Những cách đuổi chuột trên trần nhà hiệu quả nhất

Chuột ở thời đại nào cũng là mối lo cho người dân nói riêng hay của một quốc gia nói chung. Chúng phá hoại mùa màng, làm thiệt hại tài sản của người, từ những món có giá trị đến những vật tư không giá trị đều bị chúng làm hỏng hết. Chuột giống như một mối họa của con người, bởi chúng mang nhiều tai hại như thế còn người ở bất kì thời kì nào cũng tìm ra nhiều phương pháp diệt chúng.

Bài viết dưới đây của nhà Acc Home sẽ giúp bạn tìm ra một giải pháp thích hợp để bạn tiêu diệt bọn chuột phá phách này.

Tác hại của chuột là gì?

Tác hại của chuột là gì?

 

Chuột là nỗi lo của nhiều hộ gia đình, phải luôn tìm cách đuổi chúng ra ngoài

 • Chuột thường lận trốn vào các kho hàng chứa nhiều sản phẩm ăn uống, giấy hay các tài liệu giấy tờ để gặm nhấm, cắn phá.
 • Nếu trong nhà chứa các chất dễ gây cháy nổ như bình chữa cháy, bình gas,…Thì nên cẩn thận hết sức, vì chuột cũng sẽ tìm đến và cắn van khóa hơi gas làm bình gas bị xì ra ngoài dễ bắt cháy.
 • Chuột xuất hiện trong nhà sẽ làm, phát ra chất thải làm hôi thối cả một gian phòng, xác chuột chết sẽ phát ra mùi rất hắc gây nguy hại cho sức khỏe con người. Những nơi chuột đi qua đều để lại phân làm bẩn và mất thẩm mỹ khu vực đó.
 • Ban đêm là giờ hoạt động của bọn chuột, chúng sẽ chạy rần rần trên trần nhà làm ảnh hưởng giấc ngủ của bạn. Bên cạnh đó, còn phát ra tiếng kêu ồn ào vào nửa đêm, làm ta cực kì khó chịu.
 • Một số công trình bị sạt lở mà không rõ nguyên nhân, thì người ta thường phát giác ra nên đất có nhiều lỗ hổng. Tất cả những điều đó, đều do bọn chuột phá hoại gây ra làm phá vỡ kết cấu bền chặt của đất, do đào bới để tìm cách vào nhà gia chủ.
 • Đa số mọi người thường thấy tác hại của chuột đối với nhà cửa mà quên mất, nó còn phá hoại mùa màng của các bác nông dân. Đến mùa thu hoạch, là lúc bọn chuột lộng hành nhất, làm nhiều vụ mùa thất thu ảnh hưởng nặng đến sản lượng xuất khẩu hằng năm.

Tại sao chuột thích cắn phá đồ đạc trong nhà

Cơ chế mọc răng của chuột rất nhanh trong một tuần bộ rằn của nó sẽ dài từ 2-3cm, để quá trình mọc răng chậm đi, loài chuột thường gặm nhấm đồ đạc, đặc biệt là những vật cứng, kệ tủ, bàn, giấy,…Vì thế lâu dần đồ đạc bị hỏng nặng, vết cắn loang lổ xuất hiện ngày càng nhiều làm mất thẩm mỹ đồ nội thất. Bạn phải tốn tiền tân trang và sửa chữa những vật dụng bị hư hỏng nặng đó. Điều cần nhất lúc này bạn phải tìm ra biện pháp đuổi bọn chuột nhắt này ra khỏi nhà và không bao giờ quay trở lại nữa.

Xem thêm: Các loại trần phổ biên hiện nay 

Cách đuổi chuột ra khỏi nhà mà không gây độc hại

Nếu bạn lo ngại khi sử dụng những sản phẩm có thuốc diệt chuột có mùi hương độc hại, keo dán chuột có đặt khắp nhà gây mất thẩm mỹ. Thì bạn có thể áp dụng những cách đó ra bạn có thể sử dụng những chất liệu an toàn với con người để tránh chuột vào nhà.

