Vì sao gạch nền nhà lại bị nổ ?

Hiện tượng gạch lát nền bị nổ, bị phồng lên, nứt vỡ không phải hiện tượng hiếm gặp trong nhà ở. Hiện tượng này xảy ra do nhiều yếu tố bên ngoài tác động đến công trình dẫn đến tình trạng sàn nhà có nhiều vết nứt vỡ, gạch bị bong lên mà cụ thể những nguyên nào gây ra hiện tượng này. Bài viết của nhà Acc Home sẽ giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân chủ chốt gây ra hiện tượng gạch bị nổ.

Hiện tượng gạch lát nền bị phồng thường xảy ra ở đâu ?

Hiện tượng gạch lát nền bị phồng thường xảy ra ở đâu ?

 

Hiện tượng gạch lát nền khá phổ biến và thường xảy ra ở những khu vực nhà nằm gần các công trình đang thi công, nằm gần các con đường quốc lộ có lượng lưu thông giao thông khủng. Bên cạnh đó, những ngôi nhà có diện tích sân vườn, sân thượng lớn, sân công công,…ta sẽ thường xuyên bắt gặp tình trạng gạch bị phồng lên, nứt vỡ.

Những ngôi nhà bị tình trạng nứt gạch, gạch nổi phồng lên làm mất đi giá trị thẩm mỹ cho không gian mình sinh sống. Hiện tượng gạch lát nền bị phồng lên làm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống gia đình điển hình như mọi người di chuyển qua lại khu vực gạch bị nứt vỡ, phồng lên sẽ dễ gây tai nạn, đặc biệt nguy hiểm cho trẻ nhỏ và người lớn tuổi.

Nếu bạn để tình trạng này càng lâu mà không khắc phục kịp thời sẽ làm gia tăng diện tích gạch bị nứt vỡ hơn, khiến sàn nhà càng lúc càng xuống cấp trầm trọng.

Xem thêm: Những sai lầm trong lát gạch cần tránh

Những nguyên nhân gạch lát nền bị phồng

Những nguyên nhân gạch lát nền bị phồng

 

Gạch lát nền bị phồng lên, vỡ gạch xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau như: do chất lượng gạch kém không có khả năng chống chịu tốt; do thời tiết khắc nghiệt, nhiệt độ thay đổi thất thường dẫn đến gạch giãn nở xảy ra hiện tượng gạch bị phồng. Dưới đây là 7 nguyên nhân then chốt làm gạch lát nền bị phồng lên: 

Do sự chênh lệch nhiệt độ 

Thời tiết tại Việt Nam khá nóng, nhiệt độ đỉnh điểm thường trên 37 độ C khiến cho không ít công trình xảy ra trường hợp gạch bị vỡ đột ngột do quá trình giãn nở của gạch khiến cho không gian xung quanh bị chật lại không còn khe hở dẫn đến tình trạng gạch vỡ ra. Đây là nguyên nhân dễ bắt gặp nhất ở vùng có nhiệt độ cao đặc biệt là ở thành phố Hồ Chí Minh.

Nền nhà bị sụt lún sau một thời gian sử dụng

Gạch sử dụng bị vỡ ra do chịu sử ảnh hưởng bởi các khu vực lân cận dẫn đến hiện tượng nền nhà bị sụt lún, bong tróc, các viên gạch xô đẩy lẫn nhau khiến gạch bị phồng lên.

Do nhà bạn nằm gần các công trình thi công hay nằm gần đường lớn khiến các khối nhà gần đó bị ảnh hưởng nặng nề, lâu dần các nền nhà sẽ có hiện tượng bị nứt vỡ, viên gạch nứt vỡ, do công trình nhà ở bị sụt lún.

