Concept là gì ? Tại sao phải lên Concept trước khi thiết kế

Concept” là một từ khá quen thuộc đối với tất cả mọi người. Tuy hiểu nhưng nhiều người vẫn còn đang mơ hồ, chưa nắm rõ được cách thiết kế concept, lên ý tưởng concept. Vì vậy, hãy cùng Acc Home chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết ngày hôm nay nhé! 

Hiểu cho đúng concept là gì?

 

Concept là gì ?

 

Concept là từ mượn tiếng Anh, được hiểu cơ bản là quan điểm, khái niệm. Tùy từng lĩnh vực mà ý nghĩa của từ concept có sự thay đổi. Concept ở đây có thể là cách thiết kế, cách sắp xếp. Tóm lại concept gần như là một « ý tưởng » để thực hiện công việc.

Các lĩnh vực cần lên concept

Về lĩnh vực giải trí

 

Về lĩnh vực giải trí

 

Lĩnh vực này khá quen thuộc và phổ biến với mọi người và từ « concept » cũng xuất hiện nhiều nhất. Concept trong lĩnh vực giải trí có thể là phong cách của một MV ca nhạc (concept vui tươi, concept cổ trang, concept viễn tưởng, …). Hay đó có thể là chủ đề của một bộ ảnh thời trang như concept trung thu, concept halloween, … 

Giải trí ở đây cần hiểu sâu hơn là chỉ có phim ảnh, ca nhạc. Đó còn có thể là các hoạt động, sự kiện cần có một chủ đề, ý tưởng nhất định. Nếu không thống nhất được ý tưởng concept từ đầu thì sẽ rất khó để vận hành sự kiện một cách liền mạch.

Nói tóm lại, concept trong giải trí là chủ đề, là phương thức thực hiện các hoạt động giải trí ấy. Nó đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp người xem, người sử dụng dịch vụ giải trí nắm được chủ đề của sản phẩm, từ đó khiến cho nó được lan truyền rộng rãi hơn.

Về lĩnh vực khách sạn

Về lĩnh vực khách sạn

 

Concept ở lĩnh vực này là các cách thiết kế, sắp đặt kiến trúc, nội thất. Bạn có thể lựa chọn một trong nhiều concept khác nhau để sử dụng cho không gian của mình như concept cổ điển Âu châu, concept Á Đông, concept hiện đại minimalism, … 

Mỗi concept lại có một yêu cầu riêng về cách sắp xếp, cách thiết kế cho khách sạn. Để khách sạn của mình đi đúng ý tưởng concept, bạn cần phải hiểu rõ những điểm nổi bật của concept đó và áp dụng vào kiến trúc, nội thất khách sạn của mình. 

Về lĩnh vực nội thất

 

Về lĩnh vực nội thất

 

Lĩnh vực này thì ý tưởng concept có thể hiểu là phong cách thiết kế của nội thất, làm bằng chất liệu gì, ảnh hưởng từ trường phái nào, … Ví dụ một bộ bàn ghế theo concept Âu châu cổ điển chắc chắn sẽ được làm từ các chất liệu như gỗ, kim loại chạm trổ những họa tiết baroque, gothic, hoàng gia sang trọng, được bọc da hoặc nhung.

Với một không gian chung gồm nhiều món nội thất thì yêu cầu sự đồng bộ trong việc thiết kế concept rất quan trọng. Nếu đã là hiện đại thì tất cả các món đồ nội thất trong căn phòng phải mang phong cách hiện đại, tương tự với phong cách cổ điển. Không thể nào một căn phòng theo concept cổ điển sang trọng mà lại có một bộ sofa kiểu hiện đại, như vậy sẽ rất rối mắt, mất thẩm mỹ.

Về phương diện nghệ thuật

 

ConCept nghệ thuật

 

Concept ở phương diện này có thể hiểu là những trường phái, thể loại nghệ thuật. Nếu như trong hội họa có các trường phái như ấn tượng, hậu ấn tượng, …, thì âm nhạc lại có các thể loại như pop, rock, rap, ballad, … 

Concept nghệ thuật đóng một vai trò rất quan trọng trong việc định hình phong cách, cái tôi cá nhân của người nghệ sĩ, làm cho mỗi khi người hâm mộ nhắc tới người nghệ sĩ đó sẽ nhớ được ngay bản ngã nghệ thuật của mình. Ví như khi nhắc đến Van Gogh, người ta sẽ nghĩ đến ngay những bức tranh sơn dầu, nhắc đến Beethoven sẽ là những bản piano bất hủ.