Sử dụng bột xà phòng

Sử dụng bột xà phòng

 

Xà phòng cục có mùi hương đặc trưng

Trong cuộc sống xà phòng là chất làm sạch cơ thể và làm sạch quần áo,…gần như hộ gia đình nào cũng có sản phẩm này trong nhà. Vì thế để điều chế chất chống chuột từ xà phòng rất tiện lợi, không phải kiếm đâu xa mà có thể tự làm ngay tại nhà. Bạn nên làm theo phương thức sau đây nhé.

Bạn dùng một ít bột xà phòng hòa với bột hoa tiêu, cho ít cơm nguội vào, sau đấy đặt những nơi chuột hay chạy qua chạy lại. Chúng chạy qua ngửi thấy mùi hương này sẽ chạy ra ngoài nhà hay ăn phải thức ăn hỗn hợp này sẽ sợ mà không dám bén mảng đến nhà bạn lần nào nữa.

Xem thêm: Những mẫu trần nhà bằng gỗ đẹp

Nuôi kẻ thù của chuột trong nhà – Mèo

Nuôi kẻ thù của chuột trong nhà - Mèo

 

Chuột từ bao đời nay rất sợ mèo nhà

Mèo và chuột là hai con vật đối đầu với nhau từ trên màn ảnh cho đến ngũ hành trong tử vi. Ở nơi nào có mèo là không có chuột, áp dụng nguyên lý này nhiều nhà nuôi mèo để tránh chuột vào nhà. Cách rất hiệu quả, từ ngày xưa đến nay, chuột có vào nhà thì mèo ta cũng tìm cách bắt lấy. Nhiều lần như thế bọn chuột dần dần tìm đến nơi khác, không còn đến nhà bạn nữa.  

Nuôi một con mèo ở nhà bạn có thể bầu bạn với chúng. Nhiều chú mèo biết bày trò chơi đùa cùng chủ cũng giúp bạn giảm căng thẳng hiệu quả, sau một ngày đi làm mệt mỏi. Thật tuyệt vời khi sở hữu một chú mèo.

Đuổi chuột bằng bạc hà

Đuổi chuột bằng bạc hà

 

Cây bạc hà còn có tác dụng làm tinh dầu, tăng cường tỉnh táo khi làm việc

 

Bạc hà thường có mặt trong nhiều phương thuốc và có chất giúp con người thư giãn, là một loại thuốc thông dụng mà giới y học thường dùng đến từ đơn thuốc đến các phương pháp trị bệnh tại gia. Ngoài ra, ít người biết rằng bạc hà có công dụng đuổi chuột, bọn chuột rất ghét mùi hương này. Bạn có thể điều chế lá bạc hà bằng cách, lấy một ít lá bạc hà phơi khô hay dùng túi lọc lá bạc hà khô. Sau đó, bạn đặt những nơi mà chuột thường đến hay những khe hở mà bọn nó thường lẻn vào bằng đường đó.

Dùng đến bột quế

Dùng đến bột quế

 

Bột quế có khả năng khử mùi hôi, đặc biệt là hôi ở vùng chân

 

Hình thức đuổi chuột bằng bột quế là rắc những nơi mà chuột thường hay đến, việc làm này khá bẩn nhà. Bạn có thể đổi sang phương pháp cho bột quế vào túi giấy và treo những nơi chuột thường gặm nhấm trong nhà.

Sử dụng ớt bột

Sử dụng ớt bột

 

Bột ớt là một loại gia vị ưa thích của Ấn Độ

 

Nhiều trang mạng chỉ bạn rắc bột ớt xung quanh, như thế sẽ làm bẩn nhà, thay vì thế bạn có thể thoa ở những góc tủ, kệ xung quanh nhà.

Cách thứ hai là bạn tạo ra hỗn hợp từ bột ớt bằng cách cho 2 muỗng bột ớt, 1 muỗng dầu ăn, vài giọt chất tẩy, sau hòa với một lượng nhất định cho vào bình xịt. Sau đấy xịt vào những góc ngách chuột hay ở đó, lưu ý bạn nên điều chỉnh lực xịt nhỏ lại tránh văng tung tóe đến những khu vực khác.

