Các loại móng nhà trong xây dựng

Móng nhà trong xây dựng là một bước quan trọng trong bước đầu tiên xây dựng nhà cửa. Tùy vào từng loại công trình và nền đất mà mới đưa ra lựa chọn phù hợp để lắp loại móng tương thích xuống nền đất đảm bảo độ bền vững và giá trị sử dụng lâu dài cho công trình. Dưới đây bài viết của nhà Acc Home sẽ giúp bạn xác định được loại móng nào phù hợp với công trình nhà bạn. 

Khái niệm móng nhà

Móng nhà một bộ phận không thể thiếu trong bất kỳ loại hình xây dựng nào bởi kết cấu móng chủ yếu là chịu khối lượng trọng tải công trình đè nén xuống. Tùy vào khối lượng công trình mà chọn loại móng phù hợp với công trình dựa trên sức chịu lực của móng mà lựa chọn đảm bảo được độ an toàn cho cả công trình.

Nhà kỹ sư phải tính toán được luôn cả khả trong tương lai có xây dựng thêm tầng hay nới rộng không gian ra không để đưa ra những hạn chế về số tầng quy định và quy mô công trình. Bất kì công trình nào thì móng nhà cũng phải đảm bảo công trình bền vững, tính ứng dụng thực tế cao.

Khái niệm móng nhà

 

Hiện nay, trong giới xây dựng chỉ có 4 loại móng cơ bản: móng đơn, móng bè, móng băng và móng cọc. Dựa vào các yếu tố về chiều cao, tải trọng của công trình và nền địa chất tại vị trí xây dựng mà lựa chọn loại móng phù hợp để xây dựng. Dựa vào loại công trình xây dựng mà mức độ phức tạp khi lắp móng cũng tăng dần theo, đối với những ngôi nhà thấp tầng, nhà phố, biệt thự thì quá trình thi công móng không quá phức tạp nhưng ngược lại những công trình lớn như cao ốc, trung tâm thương mại,…Thì khi thi công móng đòi hỏi kỹ thuật cao, người kỹ sư phải có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề.

Hai thứ quyết định nhiều nhất trong việc lựa chọn móng nhà là tải trọng công trình và nền địa chất. Chính vì thế mà nền đất sẽ là yếu tố quan trọng lựa chọn loại móng xây dựng công trình.

  • Nền đất tốt: Thay vì xây bằng các loại móng phổ biến thì có thể dùng móng gạch xây, bê tông đá hộc.
  • Nền đất yếu rất dày: Dùng móng bè có khả năng bám sâu xuống lòng đất.
  • Nền đất có lớp trên yếu, lớp dưới tốt: Dùng móng băng để giúp phân bố hiệu quả khả năng chịu tải của công trình.
  • Nền đất có lớp trên tốt , lớp dưới yếu: Dùng móng bè, hạn chế tình trạng sụt lún.

Những loại móng nhà phổ biến nhất hiện nay:

Hiện nay có 4 loại móng thông dụng nhất trong xây dựng công trình là móng đơn, móng băng, móng bè, móng cọc. 

Móng đơn

Móng đơn

 

Đây là loại móng có gia thành rẻ nhất trong các loại móng tuy nhiên khả năng áp dụng vào thực tiễn chỉ phù hợp với một số loại công trình vì thành phần cấu tạo chủ yếu là mác bê tông. Móng đơn thường đóng dưới chân cột nhà, cột điện hay mố trụ cầu sẽ sử dụng một cột hoặc một cụm cột đứng sát nhau giúp tăng độ bền vững cho công trình.

Móng đơn thường là loại móng riêng lẻ có hình dạng là hình tròn, hình vuông, hình chữ nhật,…Mỗi hình dáng của móng đơn sẽ có khả năng chịu lực khác nhau.

Móng băng

Móng băng

 

Móng băng thường sử dụng phổ biến trong các công trình dân dụng bởi giá thành không quá cao. Móng băng thường bố trí thành một dải dài liên kết với nhau hoặc có sự giao cắt phân bố đều hết phần diện tích xây dựng.

