Chung cư được sở hữu bao nhiêu năm

Sổ hồng chung cư có thời hạn sử dụng nhất định. Thông thường, khi mua một căn nhà riêng, bạn sẽ trở thành chủ sở hữu vĩnh viễn của tài sản đó. Tuy nhiên, khi mua chung cư, bạn cũng được cấp sổ hồng nhưng với một thời gian giới hạn.

Thời hạn sử dụng của sổ hồng chung cư là bao nhiêu năm? Khi chung cư hết hạn, tài sản này sẽ điều hướng đến đâu và chủ sở hữu có được đền bù không? Dưới đây là một số quy định về sổ hồng chung cư được tổng hợp bởi Acc Home.

Quy định về luật sử dụng nhà ở năm 2014

Quy định về luật sử dụng nhà ở năm 2014

 

Quy định về thời hạn sử dụng của chung cư được quy định theo Luật Nhà ở của nước ta. Theo điều 123 của Luật Nhà ở năm 2014, quy định về thủ tục sang tên chung cư như sau: “Việc mua bán chung cư yêu cầu lập hợp đồng và phải được công chứng. Đồng thời, các bên sẽ thỏa thuận về việc bên bán thực hiện bán nhà ở và chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với nhà ở đó trong một thời hạn nhất định cho bên mua

Chung cư được sở hữu bao nhiêu năm

Chung cư được sở hữu bao nhiêu năm

 

Vậy sổ hồng chung cư có thời hạn bao nhiêu năm? Khi mua chung cư, bạn cần xem kỹ quy định về thời hạn của chung cư đó, theo quy định trong Luật Nhà ở năm 2014. Theo Điều 99, Khoản 1 của Luật Nhà ở 2014, thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định dựa trên cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh.

Thời hạn sổ hồng chung cư được quy định như sau:
– Thời hạn sổ hồng chung cư là 20 năm khi công trình được cấp 4.
– Thời hạn sổ hồng chung cư là 20 đến 50 năm khi công trình được cấp 3.
– Thời hạn sổ hồng chung cư là 50 đến 100 năm khi công trình được cấp 2.
– Thời hạn sổ hồng chung cư là trên 100 năm khi công trình được cấp 1.

Khi hết thời hạn sử dụng của sổ hồng chung cư, chính quyền sẽ có quy chế riêng để quyết định về tương lai của chung cư. Thông thường, cơ quan quản lý sẽ kiểm định chất lượng công trình sau khi hết hạn và quyết định các biện pháp xử lý.

Vì vậy, người mua chung cư cần xem xét kỹ thời hạn của chung cư khi ký kết hợp đồng chuyển nhượng hoặc nhận ủy quyền sử dụng. Thời hạn này nên được ghi rõ trong giấy chứng nhận để bạn có thể nắm rõ về thời hạn sử dụng của chung cư trước khi tham gia giao dịch

Làm gì khi sổ hồng chung cư hết hạn?

Làm gì khi sổ hồng chung cư hết hạn?

 

Thời hạn của sổ hồng chung cư là bao nhiêu năm? Một căn nhà khi sử dụng ít nhất 50 năm thì chắc chắn sẽ có những dấu hiệu xuống cấp, dù cho nó là một công trình chất lượng cao. Tương tự, chung cư cũng trải qua quá trình sử dụng và chịu tác động từ thiên nhiên hoặc từ người sử dụng, dẫn đến việc xuống cấp và ảnh hưởng đến an toàn của cư dân. Do đó, nhiều người đang lo lắng không biết chung cư của họ sẽ được xử lý như thế nào khi hết hạn và xuống cấp.

Việc chung cư và sổ hồng hết thời hạn sử dụng sẽ được phân thành hai trường hợp, như được trình bày trong điểm a, khoản 2, điều 99 của Luật Nhà ở năm 2014. Nếu sau quá trình kiểm định, chất lượng chung cư vẫn đảm bảo an toàn để ở, thì cư dân vẫn có thể tiếp tục sử dụng chung cư theo thời hạn được ghi trong kết luận kiểm định. Tuy nhiên, ngoại trừ trường hợp chung cư bị hư hỏng nhưng chưa nằm trong diện phải phá dỡ, nhưng lại nằm trong khu vực phải thực hiện cải tạo và xây dựng đồng bộ theo quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt. Trong trường hợp chung cư bị hư hỏng nặng, có thể gây nguy hiểm và không đảm bảo tính mạng của cư dân, cơ quan quản lý sẽ đưa ra kết luận và báo cáo cho UBND cấp tỉnh và thông báo cho các chủ sở hữu và cư dân của chung cư đó. Cuối cùng, chủ sở hữu hoặc chủ đầu tư phải có trách nhiệm tháo dỡ, xây dựng lại hoặc cải tạo một chung cư mới cho cư dân. Hoặc có thể chuyển giao cho cơ quan có thẩm quyền để thực hiện phá dỡ và xây dựng công trình khác.

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 99 Luật Nhà ở năm 2014, trong trường hợp khu đất có chung cư vẫn phù hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở, chủ sở hữu được phép cải tạo và xây dựng lại chung cư mới. Tuy nhiên, nếu khu đất không còn phù hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở, chủ sở hữu chung cư phải bàn giao lại cho cơ quan có thẩm quyền để phá dỡ và xây dựng công trình khác theo quy hoạch đã được phê duyệt. Trong trường hợp phá dỡ để xây dựng lại chung cư, các chủ sở hữu vẫn được tiếp tục sử dụng đất có chung cư đó. Còn nếu phá dỡ để xây dựng công trình khác, việc xử lý quyền sử dụng đất có chung cư này sẽ tuân theo quy định của pháp luật về đất đai. Nếu chủ sở hữu không tuân thủ việc phá dỡ hoặc không bàn giao nhà, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ quyết định cưỡng chế phá dỡ hoặc di chuyển để bàn giao nhà. Việc giải quyết chỗ ở cho chủ sở hữu chung cư bị phá dỡ sẽ được thực hiện theo quy định về tái định cư của Luật Nhà ở.

Chung cư được chia thành hai loại là chung cư sở hữu 50 năm và chung cư vĩnh viễn. Khi mua chung cư, người mua cần lưu ý và phân biệt rõ giữa hai loại này. Về sổ hồng chung cư, không có quy định cụ thể về thời hạn sử dụng (mặc dù phổ biến là 50 năm). Thời hạn sử dụng đất để xây dựng chung cư được xác định theo từng dự án, và khi hết thời hạn, nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng, sẽ được xem xét gia hạn. Do đó, thời gian sử dụng chung cư sẽ phụ thuộc vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng. Trong trường hợp chung cư bị hư hỏng nặng, sẽ được phá dỡ để xây dựng mới, trừ khi không phù hợp với quy hoạch.

Nếu bạn có nhu cầu về thiết kế nhà ở, nội thất chung cư có thể liên hệ với Acc Home theo số điện thoại 0977 703 776 các kiến trúc sư của chúng tôi sẽ giúp bạn có những không gian hoàn hảo nhất

5/5 - (1 bình chọn)