Về thiết bị, máy móc 

 

Concept cơ khí

 

Trong lĩnh vực thiết bị, máy móc, concept là cách vận hành, nguyên lý hoạt động của loại máy móc đó. Concept ở lĩnh vực này sẽ có nhiệm vụ đưa ra những bản demo dùng thử để giới thiệu các mẫu mã mới được đưa ra trong tương lai gần.

 

Lên concept trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc, nội thất 

Tại sao phải lên concept trong thiết kế kiến trúc, nội thất?

 

tại sao phải lên Concept trước khi thiết kế

 

Trong nội thất, kiến trúc, việc lên concept cho toàn bộ không gian nội thất là vô cùng quan trọng. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự hoàn thiện của quá trình thiết kế nội thất, kiến trúc. Đây là định hướng cho cách thức thực hiện, thi công. Vì vậy, để hoàn thiện thiết kế kiến trúc, nội thất một cách tốt nhất thì bạn cần có hoạch định concept ngay từ đầu và đi theo thiết kế concept đó xuyên suốt quá trình thực hiện. 

Thêm vào đó, để lên ý tưởng concept cũng yêu cầu óc sáng tạo rất nhiều. Điều này thể hiện được khả năng của các designers trong thiết kế nội thất. Hơn nữa, việc thiết kế kiến trúc, nội thất theo một concept nhất định cũng giúp cho không gian trở nên đồng bộ, có tính thẩm mỹ cao. Ví dụ như một không gian phòng khách theo concept hiện đại thì không thể kê một chiếc tủ chạm trổ hoạ tiết rồng phượng được, như vậy sẽ không phù hợp và làm cho không gian mất đi tính thẩm mĩ. 

Nguyên tắc lên concept kiến trúc, nội thất

 

Nguyên tác lên concept

 

Nguyên tắc đầu tiên khi thiết kế concept kiến trúc, nội thất đó là việc định hướng, lên kế hoạch và chọn ý tưởng trước khi thực hiện. Bạn cần tính toán, lưu ý những đặc điểm của không gian, đối chiếu với gu của bản thân để chọn concept cho phù hợp. Việc thiết kế concept có hoạch định như thế này sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian, công sức, tránh việc đổi concept giữa chừng.

Ví dụ bạn là người thích văn hóa Á Đông hoài cổ thì chắc chắn bạn sẽ phải chọn concept truyền thống. Bạn sẽ phải tính toán, lựa chọn các nét thiết kế, nội thất sao cho hài hòa với phong cách đó nhất, chẳng hạn như bàn ghế chạm trổ, những họa tiết châu Á, …

Nguyên tắc tiếp theo bạn cần nhớ khi lên ý tưởng concept kiến trúc, nội thất là tính đồng bộ. Nếu đã chọn concept nào thì xuyên suốt quá trình thi công, thực hiện kiến trúc, nội thất đều phải hướng đến concept đó. Điều này đòi hỏi bạn phải có sự lựa chọn, tìm hiểu kỹ lưỡng phong cách mình đang hướng tới để có được những ý tưởng phù hợp nhất.

Các bước cơ bản tạo concept

Quan trọng là thế tuy vậy vẫn còn nhiều người chưa biết các bước cụ thể để tiến hàng tạo dựng một concept hoàn chỉnh. Dưới đây 7 bước cơ bản tạo concept chuẩn nhất:

Thu thập thông tin liên quan

 

Thập thông tin để lên concept

 

Để tạo dựng một concept kiến trúc, nội thất như ý, đầu tiên bạn phải hiểu về concept đó trước. Các đặc điểm nằm trong concept đó cũng cần được nắm rõ. Ví dụ bạn muốn thiết kế một không gian mang phong cách châu Âu cổ điển thì bạn cần nắm rõ về phom dáng, họa tiết, màu sắc liên quan đến phong cách ấy.

Việc thu thập các thông tin liên quan trong thiết kế nội thất sẽ giúp bạn hoàn thiện được quá trình thiết kế của mình hơn. Khi đã nắm chắc các thông tin liên quan đến concept rồi thì bạn chỉ cần bắt tay vào lên ý tưởng là xong.