Móng băng thường phải thi công bằng cách đào móng quanh khu vực thi công hoặc đào song song để đặt móng trong mảnh đất xây dựng đó. Vì loại móng này thường xây dựng trên nền đất yếu nên sử dụng kết hợp nhiều loại móng như: móng cứng, móng mềm, móng kết hợp để ổn định nền đất hạn chế lún đất không đồng đều. 

Móng bè

Móng bè

 

Những vùng đất gần sông suối thường có tình trạng ngập lún, nền đất mềm, độ cao đất không đồng đều với nhau. Kỹ sư sẽ ứng dụng các kĩ thuật đầm chặt, đổ cát thêm để cân bằng độ cao ở từng vùng đất. Ngoài ra, các kỹ sư còn dùng móng bè cho những loại công trình này như là một phương pháp hữu hiệu.

Móng bè khi lắp ghép vào sẽ phải trải rộng khắp mặt diện tích đất xây dựng theo caro, dại dải hay đơn lẻ tùy vào mỗi công trình.

Vì bề mặt tiếp xúc của móng bè dàn trải đồng đều nên khả năng chịu tải sẽ được phân bố đồng đều lên công trình. Bởi khả năng chịu tải đồng đều nên khi đưa vào ứng dụng nên hạn chế tối đa hiện tượng nhà bị lún xuống không đều. Vì thế mà dễ gây ra hiện tượng nhà sụt lún, nhà nghiêng.

Móng cọc

Móng cọc

 

Trong lớp đất có nhiều lớp đất khác nhau để muốn đóng được móng cọc xuống đất thì phải đóng xuyên qua lớp đất mềm đến biểu bì đất cứng thì mới được xem là có thể sử dụng được loại móng cọc. Móng cọc được cấu tạo gồm cọc và đài cọc, ngoài ra còn có các loại cọc khác như: cọc tre, cọc cừ tràm, cọc bê tông cốt thép đều có tính ứng dụng trong công trình xây dựng.

Móng cọc có khả năng chịu tải tốt, quá trình thi công không tốn quá nhiều thời gian, giá thành phải chăng. Công trình thi công muốn đạt hiệu suất là công trình nhà ở bền vững thì muốn đánh giá các yếu tố về môi trường thì độ bền vững, an toàn, hiệu suất sử dụng thì yếu tố chất lượng nền đất và nền móng có ảnh hưởng nhiều nhất khi đưa ra nhận định trên.

Những yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn móng nhà

Sau đây là các yếu tố gây có tác động lớn đến việc lựa chọn móng nhà, theo từng loại móng nhà sẽ có sức chịu trọng tải khác nhau và phù hợp với từng loại nền đất. 

Tải trọng công trình lên móng nhà

Tải trọng công trình lên móng nhà

 

Đây chính là yếu tố tiên quyết để chọn móng nhà phù hợp cho công trình. Tải trọng công trình sẽ được tính toán sẵn khi thiết kế bản vẽ trong đó bao gồm: khối lượng đồ nội thất, khối lượng toàn bộ công trình, con người và một số yếu tố tải trọng khác như: gió, động đất, nước,…

Gia chủ nên chú ý vào tải trọng của công trình tầng cao và vật liệu xây dựng đây là điều kiện đủ để chọn loại móng phù hợp cho công trình xây dựng. Ngôi nhà có số tầng càng lớn thì tương đương tải trọng của nó cũng tăng theo. 

Đặc điểm của nền đất

Từng vùng miền trên Việt Nam sẽ có nhiều loại đất khác nhau có thể kể tên như: đất sét, đất cát, đất rời,…Muốn xác định đất vị trí của khu vực bạn muốn xây dựng cần phải qua quá trình khảo sát địa chất. Khi khảo sát địa chất sẽ biết được nền địa chất ở đó sẽ có đặc điểm của các lớp nền đất, độ cao của mực nước ngầm, độ dày của các loại lớp đất và tên loại đất mà gia chủ sẽ xây dựng.

