Xây bể phốt thế nào để không bị thấm 

Một công trình nhà ở không đảm bảo tốt khả năng hoạt động, duy trì của bể tốt thì gần như không đưa vào sử dụng được. Vì thế bạn nên chú trọng xây dựng bể phốt thật chất lượng khi bắt đầu xây dựng nhà ở của mình. Nếu bể phốt xảy ra tình trạng rò rỉ, nứt vỡ thì chi phí sửa cực kỳ tốn kém và mất thời gian. Dưới đây bài viết của nhà Acc Home sẽ giúp bạn tìm hiểu những giải pháp chống thấm hiệu quả cho bể phốt. 

Thiệt hại khi bể phốt bị thấm

Thiệt hại khi bể phốt bị thấm

 

Chống thấm là bước quan trọng trong công cuộc bảo tồn nhà ở, bất cứ đâu trong nhà như sàn mái, nhà vệ sinh, sân thượng,…đều cần lát miếng chống thấm để hạn chế nước nhiễm vào tường gạch gây hư hại đáng kể. Đặc biệt là bể phốt là nơi chứa nước sinh hoạt hằng ngày của gia đình, nếu không có biện pháp chống thấm hiệu quả. Nhà bạn sẽ gặp những tình trạng đáng lo ngại như dưới đây:

  • Khi xảy ra sự cố rất khó khắc phục do bể phốt được xây dựng dưới lòng đất.
  • Người thợ thi công dễ bị nhiễm bệnh hay mắc phải các bệnh lý nguy hiểm do các chất độc hại chứa trong chất thải sinh hoạt gây ra.
  • Dịch vụ dọn, hút bể phốt rất mắc do quá trình xử lý cực kỳ khó khăn phải rút hết nước trong bể ra và người thợ phải có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề mới có thể xử lý một cách triệt để nhất.
  • Gây rối loạn tới sinh hoạt thường nhật của các thành viên trong gia đình.

Nếu như ngày từ khi mới bắt đầu xây dựng nhà gia chủ chú ý đến chất lượng chống thấm khi xây dựng bể phốt thì sau này đỡ phải mất tiền, tốn thời gian để cải thiện lại khả năng chống thấm của nó.

Nguyên nhân bể phốt bị ngấm, nứt

Trên thực tế có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng bể phốt bị ngấm, nứt như:

  • Quá trình thi công người thợ không xây dựng bể phốt như đúng bản vẽ, kết cấu của bể phốt không chắc chắn, người thợ không có đủ kinh nghiệm, làm việc ẩu tả khi xây dựng bể phốt.
  • Nguyên vật liệu sử dụng có giá thành rẻ, không đảm bảo chất chống thấm tốt.
  • Quá trình xây dựng làm ảnh hưởng đến nền địa chất dưới lòng đất hay những yếu tố vật lý khách quan khác.

Dấu hiệu bể phốt bị ngấm, nứt

Dấu hiệu bể phốt bị ngấm, nứt

 

Những dấu hiệu nhận biết bể phốt nhà bạn đang bị ngấm, nứt:

  • Trong nhà bỗng xuất hiện mùi hôi khó chịu toát ra. Ngay lúc này bạn cần kiểm tra bể phốt có bị rò rỉ nước không.
  • Nhà bỗng có nước thải bị tràn ra bên ngoài. Hiện tượng dễ dàng thấy nhất là xung quanh bể phốt xuất hiện nhiều vũng nước nhỏ hay đất bị ẩm ướt đây là một trong những dấu hiệu cho thấy bể phốt đã bị nứt, vết nứt làm rò rỉ các chất thải ra bên ngoài.
  • Bên ngoài nhà cây cỏ đột nhiên phát triển cực kỳ tốt. Dấu hiệu này ít bị chú ý nhiều nhất và đây được xem là dấu hiệu để bạn sớm phát hiện bể phốt của nhà bạn đang gặp sự cố.

Các phương pháp xử lý chống thấm bể phốt phổ biến nhất

Chọn bể phốt cần phải dựa trên những tiêu chí như sau đây: nguyên vật liệu tốt, phù hợp với bể phốt, có khả năng chống thấm cao. Nguyên vật liệu xây dựng bể phốt phải chứa gốc Polyme-silicat, thành phần quan trọng cấu thành tạo ra khả năng chống thấm tuyệt vời. Dưới đây là một số chất liệu chuyên biệt làm bể phốt, mời bạn đọc tham khảo:

Chống thấm bể phốt bằng Sika

Vật liệu làm Sika có khả năng chống thấm cực tốt, mang đến hiệu quả dài lâu cho người sử dụng. Bên cạnh đó, công dụng của Sika còn có khả năng hạn chế tình trạng ăn mòn thành bể do các chất hóa học độc hại gây ra. Ngoài ra, chúng còn có chức năng chống dột và rò rỉ nước, khi không may xảy ra sự cố. Nếu bạn chọn các mẫu nguyên vật liệu có tính chất bảo vệ môi trường thì bạn có thể tham khảo các dòng Sikagard 62 hay Sikagard 75.

Sử dụng sơn chống thấm bể phốt

Sử dụng sơn chống thấm bể phốt

 

Người ta hay dùng sơn chuyên dụng để hạn chế tối ưu tình trạng nước trong bể phốt bị rò rỉ ra ngoài. Tuy nhiên, khi mua sơn chuyên dụng về bạn nên xem kĩ hệ số ngâm nước phù hợp với bể phốt nhà mình, cần gặp chủ cửa hàng để được tư vấn kỹ hơn. Đặc biệt, bạn nên chọn những dòng sản phẩm dành riêng cho bể tử hoại, bể chứa nước thải sẽ có hiệu quả cao hơn khi xử lý khả năng chống thấm bể phốt.

Dùng gạch chống thấm cho bể phốt

Sản phẩm gạch chống thấm bể phốt nên được lựa chọn trước khi xây dựng bể phốt. Nếu như xây dựng bể phốt mà bạn vẫn muốn lát gạch thì phương pháp này cực kỳ tốn kém và mất thời gian. Khi chọn gạch xây dựng bể phốt cần chọn gạch có khả năng chống thấm cao, hiệu quả bám dính lên thành bể tốt, nên tham khảo bạn bè hay chủ cửa hàng uy tín trước khi xuống tiền mua.

Cách chống thấm bể phốt bằng keo

Cách chống thấm bể phốt bằng keo

 

Giải pháp sử dụng keo chống thấm để tăng khả năng chống thấm cho bể phốt được rất nhiều hộ gia đình áp dụng. Bởi keo chống thấm có khả năng bám dính, đàn hồi tốt, giá thành phải chăng, tiện lợi hơn trong quá trình thi công. Loại keo Weber gồm 2 thành phần chính có khả năng chống thấm tốt và đã qua kiểm định không sử dụng chất phụ gia, dễ dàng thao tác trong quá trình thi công bể phốt.

Nếu bạn cần tư vấn thiết kế tư vấn xây dựng nhà cửa có thể liên hệ với Acc Home theo số điện thoại 0977 703 776 hoặc hòm thư điện tử acchomearc@gmail.com các kiến trúc sư của chúng tôi sẽ gúp bạn có những không gian hoàn hảo nhất.

5/5 - (3 bình chọn)