Nghiên cứu xử lý thông tin

Sau khi đã thu thập được các thông tin liên quan đến concept, điều bạn cần làm tiếp theo đó là xử lý, chọn lọc các đặc điểm, chi tiết của concept đó để áp dụng vào việc tạo phong cách thiết kế cho không gian. Bạn cần loại bỏ các chi tiết không phù hợp với không gian của mình để concept được hoàn hảo hơn. 

Xử lý thông tin liên quan sẽ giúp cho bạn chọn lựa được những đặc điểm, tính chất phù hợp nhất của concept để thiết kế, thi công kiến trúc, nội thất. Từ đó sẽ đảm bảo được chất lượng của sản phẩm đầu ra, không phải mất quá nhiều thời gian chỉnh sửa, thêm bớt các chi tiết không phù hợp.

Hiểu ý tưởng trong từng phương án

Việc nắm rõ, hiểu ý tưởng trong từng phương án thiết kế cũng luôn luôn là điều quan trọng nếu bạn muốn có một concept thiết kế kiến trúc, nội thất hoàn chỉnh. Nếu không hiểu về phương án thiết kế, bạn sẽ rất dễ bị thực hiện lên ý tưởng sai và không thống nhất về nội dung.

Lọc ý tưởng concept design tốt nhất

Khi đã xác định và khoanh vùng được các concept hợp lý, lúc này bạn cần chọn lọc những ý tưởng tốt nhất để bắt đầu thực hiện. Ý tưởng cuối cùng được chọn phải là ý tưởng toàn diện nhất, bao gồm tất cả những chi tiết, phương án đã được chọn lọc, sắp xếp hợp lý. 

Việc lọc ý tưởng design tốt nhất sẽ giúp cho bạn có được ý tưởng cuối cùng hoàn thiện nhất để thuyết trình và thi công. Để làm được điều này, bạn cần phải kiên nhẫn, so sánh, đối chiếu các ý tưởng với nhau để tìm ra phương án tối ưu nhất.

Thuyết trình về ý tưởng

 

thuyết trình về Concept của mình

 

Việc thuyết trình ý tưởng với đội ngũ thi công là vô cùng cần thiết trước khi bắt tay vào thiết kế hoàn chỉnh. Ngoài những nét cơ bản nhất, bạn cũng cần phải trình bày những chi tiết nhỏ, những mặt cần lưu ý để tránh xảy ra sai sót trong quá trình thi công.

Bắt đầu thiết kế hoàn chỉnh

Cuối cùng là lúc bạn cần thực hiện thiết kế concept của mình. Trong quá trình thiết kế, bạn cần lưu ý không chỉ về các phần chính mà còn phải giám sát, để ý tới các chi tiết phụ, hững tiểu tiết. Quá trình giám sát cần được diễn ra thường xuyên để bảo đảm thành phẩm hoàn thiện và tránh lỗi sai sót.

Chỉnh sửa hoàn thiện

Khi đã thiết kế gần như hoàn thiện, việc bạn cần làm đó chính là chỉnh sửa những thứ còn chưa hợp lý, chưa hoàn hảo. Bạn cần ngồi lại với đội ngũ thiết kế thi công lại một lần nữa để tìm ra những điều còn thiết sót hoặc chưa phù hợp để đưa ra phương án chỉnh sửa phù hợp nhất.

Xu hướng concept design

Để nói về các concept design thiết kế nội thất, kiến trúc thì một bài viết có lẽ là chưa đủ. Do đó, chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn những concept design hot nhất 2019 dưới đây:

Phong cách Scandinavian thập niên 70

 

Concept thập niên 70

 

Đây là ý tưởng concept nội thất kiến trúc có xuất xứ từ vùng Bắc Âu. Điểm nổi bật của phong cách này đó chính là những khối hình học cùng những mảng màu vui tươi. Nhưng tông màu chủ đạo chính đối với phong cách này vẫn là màu trắng. Những gam màu khác được cho vào không gian với mục đích tạo điểm nhấn nhác, thu hút người nhìn.

