Mái nhà thấm dột do đâu

Mái nhà bị thấm dột là nỗi lo của bao gia đình khi trời mưa bão. Vậy mái nhà thấm dột do đâu? Và có giải pháp nào để khắc phục được nó. Dưới đây là cách khắc phục nhà thấm dột đơn giản nhất mà Acc Home gứi đến quý độc giả .

Dấu hiệu nhận biết mái nhà thấm dột

Dấu hiệu nhận biết mái nhà thấm dột

 

Mái nhà có nước nhỏ xuống

Khi bạn thấy mái nhà bạn có vết rạn, ố vàng, có nước nhỏ xuống sàn nhà hoặc tạo thành vệt trên tường nhà thì đó chính là hiện tượng giúp bạn nhận ra mái nhà của bạn đang gặp vấn đề thấm dột.

Nếu bạn thấy hiện tượng này thì hãy xử lý ngay để căn nhà của bạn trở lại nguyên vẹn, tránh các vết nứt lan rộng sẽ khiến tốn kém chi phí sửa chữa và ảnh hưởng tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng thấm dột trên mái nhà

Nguyên nhân gây ra hiện tượng thấm dột trên mái nhà

 

Mái nhà bằng rơm làm hiện tượng thấm dốt trở lên đáng sợ

Để có thể tìm ra giải pháp khắc phục hiệu quả thì trước hết, bạn hãy tìm hiểu về nguyên nhân gây ra nó, sau đây là một số lý do phổ biến:
Lý do đầu tiên ta có thể nhắc đến là do mái lợp không đảm bảo, sử dụng các vật dụng thấm nước như rơm, rạ để làm mái.

Ngôi nhà của bạn đã lâu không được bảo trì, không chịu được tác động nội và ngoại lực khiến ngôi nhà bị nứt.

Trong quá trình thi công lựa chọn những loại sơn không chống thấm, không bảo đảm, sau khi sử dụng một thời gian thì lớp sơn bị bong tróc.

Vị trí đóng đinh, bắn vít trên mái không được bịt kín bằng băng keo, khiến phần mái bị hở khiến mái nhà bị dột nước.

Hoặc có thể do vị trí các ống nước bị rò rỉ khiến mái nhà ẩm ướt dẫn tới dột.

Hậu quả của mái nhà thấm dột để lại

Hậu quả của mái nhà thấm dột để lại.

 

Mái nhà thấm dột gây những vết loang lổ làm mất thẩm mỹ

Việc thấm dột mái nhà khiến ngôi nhà bị giảm tính thẩm mỹ do tường xuất hiện những vết ố vàng, nấm mốc. Kết cấu bê tông bị phá hủy, xuất hiện những vết nứt nếu không may rơi xuống sẽ uy hiếp tới tính mạng của thành viên trong gia đình. Chuyện đó là hi hữu nhưng việc thấm dột gây nấm mốc gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe các thành viên là điều hãn hữu.

Cách khắc phục tình trạng thấm dột mái nhà

Cách khắc phục tình trạng thấm dột mái nhà

 

Bịt lại những chỗ hở giữa hai đường tiếp giáp

Hiện nay, mọi nhà thường sử dụng 3 loại mái chính: mái bê tông, mái tôn, mái ngói. Sau đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số cách khắc phục cho từng loại mái này.

Đối với mái bê tông: Trước hết bạn nên xem tình trạng hư hại của nó để đưa ra phương pháp hợp lý như sơn một lớp chống thấm dày lên vị trí bị nứt hoặc có thể thay thế bằng hỗn hợp xi măng trộn với cát để trát kín những chỗ mái dột. Ngoài ra bạn cũng nên kiểm tra lại hệ thống ống nước trên mái nhà để đảm bảo hơn.

Với mái tôn: Trước khi thi công chống dột thì bạn nên vệ sinh sạch mái. Nếu mái bị thủng ở vị trí giữa tấm, với những vết nhỏ bạn hãy sử dụng keo dán tôn chống dột silicon hoặc xi măng bịt lỗ thủng lại, với những vết lớn hơn thì bạn hãy lấy một miếng tôn có chiều dài và chiều rộng hơn miếng cũ tầm 5-10cm sau đó dùng keo để gắn nó vào vị trí bị thủng. Nếu mảnh tôn bị hở hoặc thủng nơi vị trí tiếp giáp, bạn có thể sử dụng keo silicon liên kết 2 mặt của điểm tiếp giáp. Tránh việc keo chưa khô lại gặp mưa thì bạn hãy che chắn cho lớp keo đó.

Mái ngói: Đối với nhà mái ngói bị dột thường là do có viên ngói nào đó bị nứt hoặc bị lệch do tác động của gió, bão. Bạn chỉ cần thay thế bằng những viên ngói mới vào vị trí bị dột là được.

Hy vọng những giải pháp trên có thể giúp ích được cho bạn. Tuy nhiên, việc khắc phục này chỉ sử dụng được trong một thời gian ngắn. Để có thể sử dụng trong thời gian lâu dài hơn thì bạn nên tìm tới những trung tâm sửa chữa uy tín nhé. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

5/5 - (4 bình chọn)