Xem thêm: Có nên sử dụng keo lát gạch nền thay thế keo lát gạch nền thay thế cho hồ dầu không

Thi công không đúng kỹ thuật

Thi công không đúng kỹ thuật

 

Do quá trình thi công người thợ không lành nghề trát xi măng không đều dưới lớp gạch dẫn đến hiệu suất kết dính với nhau kém hiệu quả. Khi nhiệt độ tăng cao làm gạch giãn nở không đều nhau, dẫn đến gạch bị phồng lên, nặng hơn sẽ bung gạch, gây vỡ gạch.

Khoảng cách gạch không đạt tiêu chuẩn

Người thợ thi công không tính toán chính xác được khoảng cách giữa các viên gạch sẽ có khoảng hở là bao nhiêu mà cứ thế xếp chúng sát khin khít nhau, dẫn đến tình trạng khi gạch bắt đầu giãn nở không đủ diện tích làm gạch bật ngược lên, gây nứt vỡ ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống người dân.

Trộn nguyên liệu không đúng tỉ lệ

Một điều ít người biết là người thợ thi công phải biết cách pha trộn vữa và cát theo chuẩn tỷ lệ. Nếu người thợ đó trộn xi măng mà cho quá ít cát sẽ xảy ra tình trạng độ bám dính của lớp vữa dưới gạch không đạt hiệu quả tốt, sau một thời gian sử dụng gạch sẽ bị bong dần dần lên.

Quá trình ngâm gạch không đúng quy chuẩn

Có thể bạn chưa biết trước khi dùng gạch lát nền người thợ phải ngâm gạch trong một khoảng thời gian nhất định. Nếu không khi gạch tiếp xúc với môi trường ẩm ướt sẽ làm gạch giãn nở nhanh, đầy nhanh quá trình làm gạch bị phồng hơn.

Do vữa cán nền khô

Do vữa cán nền khô

 

Trong quá trình thi công phải làm thêm bước tưới hồ dầu, giúp vữa cán nền hút hết đi. Một số trường hợp do người thợ tưới hồ dầu quá ít hay thời gian ngâm hồ dầu không đủ lâu. Việc này dẫn đến tình trạng gạch  vữa khi cán nền không có độ bám dính với nhau. Chính vì thế, khi sử dụng gạch này một thời gian sau gạch sẽ tự bong, phồng lên mà chưa phải chịu nhiều tác động xấu bên ngoài.

Xem thêm: Những mẫu gạch ốp tường đẹp

Cách xử lý gạch lát nền bị phồng

Dựa vào hiện trạng nhà của bạn để lựa chọn giải pháp tốt nhất ngay lúc này. Xử lý trường hợp nhà có gạch lát nền bị phồng sẽ có hai phương án sau đây:

  • Xử lý gạch đã bị phồng lên nhưng chưa bị nứt vỡ, bong ra.
  • Xử lý gạch đã bị nứt vỡ, bong lên khỏi nền nhà. 

Đối với gạch bị phồng nhưng chưa bị vỡ hoặc bong ra

Trường hợp gạch bị bong lên ở một khu vực trong nhà thì bạn không cần nghĩ đến phương án thay toàn bộ gạch lại điều này là không cần thiết. Bởi gạch bị bong ở một khu vực nhỏ sẽ không gây ảnh hưởng nghiệm trọng nào đến kết cấu của các nền gạch lân cận khác. Nếu lát lại toàn nền gạch trong nhà thì thật là lãng phí và quá tốn kém.

Bước 1: Xem xét hiện trạng nền gạch bị phồng

  • Kiểm tra, nhận định nền gạch bị bong lên. Nhận định tình trạng dựa trên hiện trạng.
  • Xác định các vị trí xung quanh nền gạch bị phồng có dấu hiệu tương tự hay không.
  • Trong quá trình xử lý nền gạch nên chọn phương pháp đúng, thợ giỏi để tránh tốn thời gian cũng như tiền bạc về sau.

Bước 2: Dùng mũi khoan số 6 để khoan để khoan đường kính có nhỏ nhất

  • Đầu mũi khoan cần sắc, còn mới để khoan lên nền viên gạch đang bị tình trạng phồng rộp.
  • Sử dụng khoan sâu có đường kích thước lên đến 1.5cm sẽ hiệu quả hơn.