Phong cách vật liệu thô mộc tự nhiên

 

ý tưởng concept từ vật liệu thô

 

Phong cách này chính là lựa chọn của những người yêu thích thiên nhiên, yêu sự mộc mạc, đơn sơ trong concept nội thất, kiến trúc. Với những chi tiết như cửa sổ gỗ, bàn gỗ mộc, kệ gỗ, … concept này chắc chắn sẽ mang tới cho không gian của bạn sự đơn giản những vẫn ấm cúng, hiện đại.

Tông màu san hô

 

Concept màu đẹp

 

Tông màu san hô đã được coi là màu của năm 2019 vì thế không lạ gì khi tông màu này được áp dụng vào thiết kế concept kiến trúc, nội thất khá nhiều trong năm nay. Màu san hô sẽ tạo cho không gian của bạn một vẻ trầm lắng, yên tĩnh nhưng vẫn ấm cúng mà không hề lạnh lẽo. Tông san sô còn giúp cho không gian của bạn trở nên tươi sáng, có sức sống hơn.

Sử dụng đồ gốm sứ

Concept này cũng khá được ưa chuộng trong thời gian gần đây. Thay vì các đồ nội thất, đồ dùng bằng nhựa, kim loại thì bạn có thể chuyển sang các vật dụng bằng sứ sẽ tạo được sự sang trọng, thanh lịch cho thiết kế của bạn. Các tông màu gốm sứ đang là xu hướng hiện nay sẽ là các gam màu pastel, màu trắng, điểm xuyết những hoa văn xinh xắn, đơn giản nhưng đầy tinh tế.

Sử dụng các họa tiết hoa văn 

Hiểu đơn giản đây là sự đồng bộ về các nét họa tiết trong nội thất. Không chỉ đồng bộ ở các món nội thất nhỏ mà hiện nay ngay cả những món nội thất cỡ lớn cũng có sự đồng điệu về họa tiết. Ví dụ như ghế sofa có họa tiết kẻ sọc thì các bức tranh trên tường hoặc thảm trải nhà cũng nên có họa tiết tương tự. Điều này sẽ tạo hiệu ứng thị giác thú vị cho người nhìn.

Một số mẫu concept đẹp

Dưới đây là một vài mẫu concept thiết kế kiến trúc, nội thất đẹp bạn có thể tham khảo

 

thiết kế nội thất phòng khách chung cư 81m2 tại Quảng An Tây Hồ Hà Nội

 

Đây là một căn phòng khách theo concept Scandinavian. Căn phòng sử dụng gam màu chủ đạo đặc trưng là trắng, điểm xuyết những chi tiết với các màu như xám, xanh lá làm điểm nhấn.

 

thiết kế không gian phòng khách

 

Phòng khách này lại được thiết kế theo concept hoàng gia sang trọng, quyền lực. Ta có thể thấy rõ các chi tiết chứng minh điều đó như gam màu nâu chủ đạo đại diện cho sự sang trọng, các chi tiết ghế bọc nhung, bàn gỗ cách điệu, …

 

Phối màu nội thất phòng khách

 

Concept Á Đông cũng là một concept đẹp cho không gian sống của bạn, Căn phòng ngủ này được thiết kế mang hơi thở Á Đông vô cùng đậm nét. Điểm nhấn cho không gian là bức tranh thủy mặc cảnh núi non truyền thống trên tường. Các món nội thất gỗ, các gam màu trầm cũng tô điểm thêm cho văn phòng.

 

Concept nội thất phòng khách

 

Concept nội thất phòng khách

 

Concept phòng bếp

 

Lên Concept phòng bếp

 

Concept nhà vườn

 

Concept nhà vườn

 

lên concept nhà vườn

 

 

Concept kiến trúc nhà vườn đẹp

 

Việc thiết kế concept, chọn lựa concept sao cho hợp thẩm mỹ và thu hút người nhìn luôn luôn là mong muốn của tất cả mọi người khi thi công một không gian kiến trúc, nội thất nào đó. Hiểu được điều này, bạn cần tìm hiểu kỹ, nắm rõ các bước tạo dựng concept. Hy vọng với bài viết này, bạn có thể hoàn toàn làm được điều đó nhé!

Bạn có thể xem thêm 1 số tài liệu tham khảo bằng tiếng anh tại đây:

2. https://www.archisoup.com/what-is-an-architectural-concept

5/5 - (5 bình chọn)