Những lưu ý khi làm phòng xông hơi tại nhà

Xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu thị yếu của con người cũng tăng theo, khi chuẩn bị xây cất một ngôi nhà nào đó họ sẽ thường cân nhắc xem có nên xây thêm phòng xông hơi trong nhà không. Nhưng hầu hết, mọi người đều lựa chọn xây hẳn một phòng xông hơi trong nhà bởi sự tiện lợi của nó mang đến cho gia đình. Bài viết dưới đây của Acc Home sẽ giúp bạn hiểu thêm về quá trình lắp đặt, chi phí và tiện nghi mà phòng xông hơi mang lại.

Những yếu tố ảnh hưởng đến việc làm phòng xông hơi

Khi làm kỳ công trình nào cũng sẽ có nhiều yếu tố chủ quan hoặc khách quan tác động đến quyết định thi công của gia chủ, vì thế mà những nhân tố này là điểm mấu chốt để bắt đầu quá trình xây dựng.

Hình thức xông hơi

Hình thức xông hơi

 

Loại hình xông hơi vốn được ưu thích hiện nay

phòng xông hơi bên ngoài ít có không gian riêng tư lại gặp phải nhiều bất tiện khó mà thư giãn được, vì thế mà nhiều người nay đã lắp phòng xông hơi trong nhà. Có hai loại hình thức phổ biến là xông hơi khô và xông hơi ướt. Nếu gia chủ đã có dự định lắp đặt thì cần xác định loại hình mình lắp đặt và các bước chuẩn bị lắp đặt trong nhà.

Phòng xông hơi khô

 

Phối cảnh <b> phòng xông hơi </b>khô bằng gỗ

Phối cảnh phòng xông hơi khô bằng gỗ

Phòng xông hơi khô: Hầu hết trong mọi người trong gia đình bạn thích xông hơi khô thì lựa chọn loại hình thức này để lắp đặt. Muốn đạt hiệu quả cao khi xông hơi khô thì cần dùng chất liệu gỗ thông vì gỗ thông sở hữu loại tinh dầu tốt cho cơ thể và khả năng giữ nhiệt tốt cho phòng.  Sử dụng loại vật liệu này giúp quá trình xông hơi đạt hiệu quả cao, sức nóng ổn định trong thời gian dài khi đang sử dụng phòng.

Phòng xông hơi ướt

<b> phòng xông hơi </b>ướt

Phối cảnh phòng xông hơi ướt được làm bằng kính cường lực

 

Phòng xông hơi ướt: Giá thành sẽ rẻ hơn vì được làm bằng kính cường lực, giảm quá trình bay hơi nước khi đang xông ra bên ngoài. Giúp gia chủ tận hưởng khoảng thời gian xông hơi trọn vẹn nhất.

Diện tích xông hơi

Diện tích phòng xông hơi ảnh hưởng đến chất lượng xông hơi nên gia chủ cần lưu ý kỹ về kích thước và hình dáng của phòng để tiến hành xây dựng:

Diện tích phòng xông hơi khô

Phòng xông hơi khô xây theo quy mô sau đây:

 

 • Phòng dành cho một người xông hơi diện tích khoảng 1.2 m2
 • Phòng dành cho 2 người xông hơi có diện tích khoảng từ 1.5 đến 2.2 m2
 • Phòng dành cho 3 người xông hơi có diện tích khoảng 2 đến 3 m2

Diện tích phòng xông hơi ướt

Phòng xông hơi ướt xây theo quy mô sau đây:

 • Phòng dành cho một người xông hơi có diện tích 0.8m2 và cao 2.1m.
 • Phòng dành cho 2 người xông hơi có diện tích khoảng 1.2 đến 1.5m2.
 • Phòng dành cho 3 người xông hơi có diện tích khoảng 1.5 đến 2.2 m2

Đây là một số quy mô xây dựng phòng xông hơi tại gia mà các gia chủ cần tham khảo trước để lựa chọn thiết kế phù hợp với gia đình mình. Gia chủ cần chọn diện tích phù hợp tuy một phòng có thể nhiều người sử dụng nhưng cần thiết kế thích hợp để tạo không gian tận hưởng thoải mái nhất có thể.

Kinh phí làm phòng xông hơi

Hiện nay phòng xông hơi khô hay ướt có mức giá dao động từ khoảng 15 triệu đến 30 triệu cho 1 phòng. Những dòng cao cấp hơn và nhiều tính năng hơn có thể mức giá sẽ lên đến 80 triệu.

