Những lưu ý khi đổ bê tông sàn mái mà trời mưa lớn

Việc khó khăn nhất khi đổ bê tông sàn mái là đang đổ hoặc vừa đổ xong thì trời mưa, nếu như không có kinh nghiệm để xử lý thì sẽ rất lúng túng và lo lắng cho căn nhà sau này. Sau đây là những lưu ý khi đổ bê tông sàn mái mà trời mưa lớnAcc Home muốn chia sẻ đến quý bạn độc mọi người có thể tham khảo để xử lý tình huống trên.

Các bước chuẩn bị trước khi đổ bê tông sàn mái

Các bước chuẩn bị trước khi đổ bê tông sàn mái

 

Trước khi thi công sàn mái, bạn cần chuẩn bị thật chu đáo và đầy đủ để quá trình thi công diễn ra một cách suôn sẻ nhất. Chúng ta cần làm những điều sau:

 • Tính toán thời gian hợp lý để đổ bê tông.
 • Tính mặt bằng thi công.
 • Chuẩn bị nhân lực cần và đủ cho quá trình đổ bê tông.
 • Kiểm tra máy móc thiết bị để đảm bảo rằng quá trình đổ bê tông thực hiện một cách trật tự. Như máy đầm, máy trộn, máy bơm, máy mài sàn.
 • Nếu đổ sàn mỏng hơn 30cm thì cần chuẩn bị thêm máy đầm bàn. Nếu đổ sàn có chiều dày lớn hơn 30cm thì cần sử dụng đầm rung, đầm dùi chạy xăng hoặc điện.
 • Chuẩn bị đủ số lượng và chất lượng các vật liệu xây dựng cần thiết: cát, đá, xi măng, các loại đai sắt thép,… đó là vấn đề quan trọng đảm bảo khối lượng cũng như chất lượng bê tông.
 • Dọn dẹp và làm sạch phần cốp pha, cốt thép.
 • Đảm bảo sự an toàn trong quá trình thi công.
 • Rà soát, kiểm tra lại hệ thống thu, thoát nước để bảo đảm mưa lớn sẽ thoát nước nhanh mà không bị đọng lại công trình.
 • Chuẩn bị 1- 2 tấm bạt lớn, dày có thể che chắn mưa nếu như gặp mưa lớn và lâu.

Đổ bê tông gặp mưa có ảnh hưởng gì?

Đổ bê tông gặp mưa có ảnh hưởng gì?

 

Thời điểm mưa rơi ảnh hướng rất lớn tới việc quyết định cơn mưa đó được coi là tốt hay xấu đối với công trình. 

Khi đang đổ bê tông mà gặp mưa là một điều rất tồi tệ bởi mưa sẽ làm thay đổi tỷ lệ xi măng/nước gây ảnh hưởng đến cường độ đổ bê tông, khiến kết cấu bê tông không đảm bảo được độ chắc chắn. Nếu bề mặt bê tông chưa khô lại, thì khi hạt mưa rơi xuống sẽ làm rỗ bề mặt, khiến nó trở nên lồi lõm, không đảm bảo về chất lượng cũng như mặt thẩm mỹ.

Tuy nhiên là sau khi đổ bê tông được vài tiếng, bê tông đã đông lại, lúc này nếu có một cơn mưa đổ xuống chính là một việc tốt. Bởi đây là lúc cần giữ ẩm bê tông bằng cách tưới nước trực tiếp lên bề mặt. Do đó, nếu trời mưa bạn sẽ không phải tốn công hay tốn thời gian cho việc tưới nước.

Cách xử lý khi đang đổ bê tông thì gặp mưa

Cách xử lý khi đang đổ bê tông thì gặp mưa

Che bạt cho công trình khi gặp mưa.

Trong trường hợp đang đổ bê tông thì trời đổ mưa, việc đầu tiên bạn nên làm là đánh giá lượng mưa để đưa ra quyết định thi công tiếp hay dừng lại. Nếu trời mưa nhỏ thì có thể tiếp tục thi công, nếu trời mưa nặng hạt và thời gian mưa trong khoảng 1-2 giờ thì nên dừng thi công và đậy bạt che chắn công trình chờ tạnh mưa rồi thi công tiếp. 

Khi bạn muốn dừng công trình thi công thì cần phải chú ý đến việc xử lý mạch ngừng bê tông sao cho phù hợp nếu không sẽ ảnh hưởng cực lớn đến kết cấu chịu lực của công trình. Nên tạo mạch ngừng phẳng và vuông góc với phương truyền lực nén vào kết cấu bê tông. 

Sau khi mưa tạnh, ta không nên thi công luôn mà phải chờ bê tông đạt đến 25 daN/cm2. Khi tiếp tục thi công, cần đục bỏ các lớp vữa yếu hình thành lên bê tông khi trời mưa, dùng vòi xịt để làm sạch bề mặt sau đó đổ thêm một lớp hồ dầu xi măng để tăng thêm độ kết dính giữa 2 lớp bê tông cũ và mới. 

Với các bước trên, bạn sẽ giữ được một sàn bê tông hoàn hảo dù gặp phải trời mưa. Còn với một số trường hợp mà không thể xử lý được thì chúng ta đừng cố chấp thi công tiếm mà nên đập bỏ. Đây là biện pháp vừa tiết kiệm lại vừa đảm bảo độ an toàn cho công trình.

Cách phòng tránh thời tiết mưa khi đổ bê tông

 

chuẩn bị bạt khi trời mưa

Để có thể chủ động hạn chế những ảnh hưởng tới chất lượng thi công bê tông bạn có thể giảm xác xuất gặp mưa xuống mức thấp nhất bằng các cách sau:

 • Theo dõi bảng tin dự báo thời tiết để có thể chọn ngày trời đẹp để thi công. Nếu đã chọn được ngày nhưng theo dự báo, hôm đó trời sẽ đổ mưa lớn thì tốt nhất bạn nên dừng lại kế hoạch này.
 • Chuẩn bị trước các phương tiện như bạt che, máy bơm, vị trí hố,… để khi trời bất chợt đổ mưa thì bạn có thể bảo vệ khối bê tông một cách chủ động nhất.

Trên đây là những lưu ý khi đổ bê tông sàn mái mà gặp trời mưa, hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

5/5 - (3 bình chọn)