Đặc biệt quy mô công trình càng lớn thì quá trình khảo sát địa chất cần phải kỹ lưỡng hơn bởi đây là một trong những nguyên nhân gây sạt lở và sụt công trình nhiều nhất.

Chiều cao của căn nhà

Chiều cao của nhà có sức ảnh hưởng rất lớn đối với công trình xây dựng tầng càng cao thì móng nhà phải chịu trọng tải càng lớn. Vì thế mà khi nhà cao tầng cần phải cân nhắc kĩ chọn loại móng nào là phù hợp. Tuy nhiên nếu đã chọn nền móng và hoàn thiện căn nhà mà lại xây thêm tầng thì gia chủ nên cân nhắc thêm áp lực trọng tải mà ngôi nhà có thể chịu được, tránh tình trạng làm sụt lún đất.

Kết cấu móng nhà của các công trình lân cận

Loại móng nào phù hợp để xây dựng các loại công trình cho vị trí khu đất nhà bạn thì dựa vào móng nhà các khu vực xung quanh xem họ lựa chọn loại móng nào để xây dựng. Vì nền địa chất ở những khu vực gần công trình nhà ở sẽ giống nhau vì thế sẽ sử dụng chung một loại móng. Tuy nhiên, một số trường hợp ngoại lệ sẽ phải chọn loại móng khác bởi nhiều yếu tố như kết cấu công trình, quy mô công trình,…thì phải lựa chọn giải pháp móng thích hợp.

Chi phí làm móng nhà 

Một ngôi nhà trước khi xây dựng cần phải tính toán trước chi phí đầu tư của công trình nhằm dự định trước khoản tiền cần phải bỏ ra có vượt qua ngân sách dự kiến của gia chủ dự tính.

Diện tích dự tính làm móng nhà: Phần diện tích làm móng nhà sẽ tính chung vào với diện tích xây dựng. Thông thường diện tích làm móng nhà sẽ chiếm khoảng từ 50-70% diện tích xây dựng sàn tầng 1. Đối với những ngôi nhà có xây tầng hầm thì kết cấu móng sẽ tính bằng 200% diện tích xây dựng trên tổng diện tích sàn xây dựng hầm.

Dựa vào vị trí khu đất xây dựng để định giá: Khu đất nằm ở vị trí nào quyết định lớn mức chi phí xây dựng móng bởi mỗi địa chất của khu đất có tính chất và đặc điểm khác nhau nên sẽ áp dụng kĩ thuật xây dựng khác nhau, đòi hỏi người kỹ sư phải có nhiều kinh nghiệm trong để giám sát và định giá công trình xây, đảm bảo chất lượng công trình nhà ở bền vững. Hiện nay đơn giá của mỗi vùng mình có biên độ dao động lớn với mức giá xây dựng phần thô (ĐGXDPT) thì khoảng từ 3-5 triệu đồng/m2, tuy nhiên những mảnh đất càng nằm trong thành phố thì giá cả càng đắt đỏ.

 

Dưới đây là công thức tính chi phí làm móng băng, cọc cho công trình xây dựng:

 

Tiền làm móng băng 1 phương = 50% * diện tích xây dựng * ĐGXDPT

Tiền làm móng băng 2 phương = 70% * diện tích xây dựng * ĐGXDPT

Tiền làm móng cọc = (250.000đ * số lượng cọc * chiều dài cọc) + (nhân công ép cọc: 15-20.000.000đ) + (hệ số đài móng: 0.2 * diện tích xây dựng * ĐGXDPT)

Quy trình thi công móng nhà chuẩn

Quy trình thi công móng nhà chuẩn

 

Mỗi loại móng nhà đều có quy trình xây dựng và kỹ thuật làm móng khác nhau. Không những thế móng còn phải dựa trên nhiều yếu tố tự nhiên để quyết định loại móng nào phù hợp làm trên loại nền đất nào. Căn cứ theo quy mô và nền đất mà gia chủ muốn xây dựng thì chọn loại móng phù hợp đảm bảo sự bền vững cho công trình.