Trang thiết bị vật tư

Trang thiết bị vật tư

Những trang thiết bị cần thiết cho một phòng xông hơi

Hiện nay, trang thiết bị có rất đa dạng và nhiều hãng ngoại quốc cũng như nội địa với nhiều sự lựa chọn gia chủ có thể dễ dàng tìm ra loại rẻ mà chất lượng tốt nhưng cũng không tránh được phiền toái khi mua phải hàng kém chất lượng. Lựa chọn vật liệu tốt giá thành phải chăng luôn là điểm ưu tiên khi mà chuẩn bị lắp đặt phòng xông hơi. Những nguyên vật liệu đó phải đáp ứng đủ các tiêu chí như:  chống ẩm mốc, chống cháy nổ, có lớp cách điện đảm bảo an toàn khi sử dụng phòng xông hơi. Mỗi phương thức xông hơi đều có làm từ những chất liệu khác nhau như phòng xông hơi ướt thì nên làm kính cường lực còn phòng xông hơi khô nên làm bằng gỗ như thế hiệu suất xông hơi sẽ đạt mức tối đa.

Tính an toàn

Tính an toàn luôn là một điểm lưu tâm khi ta tiến hành làm phòng xông hơi tại gia. Bởi yếu tố này ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của mỗi gia đình, nên phải thực hiện cẩn trọng các bước.

 • Khi vào phòng xông hơi mọi người nên sử dụng đồ bảo hộ để báo vệ thân thể mình không bị thương hay trầy xước.
 • Bạn nên nhắc nhở các kỹ sư khi lắp đặt hệ thống đường dây điện cần được lắp đặt cẩn trọng bởi vì khi rò rỉ điện thì chắc chắn người sử dụng phòng sẽ thiệt mạng. Trong quá trình lắp đặt tránh lắp ở gần lối đi hay gần các nơi tỏa hơi nước sẽ rất nguy hiểm.
 • Nước trong phòng xông hơi luôn phải được cung cấp đủ, để lúc xông có đủ lượng nước cần dụng không làm quá trình thư giãn bị gián đoạn.
 • Điều đáng lưu ý nữa là mỗi phòng xông hơi đều cần lắp thêm mẫu thoát khí, khi xông hơi ta không bị ngạt thở mà vẫn lưu thông khí trong phòng tốt, đảm bảo đủ lượng không khí cho người sử dụng.

Yếu tố thẩm mỹ

Yếu tố thẩm mỹ

Yếu tố thẩm mỹ cũng là một vấn đề quan trọng không kém

Phòng xông hơi thường được tích hợp với nhà vệ sinh như thế thì không gian sẽ kín đáo và an toàn hơn. Nhưng cũng xảy ra trường hợp không thể tích hợp nhà vệ sinh với phòng xông hơi vì thế mà bạn cần lưu ý những điều sau đây để bảo đảm tính thẩm mỹ:

 • Khi chọn vị trí lắp đặt phòng xông hơi nên chọn nơi ít người qua lại, tạo không gian riêng tư.
 • Phôn dáng phòng xông hơi thường có nhiều hình dạng nhưng phổ biến nhất là hình chữ nhật hay dạng góc.
 • Thường thì ít ai sơn màu phòng xông hơi màu nổi bởi vì thế sẽ ngột ngạt, bí bách mà sẽ chọn tông màu trang nhã để dễ tạo cảm giác thư giãn, thoải mái.
 • Mọi người thường bảo nhau rằng làm phòng xông hơi thì đặt cửa kính bởi theo phong thủy lắp cửa kính đúng vị trí giúp loại bỏ mọi xui rủi đeo bám mình.

Một số điều lưu ý này sẽ rất hữu ích trong quá trình bạn làm phòng xông hơi, khi ấy bạn nắm được các điều luật này thì sẽ dễ dàng tiến trình xây dựng cũng như tránh được những ảnh hưởng xấu  và điều chỉnh được quy cách khi làm phòng xông hơi chưa đúng cách.

Yếu tố kỹ thuật

Nói đến yếu tố kỹ thuật là nhân tố quyết định nhiều đến chất lượng phòng xông hơi. Một phòng xông hơi tốt không thế thiếu kỹ thuật lắp đặt tốt được. Trong đó phải xử lý tốt hệ thống cấp thoát nước và đường dây điện. Về đường cấp nước thường cách mặt sàn khoảng 1m, đường điện cách mặt sàn 1.1m để đảm bảo an toàn điện năng và thoát nước ổn định.

