Cách xử lý khi khoan trúng đường ống nước âm tường

Những vấn đề thường nhật trong đời sống hằng ngày, như việc xử lý đường ống nước âm tường khi bị khoản trúng nếu không biết cách xử lý đúng cách thì rất có thể sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến mạng người, khi nước tràn vào nơi tích điện. Hiểu được nỗi lo lắng của nhiều người bài viết dưới đây Acc Home sẽ đưa ra cho bạn nhiều phương pháp nhằm khắc phục tình trạng hoen gỉ nước.

Nguyên nhân sự cố khoan vào đường ống nước?

Hiện nay, mọi hệ thống thi công đường ống nước đều làm dạng đường ống thiết kế âm tường. Do đó, quá trình tiến hành thi công hay sửa chữa sẽ tương đối phức tạp hơn vì bạn dễ khoan bắt điện thường nhầm vào đường ống nước âm tường trong nhà, gây ra hiện tượng bị rò rỉ nước, mất nguồn nước cung cấp vào nhà.

Nguyên nhân sự cố khoan vào đường ống nước?

 

Nguyên nhân chủ chốt và thường xuyên gặp nhất khi dẫn đến sự cố rò rỉ đường ống nước thường do người thợ thi công lắp đặt đường ống nước âm tường không đúng kỹ thuật. Người thợ thi công không lắp đặt đường ống đúng như trong bản vẽ kỹ thuật và không theo bất kì trình tự nào. Điều này dẫn đến, chủ nhà hoặc người thợ khác đến làm dễ khoan nhầm đường ống nước trong nhà.

Cách xử lý khi khoan vào ống nước

Trong trường hợp bạn khoan nhầm vào đường ống nước trong nhà, bạn nên nhanh chóng kiểm tra ngay tình trạng đường ống nước như thế nào. Dựa vào tình trạng hiện tại của đường ống nước mà chúng ta chọn phương pháp thích hợp để sửa chữa kịp thời. Những bước dưới đây là gợi ý giúp bạn sửa ống nước nhanh và hiệu quả hơn.

Khóa van nước

Điều đầu tiên trước khi xảy ra tình trạng rò rỉ nước thì bạn phải ngay lập tức tìm công tắc van nước để khóa kịp thời nhằm lãng phí nước và tràn ra khắp nhà. Tuy nhiên, lượng nước trong đường ống vẫn tiếp tục chảy ra. Ngay lúc này bạn nên mở nước từ vòi bồn rửa để hạn chế tối thiểu nhất lượng nước chảy ra từ đường ống nước bị vỡ.

Đục tường để vá ống nước

Lúc này bạn chuẩn bị các dụng cụ dùng để đục tường, tìm những dụng cụ đục tường phù hợp để đục tường xung quanh ống nước bị rò rỉ. Khi đục tường bạn bắt đầu đục những lỗ nhỏ trước hay sử dụng máy khoan các mũi nằm gần vị trí với nhau để kiểm tra được tình trạng của ống nước kĩ hơn. Bên cạnh đó, trong quá trình khoan đục bạn nên cẩn thận từng bước một tránh gây thêm một vết nứt khác trên thân đường ống.

Xác định kích thước đường ống nước

Xác định kích thước đường ống nước

 

Ống nước được sử dụng nhiều trong nhà dân dụng sẽ là các loại ống PEX hay PVC. Kích thước ống được ghi rõ ra bên ngoài thân ống, bạn có thể nhìn vào điểm này để lựa chọn loại ống đúng với kích thước đường ống nhà mình.

Nếu bạn không tìm được kích thước trên thân đường ống nhà bạn thì bạn có thể sử dụng một đoạn dây để đo chu vi đường ống để khi mua ống nước sẽ chuẩn xác hơn. Bạn đo xong kích thước đường ống, sau đó đến các cửa hàng bán thiết bị điện nước uy tín, nhờ người ta tư vấn giúp bạn nên lựa chọn loại ống nước nào mà khớp nối nhất với đường ống nước bây giờ của mình.