Đuổi chuột bằng giấm

Đuổi chuột bằng giấm

 

Giấm ăn một loại gia vị quen thuộc trong ngăn bếp

 

Chuột rất sợ mùi giấm, bạn có thể sử dụng bông gòn thấm dung dịch giấm và đặt những khu vực thường bị chuột gặm nhấm. Ngoài ra, bạn có thể dùng giấm lau ở những vật dụng sinh hoạt hằng ngày để bọn chuột sợ mà không dám đến nữa. Cách này có không thể giữ mùi hương lâu hơn bông gòn nhưng cũng rất hiệu quả, tránh để bông gòn khắp nhà trong rất bừa bộn.

Đuổi chuột bằng tỏi

Tỏi có mùi hương khá hăng

 

Tỏi có mùi hương khá hăng

 

Không chỉ con người mà con chuột cũng ghét tỏi, ngay cả chuột cũng không ưa nổi mùi hương nồng nặc này. Bạn có thể đập 2-3 tép tỏi rồi dùng sợi chỉ luồn qua treo những nơi chuột đi qua hoặc ép nước tỏi rồi dung nước này thoa lên tủ kệ, góc sàn nhà mà bọn chuột lui tới thường xuyên. Dần dần một thời gian sau bọn chuột sẽ ít xuất hiện hơn.

Đuổi chuột bằng tinh dầu thơm

Đuổi chuột bằng tinh dầu thơm

 

Tinh dầu thơm có nhiều mùi hương khác nhau

 

Những con vật như chuột, gián, động vật thuộc loài bò sát thường sẽ rất ghét những mùi hương thơm. Nhằm xua đuổi những con vật gây hại này nhiều nhà hàng, khách sạn, quán cà phê,…Áp dụng sử dụng tinh dầu này mọi nơi, đặc biệt là trong nhà vệ sinh vừa mang hương thơm khoang khoái mà còn giúp thư giãn tình thần, mang cảm giác bình yên.

Bạn có thể làm tinh dầu tự chế bằng thơm hoặc sử dụng những loại tinh dầu được bày bán sẵn ở bên ngoài cửa hàng. Bạn dùng đèn xông tinh dầu hoặc dung máy khuếch tán mùi hương để tinh dầu mang hương thơm lan khắp cả phòng. Mỗi lần dùng tinh dầu bạn chỉ dùng một lượng từ 5-7 giọt.

Dùng máy đuổi chuột

Dùng máy đuổi chuột

 

Máy đuổi chuột thường hay được quảng bá trên tivi

 

Các nhà khoa học đã tìm ra giải pháp đuổi chuột khác mà không cần phải sử dụng những cái bẫy truyền thống, nguy hiểm như trước nữa. Nhiều nghiên cứu chỉ ra sóng âm có tác động sâu sắc đến chuột, khi đó bộ não của chúng phải chịu sự tra tấn bởi sóng âm phát ra, làm chúng mau mau tìm đường trốn thoát khỏi nơi này. Một máy đuổi chuột sẽ phát sóng âm ở bán kính từ 50 – 80 mét. Đây là diện tích mặt sàn của một căn nhà phố, nếu nhà bạn rộng hơn thì phải dùng ít nhất 2 máy trở lên thì bọn chuột mới biến mất khỏi ngôi nhà. Do sản phẩm máy đuổi chuột được quảng bá rầm rộ hiện nay, vì thế mà không ít các thương hiệu giả mạo đã lấy đó để quảng bá cho những hàng giả, kém chất lượng làm nhiều người mất tiền oan uổng.

Dùng âm thanh trong điện thoại để đuổi chuột

Dùng âm thanh trong điện thoại để đuổi chuột

 

Điện thoại thông minh có chức năng phát ra âm thanh đuổi chuột

 

Công nghệ hiện đại không còn là điều gì xa lạ với con người ta hiện nay. Con người thời đại mới có thể tiếp cận với công nghệ hiện đại dễ dàng hơn bao giờ hết. Với kỹ thuật hiện đại tiên tiến, điện thoại có những chức năng giúp phát ra sóng âm thanh làm bọn chuột sợ hãi mà không còn xuất hiện nữa. Những tần số âm thanh này không ảnh hưởng đến con người, vì tần số tác động lớn với chuột nhưng không hề gây bất kì tổn hại nào đến con người.

