Thiết kế phòng truyền thống trong nhà trường

Phòng Truyền thống từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu trong các trường học. Không chỉ giúp trường thêm khang trang, đẹp đẽ mà phòng truyền thống còn có nhiều ý nghĩa sâu sắc. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng Acc Home chúng tôi tìm hiểu cách xây dựng phòng truyền thống trong nhà trường đẹp, ý nghĩa nhé!

Tại sao cần xây dựng phòng truyền thống?

phòng truyền thống trường học

 

Bất cứ một đơn vị, tổ chức nào có lịch sử hình thành và phát triển lâu dài cũng đều cần có một không gian riêng để trưng bày, giới thiệu về quá trình đó. Truyền thống cũng như những giá trị trong quá khứ chính là bước đệm để chúng ta hướng tới những đỉnh cao mới trong tương lai. Việc xây dựng, nhớ về quá khứ cũng thể hiện quan niệm sống tốt đẹp từ ngàn xưa của người Việt “Uống nước nhớ nguồn”.

Phòng truyền thống được ví như một bảo tàng nhỏ trong nhà trường, lưu giữ tất cả những hình ảnh, hiện vật, thành tích của trường đã đạt được trong cả một quá trình dài. Vì thế, đây chính là nơi học sinh, sinh viên và các cán bộ công nhân viên của nhà trường có thể tìm hiểu về lịch sử hình thành và phát triển của ngôi trường mình đang theo học, công tác. Không chỉ hiểu hơn về ngôi trường, cán bộ, học sinh, sinh viên còn thêm phần tự hào về một hành trình vẻ vang mà trường đã đi qua.

Thêm vào đó, phòng truyền thống còn là nơi vinh danh những gương mặt tiêu biểu, có đóng góp lớn vào sự phát triển của nhà trường. Đó có thể là những thầy, cô giáo lâu năm, tâm huyết với nghề hay những học viên có thành tích xuất sắc. Điều này giúp cho những thế hệ sau khi nhìn vào sẽ không khỏi hãnh diện, tự hào, hơn nữa còn có thêm động lực để không ngừng học tập, rèn luyện, xây dựng trường ngày càng lớn mạnh hơn.

✅✅✅ Xem thêm : Những mẫu nhà thờ họ truyền thống đẹp

Xây phòng truyền thống như thế nào?

Có thể nói phòng truyền thống giống như “bộ mặt” đại diện cho toàn trường. Nó thể hiện được quá trình hình thành, phát triển cũng như sự trân trọng, biết ơn quá khứ của thế hệ những người đang làm việc, học tập tại đây. Vì thế việc thiết kế, xây dựng phòng truyền thống luôn được đề cao, xem trọng. Để xây dựng được một phòng truyền thống đẹp, nhưng không tốn quá nhiều chi phí, bạn nên chú ý một số điều sau?

Bố cục thiết kế

xây phòng truyền thống

Tùy theo diện tích không gian mà ta có những bố cục phòng truyền thống khác nhau. Nếu có diện tích rộng thì phòng thì chúng ta có thể sắp xếp các hiện vật, tư liệu khá thoải mái. Nhưng nếu phòng truyền thống có diện tích nhỏ thì bạn cần phải xem xét lại vì nếu trừng bày quá nhiều đồ thì không gian sẽ bị rối, khó quan sát. Với những phòng truyền thống có diện tích không quá lớn thì việc chỉ lựa chọn những đồ trưng bày quan trọng nhất, lưu lại những dấu mốc lớn để trưng bày là vô cùng cần thiết.

Ngoài ra, việc sắp xếp các vật trưng bày trong phòng truyền thống cũng cần phải tuân theo một trật tự logic nhất định. Các hiện vật, hình ảnh, tư liệu phải được sắp xếp theo từng chủ đề riêng. Có như vậy thì khách thăm quan mới có thể dễ dàng quan sát và năm bắt được quá trình hình thành, phát triển của nhà trường. Ví dụ như không thể một khu trưng bày về các hoạt động ngoại khóa của trường lại có hình ảnh về học tập, thi cử được.

Phòng truyền thống nhà trường lưu giữ những gì ?

 phòng truyền thống

Một phòng truyền thống thường có nhiều hạng mục, chủ đề trưng bày khác nhau. Mỗi một chủ đề lại thể hiện một khía cạnh về quá trình mà trường đã trải qua. Nội dung của chủ đề sẽ tùy thuộc và từng trường tuy nhiên có một số hạng mục, chủ đề chung như sau:

Quá trình hình thành và phát triển

Đây là chủ đề cốt lõi, là mục đích đầu tiên của phòng truyền thống trong nhà trường. Tại hạng mục này, chúng ta có thể trưng bày những hiện vật, tư liệu về cả một quá trình thành lập, phát triển của nhà trường. Những khó khăn, thử thách mà trường gặp phải trong suốt lịch sử phát triển cũng có thể được trưng bày tại đây. Đó có thể là những hình ảnh đầu tiên của trường, hình ảnh lớp học đầu tiên hay tờ công bố thành lập trường, …

Thành tích, thành tựu nổi bật của nhà trường

Thành tích, công trạng nổi bật của nhà trường cũng là một chủ đề phổ biến, thường gặp trong cách phòng truyền thống. Với hạng mục này, chúng ta có thể trưng bày những tư liệu, hiện vật chứng mĩnh cho những thành tựu mà nhà trường đã đạt được trong cả một quá trình lịch sử lâu dài. Những tấm bằng khen, những chiếc huân chương, kỷ niệm chương, … sẽ là những minh chứng hùng hồn nhất cho sự cố gắng và nỗ lực không ngừng của cả một tập thể.

