Những cách xử lý nhà nghiêng đơn giản

Ngày nay, hiện tượng nhà nghiêng ngày một phổ biến do tình trạng xe tải chạy ở gần công trình khiến nhà người dân bị xuống cấp trầm trọng. Đây là dấu hiệu đáng báo động vì nhà nghiêng ảnh hưởng đến sinh hoạt cuộc sống thường nhật của người dân. Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác làm nghiêng, lún công trình. Bài viết dưới đây của Acc Home giúp bạn nhận biết những trường hợp khiến nhà bị nghiêng, lún.

Cách xác định xem nhà có nghiêng không

Trước khi hiểu thế nào nhà nghiêng thì bạn phải hiểu rõ nhà lún là gì, bởi có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. 

 

Cách xác định xem nhà có nghiêng không

Nhà nghiêng vốn là hiểm họa phổ biến tại Việt Nam

Khái niệm “nhà lún”: Chính là mức độ sụt lún của công trình được đo bằng milimet. Hiện tượng này do móng và công trình bị lún xuống đất. Điều này xảy ra bởi tác động của trọng lượng của toàn bộ diện tích của công trình dồn nén xuống đất quá lớn.

Còn đối với nhà bị nghiêng là tình trạng bị lệch sang một bên do nhà bị lún, thông thường nhà sẽ bị lún theo chuyển vị thẳng đứng nhưng do tác động lực không đều nên mới chuyện vị thành ngang.

Hầu hết tất cả công trình đều bị lún theo thời gian dù ở Việt Nam hay nước ngoài. Độ lún của công trình còn tùy thuộc nền đất ở nơi đó như thế nào. Vì thế trên cùng một đất nước nên mức độ lún ở mỗi khu vực có sự khác nhau.

Nếu ngôi nhà bạn bị nghiêng, lún quá mức cho phép thì nên liên hệ ngay với đại diện thi công ngôi nhà hay công ty nhà cửa uy tín để khắc phục tình trạng nguy hiểm này nhanh chóng.

Xem thêm: Nhà gác lửng là gì?

Nguyên nhân khiến nhà bị nghiêng và cách khắc phục

Những nguyên nhân chủ chốt kiến nhà bị nghiêng, bài viết đã đề cập cách khắc phục. Độc giả tham khảo để xác định trường hợp nhà mình và tìm cách khắc phục hợp lý.

Nhà nghiêng vì hàng xóm đào móng xây nhà

Nhà nghiêng vì hàng xóm đào móng xây nhà

 

Nhà nghiêng do móng không chắc do nhà hàng xóm tác động lúc làm nhà mới

 

Một số trường hợp khiến nhà bị nghiêng là do hàng xóm nhà bạn xây nhà do đào móng xây nhà mới, thực hiện hết các hạ tầng kỹ thuật một số không đúng kỹ thuật, hay nứt, lún, hư hỏng những công trình lân cận khiến cho nhà kế bên bị nghiêng theo vì nhà hàng xóm mình dẫn đến nhà có thể bị đổ ngã, sập công trình. 

Có thể xử lý bằng cách can thiệp pháp luật dựa theo nghị định 121/2013/NĐ-CP của chính phủ. Chủ nhà gây thiệt hại công trình của nhà lân cận phải dừng thi công để đền bù thiệt hại cho nhà lân cận theo Thông tư số 02/2014/TT-BXD của Bộ Xây dựng quy định tại Điều 3 “ Về xử lý công trình xây dựng kiến những nhà xung quanh khác bị nứt hư hỏng, nghiêng hay sụp đổ theo quy định tại khoản 2, khoản 3, ở Điều 13; và khoản 2,5 ở Điều 27 trong Nghị định số 121/2013/NĐ-CP. Nếu gia chủ bị thiệt hại nặng nề thì có thể dựa vào những điều trên để kiện nhà hàng xóm gây thiệt hại cho nhà mình.

Xem thêm: Top những mẫu thiết kế nhà mái Nhật đẹp

Nhà nghiêng do kết cấu sai  

Nhà nghiêng do kết cấu sai  

 

Những ngôi nhà có kết cấu sai thì thường dẫn đến hiện tượng sụt lún hoặc nghiêng nhà. Những nguyên nhân này thường là do những kỹ sư, kiến trúc sư, thợ thi công tính toán lực lún, nền móng bị sai số.