Cách bẫy chuột tại nhà đơn giản

Dưới đây là những cách bắt chuột từ hiện đại đến truyền thống, cách nào cũng có tính hiệu nghiệm thực tiễn cao, tùy vào nhu cầu và sở thích mà bạn chọn lựa bẫy chuột phù hợp với gia đình.

Dùng bẫy chuột bằng lồng sắt

Dùng bẫy chuột bằng lồng sắt

 

Bẫy chuột bằng lồng sắt truyền thống đến ngày nay con người vẫn sử dụng

 

Bẫy lồng sắt hoạt động với cơ chế là khi chuột tiến vào lông ăn thức ăn trên bẫy, chúng sẽ vô tình chạm công tắc bẫy thế là cổng lồng tự động sập xuống, chúng không thể chạy thoát khỏi chiếc lòng sắt này. Tuy phương thức bắt chuột này hiệu quả tốt nhưng nguy hiểm với trẻ nhỏ và gây mất vệ sinh nếu giam chuột trong lồng một thời gian dài, chúng sẽ đi phân ngay xuống sàn nhà, phát ra mùi hôi thối, khó chịu.

Cách sử dụng bẫy chuột lồng sắt:

Bước 1: Cho mồi nhử vào trong lồng, có thể là đồ ăn mới hay đồ ăn thừa đêm qua, đều được cả. Tiết kiệm nhất là sau bữa ăn gia đình bạn còn thừa gì thì lấy đó làm mồi cho chuột.

Bước 2: Chọn địa điểm mà bọn chuột thường xuyên phá phách để đặt lồng tại nơi đó.

Bước 3: Sau một đêm bạn kiểm tra lồng và xem có bắt được chú chuột nào không. Nếu không bạn có thể đặt tiếp ở vị trí đó hay đặt ở nơi khác. Nếu bắt được chuột bạn nên xử lý là thả nó ra khỏi nhà hay đem nó đi bán cho những người chuyên thu mua chuột.

Dùng bẫy sập chuột

Bẫy chuột thông minh bằng điện

 

Bẫy chuột thông minh bằng điện

 

Bẫy chuột bằng điện hoạt động cực kỳ hiệu quả đặc biệt là đối với những đàn chuột cống. Bạn chỉ cần đặt đồ ăn vào trong bẫy và cắm điện nên đặt những nơi mà có nhiều chuột. Máy diệt chuột bằng điện tuy có hiệu quả tích cực nhưng cũng tiềm tàng nhiều tai họa khôn lường nếu không sử dụng đúng cách. Nếu để tay ướt mà chạm vào thiết bị này bạn dễ bị giật điện hay sàn nhà ướt thì mặt nước trên nhà cũng dễ bị nhiễm điện theo. Hay những trường hợp hi hữu khác như bé nhà bạn chọc phá máy bắt chuột bằng điện gây ra nhiều tai nạn ngoài ý muốn. Sở hữu máy bẫy chuột bằng điện này tuy tốt nhưng bạn cần phải cân nhắc kĩ trước khi mua về nhà dùng.

Dùng keo dính chuột

Dùng keo dính chuột

 

Khi chuột sa vào bẫy gần như chúng không thể nào thoát được

 

Hiện nay, loại keo chuột không còn phổ biến như trước đây, vì nhiều nhà đã sử dụng công nghệ cao như máy rung đuổi chuột hay bẫy chuột tân tiến khác. Do có nhiều bài báo lên án mùi hương từ bẫy keo chuột có hại cho sức khỏe con người nên dần dần người dân không còn mặn mà sử dụng chúng như trước. Bảng thành phần hóa học của bẫy chuột đa phần là nước (2%), dầu công nghiệp (70%), keo latex (10%), colophan (18%) thành phần kiến màu keo có màu nâu sẫm. 