Thi công móng băng trong xây dựng nhà ở

Móng băng được sử dụng thông dụng trong kỹ thuật xây dựng nhà ở bởi quá trình làm dễ dàng hơn các loại móng khác. Hoàn thiện móng băng bằng những bước sau đây :

 

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các bản vẽ và nguyên vật liệu xây dựng nhà ở.

Bước 2: Theo như thiết kế của bản vẽ mà đào đất theo khung sườn đặt móng băng xuống nền đất.

Bước 3: Đặt móng băng xuống khu vực đã được bố trí.

Bước 4: Đóng cốp pha theo khuôn mẫu móng băng.

Bước 5: Tiếp đến đổ bê tông móng băng với lượng vừa đủ lấp đầy khung.

Bước 6: Sau khi bê tông khô khoảng 1-2 ngày thì tháo cốp pha và bắt đầu tiến hành nghiệm thu phần móng cho đối tác.

Làm móng bè gồm những bước nào

Móng bè trong công trình xây dựng là loại móng hỗ trợ nhà có nền đất yếu dễ bị sụt lún, đất mềm và có nhiều nước đọng lại trên mặt đất. Dựa trên diện tích xây dựng và cấu tạo của nền đất mà chuẩn bị các loại nguyên vật liệu cần thiết trước khi thi công móng bè dưới các bước sau đây:

Bước 1: Trên bản vẽ thiết kế yêu cầu giác kích thước móng đúng như tỷ lệ trong bản vẽ.

Bước 2: Chuẩn bị đào hố để đặt móng xuống nền đất.

Bước 3: Xung quanh khu vực lắp móng xây dựng tường móng.

Bước 4: Xác định vị trí lắp đặt thép móng bè.

Bước 5: Sau khi ổn định khung thép móng bè thì đổ bê tông giằng móng.

Bước 6: Tiến hành thủ tục nghiệm thu công trình và bảo dưỡng bê tông để tiếp tục quá trình xây dựng nhà.

Quy trình thi công móng cọc tiêu chuẩn

Đối với những ngôi nhà phải bắt buộc xây dựng trên nền đất không đạt tiêu chuẩn, nền đất yếu gần sông, suối và những ngôi nhà xây dựng từ 2 tầng trở lên phải sử dụng phương pháp ép cọc bê tông lần lượt thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Đọc hiểu hết các bảng vẽ mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt và phân biệt các ký hiệu trong bản vẽ theo từng vật liệu xây dựng được chú thích theo quy chuẩn.

Bước 2: Đóng ép cọc xuống nền đất nhờ các thiết bị hỗ trợ chuyên dụng trong xây dựng.

Bước 3: Xác định vị trí móng và đào hố quanh móng để ép cọc xuống nền đất. Phần đất được đào lên phải giữ khô ráo, sạch sẽ, không để nước động lại.

Bước 4: Cắt đầu cọc và bố trí thép móng

Bước 5: Ghép cốp pha theo đúng khuôn lại với nhau.

Bước 6: Cho bê tông đã trộn vào khuôn móng cọc.

Bước 7: Sau khi bê tông cứng lại thì tháo cốp pha và duy trì bảo dưỡng móng.Tháo cốt pha và bảo dưỡng móng.

Sau 1 đến 2 ngày bê tông khô cứng lại thì có thể tháo cốp pha ra và bao dưỡng cọc bằng cách tưới nước thấm đều lên bê tông để hạn chế tình trạng bê tông khô cứng dẫn đến tình trạng nứt vỡ.

Nếu bạn cần tư vấn thiết kế xây dựng nhà cửa có thể liên hệ với Acc Home theo số điện thoại 0977 703 776 hoặc hòm thư điện tử acchomearc@gmail.com các kiến trúc sư của chúng tôi sẽ giúp bạn có những không gian hoàn hảo nhất.

5/5 - (3 bình chọn)