Vá đường ống nước

Dựa vào tình trạng của ống nước bị hư hỏng ở mức độ nào mà bạn lựa chọn phương pháp vá ống nước phù hợp nhất:

  • Phương pháp sử dụng băng keo hay cao su để vá lại ống nước
  • Phương pháp lắp ống nước bị khoan bằng cách dùng ống nước mới lắp kín lại vết khoan.
  • Phương pháp nối ống nước âm tường bằng một ống nước mới

 

Cả ba phương pháp này phần dưới bài viết đều hướng dẫn cụ thể cách thực hiện. Mời bạn đọc tham khảo tiếp phần hướng dẫn của bài viết nhé.

Mở nước và kiểm tra vết vá

Sau khi bạn đã sử dụng tốt biện pháp hàn vá lại chỗ bị hoen gỉ thì bật van nước lên để kiểm tra lại vết vá một lần nữa. Khi bật van nước lên bạn nhìn xem nơi mình vừa vá trên thân ống nước lúc nảy có bị chảy nước hay không. Trong trường hợp không có dấu hiệu gì xảy ra thì bạn có thể an tâm về vết vá vừa rồi. Nếu như chỗ vết vá bị chảy nước thì bạn xem lại vết vá và vá lại, nếu không thì nên chọn phương pháp vá khác tốt hơn và trong khoảng thời gian đó nên nhờ thợ sửa ống nước đến xem thử.

Cách xử lý ống nước bị khoan thủng

Dưới đây là 3 phương pháp giúp bạn khắc phục ống nước bị khoan thủng một cách nhanh nhất:

Dùng băng keo dán ống nước bị xì

Dùng băng keo dán ống nước bị xì

 

Phương pháp dùng băng keo dán ống nước chỉ thực sự phù hợp khi lỗ thủng trên đường ống nhỏ, phần bị thủng không lớn. Phương pháp được sử dụng nhiều nhất từ những người thợ sửa ống nước đến người ít có kinh nghiệm đều có thể dễ dàng thực hiện được phương pháp này.

Quá trình ứng dụng phương pháp này tương đối đơn giản, bạn chuẩn bị 1 miếng cao su, trộn cùng keo Epoxy lên ngay vị trí ống nước bị rỉ nước rồi dán miếng cao su lên. Sau khi cố định hai đầu của miếng cao su này, bạn đợi trong 10 phút đợi keo khô đi thì mới đạt chuẩn, sẽ ít bị bung trở lại. Bước cuối cùng bạn kiểm tra kĩ lại lần nữa ở vị trí vừa vá bằng cách mở van nước lên xem..

Dùng ống nước để vá lỗ khoan

Dùng ống nước để vá lỗ khoan

 

Đối với phương pháp dùng ống nước để vá lỗ khoan chỉ là biện pháp tạm thời hoặc ống nước bị hư hỏng nhẹ, trên tiết diện nhỏ thì mới nên ứng dụng phương pháp này.

Ứng dụng phương pháp này bằng cách cắt một đoạn ống nước sử dụng máy cắt hay máy cửa, cắt bằng kích thước với ống chính đang bị rò rỉ nước. Cuối cùng bạn cắt một phần của thân ống nước sao cho mặt đứng ống tạo thành hình chữ C. Sau khi hoàn thành bước cắt ống bạn vệ sinh sạch sẽ ống nước chữ C và lắp vào chỗ kín phần bị rò rỉ ống nước, cố định 2 đầu ống mối nối bằng cùm cổ dê.

Thay ống mới và nối lại ống nước âm tường

Trường hợp các đường ống nước nhà bạn bị nứt hoặc thân ống bị hư hỏng nặng thì tốt nhất nên áp dụng phương pháp nối ống nước âm tường là giải pháp tối ưu nhất. Phương pháp này tốn khá nhiều công sức so với những cách trên nhưng lại mang lại hiệu quả mang tính bền bỉ nhất.

Thay ống mới và nối lại ống nước âm tường

 

Cách vá ống nước âm tường thì việc đầu tiên bạn loại bỏ đoạn ống bị nứt, sau đó thay thế bằng một đoạn ống mới có cùng kích thước giống đoạn bị nứt. Kế tiếp dùng máy hàn nhiệt và cố định chúng bằng các khớp nối lại với nhau.

Bài viết này gửi đến quý độc giả, phần nào giúp các bạn giải quyết tình huống đường ống nước một cách dễ dàng hơn bao giờ hết!

5/5 - (1 bình chọn)