhà nhưng có một số trường hợp nhiều nhà dân vẫn bị rắn đột nhập. Gia chủ cũng nên tìm những lỗ thủng dưới chân tường để đắp lại. Tường được bịt kín và quét keo đều đặn, chờ một khoảng thời gian để keo khô, rồi xem hôm sau keo đó rắn lại hay bị vỡ ra. Nếu vỡ ra, gia chủ có thể đổi loại keo hãng khác tốt hơn hoặc dùng keo cũ quét tiếp vào vết nứt hôm trước.

Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp thông tin bổ ích cho quý độc giả. Bạn cần tư vấn thiết kế nội ngoại thất có thể liên hệ với Acc Home theo số điện thoại 0977. 703. 776 hoặc hòm thư điện tử acchomearc@gmail.com các kiến trúc sư của chúng tôi sẽ giúp bạn có những không gian hoàn hảo nhất..

5/5 - (5 bình chọn)