Cũng có nhiều trường hợp xảy hiện tượng lún cao nhất chính là trần nhà, ban công, cầu thang, cửa chính, cửa sổ, cột nhà, tường nhà,…Do tác động của tường, cột lớn ở bên trong. Những bước tính lực lún một công trình là hết sức quan trọng nếu tính toán sai lệch thì làm nhà lún không đồng bộ với nhau.

Xem thêm: Cách khử mùi phòng kín đơn giản

Do gia cố móng không chính xác

Do gia cố móng không chính xác

 

Móng nhà rất quan trọng nếu gia cố không kỹ làm nhà dễ bị sụt lún

 

Trong quá trình thi công người thợ xử lý cổ móng, nền móng không chuẩn sẽ ảnh hưởng nhiều đến độ thụt lún của công trình. Một công trình gồm nhiều giai đoạn khác nhau, giai đoạn gây ra nghiêng lún công trình nhiều nhất chính là lúc đóng cừ tràm và phủ lên lớp cát dày độ khoảng 10cm đến 20cm. Trọng lượng của ngôi nhà đè nén xuống nền móng cát từ đó tạo ra dòng chảy gây ra hiện tượng lún. 

Thông thường nền nhà bị lún nguyên do chủ yếu đến là nền cát có chiều dày không đồng đều. Ngoài ra, các lớp cát phủ không có tính kết nối với khối cừ tràm khiến cho độ cứng của nền móng không vững, dễ bị xao động do các xe tải hay xe bán tải chạy ngang qua. Vì thế khi chuẩn bị xây nhà thì nên đặt một lớp bê tông lót vào đầy hết cừ tràm giúp tạo thành một hợp khối có khả năng chịu lực cao.

Do nhà xây trên nền đất yếu

 

Do nhà xây trên nền đất yếu

Ngôi nhà bị ngã nghiêng qua hẳn một bên do xây trên nền đất trước là ao hồ

 

Nguyên nhân này chính là hiện tượng gây nghiêng nhà nhiều nhất hiện nay do lúc thi công nhà cửa gia chủ không quá chú trọng đến nền đất mà mình chuẩn bị xây dựng.

Dựa trên kinh nghiệm của nhiều chuyên gia cho rằng những ngôi nhà thường có tình trạng nghiêng lún đều được xây trên những vùng có địa hình thấp, nền đất yếu, kết cấu đất ở nơi này không ổn định.

Nhiều công trình không do tình trạng đất yếu mà do trong lúc thi công bị cắt giảm vật tư xây dựng dẫn đến kết cấu trong nhà không hợp lý dẫn đến hiện tượng nghiêng lún này. Chính vì thế mà bạn nên giám sát công trình hay thuê người giám sát để quá trình xây dựng suôn sẻ hơn.

Cách xử lý là Khi công trình có dấu hiệu bị nghiêng bạn cần thực hiện ngay biện pháp chống lún nhằm giúp nhà không bị nghiêng nữa. Sau đấy bắt đầu tìm hiểu nguyên nhân nghiêng lún và sử dụng biện pháp thích ứng kịp thời. Chi phí sửa chữa công trình bị nghiêng, lún có nguy cơ sụp đổ để căn chỉnh lại ngôi nhà thẳng như ban đầu thì tốn một khoảng tiền cực kỳ lớn.

Do gần đường quốc lộ xe nơi có xe tải trọng lớn di chuyển

Những ngôi nhà nằm ở đường quốc lộ thường sẽ có nhiều xe tải trọng lớn chạy ngang qua. Người dân khu vực này không chỉ bị khói bụi ám vào nhà mà còn ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Những công trình xung quanh khu vực đường lớn thường bị rung lắc thường xuyên làm tăng độ sụt lún nhanh hơn. Khiến cho công trình xuống cấp nhanh và chí phí sửa chữa đắt đỏ.