Những ưu điểm khi làm phòng xông hơi tại nhà

Không phải di chuyển xa

Khi làm phòng xông hơi tại gia, thì gia đình không còn phải chen chúc nơi phòng xông hơi công cộng và không bị người khác làm phiền khi đang xông hơi. Hiện nay, phòng xông hơi khá ít ở Việt Nam lại cách xa chỗ ở của dân cư nên đoạn đường đi đến địa điểm xông hơi tốn nhiều thời gian hơn, chưa kể đến việc kẹt xe. Vì vậy mà, lắp đặt phòng xông hơi tại gia đang dần xuất hiện ở các gia đình có điều kiện hơn về mặt kinh tế, khắc phục việc di chuyển quá xa và bất tiện khi sử dụng dịch vụ công cộng.

Tốt cho những người bị bệnh mãn tính

Tốt cho những người bị bệnh mãn tính

 

Cải thiện sức khỏe, giúp thư giãn tinh thần

Nhiều người bị bệnh mãn tính tìm đến liệu pháp xông hơi giúp cải thiện sức khỏe, giảm đau nhức, thải độc cơ thể. Giúp thần kinh, cơ bắp được thư giãn, mạch máu lưu thông tốt hơn. Trong quá trình xông hơi cơ thể tiết ra chất endophin giúp cơ thể thư giãn, tâm thái tĩnh và tâm trạng lúc này được xõa stress hiệu quả.

Tiết kiệm được chi phí

Bên cạnh đó, tuy ban đầu phải bỏ ra chi phí xây dựng nhưng về lâu dài thì tiết kiệm được tiền xăng, thời gian đi lại, cũng như phí dịch vụ nếu tính cho những hộ gia đình đi nhiều. Số lượng tiền đi lại, phí dịch vụ theo gôm dồn theo thời gian thì cũng đủ chi phí xây dựng 1 phòng xông hơi tại gia. Vì thế, xây phòng xông hơi tại gia là giải pháp tiết kiệm tốt cho cả gia đình.

Mọi thành viên trong gia đình đều có thể trải nghiệm

Mọi thành viên trong gia đình đều có thể trải nghiệm

 

phòng xông hơi giúp nhiều người trong gia đình cùng trải nghiệm

Khi đi phòng xông hơi thì sợ sẽ lạc con nhỏ hay trẻ sẽ nghịch ngợm đồ dùng công cộng. phòng xông hơi có khi cách quá xa nên bạn không thể mang con quá nhỏ đi theo được. Vì thế mà xây phòng xông hơi tại gia thì mọi thành viên trong gia đình đều có thể trải nghiệm cảm giác xông hơi mà không bị các đối tượng khác làm phiền đến.

Hướng dẫn làm phòng xông hơi tại nhà

Sau đây là các bước thực hiện quy trình lắp đặt phòng xông hơi chuyên nghiệp bạn có thể tham khảo để làm theo hoặc theo dõi tiến độ công trình thuận tiện hơn:

 • Bước 1: Quan sát và chọn nơi lắp đặt phòng xông hơi đáp ứng 2 điều kiện về mặt kỹ thuật và tạo được không gian riêng tư.
 • Bước 2: Trước tiến hành xây dựng cần chuẩn bị đủ các nguyên vật liệu, để việc lắp ráp thuận tiện và đỡ mất thời gian hơn.
 • Bước 3: Trong quá trình lắp ráp cần chú ý đến các hệ thống như máy tạo nhiệt, quạt thông gió trong căn phòng. Bởi hai thiết bị chính này sẽ tác động đến khi bạn xông hơi có giúp bạn tận hưởng được cảm giác xông hơi tốt không.
 • Bước 4: Khi tới bước lắp đặt thợ lắp yêu cầu phải có trình độ kỹ thuật tốt giúp bạn điều chỉnh máy móc, đến khi xông thì hiệu suất xông đạt hiệu quả tối đa.
 • Bước 5: Sau khi hoàn thành xong tất cả các bước thì bạn cần kiểm tra lại các hệ thống đã lắp đặt, nhất là quạt thông gió, bởi có nó ta mới không bị ngạt thở trong phòng xông hơi.

Những bước thực hiện lắp đặt này sẽ giúp bạn hoàn thành công trình mau chóng, để tận hưởng không gian xông hơi tại ngôi nhà riêng của mình. Những thông tin bổ ích từ Acc Home mong sẽ giúp ích được bạn.

Cần thiết kế phân chia công năng mặt bằng

Cần thiết kế phân chia công năng mặt bằng

 

Chọn vị trí mặt bằng là bước quan trọng đầu tiên trong quá trình thi công, cần tìm ra mặt bằng thích hợp đạt được các yếu tố về mặt kỹ thuật, đường nối ống nước, quạt thông gió.  Đủ các điều kiện trên thì việc lắp đặt và sửa chữa sẽ bớt tốn kém hơn.