Bước 3: Dùng máy bơm hơi để thổi bay sạch mùn vữa gạch sau khi đã khoan

Bước 4: Dùng ống bơm hóa chất xuống những vị trí mà viên gạch bị rộp và những chỗ vừa mới khoan xong

  • Nếu trường hợp bạn thấy cần đổ thêm hóa chất vào thì nên khoan thêm các lỗ bên cạnh các lỗ cũ để đổ các hóa chất thêm
  • Những hóa chất bạn đã sử dùng có thể dùng bằng cách dùng vữa bơm vào ống gen cáp dự ứng lực hay dùng loại vữa không co ngót – dòng Sika.

Bước 5: Trát xi măng lên sau khi phần hóa chất vừa bơm đã khô.

Dùng các loại vật liệu xi măng trắng hoặc xi măng màu sao cho tương tự với màu sắc gạch tại những vị trí đã khoan trước đó.

Bước 6: Vệ sinh, lau chùi sạch sẽ khu vực vừa thi công xong.Vệ sinh bề mặt vừa thi công.

Đối với gạch đã bị vỡ hoặc bong lên

Đối với trường hợp gạch bị bong lên hẳn nên nhà hay bị gạch bị vỡ thì sự lựa chọn an toàn và tốt nhất hiện giờ là bạn phải thay lại toàn bộ phần gạch bị rộp, nứt đi. Dưới đây là các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Xác định vị trí các viên gạch và kiểm tra hiện trạng khu vực gạch bị vỡ, nứt, gồm cả những viên gạch bị bong và sắp bị bong lên. Để đảm bảo bạn sang sửa không sót bất cứ khu vực nào trong nhà.

Bước 2: Dùng máy cắt, cắt theo đường mạch xung quanh có tình trạng bị phồng, rộp lên.

Bước 3: Thợ dùng dụng cụ đục những nơi viên gạch bị ộp. Lưu ý đục sâu xuống nền vữa cũ chừng độ sâu từ 3cm đến 5cm.

Bước 4: Tiếp theo dùng vữa mác 50 trộn lại, sau đó cán nền cho bằng phẳng với nền những viên gạch cũ. Sau khi làm xong lưu ý kiểm tra độ bằng phẳng của sàn nhà.

Bước 5: Kế tiếp bạn sử dụng nước hòa thêm vào xi măng sau đó đổ lên nền vữa, khi đó bạn mới nên tiến hành thi công lát gạch trong nhà.

Bước 6: Sau khi hoành thành thi công, bắt đầu vệ sinh khu vực vừa thi công.

Giải pháp giúp gạch lát nền không bị phồng bằng nẹp

Những giải pháp xử lý nền gạch trên là cách xử lý truyền thống, chưa thể hoàn thiện tốt khả năng xử lý tình trạng gạch bị phồng rộp lên một cách triệt để nhất. Hiểu được khuyết điểm của phương pháp cũ người ta đã nghĩ ra phương pháp xử lý nền gạch bằng nẹp khe co giãn sàn gạch cực kì hiệu quả, ngày nay được rất nhiều người thợ lành nghề ưa chuộng khi thực hiện công tác thi công.

Định nghĩa nẹp khe co giãn lát gạch tức phải dùng thanh nẹp co giãn để sử dụng tạo ron cắt, chia nhỏ diện tích sàn đều nhau để tạo không gian giãn nở đồng đều và co ngót hạn chế hiệu quả tình trạng gạch bị nứt, đùn gạch. Bên cạnh đó, khi dùng nẹp sẽ giúp các khoảng khe ron gạch nhỏ và ít bị bám bụi hơn, giúp khe lúc nào cũng sạch sẽ. Bởi nếu che khe hở quá khít sẽ làm cho gạch dễ bị nứt, phồng hơn. 