Bạn có thể tìm mua sản phẩm này ở những cửa hàng, siêu thị hay ở chợ. Mặt hàng này gần đây không còn phổ biến như trước nên tìm mua cũng khá khó khăn, tốt hơn hết bạn nên đặt hàng qua các trang thương mại điện tử để tìm kiếm món hàng và mua được với giá phải chăng hơn.

Cách thức dùng keo dán chuột là:

Bước 1: Chọn vị trí đặt kéo dán mà chắc chắn chuột sẽ đi qua, mở keo ra hai phía và đặt xuống, lưu ý nên nhắc mọi người trong nhà vị trí đặt để không bị giẫm chúng.

Bước 2: Bạn cho một ít thức ăn thừa lên mặt keo, để dẫn dụ bọn chuột đến.

Bước 3: Đến sáng hôm sau bạn kiểm tra chỗ bẫy hôm qua đã đặt, chuột sa lưới thì bạn chỉ cần cuộn lại rồi bỏ bịch và vứt vào thùng rác. 

Dùng bẫy chuột tự chế

Các bước chuẩn bị bao gồm:

 • 1 vỏ lon rỗng, lon loại nào cũng được.
 • Cắt một đoạn dây thừng, que sắt hay dùng thanh gỗ phải có chiều dài lớn hơn miệng thùng.
 • Chọn một cái xô rồi đổ chừng ⅓ nước vào trong.
 • 1 thanh gỗ dài hơn miệng xô
 • 1 chiếc dùi để đục thủng lon.
 • Chuẩn bị thêm một ít cơm thừa làm thức ăn cho chuột.

Hướng dẫn bạn đọc cách làm như sau:

Đầu tiên bạn dùng dùi đục 2 lỗ song song với nhau ở hai bên đầu lon, hai lỗ rỗng này phải có bán kính lớn hơn sợi dây để xuyên qua một cách dễ dàng. Xỏ sợi dây xuyên qua 2 lỗ, rồi cố định hai đầu dây vào hai bên kia vào hai quai hai bên. Nhưng lưu ý khi ấy bạn phải đổ nước ngập ⅓ thùng đã nhé. Cuối cùng đặt mồi nhử trên lon, có thể là cơm hoặc những món ăn thừa trong ngày của gia đình bạn hôm ấy.

Phương thức hoạt động của bẫy chuột này là:

Chuột sẽ theo mùi hương của thức ăn mà tìm đến cái bẫy, chúng sẽ trèo qua sợi dây và đến thành lon, khi đến thành lon do mặt phẳng của lon cong nên chuột không thể giữ thăng bằng được mà rơi xuống nước. 

 

Hình minh họa cái bẫy bắt chuột

Hình minh họa cái bẫy bắt chuột

Những lưu ý khi đuổi chuột ở trong nhà

– Tuyệt đối không bắt chuột bằng tay hay để chuột cắn dễ bị dịch hạnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

– Những bẫy chuột tự chế hay thông minh nên đặt xa tầm tay trẻ em nếu không trẻ sẽ ăn phải hoặc bị bẫy chuột làm cho bị thương.

– Chuột thường đào hang ở dưới mặt đất, vì thế nhà bạn cần đổ bê tông xung quanh khu đất nhà mình, để tránh bọn chuột làm tổ tại đây.

– Chuột có thể vào nhà thông qua cửa sổ, hàng rào nhà, vì thế nhà bạn nên có thói quen đóng cửa trong và chặng mọi khe hở dưới cửa nhà, để chuột không có cơ hội lẻn vào nữa.

Hy vọng bài viết cung cấp những thông tin hữu ích cho quý độc giả. Nếu bạn đang cần tư vấn thiết kế nội ngoại thất nhà ở có thể liên hệ với Acc Home theo số điện thoại 0977. 703. 776 hoặc hòm thư điện tử acchomearc@gmail.com các kiến trúc sư của chúng tôi sẽ giúp bạn có những không gian hoàn hảo nhất.

 

5/5 - (3 bình chọn)