Gần những nơi công trường khai thác 

Những ngôi nhà gần công trường khai thác thường có kết cấu đất bất định nếu đào bớt một nơi nào đó trong khu vực này thì chắc kết cấu đất đã bị phá vỡ sự vững chắc. Bởi khi đào một hố  thì các lớp đất xung quanh sẽ đổ ra phía khoảng trống bị đào lên làm các công trình ở các lớp đất đó bị nghiêng và sụt lún. 

Đây là nguyên nhân hàng đầu khiến người ta tránh xây nhà tại khu vực khai thác do ảnh hưởng nghiêm trọng không chỉ đối với nhà cửa mà còn nước sinh hoạt của người dân nơi đây.

Gần sông suối

 

Gần sông suối

Một ngôi nhà bị sụt do nên đất ở đây quá yếu

Nhà gần sông suối thường dễ bị nghiêng lún do nền đất ở đất mềm và yếu, cấu tạo địa chất cũng không ổn định. Những ngôi nhà gần sông suối thường phải xử lý móng hợp lý nếu không sẽ ảnh hưởng toàn bộ công trình làm tăng chi phí sửa chữa cao hơn. Những ngôi nhà nằm gần các con sông, rạch, vùng trũng, có bùn dày từ vài mét đến hàng chục mét, hay có khi lên đến hàng trăm mét thì tốt nhất bạn nên tránh những khu vực này, tuyệt đối đừng làm nhà ở đây.

Nếu bạn vẫn muốn làm nhà gần sông, hồ, suối thì bạn nên mời chuyên gia để khảo sát địa chất ở đây, rồi chọn nền đất nền móng hợp lý mà xây nhà dựng cửa ở khu vực này. Dù thế nhưng những công trình này phải sử dụng nhiều biện pháp như ép cọc, khoan nhồi, mới đảm bảo được trọng tải cũng như kết cấu công trình. Khi thi công áp dụng đung móng, kết cấu nhà hợp lý thì xây cả chục tầng cũng không gặp vấn đề gì hết.

Nhà nghiêng bao nhiêu là nguy hiểm

Nhà nghiêng bao nhiêu là nguy hiểm

Nhà nghiêng từ 8cm không nên ở

Dựa vào luật xây dựng của Việt Nam, thì tiêu chuẩn xây dựng giới hạn độ lún của công trình rơi vào khoảng 8-30cm. Tùy vào quy mô, loại hình công trình mà có những tiêu chuẩn giới hạn khác nhau. Đối với nhà phố là 8cm, còn với nhà công nghiệp, tòa nhà thì là đến 20cm.

Những ngôi nhà vượt mức trên đều sẽ xuất hiện, hiện tượng nhà có vết nứt ở tường, cột, trần,…Dấu hiệu này rất nguy hiểm. Báo hiệu bạn cần phải xử lsy ngay nền móng ngôi nhà bằng việc gia cố lại móng nhà, chống nghiêng và gọi chuyên gia đến xem xét và sửa chữa ngôi nhà.

Chi phí xử lý nhà nghiêng

Những ngôi nhà bị nghiêng thường tốn chi phí xử lý đến 10% – 30% kinh phí liên quan đến việc tháo dỡ móng và xây lại ngôi nhà mới. Tuy nhiên còn tùy vào nền đất, diện tích ngôi nhà, móng nhà, từ đó kỹ sư sẽ xem xét mức độ bị nghiêng, lún của ngôi nhà để đưa ra mức giá hợp lý để khắc phục tình hiện tại của nhà bạn.

Trong quá trình thi công sẽ không ảnh hưởng nhiều đến những công trình lân cận. Đối với những nơi có đất yếu có thể sử dụng công nghệ cắt móng hay công nghệ di dời công trình mà không cần cắt móng. Nhưng cũng có những công trình không thể xử lý được nếu nhà có chung tường, chung móng với các ngôi nhà lân cận. Với trường hợp này bạn phải sửa lại hết các khu nhà chịu ảnh hưởng của nhà  nghiêng này.

Bạn cần tư vấn thiết kế xây nhà, có thể liên hệ với Acc Home theo số điện thoại 0977. 703. 776 hoặc hòm thư điện tử acchomearc@gmail.com các kiến trúc sư của chúng tôi sẽ giúp bạn có những không gian chuẩn kiến trúc nhất.

5/5 - (4 bình chọn)