Hướng dẫn thi công gạch lát nền không bị phồng bằng nẹp

Bước 1: Căn cứ vào diện tích của sàn gạch và xác định vị trí nên dùng nẹp thì quá trình sử dụng nẹp trong thi công sẽ diễn ra như bình thường cho đến những vị trí đã được xác định dùng nẹp.

Bước 2: Sử dụng viên gạch số 1 đặt thử vào vị trí đã được đánh dấu trước những vị trí được đánh dấu dùng nẹp.

Bước 3: Tiếp theo, bạn dùng vữa rải đều trên mặt sàn và sử dụng nẹp gắn vào vị trí đã được đánh dấu trước đó. Từ từ ấn nhẹ vào thanh nẹp cho vữa vừa được rải ngấm vào cách của thanh nẹp thông qua lỗ của hai cách nẹp. Sau đó, điều chỉnh nẹp bằng cách ấn từ từ vào nẹp sao cho bằng với cốt cao độ của sàn đến khi nào đúng thì dừng lại.

Bước 4: Kế tiếp, lấy viên gạch số 1 đặt vào vị trí đã được đánh dấu ở bước 2, rồi điều chỉnh vị trí nẹp cho sát mép gạch, từ bước này người thợ nên thực hiện tỉ mỉ hơn để các viên gạch sau được xếp đồng đều hơn.

Bước 5: Tiếp tục thực hiện thao tác như cũ rải vữa lát lên viên gạch thứ hai và lần lượt tiếp những viên gạch tiếp theo.

Bước 6: Cuối cùng thực hiện các bước lát gạch xong thì dùng giẻ lau hay miếng bọt biển không còn dùng vệ sinh bề mặt nẹp.

Lưu ý: Đây là phương pháp mới được sử dụng trong quá trình thi công hạn chế hiện tượng phồng rộp về sau, giúp gạch sử dụng bền bỉ, lâu dài hơn. Bên cạnh đó, phương pháp này làm một lần là xong, ít phải tốn tiền làm đi làm lại nhiều lần.

Cách phòng chống nền bị phồng

Những cách phòng chống nền bị phòng cực hiệu quả trong quá trình thi công mà người thợ cần phải chú ý những vấn đề mà bài viết nhắc đến dưới đây:

Chú ý kỹ thuật thi công

+ Khi thi công phần kết cấu hoàn thiện phải đảm bảo tốt khả năng chịu lực cho toàn bộ phần nền nhà. Tiêu chí để đánh giá một kết cấu hoàn thiện gồm độ cứng tốt và hệ số bền vững đạt tiêu chuẩn.

+ Luôn kiểm tra chất lượng bê tông phải đảm bảo luôn ở mức tốt.

+ Trong trình chà ron người thợ cần lưu ý giữ khoảng cách các viên gạch đều nhau, không quá khít, tạo khoảng trống hợp lý để khi gạch giãn nở không có cơ hội bị nứt vỡ ra.

+ Chú ý thêm khi lát vảy rồng ở những vị trí có chiều rộng bé hơn kích thước của viên gạch cần tỉ mỉ hơn thì sẽ làm tăng nhanh chiều rộng các mạch vữa, giúp gạch bền hơn.

Sử dụng các loại keo dán gạch

Nếu sử dụng phương pháp dán keo gạch sẽ làm gia tăng độ kết dính hơn cho viên gạch giảm tình trạng nứt vỡ, phồng rộp tốt hơn. Do loại keo này có khả năng chịu nhiệt tốt, giảm sự giãn nở của gạch nếu chịu ảnh hưởng của nhiệt độ liên tục. 

Ngoài ra, thợ lát gạch lành nghề sẽ luôn dùng bay răng cưa. Dụng cụ tuyệt vời này sẽ giúp cho lớp keo và vữa tiếp xúc đồng đều trên toàn bộ bề mặt sau của viên gạch giúp tăng độ bám dính tốt hơn. Bên cạnh đó, dùng bay răng cưa còn giúp bạn hạn chế hiệu quả các tình trạng gãy, vỡ gạch ở những góc cạnh của viên gạch.

5/5 - (1 bình chọn)