Những gương mặt tiêu biểu của nhà trường

Phòng truyền thống nhà trường

Mục đích của hạng mục này đó là vinh danh những tấm gương, những nhân vật có thành tích tiêu biểu, có những đóng góp lớn vào sự lớn mạnh của nhà trường. Những tấm gương nhà giáo, cán bộ nhân viên tâm huyết, tận tụy với nghề chắc chắn sẽ được trưng bày ở vị trí trang trọng nhất. Tiếp đó là tới những gương mặt học sinh, sinh viên có thành tích nổi bật, nhiều lần làm rạng danh trường ở các diễn đàn trong nước và quốc tế.

Sự quan tâm của Đảng, nhà nước với nhà trường

Để hình thành, phát triển một ngôi trường nếu chỉ có sự cố gắng của các cá nhân, tập thể thôi thì chưa đủ. Đó còn là sự quan tâm, hỗ trợ của các cơ quan nhà nước, của Đảng bộ, chính quyền các cấp với nhà trường. Những vật trưng bày ở chủ đề này có thể kể tới những tấm ảnh về những lần gặp gỡ của cán bộ Đảng, lãnh đạo tỉnh, trung ương với nhà trường hay những đóng góp, hỗ trợ của chính quyền trong việc xây dựng và phát triển ngôi trường.

Vị thế của nhà trường trên diễn đàn quốc tế

Với thời đại toàn cầu hóa hiện nay, việc hợp tác giữa các nước với nhau để cùng phát triển là một điều vô cùng phổ biến. Điều đó cũng không ngoại lệ với nhà trường. Những tấm ảnh của cán bộ nhà trường khi công tác tại nước ngoài hay những kỷ niệm chương, những tư liệu về những lần ký kết, hợp tác với các trường học quốc tế chính là những khẳng định về vị thế của nhà trường trên diễn đàn quốc tế.

Một số lưu ý về tính thẩm mỹ khi thiết kế phòng truyền thống

Trang trí phòng truyền thống

Khi đã lên được bố cục, chủ đề của phòng truyền thống thì việc tiếp theo chúng ta cần làm là bắt tay vào thi công, xây dựng. Để thành quả phòng truyền thống cuối cùng được đẹp, đúng như ý tưởng ban đầu thì cần chú ý một số điều sau:

Phong cách thiết kế nội thất

Nội thất của phòng truyền thống thường có nhiều phong cách khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là phong cách cổ điển, tân cổ điển và hiện đại. Dù là phong cách nào thì phòng truyền thống cũng cần phải có sự trang trọng, lịch sự. Chúng ta cũng nên tránh việc sử dụng quá nhiều nội thất với phong cách không đồng nhất hoặc quá rườm rà, chi tiết. Điều này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến thẩm mỹ của căn phòng truyền thống.

Màu sắc

Màu sắc trong phòng truyền thống có thể được lựa chọn theo phong thủy hoặc theo chủ đề trưng bày. Nhưng phổ biến nhất vẫn là phối màu dựa trên màu sắc nhận diện của nhà trường. Ví dụ Đại học Quốc Gia Hà Nội sẽ là màu xanh lá, Đại học Ngoại Thương là màu đỏ hay đại học Văn Lang với màu cam, …

Cách sắp xếp, trưng bày

Trưng bày phòng truyền thống

 

Việc sắp xếp, trưng bày tư liệu, hiện vậy cũng cần được chú ý. Thông thường, những thành tựu nổi bật nhất, những gương mặt tiêu biểu nhất hay những dấu mốc quan trọng nhất sẽ được đặt ở những nơi trung tâm, trang trọng của phòng truyền thống. Những thứ ít quan trọng hơn sẽ được sắp xếp dần dần ra xung quanh, có thể sắp xếp theo trình tự thời gian.

Ánh sáng

Ánh sáng trong phòng truyền thống cũng rất quan trọng. Nó có thể tôn lên được hết các hiện vật, tư liệu, giúp khách thăm quan dễ dàng quan sát theo dõi. Nhưng nếu ánh sáng không đủ, nó cũng có thể khiến căn phòng truyền thống trở nên tối, mang cảm giác lạnh lẽo, kém thân thiện khi ghé thăm. Ánh sáng phổ biến trong phòng truyền thống thường là ánh sáng vàng hoặc ánh sáng trắng.

Xây dựng, thiết kế phòng truyền thống luôn luôn điều quan trọng mà mỗi nhà trường đều phải làm để thể hiện quá trình hình thành và phát triển của mình. Hy vọng với bài viết ngày hôm nay, nhiều nhà trường đã có thể hoạch định cho mình kế hoạch thiết kế, xây dựng phòng truyền thống.

4.9/5 - (7 bình chọn)