 • Phân chia công năng hợp lý, đường dẫn ống nước tốt, đường dây điện đi trong nhà phân bố hợp lý không rối ren.
 • phòng xông hơi đạt đúng tiêu chuẩn, không gian đúng như bản mẫu thiết kế. Thiết kế công tắc điều kiện vừa tầm tay người sử dụng.

Dự trù kinh phí hợp lý

Dự trù kinh phí hợp lý

 

Khi gia chủ có dự tính xây dựng phòng xông hơi thì cần chuẩn bị các khoản chi phí . Trong quá trình làm phòng xông hơi có thể phát sinh thêm nhiều chi phí khác nên gia chủ cần tính toán cả những phần này vào kinh phí dự trù làm phòng xông hơi. Sau bước gia chủ đã hoàn tất được kinh phí dự trù để làm thì cần sự trợ giúp của một người kỹ sư để lên bản kế hoạch chi tiết các công việc và các bước tiến hành một cách trơn tru hơn hết. Quá trình chuẩn bị tốt thì khi bắt tay vào làm thì không hao hụt kinh phí mà tiến độ làm nhanh không xảy ra nhiều rủi ro khi lắp đặt phòng xông hơi tại gia.

Chuẩn bị vật liệu trang thiết bị cần thiết

Chuẩn bị vật liệu trang thiết bị cần thiết

 

Các trang vật tư cần thiết cho phòng xông hơi

 

Quá trình chuẩn bị trang thiết bị rất quan trọng bạn cần xác định đúng loại hình xông hơi khô hoặc loại hình xông hơi ướt để trang bị vật tư đầy đủ trước khi tiến hành thi công. Sau đây là các trang vật tư cần thiết cho một phòng xông hơi khô hoặc phòng xông hơi ướt:

Phòng xông hơi khô

 • Những vật liệu bạn cần chuẩn gồm những thứ như sau:
 • Gỗ đã sấy khô, tốt nhất nên chọn loại gỗ thông.
 • Những miếng vách gỗ thông.
 • Đủ số lượng miếng sàn lót phòng.
 • Chuẩn bị khung trần cho phòng.
 • Chỉnh hiệu suất công suất phòng xông hơi thích hợp với gia chủ.
 • Chọn khung bảo vệ phù hợp với máy xông hơi và các thiết bị đèn cho phòng làm bằng gỗ thông.
 • Gia chủ nên tham khảo một số loại phụ kiện để lắp thêm trong phòng xông hơi như: nhiệt kế, đèn Sauna, đồng hồ đo độ ẩm,…
 • Chuẩn bị bộ dụng cũng thi công như: cưa, máy khoan, máy đục, búa, kéo,…

Phòng xông hơi ướt

 • Chọn kính cường lực có độ chịu lực tốt, độ bền cao, hãng uy tín.
 • Chuẩn bị sẵn máy xông hơi đã mua trước đó.
 • Chọn bộ điều khiển máy xông hơi, lắp đặt ở vị trí dễ nhìn thấy.
 • Treo thêm bộ đo nhiệt độ và lượng ẩm trong phòng.
 • Mua sẵn đường ống nước và ống hơi phù hợp với kích cỡ lắp đặt.
 • Chuẩn bị sẵn chai tinh dầu yêu thích, để sử dụng khi xông hơi.
 • Mua những loại xô và gáo gỗ cầm không bị nóng tay.

Lắp Đặt 

 

Lắp Đặt 

Cần chuẩn bị các bước cụ thể trước khi lắp đặt phòng xông hơi

 

Các bước lắp đặt cho phòng xông hơi khô và phòng xông hơi ướt tương đối giống nhau nhưng lại khác về nguyên vật liệu lắp đặt. Sau đây là các bước lắp đặt cho phòng xông hơi khô và phòng xông hơi ướt:

Phòng xông hơi khô

 • Cố định trần bằng bắn dùng đinh bắt lên trần nhà.
 • Những khung xương phòng theo phải tuân theo quy tắc lắp đặt dựng thẳng theo chiều dọc của phòng xông hơi, mọi thiết bị đều phải có khung lắp ráp.
 • Không chỉ các thiết bị khác cần được lắp khung gỗ ngay cả cửa cũng có thể lắp khung gỗ hay kính cường lực tùy thích.
 • Lắp bảng điều khiển phòng trên tường, tay đủ tầm với tới và an toàn với trẻ nhỏ.
 • Gia chủ có thể bày trí thêm các vật dụng như nhiệt kế, đồng hồ cát, máy đo độ ẩm.

phòng xông hơi ướt

 • Khi thợ bắt đầu lắp đặt phòng xông hơi cho gia đình bạn cần lưu ý những điều sau đây:
 • Tham khảo các dòng máy được nhiều người tin dùng, phù hợp diện tính dự tính xây dựng.
 • Chú ý cần đặt đường dẫn ống nước hơi nghiêng , để mạch nước chảy nhanh, đường dẫn nước lưu thông tốt.
 • Kỹ thuật lắp đặt thì phải đặt đường ống nước thẳng với tường, không bố trí gắn thêm van trực tiếp trên đường ống nước.
 • Chọn nơi lắp là nơi thông thoáng, ít bụi bẩn và nơi dễ lắp ráp và sửa chữa khi bị hư hỏng, tránh tình trạng phải tháo dỡ toàn bộ phòng khi tu sửa.
 • Vị trí máy xông hơi nên đặt gần phòng xông hơi để  tránh phải tiền chi phí cho đường ống quá nhiều mà lại bất tiện trong việc sửa chữa.

Những lưu ý khi sử dụng phòng xông hơi tại nhà

Không nên để trẻ xông hơi 1 mình

Tại vì khi để trẻ một mình trong phòng xông hơi, nhiệt độ nếu lên quá cao trẻ sẽ không biết cách điều khiển gây ngạt thở, bỏng da, thậm chí tử vong. Trẻ con thường hiếu động, chúng có thể nghịch phá công tác điện dễ gây cháy nổ gây nguy hiểm đến tính mạng gia đình.

Ăn quá no không nên xông hơi

Sau khi ăn xong bạn không nên đi xông hơi liền vì làm thế nhịp tim sẽ đập nhanh gây rối loạn nhịp đập dẫn đến các trường hợp xấu như nhồi máu cơ tim, đột quỵ,…Không chỉ thế còn ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và các bệnh khác liên quan đến chức năng này, vì thế không quá ham khỏe làm sử dụng  nó sai cách.

Không quá lạm dụng việc xông hơi 

 

Không quá lạm dụng việc xông hơi 

Cần sử dụng phòng xông hơi một cách hợp lý, để đạt hiệu quả cao

 

Tần suất xông hơi quá nhiều chỉ làm hại đến cơ thể của bạn, xông hơi tốt nhưng cũng phải có tần suất nhất định. Thường thì chỉ nên xông từ 3-4 lần/ 1 tuần và xông trong khoảng thời gian từ 20 đến 30 phút 1 lần xông như thế đã đạt hiệu quả tối ưu lại không gây tác hại xấu đến sức khỏe.

Không nên ngồi quá lâu trong phòng xông hơi  

Khi ngồi quá lâu trong phòng xông hơi thì quá trình thoát nước qua lỗ chân lông sẽ nhanh hơn vì nhiệt độ bạn đang ở hiện tại sẽ dao động khoảng 45- 47 độ C, ở nhiệt độ gần như có 100% độ ẩm. Bạn đổ mồ hôi nhiều làm cơ thể mất nước và mất đi các chất điện giải trong cơ thể. Sau một thời gian do ngồi quá lâu cơ thể dần rơi vào tình trạng mất nước trầm trọng, trung bình cứ ngồi tầm 20 phút  thì sẽ đổ khoảng nửa lít mồ hôi. Tình trạng mất nước này sẽ dẫn đến trạng thái:đau đầu, khô miệng, khát nước, mê sảng,…Nguy hiểm hơn là ảnh hưởng đến nhịp tim.

Không được tắm lại ngay sau khi xông hơi

Không được tắm lại ngay sau khi xông hơi

Tắm khi vừa xông hơi xong mang đến tác hại khôn lường

Khi xông hơi xong thì lỗ chân lông bạn đang giãn nở nếu bạn tắm ngay lại với nước lạnh hay nước nóng thì lỗ chân lông chưa kịp thu nhỏ lại thì nó lại tiếp tục giãn nở ra. Vì vậy bạn nếu việc này cứ lặp lại hoài thì ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Sau đây là những triệu chứng hay gặp phải khi sử dụng sai cách: phong hàn, da bỏng, khí huyết không được lưu thông. Những bước cần làm sau khi xông mà đi tắm, đầu tiên dùng khăn lau khô cơ thể, sau đó xoa bóp cơ thể, còn không bạn phải mất khoảng 6 giờ sau thì mới nên đi tắm.

5/5 - (3 bình chọn)